กำลังจะมีลูก แต่มีปัญหาเงินเดือนไม่พอใช้ ต้องรีบแก้ไขด่วน

18 views

1 min read

เมื่อรู้ตัวเองแล้วว่ากำลังเป็นว่าที่คุณพ่อ แต่เจ้ากรรมทุกวันนี้ยังใช้เงินเดือนแบบชนเดือนแทบชักหน้าไม่ถึงหลัง อย่างไรแล้วคงต้องรีบหาทางแก้ไขโดยด่วน เพื่อวางแผนการเงินให้ลูกในอนาคตไปพลาง ๆ ว่าแต่เงินเดือนไม่พอใช้แบบนี้พอจะมีหนทางไหนช่วยแก้ไขได้บ้าง? เรื่องนี้มีคำตอบมาฝาก ลองนำไปทำตามดูช่วยได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยจริง ๆ

ปัญหาเงินเดือนไม่พอใช้มีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง?

1. หยุดนำเงินในอนาคตมาใช้จ่าย

บางคนเลือกที่จะไปกู้หนี้นอกระบบ หรือไม่ก็เบิกถอนจากบัตรเครดิต หรือบัตรเอทีเอ็มมาใช้ก่อน ซึ่งถือว่าเป็นเงินในอนาคตที่ต้องจ่ายดอกเบี้ยทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้ และไม่พอต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ดังนั้น การหยุดเพิ่มหนี้ให้กับตัวเองถือเป็นเรื่องดี พึงระลึกไว้เสมอว่ามีน้อยใช้น้อยทางออกของคนเงินเดือนไม่พอใช้

2. ตัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยออกไปเลย

สาเหตุที่เงินไม่พอใช้ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากค่าใช้จ่ายบางอย่างที่ไม่จำเป็น กลายเป็นว่าใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย ไม่คุ้มค่า ทำให้ปัญหาเงินเดือนชนเดือนเกิดขึ้นได้มาก หรือบางคนอาจจะเอาไปสังสรรค์กับเพื่อน หรือซื้อกินเองคนเดียว ซึ่งนั่นก็เป็นปัญหาได้เช่นกัน บางครั้งการตัดค่าใช้จ่ายพวกนี้ออกไป ช่วยให้เพิ่มจำนวนเงินเก็บได้ไม่มากก็น้อย

3. จัดสรรการใช้เงินอย่างเป็นระบบ

เมื่อรู้ตัวว่าเงินเดือนไม่พอใช้สิ่งสำคัญคือการจัดการเรื่องภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือน แล้วลองจัดสรรการใช้เงินให้เป็นระบบมากขึ้น เช่นรู้ว่าค่าใช้จ่ายต่อเดือนเท่าไหร่ แล้วเงินเดือนได้รับเท่าไหร่ เงินที่เหลือควรแบ่งใช้จ่ายให้พอดี อาจจะนำไปเก็บออมส่วนหนึ่งด้วยก็ได้ แล้วพยายามใช้จ่ายตามที่มีอยู่ ซึ่งการออมเงินอย่างน้อยควรได้เดือนละ 5 – 10% ของรายได้

4.จดบันทึกรายรับ – รายจ่าย

การที่เราใช้การจดบันทึกรายรับ – รายจ่ายเป็นอีกวิธีการจัดสรรใช้จ่ายเงินอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ ทำให้เรามองเห็นตัวเลขการใช้จ่ายที่ชัดเจน ทำให้รู้ตัวเองว่าในแต่ละเดือนมีการใช้จ่ายในเรื่องไหนมากเกินไปบ้าง มีอะไรบ้างที่ทำให้เงินไม่พอใช้ ถ้าไม่จำเป็นก็ตัดทิ้งไปได้ทันที ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงแก้ไขปัญหาเงินไม่พอใช้ได้ดี

5. หารายได้เสริมอีกแรงช่วย

เงินเดือนไม่พอใช้ว่าที่คุณพ่ออย่างเราก็คงต้องทุ่มเทแรงกายเพิ่มเติมยิ่งขึ้นไป เพื่อหาทางเพิ่มพูนจำนวนเงินรายรับให้มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งรายได้เสริมควรเป็นงานที่คุณพ่อมีความชำนาญในตัวเองเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ เผลอ ๆ ทำแล้วรุ่งกว่างานประจำก็เป็นได้ แต่ก็อย่าลืมหาเวลาพักผ่อนด้วยเช่นกัน

6. ลองมองหาโอกาสทางอาชีพที่ดีกว่า

Sponsored

ใครก็รู้ว่าโอกาสทางอาชีพไม่ได้มีเสนอมาให้เราง่าย ๆ จำเป็นต้องไปขวนขวายหาสิ่งที่ดีที่สุดด้วยตนเอง แน่นอนว่าเมื่อเงินเดือนไม่พอใช้ก็ต้องคิดหาทางขยับขยายหาโอกาสได้รับเงินเดือนมากกว่าเดิมย่อมดีกว่า ซึ่งเราอาจจะไปหาความรู้ในสิ่งที่ชำนาญเพิ่มเติม หรือเรียนต่อไปเลยเพื่อเพิ่มฐานเงินเดือนที่มีอยู่ของตนเองให้มากขึ้น เผื่อว่าบริษัทจะพิจารณาจากวุฒิการศึกษาให้ เพราะยิ่งตำแหน่งสูงเงินเดือนก็ยิ่งสูงตามไปด้วยนั่นเอง

7. หาทางออกปลดหนี้ที่มีอยู่

ด้วยความที่เงินไม่พอใช้ว่าที่คุณพ่อบางคนอาจจะต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาใช้โปะชนเดือนต่อเดือน ทว่าหนี้สินที่เป็นอยู่ก็ถือเป็นอีกปัญหาที่พาให้เงินเดือนที่ได้มาใช้จ่ายแบบชนเดือน จึงควรต้องการทางออกที่ดีที่สุดนั่นคือการปลดหนี้ทั้งหมดด้วยการรวมหนี้แล้วจ่ายให้เหลือที่เดียว เช่น มีบัตรเครดิตอยู่ 4 ใบเป็นหนี้หมดเลย ควรหาสินเชื่อที่ถูกเบี้ยถูกว่าบัตรเครดิตทั้ง 4 ใบแล้วกู้มาเพื่อโละหนี้บัตรเครดิต แล้วผ่อนสินเชื่อที่ดอกเบี้ยถูกกว่าที่เดียวไปเลย

8. ค่าใช้จ่ายไหนประหยัดเพิ่มได้ควรทำ

แม้ว่าคุณจะพยายามลดค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยออกไปแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีปัญหาหมุนเงินไม่ทัน เงินขาดมืออยู่ดี อยากแนะนำว่าให้ลองประหยัดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่มีอยู่ให้น้อยลงไปอีก ดูว่าค่าใช้จ่ายไหนทำได้บ้าง เช่น ค่าเดินทางที่หากใช้แบบรถยนต์ส่วนตัวอยู่ ควรหันมาใช้รถสาธารณะบ้างดีกว่าไหม รถเมล์ รถไฟฟ้า เพื่อลดค่าใช้จ่ายน้ำมันต่อเดือนลง หรือใครที่ต้องซื้ออาหารนอกบ้านบ่อย ๆ อาจต้องซื้อวัตถุดิบแล้วลองมาทำอาหารกินเอง จากที่เงินเดือนไม่พอใช้อาจจะพอขึ้นมาเลยก็เป็นได้

9. หยุดเสี่ยงโชคได้แล้ว

สุดท้ายเลยก็คือเรื่องเสี่ยงที่คุณพ่อบางคนคิดว่านี่เป็นทางออกทั้งที่จริงแล้วไม่ใช่อย่างที่ติด เพราะการที่จะมีดวงดีแบบที่คิดจริง ๆ โอกาสเกิดค่อนข้างยากมาก เงินเดือนไม่พอใช้ก็ยิ่งไม่พอใช้กว่าเดิม ซึ่งบางทีการที่เรานำเงินตรงนี้ไปใช้จ่ายอย่างอื่น หรือนำไปเก็บออมรูปแบบซื้อสลากธนาคาร หรือฝากประจำได้ดอกเบี้ยเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ดูเข้าท่ากว่า แถมไม่ต้องเสี่ยงดวง ลุ้นอะไรมากมายด้วย

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าทุก ๆ คนจะเกิดความเข้าใจอย่างที่สุดเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาเงินเดือนไม่พอใช้ ซึ่งก่อนอื่นเลยคือการย้อนมองดูพฤติกรรมของตนเอง แล้วลองปรับเปลี่ยนทำตามวิธีแก้ไขข้างต้น การันตีได้เลยว่าผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นย่อมดีต่อตัวคุณเอง รวมถึงคนรอบข้างอย่างภรรยา และลูกน้อยที่กำลังจะเกิด อย่างไรแล้วทางเราก็ขอเอาใจช่วยคุณพ่อที่กำลังประสบปัญหานี้ให้ผ่านไปได้ด้วยดี

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/