พ่อมือใหม่ต้องรู้ จะช่วยภรรยาบรรเทาอาการปวดท้องคลอด ได้อย่างไร

11 views

1 min read

คุณพ่อรู้หรือไม่ว่ากว่าที่คุณแม่จะคลอดลูกออกมาได้นั้น จะต้องพบกับอาการปวดท้องอย่างรุนแรงมากที่สุดในชีวิต ทำให้ผู้หญิงหลายๆ คนอาจจะกลัวกับการคลอดลูก เพราะ อาการปวดท้องคลอด นั้นเจ็บปวดที่สุด แต่ความเจ็บปวดนี้สามารถบรรเทาลงได้ หากได้กำลังใจจากคนที่เป็นสามี เมื่อภรรยาเจ็บท้องคลอด คุณพ่อสามารถคอยช่วยเหลือและให้กำลังใจคุณแม่ได้ เพราะฉะนั้นคุณพ่อจะต้องเตรียมความพร้อมและเรียนรู้เทคนิคต่างเหล่านี้เอาไว้เพราะเมื่อตอนภรรยาเจ็บท้องคลอดจะได้ช่วยบรรเทาอาการเจ็บได้นั่นเอง

วิธีบรรเทาอาการปวดท้องคลอด ที่คุณพ่อทำได้

สารพัดวิธี ที่คุณพ่อสามารถบรรเทา อาการปวดท้องคลอด ให้กับคุณแม่ได้ เพราะเมื่อปวดท้องคลอด กำลังใจจากใครก็ไม่สำคัญเท่ากับกำลังใจจากผู้เป็นสามี ดังนั้นเมื่อคุณแม่เจ็บท้องคลอด คุณพ่อสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดนี้ได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.ช่วยฝึกหายใจอย่างถูกวิธี

เมื่อ อาการเจ็บท้องคลอด มาถึง คุณพ่อหลายคนอาจจะทำอะไรไม่ถูก เพราะด้วยความตื่นเต้น คุณพ่อควรตั้งสติ และช่วยคุณแม่หายใจให้ถูกวิธีเพื่อความผ่อนคลาย จะสามารถลดความเจ็บปวดอาการปวดท้องได้ เนื่องจากว่าการควบคุมลมหายใจเป็นวิธีเบี่ยงเบนความเจ็บปวดจากครรภ์ได้ คุณพ่อควรฝึกช่วยคุณแม่หายใจแบบนี้อย่างถูกต้อง ตั้งแต่ตั้งครรภ์ อย่างสม่ำเสมอ เพราะเมื่อถึงเวลาเจ็บท้องคลอดจริงแล้ว จะได้ไม่ตื่นเต้น และสามารถเผชิญกับสถานการณ์จริงได้อย่างมั่นใจ

2.ช่วยนวดเพื่อให้ผ่อนคลาย

คุณพ่อควรจะเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ในกระเป๋าเตรียมคลอด เช่น ลูกกลิ้งนวดหลัง แป้งฝุ่น และกระเป๋าน้ำร้อน เพราะอุปกรณ์เหล่านี้เอาไว้ใช้ตอนช่วยนวดบรรเทาความเจ็บปวดให้ภรรยาตอนเจ็บท้องคลอด โดยคุณพ่ออาจจะช่วยนวดบริเวณกระดูกสันหลัง ด้วยมือหรือลูกกลิ้งนวดเพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บให้กับคุณแม่ในช่วงแรกเมื่อคุณแม่มี อาการปวดท้องคลอด และตามด้วยการวางกระเป๋าน้ำร้อนไว้ที่บริเวณก้นกบของคุณแม่ เพื่อช่วยบรรเทาการปวดหลังได้

3.เติมความสดชื่น

ในช่วงจังหวะของการเจ็บท้องคลอด คุณแม่อาจจะไม่อยากดื่มอะไรทั้งนั้น เพียงแค่ต้องการ อมอะไรเพื่อที่จะทำให้รู้สึกสดชื่นเท่านั้น คุณพ่อควรเตรียมน้ำแข็งก้อนหรือละเอียดเอาไว้ในกระติกน้ำ เพราะเมื่อคุณแม่อมน้ำแข็งไว้ในปากจะรู้สึกเย็นสบายและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น หรือคุณพ่ออาจจะเตรียมสเปรย์น้ำแร่ สำหรับฉีดให้ความสดชื่นใบหน้า หรือตามแขนไว้ให้คุณแม่ เพราะเมื่อคุณแม่มี อาการปวดท้องคลอด ขึ้นมาจะได้ฉีดเพื่อให้รู้สึกสดชื่นได้ทันที

4.อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือเล่นเกม

คุณพ่อรู้หรือไม่ว่า อาการเจ็บท้องคลอด นั้นคุณแม่บางรายใช้เวลานานพอสมควร บางรายอาจจะนานเป็น 1 – 2 วันเลยก็ได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อควรเตรียมหนังสือหรือ นิตยสาร เพลงฟังสบายๆ หรือเกมต่างๆ ไว้ให้คุณแม่ดูหรือรู้สึกผ่อนคลายบ้าง เพื่อให้คุณแม่ไม่รู้สึกเบื่อในช่วงที่เจ็บท้องรอคลอด หากหาอะไรทำเพลินๆ เพื่อช่วยเบี่ยงเบนความสนใจไปจากความเจ็บปวดได้ ก็จะช่วยให้คุณแม่ได้ลืมความเจ็บปวดลงได้บ้าง

5.นึกถึงสิ่งที่ทำให้มีความสุข

Sponsored

นอกจากจะช่วยคุณแม่โฟกัสในเรื่องของลมหายใจแล้ว เมื่อตอนคุณแม่มี อาการปวดท้องคลอด คุณพ่อควรช่วยคุณแม่โฟกัสสิ่งที่ทำให้คุณแม่มีความสุข อย่างเช่น บอกให้คุณแม่นึกถึงภาพที่ชอบ ให้กำลังใจ หรือให้มองหน้าสามีสุดที่รักเอาไว้ เพื่อให้คุณแม่ผ่อนคลาย หรือจะให้จินตนาการว่าคุณแม่กำลังอยู่ในสถานที่ๆ สวยงามรู้สึกเพลิดเพลินอย่างนี้ เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยเบี่ยงเบนความเจ็บปวดให้คุณแม่ได้เช่นกัน

6.แช่หรืออาบน้ำอุ่น

หากคุณแม่มี อาการปวดท้องคลอด ที่ยังไม่รุนแรงเท่าไหร่ เพื่อเป็นการช่วยลดความเจ็บปวด คุณพ่อควรเตรียมน้ำอุ่นให้คุณแม่อาบหรือแช่ หรือถ้าคุณแม่ยังพอนั่งได้ ก็ให้คุณแม่นั่งบนเก้าอี้ และเปิดน้ำอุ่นตรงฝักบัวรดไปที่ท้อง และบริเวณหลังโดยตรง เพื่อจะให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย และยังช่วยกระตุ้นให้คลอดได้เร็วขึ้นอีกด้วย

7.พยายามเคลื่อนไหว

หากคุณแม่มี อาการเจ็บท้องคลอด ที่ยังไม่รุนแรงมากนัก คุณพ่อควรพาคุณแม่เคลื่อนไหวให้มากที่สุดเท่าที่คุณแม่จะทำได้ โดยการเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ เช่น เดิน ยืน นั่งยองๆ โยกตัว หรือใช้ลูกบอล ไม่เพียงจะทำให้คุณแม่รู้สึกบรรเทาความเจ็บปวดได้แล้ว แต่ยังเป็นแรงโน้มถ่วงให้คุณแม่คลอดง่ายขึ้นอีกด้วย

คำแนะนำเมื่อภรรยาจะคลอด

เมื่อภรรยามี อาการปวดท้องคลอด สามีควรตั้งสติและมีความพร้อมที่จะทำให้หน้าที่สามีให้เต็มที่ เพราะการที่สามีเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลภรรยาในช่วงที่จะคลอด สามารถตอบสนองทางด้านร่างกายและจิตใจให้ผู้ที่เป็นภรรยาได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญสามีจะมีส่วนร่วมในประสบการณ์การคลอด ส่งผลให้สามีมีความผูกพันธ์ทั้งกับลูกน้อยและภรรยามากยิ่งขึ้น เห็นใจซึ่งกันและกันมากกว่าเดิม โดยสามีควรยืนให้กำลังใจ พูดคุย จับมือภรรยาอยู่ข้างๆ คอยนวดหรือช่วยให้ผ่อนคลาย ทำให้ภรรยารู้สึกอุ่นใจ และจะรู้สึกบรรเทาความเจ็บปวดในการคลอดลงได้

และนี่คือวิธีช่วยบรรเทาความเจ็บปวดให้กับภรรยา ในช่วงที่มี อาการปวดท้องคลอด เพราะในช่วงเวลานี้คุณแม่จะรู้สึกต้องการความรักและความเอาใจใส่จากผู้เป็นสามีมาก คุณพ่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมนำไปปรับใช้เมื่อเวลาคุณแม่มีอาการเจ็บท้องจะคลอด จะได้ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดให้กับคุณแม่ได้อย่างปลอดภัย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/