เปิดตำราลับ! ที่จะพาคุณไปพบกับคุณสมบัติของหัวหน้าที่ดี

8 views

1 min read

ใครก็เป็นหัวหน้าได้ แต่! ไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นหัวหน้าที่ดีได้ ประโยคนี้คงจะกลายเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคิดตรงกันว่าจริง! เพราะในชีวิตการทำงานนั้น หัวหน้าเปรียบเสมือนแม่ทัพที่จะต้องคอยดูแล คอยจัดการ และคอยแก้ปัญหาให้ลูกน้องอยู่เสมอ ซึ่งถ้าได้หัวหน้าไม่ดีทุกอย่างก็จบ! เพราะมันจะบั่นทอนลูกน้องตั้งแต่เรื่องงานไปจนถึงเรื่องความรู้สึก เพราะฉะนั้นแล้วในบทความนี้จึงได้หยิบยกคุณสมบัติของหัวหน้ามาให้คุณได้รู้กัน ว่าแท้ที่จริงแล้วหัวหน้าของคุณเข้าข่ายอยู่ในเกณฑ์หัวหน้าที่น่าเคารพหรือไม่ ? หรือตัวคุณเองมีคุณสมบัติของหัวหน้ามากน้อยเพียงใด เพื่อที่จะได้รีบปรับปรุงตัวก่อนที่ลูกน้องจะหนีหายหมด หากคุณไม่มีคุณสมบัติการเป็นหัวหน้าเลยสักข้อ!

1. หัวหน้าที่ดี ต้องทำความเข้าใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น

สิ่งแรกที่จะทำให้คุณกลายเป็นหัวหน้าที่ดีได้นั่นก็คือ คุณต้องทำความเข้าใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นก่อน! ว่ามันมีต้นต่อหรือสาเหตุมาจากอะไร ไม่ใช่คิดแค่ว่าจะให้ลูกน้องไปหาทางแก้เอาเอง เพราะบางปัญหาต้องพึ่งพาการตัดสินใจหัวเรือใหญ่อย่างคุณ อีกทั้งการเข้าใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นจะช่วยทำให้คุณหาทางแก้และสามารถวางแผนรับมือป้องกันเพื่อไม่ให้ปัญหาต่างๆ เหล่านั้นเกิดขึ้นซ้ำอีก!

2. ใช้เหตุและผลในการแก้ไขปัญหา

เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นคุณห้ามใช้อารมณ์ตัดสินปัญหาต่างๆ อย่างเด็ดขาด! เพราะนั่นอาจจะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างแย่ลงยิ่งกว่าเดิม แต่สิ่งที่คุณควรทำมากที่สุด คือการใช้เหตุและผลว่าปัญหาเกิดขึ้นได้อย่างไร และมีทางแก้ไขไหนบ้างที่คุณหรือลูกน้องสามารถทำได้ คุณสมบัติข้อนี้จะช่วยทำให้คุณกลายเป็นหัวหน้าที่ดีของลูกน้องได้อย่างง่ายดาย เพราะพวกเขาจะคิดว่าอย่างน้อยๆ ก็มีคุณคอยช่วยซัพพอร์ตกับปัญหาต่างๆ ที่ต้องเจอยังไงล่ะ

3. เปิดรับฟังทุกคนคิดเห็น

หัวหน้าหลายๆ คน มักเอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ ซึ่งมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่! คุณสมบัติของหัวหน้าที่ดีคือการเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของทุกคน ว่าเขามีมุมมองในการทำงานอย่างไร มีข้อเสนอแนะในการแก้ปัญหาต่างๆ แบบไหน เพราะอย่างที่ทราบกันดี ว่าเนื้องานบ้างอย่างผู้ที่สัมผัส ผู้ที่ได้ทำ ย่อมจะรู้ดีกว่าผู้ที่สั่งการเพียงอย่างเดียว อีกทั้งการรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นจะช่วยให้คุณมีมุมมองในการทำงานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

4. มองโลกในแง่ดี มีทัศนคติในเชิงบวก

ลองคิดภาพตาม ถ้าคุณหรือหัวหน้าของคุณมีทัศนะคติในการทำงานด้านลบ มองอะไรก็แย่ไปซะหมด บรรยากาศภายในที่ทำงานคงจะน่าอึดอัดไม่ใช่น้อย! ดังนั้นคุณสมบัติของหัวหน้าที่ดีอีกข้อหนึ่งเลยคือ การมองโลกในแง่ดี มีทัศนะคติในด้านบวก เพื่อเป็นพลังให้ลูกน้องพร้อมที่จะทำงานและสู้กับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตนั่นเอง

pexels-photo-288477.jpeg

5. มีความรับผิดชอบสูง

เป็นอย่างที่รู้กันดีว่า การเป็นหัวหน้าที่ดีนั้นจะต้องมีความรับผิดชอบที่สูงกว่าบุคคลอื่นทั่วไป! ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน การตัดสินใจ หรือการแก้ไขปัญหา ซึ่งหัวหน้าจะต้องคอยดูแลและรับผิดชอบหากมีอะไรเกิดขึ้น อย่าปล่อยให้ลูกน้องภายใต้การดูแลของตัวเองต้องเผชิญกับปัญหาเพียงลำพัง เพราะนั่นอาจจะทำให้เขามองคุณในแง่ลบ แถมหมดศรัทธาตัวคุณเอาได้ง่ายๆ

6. เคารพความเป็นส่วนตัวของลูกน้อง

ไม่ใช่ว่าเป็นหัวหน้างานที่ดี แล้วจะสั่งงานตอนไหนก็ได้! คุณสมบัติของหัวหน้าที่ดีที่ลืมไม่ได้เลยคือ การเคารพเวลาส่วนตัวของลูกน้อง ไม่ว่าจะเป็นเวลาหลังเลิกงาน เวลาวันหยุดหรือแม้แต่ช่วงพัก คุณไม่ควรที่สั่งงานใดๆ ทั้งสิ้น เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าคุณไม่มีวุฒิภาวะในการแบ่งเวลายังไงล่ะ

Sponsored

7. มีความชัดเจนในการสั่งงาน

ถ้าสั่งงานไม่ชัดเจน สิ่งที่จะตามมานั้น มันอาจจะรุนแรงมากกว่าที่คุณคิดก็ได้! ดังนั้นการเป็นหัวหน้างานที่ดีจะต้องมีความชัดเจนในการสั่งงาน ถ้าจะให้ลูกน้องไปคิดเอง ทำเอง ก็บอกไปเลยตั้งแต่ต้น ไม่ใช่ว่าสั่งงานคุมเครือ ผลสุดท้ายเนื้องานออกมาไม่ได้ตามที่คุณตั้งใจ ก็ไปว่า ไปด่าลูกน้อง ซึ่งถ้าคุณทำแบบนี้บอกได้เลย คำว่า ‘หัวหน้าที่ดี’ คงใช้กับคุณไม่ได้อย่างแน่นอน

8. รู้จักที่จะให้...

รู้จักที่จะให้ในที่นี้คือ ให้ความรู้ ให้สิ่งตอบแทน ให้ความเมตตา และให้ความเห็นใจ เพราะแม้ว่าคุณจะได้ก้าวขึ้นเป็นหัวหน้างานที่ดี แต่คุณจะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยหากขาดลูกน้องที่พร้อมจะซัพพอร์ตคุณ ดังนั้นการให้เพียงเล็กๆ น้อยๆ จะช่วยเพิ่มพลังบวกและเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีให้คุณกับลูกน้องได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

นี่เป็นคุณสมบัติของหัวหน้าที่ดี ที่ลูกน้องทุกคนใฝ่ฝันอยากจะมีในชีวิตการทำงานมากที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้การทำงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยแล้ว ความรู้สึกและทัศนะคติในการทำงานของพนักงานหรือลูกน้องก็จะมีความสุข รู้สึกสนุกไปกับการทำงาน จนทำให้เนื้องานที่ออกมานั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ! เพราะฉะนั้นแล้วถ้าคุณกำลังดำรงตำแหน่งหัวหน้าหรือมีโอกาสขึ้นเป็นหัวหน้า ก็อย่าลืมนำคุณสมบัติหัวหน้าที่เรากล่าวไป ไปปรับประยุกต์ใช้ในการทำงานด้วย รับประกันเลยว่าลูกน้องจะรักคุณและการทำงานจะมีคุณภาพเพิ่มขึ้นจากเดิมอย่างแน่นอน!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/