การออมทอง วิธีลงทุนที่น่าสนใจ สำหรับคนอยากมีทรัพย์สินในอนาคต

48 views

1 min read

“มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่” คำนี้ยังถือเป็นวลีคลาสสิกที่บ่งบอกได้ทุกยุคสมัยว่า “ทองคำ” คือ สิ่งมีค่าและสามารถช่วยให้ภาพลักษณ์ในสังคมดูดีขึ้นได้จริง ในอดีตการซื้อทองแต่ละบาท หรือสลึงต้องใช้เงินก้อนเท่านั้น แต่ปัจจุบันร้านทองหลายแห่งมีการนำเอาวิธีที่เรียกว่า “การออมทอง” เข้ามาเป็นอีกตัวเลือกดี ๆ ให้กับคนที่สนใจอยากมีทองเป็นสมบัติของตนเอง แต่โอกาสเก็บเงินก้อนมีน้อย

การออมทอง คืออะไร

การออมทอง คือ วิธีในการซื้อทองแบบจ่ายเงินตามจำนวนที่สามารถจ่ายได้ในแต่ละเดือนตามกำลังทรัพย์ของผู้ซื้อ โดยบรรดาร้านทองอาจมีการกำหนดขั้นต่ำให้กับคนที่อยากออมทองว่าในการสะสมเงินแต่ละครั้งต้องจ่ายเงินอย่างน้อยกี่บาท เมื่อทำการเปิดบัญชีกับธนาคารแล้วผู้ออมจะจ่ายเงินไปเรื่อย ๆ จนสะสมเงินเท่ากับราคาทองในช่วงเวลานั้นก็บอกกับทางร้านได้ว่าต้องการทองคำจำนวนกี่บาท เงินส่วนที่เหลือจะเอาไว้ออมต่อหรือจะถอนออกมาด้วยก็ได้ หรือในกรณีที่คิดว่าไม่ต้องการได้ทองแล้วจะแจ้งทางร้านเพื่อขอคืนเป็นเงินสดก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน ในภาพรวมจึงถือว่าวิธีนี้เป็นอีกเทคนิคในการเก็บเงิน และสามารถสร้างผลกำไรที่ดีในอนาคตได้

ใครเหมาะที่จะใช้บริการนี้

การออมทอง เป็นอีกวิธีดี ๆ ในการสะสมเงินเก็บของตนเองเพื่อสร้างโอกาสในการเปลี่ยนเป็นรูปแบบของทองคำ ซึ่งคนที่เหมาะกับบริการนี้มักเป็นกลุ่มคนมีรายได้ไม่สูงมากนัก หรืออาจเป็นคนที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ต้องการมีทรัพย์สินเป็นของตนเองเอาไว้ จึงตัดสินใจที่จะใช้การออมทองเป็นทางเลือกเพื่ออย่างน้อยจะได้มีสินทรัพย์เอาไว้บ้าง

นอกจากนี้บางคนที่ชื่นชอบการมีทองคำเก็บเอาไว้เป็นสมบัติของตนเอง หรือต้องการใช้ในอนาคต เช่น การแต่งงาน ก็สามารถวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ในการสะสมเงินในรูปแบบนี้ได้เช่นกัน ดังนั้นใครที่คิดว่าตนเองสนใจอยากมีทองคำก็เลือกใช้วิธีนี้เพื่อสร้างฐานะ หรือสร้างภาพลักษณ์ในสังคมให้กับตนเองได้เช่นกัน

ข้อดีของการเลือกออมทอง

เมื่อเข้าใจถึงความหมายและกลุ่มคนที่เหมาะกับการซื้อทองด้วยวิธีนี้แล้ว ลองมาดูกันสักนิดว่าข้อดีของการออมทองมีอะไรบ้าง

1. เก็บสะสมไว้ได้ตลอด

ปัจจัยแรกที่เห็นชัดมาก ๆ คือ คนที่เลือกลงทุนด้วยวิธีนี้ไม่ต้องสนใจว่าราคาทองในช่วงนั้นจะเป็นอย่างไร หากราคายังขึ้นสูงก็ไม่ต้องรีบร้อนที่จะซื้อทองมาเป็นของตนเอง สามารถเก็บสะสมไว้ได้เรื่อย ๆ เหมือนการออมทรัพย์ประเภทหนึ่ง และเมื่อเห็นว่าราคาทองมีความเหมาะสมที่จะซื้อก็สามารถแจ้งไปกับร้านทองเพื่อขอเปลี่ยนเป็นทองตามที่ตนเองต้องการได้ทันที

2. ไม่ต้องใช้เงินก้อนให้ลำบากตนเอง

สำหรับคนที่มีรายรับน้อย หรือบางคนมีเงินเดือนเยอะก็จริงแต่รายจ่ายก็เยอะตาม บางทีการรอให้ตนเองสะสมเงินจนซื้อทองได้สักบาทคงเป็นเรื่องยากมาก ดังนั้นวิธีนี้เปรียบได้กับการฝากเงินไว้กับร้านทองหรือฝากในบัญชีที่แยกออกจากบัญชีธนาคารหลักของตนเองโดยมีเป้าหมายชัดเจนว่าต้องการนำเงินดังกล่าวไปทำอะไร ยิ่งใครที่ทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายอยู่แล้วเงินส่วนนี้ถือเป็นรูปแบบการลงทุนที่คุ้มค่า ไม่ต้องใช้เงินก้อนซื้อทองให้รู้สึกเสียดาย ค่อย ๆ เก็บเงินไปทีละเดือนจนเป็นเงินก้อนใหญ่แล้วซื้อ

3. สะดวกสบาย ทำได้ผ่านออนไลน์

การออมทองสมัยนี้ไม่ใช่การเดินเอาเงินไปฝากกับร้านทอง หรือกับธนาคาร แต่สามารถใช้ช่องทางออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของร้านทองนั้น ๆ ในการออมทองได้เลย ถือว่ามีความสะดวกสบายมาก ๆ แถมยังปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงกับอันตราย ตรวจสอบจำนวนเงินของตนเองได้ทันทีว่าสะสมไว้เท่าไหร่แล้ว

Sponsored

4. ใช้เก็งกำไรในอนาคตได้จริง

กรณีที่ออมไปเรื่อย ๆ จนจำนวนเงินเท่ากับราคาทองที่ซื้อก็แจ้งทางร้านให้เปลี่ยนเป็นทองแล้วส่งมาให้ การมีทองคำสะสมไว้เรื่อย ๆ ถือเป็นอีกวิธีเก็งกำไรในอนาคตได้อย่างดี และยังต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อ ความผันผวนของราคาทองอีกด้วย เช่น ตอนที่ซื้อราคาบาทละ 25,000 บาท ในอนาคตเมื่อเวลาผ่านไปโอกาสที่ราคาทองจะสูงขึ้นก็เกิดขึ้นได้ ถึงตอนนั้นหากต้องการขายทองบางส่วนที่สะสมเอาไว้ก็ได้กำไรกลับคืนมานั่นเอง

5. มีตัวเลือกของร้านทองให้ใช้บริการเยอะมาก

อีกข้อดีของการออมทองคือ ปัจจุบันมีร้านทองหลายแห่งเปิดให้บริการในรูปแบบนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ผู้ที่สนใจลงทุนสามารถติดต่อร้านทองที่มองแล้วว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ หรือมีรูปแบบของทองตามที่ตนเองชอบได้เลย เมื่อเลือกได้แล้วก็ดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ ของทางร้านที่ระบุเอาไว้พร้อมทำตามเงื่อนไขการสะสมให้ถูกต้อง เท่านี้โอกาสจะมีสินทรัพย์เป็นทองคำก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินตัวอีกแล้ว

ใครที่ชื่นชอบในการมีทองคำไม่ว่าจะทองแท่งหรือทองรูปพรรณต่าง ๆ การออมทอง ถือเป็นอีกวิธีดี ๆ ในการลงทุนที่ช่วยให้คุณมีสิ่งเหล่านี้ได้จริง อีกทั้งยังใช้เพื่อเก็งกำไรในอนาคตได้อีกด้วย ลองมองหาร้านทองที่สนใจแล้วติดต่อสอบถามข้อมูลกันได้เลย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/