รายได้ลด รายจ่ายเพิ่ม คุณพ่อมีวิธีลดค่าไฟได้อย่างไรบ้าง

20 views

1 min read

ในช่วงที่การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด – 19 ทวีความรุนแรงอยู่อย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลต่อรายได้ที่บางคนถูกลดเงินเดือนไป ซึ่งหากใครกำลังมีปัญหารายได้ลดลงแบบนี้อยู่ แต่กระนั้นเรื่องรายจ่ายก็มีเพิ่มขึ้นในทุก ๆ วัน สิ่งหนึ่งที่พอจะช่วยได้คงหนีไม่พ้นเรื่องการลดค่าไฟลง ดังนั้น การรู้วิธีลดค่าใช้จ่ายไฟฟ้าจึงเป็นเรื่องที่ควรศึกษา เพื่อที่จะได้เซฟเงินให้ตัวเองอีกเยอะ

แนะนำ 9 วิธีลดค่าไฟ แก้ปัญหารายได้ลด รายจ่ายเพิ่ม

1. เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟประเภท LED

ต้องบอกเลยว่าหลอดไฟประเภท LED เมื่อเทียบกับหลอดไฟประเภทเดิม อย่าง หลอดฟลูออเรสเซนต์ หรือหลอดไส้แล้ว นอกจากจะให้พลังความสว่างที่มากกว่า ก็ยังใช้พลังงานไฟน้อยกว่าด้วย แถมมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนาน ซึ่งมีผลวิจัยระบุออกมาแล้วด้วยว่าหลอดไฟประเภท LED จะช่วยลดค่าไฟได้มากถึง 80% ที่สำคัญไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ด้วย ดังนั้นคุณพ่อที่อยากประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องไฟฟ้าแนะนำให้กันมาใช้หลอดไฟแบบนี้คงจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย

2. หากโน้ตบุ๊กไม่ได้ใช้งานให้ตั้งค่า Sleep Mode

ในช่วงที่คุณพ่อ หรือคุณลูกที่ต้องเรียนออนไลน์ ทำงานที่บ้านพักออกจากหน้าจอโน้ตบุ๊กไปแต่ก็ยังไม่ได้จะปิดเครื่องใด ๆ เพราะต้องกลับมาทำงานต่อ แนะนำว่าให้คุณตั้งค่าให้อยู่ใน Sleep Mode หรือโหลดช่วยประหยัดพลังงานดีที่สุด เพื่อให้หน้าจอได้ปิดลง เสมือนพักผ่อนเครื่องแล้วกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม หรือถ้าใครไม่ชอบโหมดนี้อาจจะลดแสงหน้าจอลงก็ได้ ช่วยลดพลังงานแบตเตอรี่ และลดค่าไฟฟ้าไปในตัว

3. เปิดห้องต่าง ๆ ให้โล่งโปร่ง

การเปิดห้องต่าง ๆ ที่เราหมายถึงนี้เป็นการเปิดม่านออกให้ห้องสว่าง พร้อมรับแสงธรรมชาติเข้ามา ถือเป็นการช่วยลดค่าไฟที่ง่ายที่สุดแล้วก็ว่าได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้บ้านสว่างมากขึ้นแล้ว เผลอ ๆ บ้านมีลมพัดเย็นไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศไปอีก แถมยังช่วยเพิ่มอากาศให้ถ่ายเท กลายเป็นห้องที่ปลอดมลภาวะทางอากาศที่เป็นพิษ ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด – 19 ไปอีก

4. ถ้าจะใช้เครื่องปรับอากาศให้เปิดพัดลมด้วย

อยากแนะนำวิธีที่ดีไม่น้อยในการลดค่าไฟฟ้ากับบ้านที่ต้องเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศ นั่นคือการเปิดไปพร้อม ๆ กับพัดลมที่ดีมากกว่าการเปิดอุณหภูมิต่ำอย่างเดียว โดยพัดลมจะช่วยเพิ่มความเร็วลมให้มีการเคลื่อนตัวของอากาศดีขึ้น ระบายความร้อน และช่วยให้ห้องเย็นมากขึ้นกว่าเดิม แนะนำว่าให้เปิดอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 26 องศาฯ แล้วเปิดพัดลมพัดร่วมด้วยให้ความเย็นเทียบเท่าอุณหภูมิ 24 องศาเซลเซียส เลยทีเดียว ไม่จำเป็นต้องลดอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศไปอีก นอกจากนี้ยังมีเทคนิคให้เปิดเครื่องปรับอากาศก่อนใช้งานห้อง 1 ชั่วโมง รวมถึงเปิดหน้าต่างให้ห้องถ่ายเทอากาศก่อนเปิดเครื่องปรับอากาศ

5. หากใช้เครื่องปรับอากาศต้องกำหนดเวลาเปิด – ปิด

ตัวช่วยอย่างการเปิดเครื่องปรับอากาศไปพร้อมพัดลมมีแล้ว การกำหนดเวลาเปิด – ปิดใช้งานก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งหลังจากที่คุณพ่อเลือกมุมทำงานของตนเองเสร็จแล้วให้กำหนดการใช้งานอย่างชัดเจนไปเลย ให้เหมือนตอนที่ทำงานอยู่ออฟฟิศ เช่น กำหนดเปิดไว้ตั้งแต่ 09.00 – 12.00 น. แล้วเปิดตอนเที่ยงพักกลางวัน จากนั้นก็กลับมาเปิดใช้งานอีกครั้งเวลา 13.00 – 18.00 น. เป็นต้น และหากเป็นว่าช่วงไหนไม่จำเป็น เช่น วันที่ฝนตกพรำ ๆ อากาศเย็นอยู่แล้ว ไม่ต้องเปิดก็ได้เพื่อลดค่าไฟ

Sponsored

6. หากจะฟังเพลงให้ใส่หูฟัง

เมื่อที่เรานั่งทำงานอยู่อาจจะต้องการเสียงเพลงสร้างบรรยากาศ แต่การเปิดโดยตรงกับลำโพงอาจทำให้เสียสมาธิของคนรอบข้าง รวมถึงเสียค่าไฟมากขึ้นเพราะเครื่องได้ใช้พลังงานมากเกินความจำเป็น การลดค่าไฟฟ้าที่ดีก็คือการใส่หูฟัง แนะนำว่าให้เลือกแบบที่มีสายจะดีกว่าหากลองไปเทียบกับแบบไม่มีสาย เพราะกระแสไฟที่ใช้น้อยกว่า คุณภาพเสียงก็ดีกว่าด้วย

7. ของในตู้เย็นควรจัดให้เป็นระเบียบ

บ้านไหนที่เก็บของไว้ในตู้เย็นเป็นจำนวนมาก ๆ อยากให้จัดของให้เป็นระเบียบดีที่สุด เพราะการที่ของเกะกะส่งผลต่อความเย็นให้มีไม่ทั่วถึง ทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักมากขึ้นเรื่อย ๆ จากที่จับทุกสิ่งยัดให้หันมาจัดอย่างเป็นระเบียบ วางเรียงให้สวยงาม เลือกของที่จะใส่ให้อยู่ในหมวดเดียวกันไปเลย ที่สำคัญเมื่อมีเวลาให้เคลียร์ของเสียออกด้วย รับรองว่าช่วยลดค่าไฟได้ดีเลยทีเดียว

8. ไม่ใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต้องถอดปลั๊กออก

เมื่อไม่ใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงอุปกรณ์ Gadget อุปกรณ์ที่ไม่มีสายเชื่อมต่อใด ๆ แล้วการเสียบปลั๊กคาไว้คงไม่เป็นผลดีต่อพลังงานไฟฟ้าแน่นอน เพราะยังคงมีไหลเวียนอยู่อย่างนั้น สิ่งที่ดีที่สุดเพื่อช่วยลดค่าไฟของคุณพ่อก็คือการถอดปลั๊กออกให้หมดทันทีที่เลิกใช้งาน

การทำงาน หรือการเรียนของใครหลายคนตอนนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างที่สุดด้วยผลพวงจากการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ทำให้ต้องอยู่บ้านเพื่อลดโอกาสติดเชื้อ แต่นั่นก็ส่งผลต่อรายได้อย่างเงินเดือนที่บางคนถูกลดลง รวมถึงค่าไฟที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้การศึกษาถึงวิธีลดค่าไฟเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ และหากคุณพ่อคนไหนมีปัญหารายได้ลด รายจ่ายเพิ่มอยากประหยัดค่าไฟฟ้าก็ลองนำทั้ง 8 วิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ดูได้ เซฟเงินได้เยอะเซฟพลังงานได้เพียบ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/