เปิดเหตุผลสำคัญที่บอกว่า ทำไมคุณพ่อควรอ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอน

19 views

1 min read

อีกกิจกรรมที่มักถูกพูดถึงกันบ่อย ๆ เวลามีลูกน้อยหรือแม้แต่อยู่ในครรภ์ก็ตาม นั่นคือการอ่านนิทาน ไม่ว่าจะเรื่องไหน หรือนิทานแบบไหนนับเป็นสิ่งดีที่พ่อทุกคนสามารถทำให้ลูกของตนเองได้ แถมยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยาที่มีลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจอีกต่างหาก แต่ในความเป็นจริงการอ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอนมีเหตุผลดี ๆ มากกว่านั้น จะเป็นอะไรตามมาดูกันได้เลย

เหตุผลที่บอกว่าทำไมคุณพ่อควรอ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอน

1. สร้างพัฒนาการด้านสมอง การรับรู้ให้กับลูก

เหตุผลข้อแรกอันถือเป็นปัจจัยสำคัญที่บ่งบอกว่าคุณพ่อควรอ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอน เพราะลูกน้อยของคุณจะเกิดกระบวนการคิดจากจินตนาการของเขา ส่งผลต่อการพัฒนาทางด้าน IQ เป็นอย่างมาก ยิ่งเด็กได้รับความรู้ หรือเรื่องราวมากเท่าไหร่ สมองจะยิ่งเติบโตเร็วขึ้น ทำให้ลูกเป็นเด็กฉลาดมากกว่าคนอื่น เพียงแค่คุณพ่อเริ่มต้นใส่ใจหานิทานสนุก ๆ มาอ่านให้ฟังก่อนนอนทุกคืน ช่วยเพิ่มความสามารถและกระบวนการด้านความคิดได้อย่างไม่น่าเชื่อ

2. มอบความอบอุ่น ความรักให้กับลูก

แม้ลูกน้อยของคุณยังเป็นเด็กทารก แต่การอ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอนทุกคืน เด็กจะสัมผัสได้ถึงความรัก ความอบอุ่นที่พ่อแม่มอบให้กับเขา เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีที่ลูกทุกคนต้องการ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เด็กไม่รู้สึกเหงา โดดเดี่ยว เมื่อเติบโตขึ้นและยังทำแบบนี้ประจำลูกจะรู้สึกรักคุณมากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลถึงการกระทำต่าง ๆ ในอนาคต เวลาทำสิ่งใดจะคิดหน้าหลังก่อนเสมอ โอกาสทำเรื่องไม่ดีย่อมลดลงตามไปด้วยเมื่อได้รับความอบอุ่นจากครอบครัวเข้ามาเติมเต็ม

3. ฝึกการเรียนรู้ด้านภาษาไปในตัว

เด็กที่เริ่มโตขึ้นมาสักนิดพ่อแม่หลายคนอยากให้ลูกเก่งเรื่องภาษาที่ 2 เพราะเป็นสิ่งสำคัญต้องติดตัวของเขาไปใช้ในอนาคต การเริ่มต้นง่าย ๆ เพียงแค่อ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอนทุกคืน อาจเลือกนิทานภาษาอังกฤษแบบอ่านเข้าใจง่าย แปลได้รวดเร็ว หรือเป็นนิทานที่คุณพ่อรู้จักเนื้อเรื่องอยู่แล้ว มาอ่านเป็นศัพท์อังกฤษให้ลูกฟัง เด็กจะซึมซับสิ่งเหล่านี้เข้าสู่สมอง การจดจำ เมื่ออ่านนิทานก่อนนอนภาษาอังกฤษเป็นประจำก็จะทำให้การฝึกภาษาของเขาไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป ทุกอย่างเริ่มต้นได้ทันทีนับตั้งแต่เขาลืมตาดูโลกใบนี้

4. เรียนรู้ถึงสิ่งดีและไม่ดีในชีวิต

นิทานหลายเรื่องมักให้ข้อคิดที่ดีกับเด็กอยู่เสมอ (หรืออาจแทบทุกเรื่องด้วยซ้ำ) เมื่อพวกเขาได้ซึมซับสิ่งเหล่านี้บ่อยขึ้นก็จะเกิดการเรียนรู้ในตนเองว่าสิ่งไหนควรทำ สิ่งไหนไม่ควรทำ หากทำลงไปแล้วผลลัพธ์จะได้กลับมาอย่างไร ต้องบอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องหลอกเด็ก แต่เป็นการฝึกเรียนรู้ให้เป็นไปตามวัยของเขา แน่นอนว่าเมื่อโตขึ้น มีความคิดความอ่าน พวกบรรดานิทานก่อนนอนทั้งหลายก็เป็นเรื่องขำ ๆ เรื่องตลก แต่อย่างน้อยที่สุดจิตใต้สำนึกลึก ๆ ที่เคยจำได้เมื่อครั้งพ่อเคยอ่านนิทานให้ลูกฟังมันก็จะติดอยู่ในความคิดของเขา แยกแยะได้ว่าสิ่งใดทำแล้วจะส่งผลเสียต่อตนเองและคนรอบข้าง

5. เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ใหม่ให้กับเด็ก

ใครจะคิดว่าแค่อ่านนิทานก่อนนอนก็สามารถเปิดโลกทัศน์ใบใหม่ให้กับเด็กได้ นี่คือเรื่องจริงเพราะบ่อยครั้งพ่อแม่ก็เลี้ยงตามวัฒนธรรมของคนไทย ครอบครัวไหนมีแนวทางอย่างไรก็ว่ากัน แต่แนวทางดังกล่าวบ่อยครั้งที่ต่างกับเมืองนอก หรือสิ่งรอบตัวที่เขาเคยเห็นว่าเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อต่างพื้นที่ ต่างประเพณีออกไปมันก็เป็นเรื่องใหม่ที่ควรได้รับการเรียนรู้ สมองของเขาจะถูกพัฒนาอยู่ตลอด ได้พบเจอกับเรื่องราวไม่คาดฝัน สร้างจินตนาการอันแสนล้ำเลิศในแบบที่เขาเป็น

Sponsored

6. ช่วยให้เด็กนอนหลับง่ายขึ้น

เพียงแค่คุณพ่อหยิบหนังสือสนุก ๆ ขึ้นมาสักเล่ม จากนั้นเริ่มต้นอ่านนิทานให้ลูกฟังจะช่วยให้เด็กทุกคนนอนหลับรวดเร็วขึ้น คล้ายกับการร้องเพลงกล่อมเขานั่นแหละ ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งดี เมื่อเด็กนอนเร็วก็ได้พักผ่อนร่างกายเต็มที่ พ่อแม่เองก็ได้นอนเร็วตามไปด้วย ช่วยให้มีแรงต่อสู้กับวันใหม่ที่กำลังจะมาถึง เด็กบางคนชอบให้เล่านิทานสนุก ๆ แล้วเขามักรู้สึกมีความสุขไปกับการนอนในทุกวันของชีวิตกับช่วงวัยแบบนี้

7. เสริมสร้างพัฒนาการทางด้านอารมณ์

อีกเหตุผลสำคัญที่บอกว่าพ่อควรอ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอน เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านอารมณ์ให้กับเด็ก เมื่อเด็กได้ฟังเรื่องราวที่มากขึ้น ก็จะทำให้รู้สึกเข้าใจถึงความเป็นจริงบนโลกนี้ แน่นอนว่าเขาต้องมีอารมณ์คล้อยตาม ผิดหวัง ขัดใจ ทำไมถึงไม่เป็นอย่างที่คิด พ่อแม่จึงมีหน้าที่อธิบายสิ่งเหล่านี้ให้เขาเข้าใจ เมื่อเด็กรับรู้จะทำให้เขาฝึกอารมณ์ของตนเองว่าสิ่งไหนที่ควรแสดงออก สิ่งใดควรเก็บเอาไว้ สร้างนิสัยดี ๆ ที่มีแต่ผู้คนรักใคร่

จะเห็นเลยว่าเพียงแค่คุณพ่อเสียสละเวลาช่วงก่อนนอนของลูกสักเล็กน้อยแล้วอ่านนิทานให้ลูกฟังจะช่วยเสริมสร้างสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตให้กับเด็กได้อีกเยอะมาก หน้าที่สุดง่ายที่พ่อทุกคนทำได้เพื่อลูกน้อยสุดที่รักของตนเอง


ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/