ดำน้ำที่ไหนดี แนะนำ 7 แหล่งดำน้ำที่สวยที่สุด

62 views

1 min read

เมื่อหน้าร้อนมาถึงทีไร หลายคนมักจะนึกถึงทะเลใสๆ และท้องฟ้าสีคราม สำหรับใครที่ชื่นชอบการดำน้ำและผจญภัยใต้ท้องทะเลที่สวยงาม พร้อมชมความมหัศจรรย์ของโลกใต้น้ำ ดื่มด่ำกับความงดงามของสิ่งมีชีวิตที่แหวกว่ายไปมา แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะดำน้ำที่ไหนดี อยากบอกเลยว่าทะเลเมืองไทย ก็ไม่เป็นสองรองใครแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นความอุดมสมบูรณ์ และความงดงามของธรรมชาติ แถมประเทศไทยยังเป็นอันดับต้นๆ ของโลกที่นักท่องเที่ยวเลือกมาเที่ยวกันด้วยนะ

ดำน้ำที่ไหนดี กับ 7 แหล่งดำน้ำที่น่าสนใจ

เมื่อพูดถึงทะเลหลายคนคงนึกถึงกิจกรรมต่างๆ ที่ทำสนุกๆ กับเพื่อนๆ และหนึ่งในนั้นต้องมีการดำน้ำดูปะการังใต้ท้องทะเลที่สวยงามแน่ๆ ซึ่งถ้าพูดถึงกิจกรรมดำน้ำต้องยกให้ทะเลในเมืองไทยเลย เพราะแต่ละที่นั้นสวยงามจริงๆ และวันนี้เราจะมาแนะนำ 7 สถานที่ดำน้ำในทะเล จะมีที่ไหนบ้างมาดูกันเลย

1. เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี

ดำน้ำที่ไหนดี มาเริ่มกันที่เกาะเต่า ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานีนั่นเอง เกะแห่งนี้เป็นที่ชื่นชอบอย่างมากของนักท่องเที่ยวที่ชอบมาดำน้ำ เพราะมีความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล แถมน้ำในเกาะนี้ก็ใสมากๆ จนนักท่องเที่ยวหลายคนต้องยกนิ้วให้กันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีหลายจุดที่เป็นน้ำลึก ซึ่งซ่อนความสวยงามของธรรมชาติเอาไว้ ใครอยากรู้ว่าจะงดงามมากแค่ไหน ต้องมาดำน้ำที่เกาะเต่ากันแล้วล่ะ

2. เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

ทะเลใต้ที่สวยเป็นอันดับต้นๆ ของเมืองไทยเรา นั่นก็คือเกาะหลีเป๊ะจังหวัดสตูลเกาะสวยดั่งสวรรค์ และยังเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก จัดเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติอยากมาเช็คอินกัน และจุดเด่นที่นี่คือปะการัง 7 สี หาดทรายสีขาวที่จับคู่กันมากับน้ำทะเลสีฟ้าใสราวกับกระจก บวกกับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่เรียบง่ายบนเกาะ จึงทำให้ใครๆ ก็ต่างตกหลุมรักที่นี่ และสำหรับใครที่อยากไปดำน้ำที่หลีเป๊ะ แนะนำให้แวะมาช่วงเดือนธันวาคมถึงมีนาคม เพราะเป็นช่วงที่คลื่นลมสงบฟ้าสวยทะเลใส รับรองมาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

3.หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่

หมู่เกาะพีพี ที่นี่เต็มไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ 6 เกาะ ซึ่งเกาะที่ใหญ่ที่สุดก็คือเกาะพีพีดอน โดยตั้งอยู่ในเขต จังหวัดกระบี่ ห่างจากชายฝั่งทะเลไม่มาก เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเทียวที่เป็นชาวต่างชาติ เพราะว่าที่นี่จะมีกิจกรรมทางทะเลเยอะแยะมากมาย สามารถมาเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี และหนึ่งในไฮไลท์ที่สำคัญก็คือกิจกรรมดำน้ำดูปะการังใต้ท้องทะเล ดูฉลามวาฬ ทั้งยังมีทรายหาดที่ขาวสะอาดและน้ำใสมากๆ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่สุด ซึ่งใครกำลังหาอยู่ว่าจะดำน้ำที่ไหนดี ก็ลองมาที่น่กันดู

4. อุทยานแห่งชาติเกาะสิมิลัน จ.พังงา

อุทยานแห่งชาติเกาะสิมิลันตั้งอยู่จังหวัดพังงา ที่นี่เต็มไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนมากๆ ซึ่งทรายหาดที่นี่สวยงามสมกับเป็นเกาะสวรรค์จริงๆ แถมยงเป็นสถานที่ยอดฮิตอันดับต้นๆ ของประเทศเลยก็ว่าได้ โดยกิจกรรมสุดฮิตที่นี่ก็คือการดำน้ำดูปะการัง เพราะมีจุดดำน้ำมากมายหลายจุดสามารถเลือกดำน้ำตามความเหมาะสมของตัวเองได้เลย และถ้าโชคดีก็อาจจะเจอปลาวาฬ ปลากระเบนราหู และแม้แต่ปลาโลมาตัวใหญ่ๆ ซึ่งทางเกาะจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในช่วงพฤศจิกายนจนถึงเมษาเท่านั้น และนอกเหนือจากเดือนดั่งกล่าวเกาะที่นี่จะทำการปิดเพื่อฟื้นฟูธรรมชาตินั่นเอง

5.เกาะทะลุ จ.ระยอง

ดำน้ำที่ไหนดี เกาะทะลุก็เป็นแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะเกาะแห่งนี้ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก และเกาะแห่งนี้ก็เป็นเกาะที่สวยงามแปลกตามีช่องหินทะลุ จึงเป็นชื่อเรียกของเกาะทะลุนั่นเอง ซึ่งก็ถือเป็นเกาะที่น่าเที่ยว และเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำแบบสุดๆ โดยเฉพาะธรรมชาติใต้น้ำที่ยังอุดมสมบูรณ์ ปะการังหลากสี มีบรรยากาศอันสงบเงียบเหมาะกับการพักผ่อน ส่วนด้านหน้าของเกาะก็ยังมีถ้ำขนาดใหญ่ที่สามารถมองทะลุเห็นอีกฝั่งได้อย่างกับซุ้มประตู จุดนี้ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กของเกาะเลยก็ว่าได้

6. เกาะแหวน จ.ตรัง

ที่นี่เป็นเกาะที่ไม่มีชายหาด แต่เป็นที่นิยมมากของนักท่องเที่ยวที่ชอบมาดำน้ำ เพราะจุดเด่นที่นี่คือลักษณะของเกาะจะเป็นหน้าผาที่สูงชัน ไม่มีบ้านคนไม่สามารถนอนค้างคืนบนเกาะได้ โดยเป็นเกาะที่เปิดสัมปทานรังนก นักท่องเที่ยวสามารถดำดูน้ำปะการัง และสัตว์น้ำที่หาดูได้ยาก ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นจุดดำน้ำที่สวยที่สุดในจังหวัดตรังเลยทีเดียว  และยังมีปะการังอ่อนที่มีสีสันหลากหลายทั้งแดงส้มม่วงเหลืองและอีกมากมาย ลองมาสัมผัสกันได้เลย

Sponsored

7. หมู่เกาะรัง จ.ตราด

ดำน้ำที่ไหนดี มาปิดท้ายกันที่เกาะรัง ที่นี่ถือว่าเป็นไข่มุกของทะเลตะวันออกเลยทีเดียว โดยที่ตั้งของเกาะรังอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ว่ากันว่าเป็นจุดดำน้ำตื้นดูปะการังและปลาน้อยใหญ่อีกหนึ่งแห่งที่ได้รับการขนานนามว่าสวยที่สุด หมู่เกาะรังนั้นตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูดใกล้กับเกาะหมาก มีหาดทรายขาวละเอียดเรียงรายและร่มรื่นไปด้วยต้นมะพร้าวและต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ด้านบนมีบ้านพักให้บริการโดยส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเพื่อมาดำน้ำดูความสวยงามของใต้ทะเลที่นี่

คำแนะนำในการไปดำน้ำ

ก่อนออกทริปดำน้ำที่ไหนดี ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ควรดื่มสิ่งของมึนเมาหรือแอลกอฮอล์ สำหรับเสื้อผ้าที่ใส่ดำน้ำ ควรเป็นเสื้อผ้าที่ยืดยุ่นเหมาะแก่การแหวกว่ายไม่อึดอัด อุปกรณ์ต่างๆ ต้องพร้อม เช่น หมวก ครีมกันแดด แว่นตา และกล้องถ่ายรูป ยาสามัญประจำบ้านเตรียมไว้เผื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดฝัน กระเป๋าแนะนำว่าว่าควรเป็นกระเป๋าแบบกันน้ำเพื่อป้องกันอุปกรณ์ต่างๆ จะได้ไม่เปียกน้ำนั่นเอง

และนี่คือแหล่งดำน้ำที่เราได้คัดสรรค์มาให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน แต่ละที่นั้นมีความสวยงามไม่แพ้ที่ใดเลย เพราะทะเลเมืองไทยก็สวยไม่เป็นสองรองใคร และที่สำคัญท่องเที่ยวที่ประเทศไทยของเราเองเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศเราดีกว่า โดยนอกจากสถานที่ที่เราแนะนำไปแล้ว ก็ยังมีแหล่งดำน้ำประจวบที่น่าสนใจอีกแห่งด้วย ว่างๆ ก็อย่าลืมไปเที่ยวกันดูล่ะ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/