8 ข้อที่ต้องพิจารณา ในการซื้อรถยนต์มือสอง

5 views

1 min read

รถมือสอง ยังคงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของใครหลายคน เพราะอาจจะด้วยเหตุผลที่ว่ารถมือสองก็มีคุณภาพที่ไม่ได้ต่างจากรถป้ายแดงเท่าไหร่ แถมยังมีราคาที่ถูกกว่าอีกด้วย แต่ก่อนที่คุณจะ ออกรถมือสอง คุณจะต้องวิเคราะห์ถึงคุณภาพของ การซื้อรถยนต์มือสองด้วยว่าเหมาะสมกับการใช้งานและราคาที่ต้องจ่ายไปหรือไม่ วันนี้เราจึงได้มีการรวบรวม 8 ข้อที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถมือสองมาฝาก เพื่อที่คุณจะได้มีรถที่มีคุณภาพมาใช้งานนั่นเอง

1. ข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อรถยนต์มือสองต้องเยอะ

การซื้อรถมือสอง สิ่งแรกที่คุณจะต้องมีคือข้อมูลเกี่ยวกับการ ออกรถมือสอง โดยเฉพาะรุ่นที่คุณต้องการเพื่อจะได้นำมาเปรียบเทียบสังเกต กับของจริงว่ามีคุณภาพพอที่จะตัดสินใจซื้อได้หรือไม่ เช่น ยี่ห้อรถ รุ่นปี สี สภาพการใช้งาน สเปก ราคา เพราะหากข้อมูลไม่ตรงกับตอนที่ออกตลาดครั้งแรกอาจเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาการใช้งานภายหลังได้ง่าย

2. เครื่องยนต์

สำหรับเครื่องยนต์นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากใน การซื้อรถยนต์มือสอง เพราะแน่นอนว่าเครื่องมือสองคงไม่มีสภาพใหม่เอี่ยมเหมือนมือหนึ่งอย่างแน่นอน ดังนั้นก่อน ออกรถมือสอง คุณจะต้องพิจารณาเรื่องนี้ให้ดีโดยการลองสตาร์ทเครื่องยนต์เพื่อดูระบบการทำงานว่าเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งโดยปกติแล้วเครื่องยนต์ที่ดีจะต้อง นิ่ง ไม่สะดุด เสียงไม่ดัง และต้องไม่มีกลิ่นที่ผิดปกติด้วย เพราะหากเครื่องยนต์มีอาการผิดจากที่กล่าวมาอาจแสงดให้เห็นว่ารถมีสภาพที่ไม่พร้อมใช้งานสักเท่าไหร่

3. เช็กการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ

เมื่อคุณศึกษาข้อมูลของรถมาเป็นอย่างดีแล้วคุณจะรู้ว่ารถคันดังกล่าวมีอุปกรณ์พื้นฐานอะไรบ้าง เพราะฉะนั้นแล้วหากเป็นไปได้คุณควรที่จะตรวจสอบการใช้งานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อม ว่าสามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่ โดยให้คุณเช็กตั้งแต่ระบบการทำงานไฟฟ้าของรถ เช่น กระจกหน้าต่าง ระบบอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่มี รวมถึงระบบความปลอดภัยด้วย เช่น Airbag หรือ ABS ที่หากปรากฏขึ้นเมื่อเปิดสวิตซ์และดับลงเมื่อติดเครื่องยนต์ หากยังติดแสดงว่าระบบนั้น ๆ อาจมีปัญหาหรือหากไม่ติดตั้งแต่แรกระบบอาจจะถูกตัดการแจ้งเตือนก็ได้

4. ทดลองขับ

การทดลองขับใน การซื้อรถยนต์มือสอง นั้นก็เป็นอีกข้อพิจารณาที่สำคัญมาก ๆ เพราะการทดลองขับจะทำให้เราได้สัมผัสกับอาการต่าง ๆ ของรถที่เกิดขึ้นระหว่างการใช้งานจริงได้อย่างชัดเจน คุณจะต้องไม่ดูแค่ภายนอกเท่านั้นเพราะบางคันข้างนอกสวยงาม แต่สภาพเครื่องยนต์แทบจะใช้งานไม่ได้เลยก็มี ดังนั้นให้คุณทดลองขับก่อนตัดสินใจจะดีที่สุด

5. ตรวจสอบเอกสารรถ

เรื่องนี้ก็สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ เลยทีเดียว เมื่อคุณตัดสินใจได้แล้วว่าจะเอาคันไหน คุณต้องตรวจสอบเอกสารก่อนว่าถูกต้องหรือไม่ โดยไล่ตรวจสอบมาตั้งแต่

  • เล่มทะเบียนที่ถูกต้อง มีรายละเอียดตรงกับรถที่จะซื้อ เช่น ชื่อเจ้าของรถ เลขตัวถัง เลขเครื่องยนต์ มีการดัดแปลงสภาพอะไรมาบ้าง เป็นต้น
  • เอกสารการขาย ผู้ขายได้มีการเตรียมไว้ครบถ้วนหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเช่าซื้อขาย สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขาย และเอกสารสำคัญต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

6. การต่อรองราคาและการชำระเงิน

เมื่อคุณตัดสินใน การซื้อรถยนต์มือสอง แล้วแน่นอนการต่อรองราคาถือเป็นเรื่องปกติที่จะต้องเกิดขึ้นระหว่างการซื้อขาย หากเป็นไปได้ก็ควรที่จะต่อรองราคาตามความเหมาะสม กับสภาพรถที่ซื้อ โดยอาจจะนำข้อบกพร่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาเป็นข้อเสนอ เช่น รอยข่วนขนแมว หรือการเสื่อมสภาพจากการใช้งานปกติ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ปกติ เพื่อจะได้ต่อรองราคาที่เหมาะสมได้นั่นเอง

Sponsored

7. ตรวจสอบเลขไมล์รถยนต์

เลขไมล์รถยนต์กับ การซื้อรถยนต์มือสอง คงเป็นที่รู้กันดีว่าคงไม่ใช่จำนวนน้อย ๆ แน่นอน ซึ่งการตรวจสอบเลขไมล์รถยนต์นั้นสามารถบ่งบอกได้ถึงสภาพการใช้งาน และความสมบูรณ์ของรถได้ด้วย โดยการใช้งานปกติของรถยนต์ทั่วไปเลขไมล์จะอยู่ที่ประมาณ 3 หมื่นกิโลเมตร ต่อ 1 ปี ดังนั้นคุณจะต้องสังเกตว่าเลขไมล์กับสภาพการใช้งานของรถสมดุลกันหรือไม่ หากเลขไมล์น้อยแต่สภาพรถผ่านการใช้งานมามากแบบนี้อาจถูกย้อมแมวขายก็ได้

8. หลังการตกลงซื้อขายเข้าศูนย์บริการทันที

การซื้อรถยนต์มือสอง เพื่อให้ได้รถที่มีสภาพการใช้งานที่เหมาะสมกับเงินที่เสียไปคุณต้องรู้จักพิจารณาอย่างรอบคอบที่สุด เพราะถึงแม้ว่าสภาพรถจะอยู่ในสภาพการใช้งานที่สมบูรณ์แบบก็ตาม เราไม่สามารถรู้ถึงการใช้งานในระยะยาวได้เลย ดังนั้นเมื่อตกลงการซื้อขายเรียบร้อยแล้วให้คุณนำรถไปตรวจสอบสภาพการใช้งานที่ศูนย์ทันที เพื่อตรวจสอบให้มั่นใจว่า การซื้อรถยนต์มือสอง ของคุณคุ้มค่าแล้วหรือยัง


ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อควรพิจารณาที่คุณจะต้องมีเมื่อต้อง การซื้อรถยนต์มือสอง เพื่อจะได้ไม่เสียเงินไปกับการโดนหลอกนั่นเอง และยิ่งคุณมีความรู้เกี่ยวกับการซื้อรถมือสองมากเท่าไหร่จะยิ่งดีต่อตัวคุณมาก ๆ เพราะแน่นอนว่าคุณจะไม่ถูกหลอก แต่กลับทำให้ได้รถที่พร้อมใช้งานในราคาที่คุ้มค่าที่สุดนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/