ร้านอาหารเดลิเวอรี่ ธุรกิจมาแรง ในปี 2021

11 views

1 min read

การสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่มาทานที่บ้าน หรือที่ทำงานเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมมากในตอนนี้ เพราะมีความสะดวกสบายมากๆ ปัจจุบันเลยมีบริการรับส่งอาหารและเครื่องดื่มแบบเดลิเวอรี่เกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด เนื่องจากปัญหาการเกิดโรคระบาดโควิด 19 ธุรกิจร้านอาหารเดลิเวอรี่ยิ่งเติมโตมากขึ้นในช่วงปีที่ผ่านๆ มา และการสั่งอาหารแบบนี้ ทำให้เราไม่ต้องออกไปเสียเวลากับการเดินทางข้างนอก และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดโรคระบาด แถมประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้อีกด้วย

ร้านอาหารเดลิเวอรี่ คืออะไร

จากสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ทำให้ไม่สามารถนั่งทานที่ร้านได้ ร้านค้าส่วนมากต่างเจ๊งกันไปตามๆ กันหลายที่ แต่ก็มีบางร้านที่ปรับตัวและเข้าร่วมกับการขายของแบบเดลิเวอรี่ หรือช่องทางออนไลน์ ทำให้ตอนนี้มีร้านค้ามากมายเข้าร่วม ซึ่งร้านอาหารเดลิเวอรี่ก็คือร้านอาหารที่เปิดขายผ่านช่องทางออนไลน์ และส่งของให้ลูกค้าถึงที่นั่นเอง

ทำไมร้านอาหารเดลิเวอรี่ จึงมาแรง

ปัจจุบันการใช้ชีวิตได้เปลี่ยนไปในอีกรูปแบบ จากที่เคยมาซื้อที่ร้านกลายเป็นว่าลูกค้าส่วนใหญ่เลือกใช้บริการเดลิเวอรี่สั่งอาหารทางออนไลน์แทน ซึ่งก็ง่ายและสะดวกแถมบริการก็ดี คุ้มค่าประหยัดเวลาเดินทาง และนี่เองอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ร้านอาหารแบบเดลิเวอรี่มาแรงสุดๆ ในขณะนี้

1. มีเมนูอาหารให้เลือกมากมาย

การเปิดร้านอาหารแบบเดลิเวอรี่มีการลงทุนที่สูงพอสมควร เพราะนอกจากจะต้องมีค่าพนักงานแล้ว  ทางร้านอาหารต้องมั่นใจว่าเมนูที่ทางร้านขายอร่อยและเจ๋งจริงถึงจะสามารถดึงดูดลูกค้าให้มาอุดหนุนได้ และร้านอาหารแบบเดลิเวอรี่ส่วนมากก็มีเมนูให้ลูกค้าได้เลือกมากมายหลากหลาย สะดวกสบายในการซื้อขายนั่นเอง

2. มีรายละเอียดและราคาสินค้าอย่างชัดเจน

ลูกค้าส่วนมากมักให้ความสนใจกับร้านอาหารเดลิเวอรี่ที่บอกรายละเอียดราคาของแต่ละเมนูอาหารและค่าบริการ อย่างชัดเจน มากกว่าร้านที่บอกเพียงราคาอาหารเท่านั้น เพราะลูกค้าเองจะได้คำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้ก่อนจะตัดสินใจสั่งซื้ออาหารกับทางร้าน ซึ่งร้านอาหารเดลิเวอรี่ก็มีทั้งรายละเอียดและบอกค่าบริการไว้อย่างชัดเจนจึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค

3. บริการจัดส่งรวดเร็วทันใจ

ปัจจุบันมีร้านอาหารแบบเดลิเวอรี่เกิดขึ้นมากมาย และมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง ทำให้ร้านอาหารแบบเดลิเวอรี่มีบริการจัดส่งของลูกค้าอย่างรวดเร็วทันใจ ไม่ว่าฝนจะตกรถจะติดก็สามารถส่งอาหารให้ถึงมือลูกค้าได้อย่างทันเวลา และถ้ามีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นระหว่างทาง ผู้จัดส่งก็ยังสามารถแจ้งให้ลูกค้าทราบได้ว่าอาจมีการส่งที่ล่าช้า สร้างความประทับใจแก่ลูกค้าได้พอสมควร

4. มีส่วนลดและโปรโมชั่นมากมาย

นอกจากรสชาติของอาหารเดลิเวอรี่จะอร่อยและบริการจัดส่งที่รวดเร็วทันใจแล้ว ทางร้านอาหารแบบเดลิเวอรี่ยังมีโปรโมชั่นและส่วนลดอีกมากมาย เพื่อส่งเสริมการขายของทางร้านนั่นเอง ทั้งยังสามารถดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งโปรลดแลกแจกแถมยังมีให้เห็นในร้านอาหารแบบเดลิเวอรี่ ทำให้คนนิยมสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่มากขึ้นเพราะคุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด

5. มีความสะดวกในการเข้าถึง

ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้พัฒนามากขึ้น ทำให้แค่สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็สามารถทำอะไรได้หลายๆ อย่างซึ่งเรียกได้ว่าจบครบในเครื่องเดียว ไม่ว่าจะสั่งของ เรียกแท็กซี่ ติดต่อสื่อสาร แน่นอนว่าการสั่งอาหารผ่านสมาร์ทโฟนด้วยเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสก็รอรับอาหารที่บ้านได้แล้ว ธุรกิจการขายของผ่านช่องทางออนไลน์ถึงได้เติบโตและขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งรวมถึงร้านอาหารแบบเดลิเวอรี่ด้วย และยิ่งร้านของเราอยู่ในเว็บที่รวมอาหารแล้วด้วยลูกค้าจะยิ่งเข้าถึงได้ง่าย

อยากทำธุรกิจร้านเดลิเวอรี่ เริ่มยังไง

สำหรับใครที่อยากทำธุรกิจร้านอาหารเดลิเวอรี่เพื่อเพิ่มโอกาสขายที่สูงขึ้นกับช่องทางออนไลน์นั้นไม่ได้ยากเลย เพียงแค่ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

Sponsored

1. เปิดช่องทางการติดต่อให้เข้าถึงได้ง่าย

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มขายอาหารกับช่องทางออนไลน์ การโปรโมทร้าน แสดงเมนู การติดต่อสื่อสารกับทางลูกค้าผู้สั่งอาหาร ต้องชัดเจนและเข้าถึงได้ง่าย เชื่อว่าหลายๆ ร้านก็คงจะมีเฟสบุ๊ค และไลน์ไว้คอยโปรโมทและรับออร์เดอร์อาหารแล้ว แต่เพื่อความเป็นระบบระเบียบ และสามารถรองรับออเดอร์จากลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น ควรมีเว็บไซต์ของตัวเอง ควบคู่ไปกับช่องทางโซเชียลด้วย

2. มีแพลตฟอร์มบริหารจัดการออเดอร์

การขายอาหารเดลิเวอรี่ช่องทางออนไลน์แบบเดลิเวอรี่นั้น ลูกค้ากดออเดอร์เข้ามาได้หลากหลายช่องทาง คนที่คอยดูแลหน้างาน ควรจะมีแพลตฟอร์ม เข้ามาช่วยในการจัดคิวออเดอร์ เพื่อเพิ่มความรวดเร็วและเป็นระบบ และเมื่อลูกค้าสั่งอาหารเข้ามาควรจะมีระบบชำระเงินมารองรับเพื่อที่ลูกค้าจะชำระค่าอาหารได้ง่าย และจะให้ดีควรมีอีเมลล์แจ้งเตือนหรือข้อความเพื่อยืนยันว่าได้รับออเดอร์แล้ว อย่างนี้จะดีมากเพราะจะดูเป็นทางการและทำให้ลูกค้าทราบว่าทางร้านได้ออเดอร์ที่สั่งมาแล้ว

3. มีคนส่งตลอดและบริการอย่างรวดเร็ว

สิ่งสำคัญในการขายอาหารแบบเดลิเวอรี่ ก็คือการจัดส่งแบบรวดเร็วทันใจ และตอนนี้ทางร้านค้าไม่จำเป็นจะต้องจ้างพนักงานส่งแล้ว เพราะสามารถเรียก Partner ( ผู้ให้บริการจัดส่งเอกชน )ได้เลย ช่วยลดต้นทุนในการจัดส่ง และถ้าช่วงไหนขายดีมากๆ ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่สามารถจัดส่งได้ครบทุกคน เพราะคนส่งมีจำนวนมาก เรียกได้ว่าเมื่ออาหารพร้อมคนส่งก็พร้อมส่งเลย

ปัจจุบัน ธุรกิจร้านอาหารเดลิเวอรี่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เคียงคู่ไปกับบริการรับส่งอาหาร ก็ถือว่าเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ร้านค้าที่ต้องปิดตัวลงก็มีเยอะเหมือนกัน เมื่อเกิดโรคระบาดโควิด 19 หลายๆ อย่างได้เปลี่ยนไป โดยเฉพาะเรื่องของการต้องใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ การปรับตัวเท่านั้นถึงจะสามารถอยู่รอดได้ในยุคนี้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/