เหตุผลที่นักลงทุนส่วนใหญ่ หันมาซื้อขายบิทคอยน์มากขึ้น

8 views

1 min read

การซื้อขายเงินในรูปแบบดิจิทัลในปัจจุบันได้มีกฎหมายคุ้มครองแล้ว ทำให้นักลงทุนมีความมั่นใจในการลงทุนกับเงินแบบระบบดิจิทัลมากขึ้น และบิทคอยน์ คือสกุลเงินในโลกดิจิทัลที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก และถือเป็นสิ่งที่นักลงทุนให้ความสนใจด้วยเช่นกัน เพราะบิตคอยน์สามารถใช้จ่ายซื้อของในโลกออนไลน์ได้ เหมือนกับการใช้บัตรเครดิตทั่วไป โดยการซื้อขายบิทคอยน์มีความผันผวนสูง ไม่มีรูปร่างไม่สามารถจับต้องได้ และไม่มีสถาบันการเงินใดสามารถควบคุมบิตคอยน์ได้ จึงเป็นที่ถูกใจของนักลงทุนที่ชอบความท้าทายเป็นอย่างมาก

ทำไมการซื้อขายบิทคอยน์ จึงเป็นที่นิยม

บิทคอยไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2552 โดยนักพัฒนาโปรแกรมเมอร์ นาม Satoshi Nakamoto เป็นผู้ประดิษฐ์ขึ้นมา และเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในกลุ่มนักลงทุน เพราะเงินสกุลบิตคอยน์ไม่มีหน่วยงานไหนสามารถควบคุมได้ และด้วยสาเหตุใดบิตคอยน์ถึงเป็นที่นิยมของนักลงทุน วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

1. Bitcoin เป็นเงินดิจิทัล ตัวแรก

บิตคอยน์  Bitcoine คือสกุลเงินตัวแรกที่ถูกสร้างขึ้นมาในระบบดิจิทัล โดยนักประดิฐชาวญี่ปุ่น โดยเป้าหมายของการสร้างบิตคอยน์ขึ้นมาก็เพื่อไม่ให้ขึ้นกับสถาบันการเงินใดไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือเอกชน เพื่อให้บิตคอยน์นั้นมีการกระจายอำนาจ ในระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ และด้วยเหตุนี้นี่เองผู้สร้างบิตคอยน์เขาจึงสร้างเครือข่ายแบบกระจายอำนาจโดยที่ไม่ต้องมี Server ส่วนกลาง และสกุลเงินแบบดิจิทัลนี้ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และสาเหตุนี้นี่เองเลยทำให้นักพัฒนารายอื่นๆ ได้สร้าง Cryptocurrencies ที่เป็นแบบคล้ายๆ กันขึ้นมาแต่ก็ไม่มีเงินสกุลไหน สามารถทำให้นักลงทุนสนใจได้เท่ากับการซื้อขายบิทคอยน์

2. Bitcoin มีมูลค่า

บิตคอยน์นั้นมีมูลค่าเหมือนดั่งเงินดั้งเดิมทั่วๆ ไป และบิตคอยน์ก็สามารถชำระสินค้าได้เหมือนเงินทั่วๆ ไปเช่นกัน เพราะปัจจุบันธุรกิจต่างๆ เองก็หันมาให้ความยอมรับการชำระค่าสินค้าและบริการของ สกุลเงินบิตคอยน์ อย่างแพร่หลายทั่วโลก และนี่เองเป็นสาเหตุทำให้สกุลเงินบิตคอยน์มีมูลค่าพุ่งสูงขึ้น และยิ่งทำให้บรรดานักลงทุนต่างมีโอกาสทำกำไรจากบิตคอยน์มากขี้นไปอีก และนอกจากนี้ในปัจจุบันมีการชำระเงินแบบระบบออนไลน์มากขึ้น บิตคอยน์เลยกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการชำระเงินที่น่าเชื่อถือได้ และไม่ต้องห่วงว่าซื้อเก็บไว้แล้วจะไม่ได้ใช้

3. ทำธุรกรรมที่ถูก และมีประสิทธิภาพ

เนื่องจากไม่มีสถาบันการเงินใดสามารถควบคุม การซื้อขายบิทคอยน์ได้ ดังนั้นการทำธุรกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับบิตคอยน์ จึงไม่มีตัวกลางมาเกี่ยวข้อง และยังช่วยลดค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมต่างๆ ได้อีกด้วยเมื่อเทียบกับการทำธุรกรรมทางการเงิน ลองนึกภาพตัวเองที่ต้องโอนเงินระหว่างประเทศผ่านระบบธนาคารจะต้องมีค่าธรรมเนียมที่สูงมากๆ ทั้งในฝั่งของผู้ส่งและผู้รับ และยิ่งไปกว่านั้นคือต้องใช้ระยะเวลาตั้งหลายวันอีกต่างหาก ซึ่งในทางกลับกันแล้ว ในการทำธุรกรรมเกี่ยวกับบิตคอยน์มีค่าธรรมเนียมเล็กน้อยและยังมีประสิทธิภาพมากกว่า แถมยังมีระบบรักษาความปลอดภัยที่สูงมาก จากระบบ Blockchain และด้วยเหตุผลนี้เอง บิทคอยจึงสามารถเข้าถึงได้ทั่วโลก

4. ความผันผวนสูง

และด้วยความที่สกุลเงินบิตคอยน์นั้นเป็นเงินดิจิทัลที่ไม่มีสถาบันการเงินใดหรือแม้แต่ทางรัฐบาลที่มีอาจำนาจควบคุมตลาดของบิตคอยน์ได้ จึงทำให้มีความผันผวนสูงมาก และความผันผวนนี้เองทำให้นักลงทุนได้ประโยชน์ และสามารถสร้างรายได้ให้นักลงทุนได้หลายล้านเลยทีเดียว และก็นำหายนะครั้งใหญ่มาให้ด้วยเช่นกัน แต่นักเทรดส่วนใหญ่ก็เลือกลงทุนกับการซื้อขายบิทคอยน์เพื่อใช้ความผันผวนนี้สร้างประโยชน์ให้กับพวกเขา

Sponsored

ซื้อขายบิตคอยน์อย่างไร

หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าการซื้อขายบิตคอยน์นั้นต้องทำอย่างไร และยิ่งเป็นมือใหม่ด้วยแล้ว คงต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับบิตคอยน์อย่างละเอียดเป็นอย่างมาก และเพื่อที่จะทำให้เราสามารถซื้อขายบิตคอยน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น เรามาดูกันดีกว่าจะมีการซื้อขายบิตคอยน์กันอย่างไร

  1. การการซื้อขายบิทคอยน์ก่อนอื่นเลยเราจะต้องมีกระเป๋าบิตคอยน์ก่อน ซึ่งกระเป๋านี้เองคล้ายๆ กับบัญชีธนาคารของเรานี่เอง เพราะเมื่อเราขุดเหรียญได้แล้ว จะต้องนำมาไว้ที่กระเป๋า เพื่อทำการแลกเปลี่ยนหรือจ่ายออกนั่นเอง และตัวกระเป๋าเองจะมีหลาย platform และหลายแบบมาก ซึ่งจะเป็นแบบแอพฯในมือถือ ในคอม หรือแบบกระเป๋า Hardware ก็ได้
  2. และเมื่อมีกระเป๋าแล้วก็สามารถเข้าไปทำการแลกเปลี่ยนในเว็บเทรดที่เราเป็นสมาชิกของเว็บไว้ได้เลย หากเพิ่งเริ่มเทรดขอแนะนำว่าควรเล่นแต่น้อยๆ ก่อนก็คือเล่นแบบหน่วยย่อย เพื่อทดสอบบัญชีและกระเป๋าของเราก่อนนั่นเอง
  3. ในการแลกเปลี่ยนและซื้อขายบิทคอยน์จะมีการจ่ายเงินผ่านบัญชีธนาคาร และบัตรเครดิต รวมทั้งการจ่ายผ่าน Paypal  และควรศึกษาดูด้วยว่าแต่ละเว็บนั้นมีวิธีบริหารและจัดการอย่างไรเมื่อมีการซื้อขาย
  4. ประเทศไทยได้มีกฎหมายคุ้มครองการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล หรือ Cryptocurrency เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นักลงทุนวางใจได้ ว่าการซื้อขายผ่านเว็บแต่ละเว็บนั้นมีความปลอดภัยแน่นอน

และนี่คือการซื้อขายบิทคอยน์ เมื่อมีเหรียญบิตคอยน์ที่มากพอแล้ว เราเองสามารถหาทางเก็งกำไรหรือทำการแลกเปลี่ยนซื้อขายกับเงินสกุลอื่นได้เลย และเพื่อให้การซื้อขายมีประสิทธิภาพมากขึ้นควรหาข้อมูลและศึกษาเทคนิควิธีการซื้อขายบิตคอยน์ก่อนการลงทุน เพราะถ้ายังไม่ค่อยมีความเข้าใจก็ยังไม่ต้องรีบลงทุนรอจนกว่าจะศึกษาอย่างละเอียดและเข้าใจดีแล้วค่อยลงทุนก็ยังไม่สาย


ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/