เหตุผลที่ใครๆ ก็หันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า 2021 มากขึ้น

12 views

1 min read

จากที่เคยได้ยินมานาน ว่าอนาคตอาจจะมีรถยนต์ที่วิ่งด้วยพลังงานจากไฟฟ้า แต่ตอนนี้ไม่ต้องเสียเวลารออีกต่อไป เพราะบ้านเราได้มีรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเริ่มทยอยนำเข้ามาใช้แล้ว โดยรถยนต์ไฟฟ้า 2021 มาแรงที่สุดในปีนี้ เพราะนอกจากจะลดภาวะมลพิษทางอากาศลงได้แล้ว ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้รถได้อีกด้วย เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนโดยพลังงานจากไฟฟ้าแบบ 100 % จะทำให้อัตราการเร่งรวดเร็วกว่าการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงน้ำมัน และเหนือกว่าสิ่งอื่นใดคือรถยนต์ไฟฟ้ามีเสียงเงียบและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากทีเดียว

ทำไมคนส่วนใหญ่ จึงนิยมใช้รถยนต์ไฟฟ้า 2021

รถยนต์ไฟฟ้ามินิ หรือ EV ซึ่งย่อมาจาก Electric Vehicle  คือนวัตกรรมใหม่ที่มาแรงสุดๆ ในปี 2021นี้ ทำให้คนที่เล็งเห็นข้อดีจากการใช้รถยนต์ไฟฟ้าหันมาสั่งซื้อรถยนต์ไฟฟ้ากันเป็นจำนวนมาก และทางรัฐบาลเองก็ยังได้ส่งเสริมให้มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อช่วยในการลดมลพิษทางอากาศ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดมลพิษของอากาศลงได้แล้ว รถยนต์ไฟฟ้ายังมีข้อดีอีกมากมายอย่างเช่น

1. รถยนต์ไฟฟ้ามีความเงียบและสมรรถนะดีกว่า

รถยนต์ไฟฟ้า 2021 จะมีเสียงที่เงียบกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันจากพลังงานเชื้อเพลิงมาก ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่ารถยนต์ไฟฟ้าใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่สู่มอเตอร์ ไม่ได้ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในจึงไม่ได้ทำการเผาไหม้ เลยทำให้มีเสียงที่เงียบกว่า และรถยนต์ไฟฟ้ายังมีอัตราการเร่งที่เร็วและแรงกว่ารถยนต์ที่ใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงอีกด้วย จึงตอบสนองในการขับขี่ของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

2. มีค่าใช้จ่ายและซ่อมบำรุงที่น้อยกว่า

การใช้รถยนต์ไฟฟ้ายังช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายที่เป็นในส่วนของพลังงานเชื้อเพลิง (ค่าน้ำมัน ) และค่าซ่อมบำรุงอีกด้วย เพราะการใช้พลังงานไฟฟ้าทดแทนจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการใช้พลังงานจากน้ำมันเชื้อเพลิง และค่าซ่อมบำรุงก็ถูกกว่าเพราะรถใช้พลังงานจากไฟฟ้าดูแลรักษาง่าย และไม่ต้องทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง จึงไม่ต้องเสียเวลานำรถไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอีกต่อไป

3. สามารถชาร์จแบตที่บ้านได้เลย

การต่อแถวเพื่อรอเติมน้ำมัน คงเป็นปัญหากวนใจของใครหลายๆ คน แต่สำหรับคนที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้า 2021 จะไม่เจอปัญหานี้อีกต่อไป เพราะรถยนต์ไฟฟ้านั้น เราสามารถชาร์จแบตได้เองที่บ้านได้เลย สามารถชาร์จทิ้งไว้ระหว่างคืนได้อีกด้วย และพอเช้าก็พร้อมใช้งานได้ทันที โดยไม่เสียเวลาในการนั่งรอเหมือนกับการเติมน้ำมันในปั้มทั่วไป และในเรื่องของอุปกรณ์ชาร์จก็ไม่ต้องกังวล เพราะในปัจจุบันมีหลายบริษัทฯ ได้เดินหน้าทำการจัดจำหน่ายอุปกรณ์ชาร์จ หรือ Wall BOX เป็นจำนวนมาก สู่กลุ่มลูกค้าที่ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า และรถยนต์ที่เป็นพวก ปลั๊กอินไฮบริด จึงพบว่าลูกค้าในกลุ่มของรถยนต์พลังงานไฟฟ้านี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

4. ต้นทุนผู้ผลิตถูกลง

ถึงแม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้ามินิ จะเป็นเทคโนโลยีแห่งความก้าวหน้าของยุคใหม่ แต่สิ่งสำคัญที่ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยนั่นก็คือ รถยนต์ที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้า มีชิ้นส่วนในการประกอบข้างในที่น้อยกว่าตัวรถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิง เพราะในตัวเครื่องของรถยนต์ไฟฟ้านั้นข้างในประกอบไปด้วย แบตเตอร์รี่ มอเตอร์ และหน่วยควบคุมชิ้นส่วนประกอบอื่นๆ เพิ่มเติมอีกเล็กน้อยเท่านั้น รถยนต์ไฟฟ้าจึงไม่มีชิ้นส่วนที่ซับซ้อนอะไร เพราะยิ่งชิ้นส่วนน้อยต้นทุนในการผลิตก็ลดน้อยลงตามไปด้วยนั่นเอง

ควรเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าอย่างไร

สำหรับใครที่กำลังมองหารถยนต์ไฟฟ้า 2021 ในขณะนี้ ก่อนตัดสินใจ ลองอ่านบทความดังต่อไปนี้ดูก่อนว่า ควรจะเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบไหน จะได้เป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจอีกครั้ง ซึ่งการเลือกซื้อรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าหลักๆ ก็จะมีดังนี้

1. ประเภทของรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้านั้น แต่ละประเภทจะมีกลไกของการทำงานที่ไม่เหมือนกัน และมีการใช้พลังงานไฟฟ้าอัตราส่วนที่แตกต่างกัน ถ้าใครต้องการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแบบ 100 % เลย แนะนำว่าให้เลือกใช้ EV เพราะรถยนต์ไฟฟ้า EV นั้นใช้แต่พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนแค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น และนี่คือประเภทของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ เลยได้แก่

Sponsored
  • รถยนต์ที่ขับเคลื่อนโดยใช้พลังงานไฟฟ้าแบบ Hybrid หรือ HEV
  • รถยนต์ที่ขับเคลื่อนโดยพลังงานไฟฟ้า Electric Vehicle หรือ EV
  • รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วย เทคโนโลยี E-Power

2. เลือกการใช้งานที่ตอบโจทย์ตัวเอง

ผู้ที่ต้องการจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า 2021 ควรศึกษาดูความเหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองเสียก่อน เพราะรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้านั้น จะมีศักยภาพในการขับเคลื่อนที่จำกัด และแตกต่างกัน ซึ่งแล้วแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ หมายความว่าแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อนั้นมีอัตราการวิ่งในะระยะทางที่ต่างกัน เพราะฉะนั้นเราต้องคำนวณดูว่าเราเดินทางไปทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวันนั้น ในหนึ่งวันเราใช้การเดินทางตกวันละกี่กิโลเมตร และก็ต้องเผื่อระยะการใช้งานไว้ประมาณ 2 – 3 เท่าเลย เพราะถ้ามีเรื่องที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางอย่างน้อยก็ยังมีพลังงานเหลือเฟือไว้ใช้งาน จะได้อุ่นใจในการใช้งานด้วยนั่นเอง

3. เลือกการ ชาร์จ พลังงานที่หลากหลาย

การชาร์จคือส่วนสำคัญอย่างมากในการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ามินิ เพื่อให้สะดวกในการใช้งานควรเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าที่รองรับการชาร์จพลังงานหลากหลายรูปแบบ โดยในปัจจุบันก็มีมารองรับแล้ว 3 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่

  • Quick Charge  ตัวนี้จะใช้เวลาในการชาร์จแบตที่เร็วที่สุดใช้ในสถานีทั่วไปใช้เวลาชาร์จอยู่ที่ 60 นาที
  • ตัวนี้จะเป็นเครื่องชาร์จ Wall Box เราจะเห็นกันตามห้างและตามโรงแรมทั่วไป
  • Normal  Charge การชาร์จแบบธรรมดาก็คือการเสียบชาร์จกับปลั๊กที่บ้านได้เลย

และทั้งหมดนี้เองก็คือเหตุผลว่าทำไมรถยนต์ไฟฟ้าถึงได้เป็นรถยนต์ที่มาแรงที่สุดในปี 2021 นี้ เพราะดูจากข้อมูลต่างๆ แล้วการใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในอนาคต และการใช้รถยนต์ไฟฟ้า 2021 ก็ยังทำให้ลดมลพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วยและต่อไปในภายภาคหน้า รถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงคงกลายเป็นรถยนต์ที่เลิกผลิตและคงเป็นซากทิ้งไว้เต็มทั่วโลกแน่ๆ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/