7 เคล็ดลับ ปล่อยเช่าคอนโดให้ได้กำไรดี ไม่ขาดทุน

14 views

1 min read

ไม่มีใครที่เก่งมาตั้งแต่เกิดหรอก การลงทุนก็คือการเสี่ยงกล้าได้กล้าเสีย เพราะถ้าไม่กล้าทำอะไรเลย ความก้าวหน้าก็จะไม่มี แต่การลงทุนที่ดีก็ควรศึกษาให้ดีเสียก่อน สำหรับคนที่ชอบการลงทุน การลงทุนมีหลายรูปแบบ แต่การลงทุนกับอสังหาฯ อย่างการปล่อยเช่าคอนโด ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะการลงทุนแบบนี้เป็นการลงทุนในระยะยาว ทำกำไรให้ผู้ลงทุนได้ดี เพราะจะปล่อยเช่าก็ได้ จะขายก็ได้กำไรงาม เรียกได้ว่ามีแต่ได้กับได้เลยทีเดียว

ลงทุนปล่อยเช่าคอนโด น่าสนใจยังไง

การลงทุนปล่อยเช่าคอนโด ถือเป็นการลงทุนที่น่าสนใจมาก เพราะปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่มีไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่มากขึ้น แน่นอนว่าการหาห้องเช่าหรือ Condo เช่าย่อมมีความต้องการมากขึ้นเป็นของธรรมดา การลงทุนกับคอนโดจึงถือเป็นการลงทุนที่น่าสนใจ แถมไม่ค่อยจะขาดทุนสัดเท่าไหร่ เพราะจะให้เช่าก็ได้จะขายก็กำไรดีนั่นเอง

7 เคล็ดลับ การปล่อยเช่าคอนโด

ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร หากว่าเป็นรู้ผู้จริงในการลงทุนปล่อยเช่าคอนโด ย่อมมีโอกาสที่จะทำกำไรได้เสมอ เพียงแต่ว่าจะขึ้นกับช่วงเวลาไหน และนี่คือเคล็ดลับในการปล่อยเช่าคอนโดมิเนียมให้ได้กำไรมากที่สุด

1. เลือกโครงการที่น่าจะมีมูลค่าสูงขึ้นในอนาคต

ควรมองหาคอนโดที่มีทำเลดี ที่คิดว่าอนาคตจะมีมูลค่าเพิ่ม อย่างเช่น อีกไม่นานอาจจะมีรถไฟฟ้าตัดผ่าน หรือไม่ก็ห้างสรรรพสินค้ากำลังเปิดใหม่ , ติดแม่น้ำ หรือใกล้สิ่งที่อำนวยความสะดวกหลากหลาก อย่างเช่น สาธารณูปโภค เพราะกำไร มาจากการปล่อยเช่าคอนโด ถ้าเราเลือกทำเลดีและมีสิ่งที่อำนวยความสะดวกทั้งหลาย ก็จะได้ราคาดี และอนาคตก็จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

2. ตั้งราคาค่าเช่าให้เหมาะสม

ในช่วงที่ใครก็อยากปล่อยเช่าแบบนี้ ย่อมจะมีการตั้งราคากันอย่างเต็มที่ แต่ถ้าอยากปล่อยเช่าได้ง่ายก็ควรจะตั้งราคาให้มันสมเหตุสมผลไม่ถูกและไม่แพงจนเกินไป เหมาะกับขนาดห้องที่เรามี โดยวิธีการคำนวณอัตราค่าเช่าง่ายๆ โดยที่จะไม่ทำให้ผู้เช่าขาดทุน และเหมาะสมกับเงินที่ผู้เช่าเสียไป ส่วนใหญ่จะพิจารณา เปรียบเทียบจากสภาพของคอนโด ราคาต่อตารางเมตร ขนาดห้อง หรือที่ตั้งทำเล รวมถึงชื่อเสียงของโครงการก่อนตั้งราคาคอนโดให้เช่า

3.ใช้เงินเย็นมาลงทุน ไม่รีบร้อนขาย

ถึงแม้ว่าคอนโดมิเนียมจะถือว่าเป็นอสังหาที่มีสภาพความคล่องที่สูงกว่าอย่างอื่น แต่ก็ใช้เวลาตั้งหลายเดือนกว่าจะหาคนเช่าหรือซื้อต่อได้ ไม่ง่ายเหมือนการลงทุนหุ้นที่สั่งขายปุ๊บขายได้ปั๊บทันที เพราะฉะนั้น การใช้เงินเย็นมาลงทุน ก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้ไม่ต้องรีบขาย สามารถรอเวลาให้เหมาะสมที่จะได้กำไรสูงสุด

4. สภาพแวดล้อมดีไม่ปล่อยให้โทรม

สภาพแวดล้อมถือเป็นสิ่งสำคัญในการจะปล่อยเช่าคอนโด เพราะถ้าสภาพแวดล้อมดีไม่ทรุดโทรม โอกาสที่จะดึงดูดผู้เช่าให้มาเช่าก็มีมากกว่า ควรเลือกโครงการที่สภาพแวดล้อมดี ข้างในห้องดูดีคนถึงจะมาเช่าอยู่และยอมจ่ายอัตราค่าเช่าที่สูงได้ เพราะถ้าห้องโทรมเรายังพอตกแต่งและซ่อมได้ แต่ถ้าสภาพแวดล้อมข้างนอกโครงการดูทรุดโทรม ก็ต้องแจ้งผ่านคณะกรรมการนิติบุคคล ซึ่งหลายโครงการที่มีเงินไม่พอซ่อมเพราะปัญหาค้างชำระค่าส่วนกลาง

5. ขนาดห้องพอเหมาะไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป

สำหรับคอนโดอัตราค่าเช่าขนาดห้องเท่ากันราคามักจะเท่ากัน ในโครงการเดียวกัน โดยแทบจะไม่สนใจว่าซื้อมาทิศที่แพงกว่าหรือว่าอยู่ชั้นที่สูงกว่า มีขนาดห้องใหญ่กว่าเล็กน้อย เพราะส่วนมากคนเช่าจะมีงบที่จำกัด พวกเขาต้องการแค่ห้องที่มีขนาดที่พอเหมาะสม ซึ่งถ้าหากผู้เช่าเป็นคนไทยที่อาศัยอยู่กันประมาณ 2 – 3 คนภายใน 1 ห้องนอน ที่เหมาะสมก็คือ 28 – 35 ตารางเมตร 2 ห้องนอนที่เหมาะสม 45 – 60 ตารางเมตร เพราะฉะนั้นควรเลือกห้องที่พอเหมาะสมสำหรับปล่อยเช่าคอนโดก็พอ

Sponsored

6. ตกแต่งห้องให้ครบ คุมงบให้อยู่

คนเช่าส่วนมากแล้วมักจะเลือกห้องที่พร้อมอยู่ที่สามารถหิ้วกระเป๋าเข้าไปอยู่เลยไม่ต้องมาเสียเวลาตบแต่ง เพราะฉะนั้น เจ้าของควรเตรียมเฟอร์นิเจอร์และเครื่องอำนวยความสะดวกที่จำเป็นให้พร้อม ซึ่งเฟอร์นิเจอร์มีแบบวางลอยกับบิวท์อิน โดบแบบวางลอยจะมีราคาถูกกว่าเยอะ และสามารถย้ายที่ได้ เปลี่ยนง่ายกว่า แต่ก็สวยน้อยกว่า ส่วนเครื่องอำนวยความสะดวกอย่างเช่นเครื่องใช้ไฟฟ้าควรจะเป็นแบบโรงแรม

7. ไม่ปล่อยห้องให้ว่างนาน ต้องหาคนเช่า

ตลาดคอนโดมิเนียมไม่เหมือนตลาดหุ้น การจะหาคนเช่าที่ดีได้เร็วนั้นก็เป็นเรื่องท้าทายสุดๆ เพราะถือว่าเป็นต้นทุนค่าเสียโอกาสที่สำคัญ เพราะฉะนั้น ควรประกาศผ่านหลายช่องทาง และเมื่อไหร่ก็ตามที่คนเช่าคนเก่าย้ายออกจะต้องรีบประกาศหาผู้เช่ารายใหม่แทน ซึ่งระยะเวลาในการหาไม่ควรเกิน 3 เดือนเพราะถ้านานกว่านั้นแล้วควรให้นายหน้าช่วยหาให้ โดยจะถูกหัก 1 เดือนเป็นค่านายหน้า ณ วันที่ทำสัญญาเช่าเกิดขึ้น

สำหรับใครที่อยากลงทุนคอนโดด้วยการปล่อยเช่าคอนโด ก็ควรศึกษาแนวทางให้ดี เพราะการลงทุนคอนโดเป็นการลงทุนระยะยาว ถ้าคิดจะขายหรือปล่อยเช่าทันทีก็อาจจะต้องใช้เวลา แต่ถ้าศึกษาการลงทุนดูก่อน ก็มีสิทธิ์รวยได้เช่นกัน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/