เงินเดือน 15000 ออมเงินยังไงดี ให้มีเหลือเก็บเผื่อฉุกเฉินบ้าง

54 views

1 min read

เมื่อคุณและอีกหลาย ๆ คนเป็นเด็กจบใหม่ที่ได้เงินเดือน 15000 บาท เกิดความอยากรู้จะมีวิธีการออมเงินยังไงได้บ้างชนิดที่ไม่ทำให้การเงินของตัวเองเดือดร้อนไปด้วย และได้มีเหลือเก็บไว้เผื่อฉุกเฉินได้บ้าง แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่ยาก เรามีวิธีที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง ชื่นชอบวิธีไหนก็สามารถเลือกนำไปปรับใช้ได้เลย หรือจะใช้ทั้งหมดก็ไม่ว่ากัน

เงินเดือน 15000 ออมเงินยังไงไว้เผื่อฉุกเฉิน

1. ก็ออมเงินไว้ก่อนใช้ไปเลย

เมื่อได้รับเงินเดือนเข้ามาที่บัญชีเรียบร้อยแล้ว เราก็เริ่มต้นหักเงินออมออกมาก่อนเลย ซึ่งแบบนี้ก็จะช่วยให้เรามีเงินออมแบบสม่ำเสมอ เพราะได้เงินเดือนมาก็ออมทันทีติดต่อกัน แถมยังเป็นการสร้างวินัยการออมเงินที่ดีไปในตัว อาจจะเริ่มจาก 10% ของเงินเดือน อย่าง ได้เงินเดือน 15000 ก็ออมได้ 10% คือหักออก 1,500 บาททันที หักออกไปไว้ในบัญชีออมทรัพย์ หรือหักเข้ากองทุนรวมก็ได้

2. วางแผนการใช้จ่ายตลอดเดือน

ถือเป็นวิธีออมเงินที่ง่าย ๆ มาก ๆ และถือเป็นวิธีเริ่มต้นเลยทีเดียว อย่างการเลือกวางแผนการใช้จ่ายเงินตลอดเดือนด้วยการทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายเพื่อให้เราเห็นถึงนิสัยการออมเงินที่แท้จริง รู้ว่าต่อเดือนใช้จ่ายเท่าไหร่ แล้วถ้ามีค่าอะไรที่เกินตัว ไม่จำเป็นก็ให้ลดในเดือนถัดไปทันที เพราะเราจะรู้ทันทีถึงรูรั่วทางการเงิน ได้เงินเดือนมา หายไปไหนหมดคือรู้แน่

3. เก็บเฉพาะธนบัตร 50 บาท

เป็นอีกการออมเงินที่คนเงินเดือน 15000 ต้องลองนำไปปรับใช้กันดู นั่นคือเลือกเก็บออมเฉพาะธนบัตรที่ได้มา 50 บาทแต่ละครั้งทุกการใช้จ่ายแล้วมีการทอนเงินเกิดขึ้น เมื่อได้ธนบัตรที่เป็น 50 บาท ก็เก็บเข้ากระเป๋าไว้เลย ห้ามใช้จ่าย โดยการเก็บออมแบบนี้ไปเรื่อย ๆ บางคนระยะเวลาเพียง 1 ปีมีเงินเฉียด 1 แสนบาทเลยทีเดียว

4. ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง

ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นก็อย่างเช่น ค่าน้ำหวาน กาแฟ ชาตลอดวัน ค่ารถโดยสารที่ปกติขึ้นแท็กซี่ก็ควรหันมาเป็นรถเมล์ หรือรถไฟฟ้าแทน หรือซื้อของจุกจิกมาใช้เรื่อย ๆ ก็ควรลดให้น้อยลงบ้าง ซึ่งการที่เราลดค่าใช้จ่ายตรงนี้จะช่วยให้มีเงินเก็บออมเพิ่มมากขึ้น เงินเดือน 15000 ไม่มีขาด เก็บออมไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉินได้แบบสบาย ๆ

5. ซื้อของลดราคาใช้

ของลดราคาที่เราจะแนะนำให้ซื้อนั้นอาจจะเป็นบรรดาของใช้ส่วนตัวในแต่ละเดือนที่หลาย ๆ คนจำเป็นต้องซื้อมาใช้ อย่าง ยาสระผม ยาสีฟัน สบู่ โฟมล้างหน้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม ฯลฯ แน่นอนว่าคนที่มีเงินเดือนระดับนี้ หากซื้อแต่ของใช้พวกนี้แล้วไม่สนใจราคาก็มีหมดตัวได้เหมือนกัน ดังนั้น อยากแนะนำให้ใส่ใจเรื่องของลดราคาบ้าง ดูว่าซื้อคู่ถูกกว่าไหม หรือซื้อ 1 แถม 1 ฯลฯ ทั้งนี้ ของที่จะซื้อก็ต้องเป็นที่มีคุณภาพ และยังไม่หมดอายุการใช้งานในเร็ววันด้วย เมื่อมีเงินเหลือก็นำมาเก็บออมได้ ซึ่งนี่ถือเป็นวิธีออมเงินที่ช่วยได้ดี

Sponsored

6. นำไปลงทุนให้เกิดประโยชน์งอกเงย

เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่บ่งบอกได้ถึงความปังของการมีเงินเดือน 15000 เพียงคุณเลือกที่จะนำไปลงทุนกับกองทุนรวม หรือเทรดเหรียญคริปโต หรือซื้อสลากออมทรัพย์ ออมทอง ฯลฯ ซึ่งแต่ละประเภทการลงทุนเหล่านี้ก็จะมีผลกำไรที่แตกต่างกันออกไป แนะนำว่าให้เลือกแหล่งที่น่าสนใจไว้ก่อนเลย โดยดูเปรียบเทียบดอกเบี้ย หรือหาความคุ้มค่าที่ควรจะได้รับก่อนเลย ซึ่งจะช่วยให้เราเก็บออมเงินอย่างดีเยี่ยม เผลอ ๆ เป็นการเพิ่มเงินให้งอกเงยได้ด้วย ถ้าหาจังหวะดี ๆ ซื้อ – ขาย อย่างเทรดเหรียญคริปโต

7. เปิดบัญชีฝากประจำ

ด้วยความที่เป็นบัญชีฝากประจำเราก็ต้องโอนเงินมาฝากทุก ๆ เดือนในจำนวนเงินที่กำหนดไว้อยู่แล้ว อย่าง เงินเดือน 15000 ก็เลือกแหล่งที่ฝากประจำขั้นต่ำ 1,000 บาทก็ได้ ทั้งนี้ การฝากประจำยังมีดอกเบี้ยที่เราจะได้เพิ่มเติมด้วย ซึ่งสูงกว่าการฝากเงินแบบออมทรัพย์ทั่วไปไปอีก เรียกว่าเก็บเงินไว้ใช้ฉุกเฉินแบบที่ไม่ต้องทำอะไรก็มีเงินงอกเงย ยิ่งกว่าไปลงทุนที่เราก็ต้องใช้หัวคิดวิเคราะห์ทำอย่างไรให้ได้กำไรด้วยนะ

8. มีเหรียญเท่าไหร่หยอดกระปุกให้หมด

สุดท้ายเป็นวิธีออมเงินที่ง่ายอีกเช่นกัน นั่นคือมีเหรียญอยู่ในมือเท่าไหร่ก็ให้เก็บออมหยอดกระปุกไปให้หมดเลย ไม่ต้องเหลือเอาไว้ หรือถ้าวันไหนอยากเพิ่มการออมของตัวเองอาจจะใส่ธนบัตร 20 บาทลงไปด้วยก็ได้ ซึ่งการออมแบบนี้ไม่มีกำหนดตายตัว เหมือนรอหยอดไปเรื่อย ๆ มีเท่าไหร่ก็หยอดเก็บไว้เท่านั้น เชื่อว่าจะช่วยให้ได้เงินไว้ใช้ฉุกเฉินอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยทีเดียว

เงินเดือน 15000 ใครจะรู้ว่าก็สามารถเก็บออมเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉินได้ เพียงแต่ต้องเลือกวิธีการที่เหมาะสมเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดที่เราแนะนำเชื่อว่าจะตรงใจคุณได้ไม่มากก็น้อย ทั้งนี้ การอมมเงินต้องไม่เดือดร้อนเงินกินเงินใช้ต่อเดือนของเราเองด้วย เพราะไม่อย่างนั้นก็จะไม่สามารถเก็บออมได้อย่างสบายใจ หรือสุดท้ายก็เอาเงินออมมาใช้อยู่ดี ก็ไม่มีเงินเหลือจนได้ ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้เด็กจบใหม่ได้มีเงินเก็บออมกันถ้วนหน้าจะจากวิธีข้างต้น หรือวิธีไหนอื่น ๆ ก็ตาม

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/