อยากปล่อยเช่าคอนโดให้มีคนสนใจเยอะ ๆ ควรทำอย่างไรดี

6 views

1 min read

“คอนโดมิเนียม” ถือเป็นอีกวิธีลงทุนดี ๆ ที่จะช่วยให้ทุกคนมีรายได้มากขึ้น ประกอบกับราคาซื้อในปัจจุบันก็ไม่แพงมากเนื่องจากมีหลายโครงการเปิดแข่งขันกัน แต่คำถามที่คนมีคอนโดอยู่ในมือแล้วคือ จะปล่อยเช่าคอนโดอย่างไรให้มีคนสนใจเยอะ ๆ ยิ่งถ้าได้กำไรจากการเช่าดีแล้วด้วยถือว่าคุ้มค่าสุด ๆ ใครกำลังเกิดข้อสงสัยนี้อยู่ลองนำวิธีที่จะบอกไปทำตามกันได้เลย

เทคนิคปล่อยเช่าคอนโดให้มีคนสนใจเยอะขึ้น

1. ราคาต้องไม่แรงจนเกินไป

เข้าใจดีว่าการลงทุนใครต่างก็อยากทำผลกำไรให้กับตนเองทั้งนั้น แต่อย่าลืมว่าด้วยความที่คอนโดนในปัจจุบันมีเยอะมาก การปล่อยเช่าคอนโดจึงเป็นเรื่องปกติที่หลายคนทำกัน ส่งผลให้คู่แข่งสูง ดังนั้นการเสนอราคาสูงเกินไป แม้จะมีทำเลที่ดี เช่น ติดรถไฟฟ้า, ติดย่านชุมชน แต่โอกาสที่จะได้รับความสนใจจากผู้เช่าย่อมน้อยกว่าคอนโดที่เปิดราคามาไม่แรง แม้ต้องเข้าไปลึกกว่าก็ตาม ดังนั้นหากอยากให้คนเข้ามาสอบถามเยอะ ๆ อย่าลืมเช็คราคาคู่แข่งก่อนเสมอ

2. การตกแต่งคอนโดให้น่าอยู่เป็นเรื่องสำคัญ

เมื่อราคาดีแล้ว สิ่งต่อมาที่ผู้เช่าจำนวนมากจะขอเข้ามาดูนั่นคือลักษณะของการตกแต่งห้อง หากเน้นรูปแบบที่ตนเองชอบมากเกินไป บางทีเข้ามาดูแล้วก็รูสึกไม่ได้อยากอยู่อาศัยมากนัก ต่างกับการตกแต่งแบบเรียบ ๆ เน้นโทนสีอ่อนสบายตา ให้ความรู้สึกน่าพักผ่อนมากกว่า ดังนั้นหากคิดให้เช่าคอนโด อย่ายึดติดกับความโปรดปรานของตนเองเป็นหลัก แต่ให้มองถึงความเหมาะสมโดยรวมเสมอ

3. ความครบครันของเฟอร์นิเจอร์ ของใช้

หากให้ลองเทียบระหว่างการปล่อยเช่าคอนโดที่มีแต่ห้องเปล่า ๆ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์อะไรเลย กับคอนโดที่มีของเหล่านี้มาให้ครบ ดูแล้วอย่างหลังจะโดนใจผู้เช่ามากกว่าเยอะ เนื่องจากการเข้าอยู่แบบเช่าอาศัยอาจไม่ได้อยู่นานมากนัก เช่น อยู่แค่ระยะสัญญาแบบปีต่อปี หากผู้เช่าต้องขนของย้ายเข้ามาเองคงเป็นเรื่องลำบากน่าดู การมีเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์พื้นฐานให้ครบ เช่น ทีวี, เตียงนอน, เครื่องทำน้ำอุ่น, แอร์, พัดลม จะเพิ่มความน่าสนใจได้อีกมากทีเดียว

4. ช่องทางในการประกาศให้เช่า

ประเด็นต่อมาอยากให้มองถึงเรื่องช่องทางที่จะประกาศปล่อยเช่าคอนโด ปัจจุบันมีทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ ควรเลือกหลาย ๆ ช่องทางให้ตอบโจทย์กับผู้พักอาศัย เช่น ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ การมองหาคอนโดให้เช่าจะเข้ามาค้นหาผ่านทางออนไลน์มากกว่า ดังนั้นให้เข้าไปประกาศปล่อยเช่าผ่านเว็บไซต์เอาไว้เยอะ ๆ จะช่วยเพิ่มยอดของคนที่สนใจเข้ามาดูมากขึ้น โอกาสให้เช่าคอนโดก็มีมากขึ้นตามไปด้วย

5. นำเสนอจุดเด่นของคอนโดอย่างชัดเจน

ในการประกาศปล่อยเช่าคอนโดจะต้องมีการนำเสนอจุดเด่นของคอนโดตนเองออกมาอย่างชัดเจนมาก ๆ เน้นไปเลยว่าจุดไหนที่แตกต่างไปจากคอนโดอื่นในละแวกใกล้เคียง หรือจุดเด่นที่น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้เช่า เช่น ห่างจากรถไฟฟ้าแค่ 200 เมตร, ภายในห้องมีเฟอร์นิเจอร์ให้ครบ, สิ่งอำนวยความสะดวกภายในคอนโดมีอะไรบ้าง, ทิศของห้องหันไปด้านไหน, วิวห้องเป็นอย่างไร ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผู้สนใจเห็นภาพและจินตนาการถึงความต้องการของเขาเมื่อเข้าพักได้มากขึ้น

6. ความสะอาดและความเป็นระเบียบก็สำคัญ

อีกสิ่งที่ต้องไม่มองข้ามในการให้เช่าคอนโดนั่นคือเรื่องของความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย การจัดเก็บข้าวของต่าง ๆ คงไม่มีใครเปิดประตูเข้ามาเพื่อเยี่ยมชมแล้วเจอสภาพห้องฝุ่นเกาะ หยากไย่เพียบ หรือข้าวของวางระเกะระกะอย่างแน่นอน ดังนั้นหากไม่มีเวลาทำความสะอาดด้วยตนเอง ก่อนวันนัดดูห้องควรจ้างแม่บ้านเข้ามาทำความสะอาดแล้วตรวจเช็คความเรียบร้อยอีกครั้งว่าตรงตามที่ต้องการหรือไม่ เพื่อโอกาสปล่อยเช่าจะได้มากขึ้น

Sponsored

7. ใช้บริการนายหน้าพร้อมให้ส่วนแบ่ง

อีกวิธีในการปล่อยเช่าคอนโดให้มีคนสนใจเยอะ ๆ คือ ลองใช้บริการนายหน้าแล้วให้ส่วนแบ่งกับเขา ซึ่งส่วนแบ่งนี้ขึ้นอยู่กับการตกลงว่าจะรับแบบไหน รับแบบครั้งเดียวจบตามระยะสัญญาของผู้เช่า หรือรับเป็นรายเดือน ต้องระบุให้ชัดเจน ยิ่งถ้าจ้างนายหน้าได้เยอะ โอกาสที่จะมีคนสนใจย่อมสูงตามไปด้วย แบบนี้การจะปล่อยให้มีคนเช่าเพื่อทำรายได้กับตนเองก็ไม่ยากอย่างที่คิดแล้ว

8. มีของแถมหรือโปรโมชั่นบางอย่างจูงใจบ้าง

หากคุณต้องการปล่อยเช่าคอนโดให้ได้เร็ว ๆ ก็ต้องยอมลงทุนหักผลกำไรของตนเองลงเล็กน้อยด้วยการเพิ่มโปรโมชั่นหรือของแถมต่าง ๆ ให้กับผู้เข้าพักอาศัย เช่น มีอุปกรณ์เครื่องครัวเบื้องต้นให้ ไม่ต้องหาซื้อมาเอง, มีอุปกรณ์ชำระร่างกายให้ใช้ฟรี ๆ ไม่คิดเงินจนกว่าจะหมด หรือถ้าตกลงทำสัญญาเรียบร้อยจะเลี้ยงอาหาร 1 มื้อ เป็นต้น หากปล่อยเช่านานแล้วยังไม่มีใครสนใจเสียที วิธีนี้จัดเป็นอีกไม้เด็ดที่จะช่วยให้คนเข้ามาอยู่เร็วกว่าเดิม

ในการปล่อยเช่าคอนโดเพื่อให้คนสนใจเยอะ ๆ ต้องมีเทคนิคและวิธีที่เหมาะสมทั้งเรื่องของคอนโดและตัวผู้ให้เช่า อย่ามองแต่ผลกำไรเป็นหลัก เพราะการได้ผู้เช่าในระยะยาวแล้วเกิดการบอกต่อเรื่อย ๆ ย่อมสร้างความคุ้มค่าได้มากกว่าหลายเท่าทีเดียว

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/