รู้หรือไม่ นี่คือ 6 สาเหตุที่ทำให้ลูกมีความลับกับพ่อแม่

28 views

1 min read

การพูดคุยกันและกันนับว่าเป็นเรื่องสำคัญโดยเฉพาะคุณพ่อ คุณแม่ และลูก ๆ ยิ่งหากลองสังเกตแล้วพบว่าลูกดูเงียบ ๆ ไม่ค่อยพูดหรือแสดงความคิดเห็นใจนั่นอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกกำลังมีความลับกับคุณอยู่ ซึ่งอาจเกิดปัญหาตามมาในอนาคตได้เช่นกัน แล้วเพราะอะไรลูกถึงกลายเป็นเด็กเก็บความลับ ไม่ยอมบอกพ่อแม่ ลองไปค้นหาสาเหตุพร้อมกันในบทความนี้ดีกว่า

6 สาเหตุ ที่ทำให้ลูกมีความลับกับพ่อแม่

มาดูกันว่าเพราะอะไรลูกถึงมีความลับกับพ่อแม่ มักจะไม่พูดบอกให้พ่อแม่รู้ นั่นอาจมาจาก 6 สาเหตุเหล่านี้

1. คุณพ่อคุณแม่เป็นกลุ่มสายเมาท์ ชอบเล่าต่อ

เมื่อลูกคับข้องใจหรือมีปัญหาอะไรแล้วเล่าให้คุณพ่อคุณแม่ฟัง ใช่ว่าจะจบลงตรงนั้นไป คุณพ่อคุณแม่กลับเอาสิ่งที่ลูก ๆ ปรึกษาไปเล่าต่อให้คนอื่นฟัง ทั้งในแง่ที่ถ่อมตน หรือข่มก็ตาม ซึ่งการที่คุณเอาเรื่องของลูกไปเล่าต่ออาจทำให้ลูกรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย เรื่องราวถูกแฉออกไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ พอลูกรู้แบบนั้นเวลามีเรื่องราวอื่น ๆ ต่อไปก็ไม่อยากเล่าแล้ว เพราะรู้สึกอาย ดังนั้นถ้าอยากเลี้ยงลูกให้มีความสุข ไม่ควรเล่าต่อ ไม่ว่าจะเป็นญาติ ๆ ที่สนิทด้วยกันเองก็ตาม

2. คุณพ่อคุณแม่เป็นกลุ่มที่ชอบขู่ลูก

การข่มขู่ถือเป็นการกระทำที่ไม่สร้างสรรค์เท่าไรนัก โดยเฉพาะปัจจุบันที่สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ยิ่งเราไปข่มขู่ลูกก็ยิ่งทำให้ลูกไม่อยากเล่าอะไรให้ฟัง กลายเป็นเด็กเก็บความลับด้วยความกลัวว่าจะถูกดุด่า เพราะคุณพ่อคุณแม่ไม่พอใจกับเหตุการณ์ที่ลูกเล่า ยกตัวอย่างสถานการณ์ อย่างคุณพ่อคุณแม่ไปเห็นเด็กที่เรียนอยู่ท้องแล้วมาขู่ลูกห้ามมีแฟน ห้ามทำอย่างนั้น ไม่งั้นจะไล่ให้ไปอยู่ที่อื่น เกิดลูกมีปัญหานี้ขึ้นมาจริง ๆ หรือมีแฟนก็ไม่กล้าเล่าให้ฟัง แทนที่จะขู่ลูกควรอธิบายอย่างมีเหตุผล ให้ลูกได้คิดไตร่ตรองไปพร้อมกันจะดีกว่า เชื่อว่าลูกจะไม่มีความลับอีกต่อไป

3. คุณพ่อคุณแม่เป็นกลุ่มที่ชอบตีลูก

บางครอบครัวอาจจะเลือกดุด่า ว่ากล่าว แต่แค่นั้นลูกก็รู้สึกไม่ปลอดภัยไม่มีความสุขแล้ว บ้านไหนชอบใช้กำลังลงไม้ลงมือ ได้ยินอะไรที่ไม่เข้าหูก็ตีลูก ทำร้ายร่างกายลูกเป็นประจำ แบบนี้จะทำให้ลูกเก็บกด พอมีเรื่องหรือปัญหาอะไรก็จะไม่เล่าเพราะกลัวเจ็บตัว กลายเป็นเด็กมีความลับกับคุณพ่อคุณแม่ไปโดยปริยาย ทั้งการทำร้ายร่างกายที่รุนแรงเกินความจำเป็นอาจกระทบถึงจิตใจส่อถึงพฤติกรรมด้านอื่น ๆ ของลูกด้วย ดังนั้น การจะเลี้ยงลูกให้มีความสุข ไร้ความลับ ต้องเริ่มต้นระงับอารมณ์ของตนเองให้ได้ก่อน แล้วจึงเข้าหาลูกอย่างมีเหตุผล

4. คุณพ่อคุณแม่เป็นกลุ่มที่ชอบคาดหวังลูกมากเกินไป

Sponsored

เมื่อคุณพ่อคุณแม่เป็นบุคคลที่มีความคาดหวังต่อลูกชนิดที่มากเกินไป กลายเป็นความกดดันให้ลูกไปโดยไม่รู้ตัว และเมื่อลูกเกิดทำพฤติกรรมบางอย่างที่ผิดพลาดขึ้น ก็มักจะเก็บเรื่องราวเหล่านั้นไว้เองคนเดียว ไม่อยากเล่าให้รับรู้เพราะกลัวว่าจะไปทำร้ายความรู้สึกคุณพ่อคุณแม่ที่คาดหวังเขาขนาดนั้น ดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุดเรียกได้ว่าเลี้ยงลูกให้มีความสุขก็คือการหยุดคาดหวังมากเกินไป ให้เปลี่ยนเป็นเปิดใจ พร้อมสอนให้รู้ว่าไม่ได้คาดหวังให้ลูกสมบูรณ์แบบไปทุกเรื่อง พูดชื่นชม แสดงความภูมิใจในสิ่งที่ลูกเป็น ยอมรับกับการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ดี ปัญหาลูกมีความลับก็จะไม่เกิดขึ้น

5. คุณพ่อคุณแม่เป็นกลุ่มที่ไม่ชอบตั้งใจฟังเวลาลูกพูด

เมื่อเวลาที่ลูกเข้ามาปรึกษาเรื่องราว หรือบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ แล้ว คุณพ่อคุณแม่กลับไม่สนใจ ฟังไปด้วยทำอย่างอื่นไปแล้วแล้วไม่ตอบสนองต่อเรื่องที่ลูกเล่าเลย เหมือนว่าฟังให้จบ ๆ ไปแล้วก็เปลี่ยนเรื่องไปดื้อ ๆ เช่น ลูกกำลังเล่าถึงเหตุการณ์ที่ตื่นเต้นต่อตัวเองมาก ๆ แต่คุณพ่อคุณแม่ก้มหน้าก้มตาทำอย่างอื่น ไม่ตอบรับ ไม่สบตา แล้วก็ไปพูดว่าวันนี้จะกินอะไรดี เหมือนว่าไม่สนใจถามไถ่ลูกเลย ทำให้ลูกรู้สึกโดดเดี่ยว น้อยใจ ไม่มีกำลังใจจะพูดต่อ เลยไม่อยากเล่าต่อ และกลายเป็นว่าเจอเรื่องหรือปัญหาอะไรมาก็ไม่เล่า มีความลับไปอย่างสิ้นเชิง

6. ลูกคิดว่าจัดการเองได้ ไม่อยากรบกวนคุณพ่อคุณแม่

สุดท้ายเป็นความคิดของลูกโดยเฉพาะลูก ๆ ที่เข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เพราะคิดว่าตัวเองจะสามารถจัดการปัญหานั้น ๆ ได้เอง รู้สึกว่าต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเองได้โดยไม่ต้องไปรบกวนคุณพ่อคุณแม่ เหมือนอยากให้คุณพ่อคุณแม่รู้ว่าลูกโตและพร้อมใช้ชีวิตได้เองแล้ว จึงไม่อยากเล่าปัญหาหรือเรื่องราวต่าง ๆ ที่เจอเท่าไรนัก แต่กระนั้นบางครั้งปัญหาของลูกก็ใหญ่เกินแก้เองได้ กลายเป็นความอึดอัดไปเล่าให้เพื่อนที่ก็ไม่รู้วิธีแก้อย่างถูกต้องแทน ดังนั้น เพื่อไม่ให้ลูกมีความลับอีกต่อไป คุณพ่อคุณแม่ควรพูดคุย แสดงความคิดเห็นกับลูกอยู่สม่ำเสมอ ให้ลูกสบายใจ วางใจที่จะเล่าเรื่องนั้น ๆ ออกมา พร้อมแก้ปัญหาไปด้วยกัน

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนจะเกิดความเข้าใจกับความรู้สึก พฤติกรรมต่าง ๆ ของลูกมากขึ้น ไม่ทำให้เกิดความคับข้องใจ อึดอัดใจ กลัว ฯลฯ จนนำไปสู่ปัญหาลูกมีความลับ เพราะหากเราละเลย ไม่สนใจขึ้นมาจริง ๆ ความลับนั้นอาจกลายเป็นปัญหาที่เราเองก็ยากจะร่วมแก้ไขด้วยเช่นกัน ทั้งลูกได้พูดออกมาช่วยสร้างความสุขในการมีชีวิตต่อไป

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/