สอนลูกเก็บออมเงินอย่างไร ให้รู้จักเก็บเงินเป็นตั้งแต่วัยเด็ก

21 views

1 min read

เด็กก็เปรียบดังผ้าขาว ถ้าพ่อแม่ต้องการให้ลูกไปในทิศทางใด ก็ควรเริ่มสอนเขาตั้งแต่วัยเด็ก อย่างเช่น การเก็บออมเงินก็เหมือนกัน ควรเริ่มสอนลูกตั้งแต่ยังเด็กเพราะเขาจะสามารถซึมซับนิสัยของพ่อแม่ได้ การสอนให้ลูกรู้จักคุณค่าของเงินรู้จักใช้จ่ายนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสิ่งเหล่านี้จะติดตามตัวเขาไปตลอดชีวิต ถ้ารู้จักใช้เงินก็จะไม่จนอย่างแน่นอน

เหตุผลที่ควรสอนลูก เก็บออมเงิน

ต่อไปข้างหน้าการสั่งสอนและบอกวิธีการใช้เงินให้กับลูกนั้นจะเปลี่ยนแปลงและจะยิ่งยากมากขึ้น เพราะสิ่งล่อตาล่อใจในยุคนี้มีมากมาย จนบางทีก็ยากที่จะฝ่าด่านกระแสสังคมออกมาได้ ซึ่งบางครั้งก็เป็นพ่อแม่เองที่เป็นคนปลูกฝังพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเหล่านั้นให้กับลูกเสียเอง เพราะฉะนั้นควรเริ่มตั้งแต่วันนี้ และนี่คือเหตุผลว่าทำไมถึงควรสอนลูกให้รู้จักเก็บออมเงิน

1. รู้จักการใช้เงิน

สมัยนี้สิ่งล่อตาล่อใจเยอะ อยากได้อะไรขอแค่มีเงินก็สามารถสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องออกไปช็อปนอกบ้านเลย การสอนให้ลูกรู้จักวิธีการออมเงินง่ายๆ ก็เพื่อให้ลูกรู้จักใช้เงิน รู้จักคุณค่าของเงินแต่ละบาทว่าหามาได้ยากขนาดไหนและจะได้ไม่ฟุ่มเฟือยนั่นเอง

2. ให้รู้จักเก็บออม

เมื่อลูกโตพอที่จะมีค่าขนมแล้วควรสอนให้ลูกรู้จักการเก็บออมเงิน อย่างเช่น เงินค่าขนมลูกเวลาไปโรงเรียน ถ้าเหลือมาก็หากระปุกให้ลูกหยอดเพื่อเก็บออม และเมื่อมีมากพอแล้ว ก็พาลูกนำไปฝากเข้าบัญชีในธนาคาร เพื่อเป็นการรู้จักเก็บออมตั้งแต่เด็ก และยิ่งลูกรู้ว่ามีเงินในบัญชีมากขึ้นก็จะยิ่งมีกำลังใจเพิ่มขึ้นอีกด้วย

3. ให้ลูกรู้จักที่มาที่ไปของเงิน

หากเด็กรู้ว่าเงินที่พ่อแม่ได้มานั้นยากและลำบากมาก เขาก็จะรู้จักคุณค่าของเงินและรู้จักเก็บออมเงิน ควรสอนลูกเสมอว่าที่พ่อกับแม่ได้เงินทุกบาททุกสตางค์มานั้นก็มาจากพ่อแม่จะต้องทำงานหาเงินอย่างหนัก จนไม่มีเวลาได้อยู่กับลูกเพื่อแลกกับเงินเหล่านี้มา การที่เราสอนแบบนี้ลูกจะได้รู้ที่มาที่ไปของเงินจะไม่กล้าใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายเพราะเห็นพ่อแม่ลำบาก

วิธีสอนลูกเก็บออมเงิน

ถึงแม้ว่าหน้าที่หาเงินเข้าบ้านจะเป็นของคุณพ่อและคุณแม่ แต่ลูกก็สามารถช่วยเก็บออมได้เช่นกัน เพราะถ้าลูกรูจักเก็บออมแล้วอนาคตเชื่อว่าจะต้องเป็นเด็กที่สามารถใช้เงินเป็นและคุ้มค่า ซึ่งวิธีสอนลูกเก็บออมเงินนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มจากวิธีต่อไปนี้

1. ปลูกฝังการออมตั้งแต่ยังเด็ก

คุณพ่อคุณแม่ควรรู้จักสอนลูกน้อยออมเงินตั้งแต่ยังเด็ก ให้รู้จักเก็บออม และรู้คุณค่าของเงิน ควรจะเริ่มสอนทันทีตั้งแต่ลูกโตพอที่จะออกไปซื้อของได้แล้ว หรือว่าสามารถกดเงินจากตู้เอทีเอ็มจากพ่อแม่ได้ เพราะจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะสอนในช่วงวัยนี้ ก่อนจะกดเงินก็ต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจด้วยว่าพ่อกับแม่ต้องไปทำงานเพื่อที่จะได้เงินมาไว้ในบัญชี ไม่ใช่ได้เงินออกมาจากเครื่องกดเงินเฉยๆ บอกให้ลูกดูเงินในบัญชีและบอกลูกด้วยว่าถ้าอยากให้เงินในบัญชีมีมากเท่าเดิมพ่อกับแม่ก็ต้องไปทำงานถึงจะมีเงินในบัญชีเพิ่มขึ้น

2. ทำให้เห็นเป็นตัวอย่างให้ลูกดู

สิ่งสำคัญในการสอนลูกให้รู้จักออมเงินก็คือ คุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นตัวอย่างให้ลูกดู เพราะเด็กเปรียบเหมือนฟองน้ำ ที่ดูดซับนิสัยทุกอย่างจากพ่อแม่ ทำให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่างลูกจะได้รู้จักเป้าหมายในการเก็บออมเงิน อย่างเช่นการแบ่งเงินที่เก็บไว้ใช้จ่ายอย่างชาญฉลาด และมีความรับผิดชอบต่อการใช้จ่ายของตัวเราเอง พ่อแม่สามารถส่งต่อค่านิยมแบบนี้ ให้กับลูกน้อยได้ และพ่อแม่ก็จะมั่นใจได้ว่า ลูกสามารถบริหารจัดการเงินของตัวเองให้เป็นประโยชน์ อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อไม่ได้อยู่ในความดูแลของพ่อและแม่แล้ว

Sponsored

3. เปิดบัญชีธนาคารและทำบัตรเดบิตให้ลูก

เมื่อลูกโตพอที่จะได้รับค่าขนมแล้ว ควรสอนให้ลูกรู้จักพื้นฐานของการทำงาน การหาเงิน โดยการทำบัญชีรายรับรายจ่าย พ่อแม่อาจจะให้ลูกดูสลิปเงินเดือนของพ่อกับแม่และเล่าให้เจ้าตัวน้อยฟังคร่าวๆ ว่า พ่อแม่ใช้วิธีเก็บออมอย่างไร พ่อกับแม่อาจจะเปิดธนาคารให้กับลูกและสอนให้ลูกรู้จักวิธีการออมเงินง่ายๆ จากเงินค่าขนม และพาลูกไปฝากเมื่อเงินในกระปุกมีมากพอ เพราะเด็กๆ ชอบที่จะได้ความรู้สึกว่าตัวเอง เป็นผู้ใหญ่แล้ว สามารถเก็บเงินได้ และมีบัตรเดบิตสำหรับเด็กด้วย การให้ลูกเป็นเจ้าของบัตรสักใบ นับว่าเป็นความคิดที่ดี ตราบใดที่พ่อแม่หมั่นติดตามการใช้จ่ายของลูก

4. ซื้อไปด้วยเรียนไปด้วย

เมื่อลูกโตขึ้นมาพอที่จะสามารถพาไปซื้อของใน ซูเปอร์มาร์เก็ตกับพ่อแม่ได้แล้ว ควรสอนให้ลูกสามารถเลือกซื้อของใช้ในบ้านสักชิ้น และสอนให้ลูกรู้จักแยกแยะ ราคาของสินค้าประเภทเดียวกันว่าชิ้นไหนถูกชิ้นไหนแพง โดยดูจากกำลังซื้อของทางครอบครัวเป็นหลักสำคัญ ในบทเรียนนี้ ตลาดและซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นสถานที่ ที่เหมาะสมมากสำหรับจะใช้สอนลูก ว่าสินค้าอันไหนจำเป็น อันไหนฟุ่มเฟือย เพื่อฝึกนิสัยในการรู้จักใช้เงินของลูกไปในตัว

5. ตั้งงบและติดตามค่าใช้จ่าย

เด็กกำลังจะย่างเข้าสู่ในช่วงของการเป็นวัยรุ่น คือช่วงที่เขาพร้อมจะเรียนรู้เรื่องงบและการตั้งเป้าหมายได้แล้ว พ่อแม่ควรสอนวิธีการออมเงินง่ายๆ ให้กับลูก พ่อแม่ควรแนะแนวทางให้ลูกรู้จักตั้งงบสำหรับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น ค่าเติมเงินมือถือ ค่าดูหนัง ค่ากาแฟ เวลาที่เขาออกไปเที่ยวนอกบ้านกับเพื่อนๆ เพราะเด็กในยุคปัจจุบันจะไวมากในเรื่องของเทคโนโลยี บอกให้ลูกรู้จักใช้แอพพลิเคชั่นรายรับรายจ่าย เพื่อสามารถติดตามค่าใช้จ่ายของตัวเองให้เป็นความคิดที่ดี เพราะสำหรับลูกที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น ถ้าพ่อแม่ต้องการสอนและวางแผนในเรื่องการเงินให้ลูก ลองแนะนำให้ลูกนำเงินที่เหลือในบัญชีบางส่วนไปฝากประจำที่มีดอกเบี้ยสูงกว่า ลูกจะได้เรียนรู้การเก็บออมเงินแต่ละประเภท

พ่อกับแม่อยากให้ลูกเป็นอย่างไรพ่อกับแม่ก็ต้องสอนเขาตั้งแต่เขายังเยาว์วัย เพราะถ้ามาสอนเอาตอนโตอาจจะไม่ทันการแล้วเพราะเขาเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเองแล้ว ควรสอนลูกให้รู้จักเก็บออมเงินตั้งแต่เด็ก เมื่อโตมาจะได้รู้วิธีการใช้เงินและมีระเบียบวินัยในการใช้เงินเพื่ออนาคตที่ดีต้องเริ่มตั้งแต่วันนี้


ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/