พ่อแม่ยุคใหม่เลี้ยงลูกแบบฝรั่ง สร้างความสุขให้กับลูกน้อยและพ่อแม่

404 views

1 min read

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปการเลี้ยงลูกก็ต้องรู้จักปรับตัวเพื่อให้เกิดความเหมาะสม เพื่อให้เด็กเมื่อเติบโตไปแล้วสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ขณะที่พ่อแม่เองก็ไม่รู้สึกเหนื่อยเกินไป หนึ่งในวิธีที่กำลังมาแรงสุด ๆ นั่นคือการเลี้ยงลูกแบบฝรั่ง หรือการสอนโดยวิธีที่บรรดาชาวต่างชาติโดยเฉพาะในแถบยุโรปและอเมริกานิยมทำกัน ว่าแต่การเลี้ยงด้วยวิธีนี้ต้องทำอย่างไรบ้าง มาหาคำตอบแล้วนำไปปรับใช้กันได้เลย

เลี้ยงลูกแบบฝรั่ง ต้องให้การสนับสนุนในทุกสิ่งที่เขาสนใจ

แค่วิธีแรกก็ดูจะต่างกับการเลี้ยงของคนไทยในยุคก่อนพอควร หากต้องการเลี้ยงลูกแบบฝรั่งเมื่อใดก็ตามหากลูกต้องการทำในสิ่งที่ตนเองชื่นชอบ และไม่ได้เป็นเรื่องผิดพ่อแม่ต้องให้การสนับสนุนเขาอย่างเต็มที่ อย่ามองว่าเป็นเรื่องไร้สาระหรือเรื่องไม่เข้าท่าเป็นอันขาด เด็กแต่ละคนมีจินตนาการ ความคิดต่างกัน หากไม่ยอมรับในสิ่งที่เขาเป็นก็ไม่ต่างอะไรกับวิธีเลี้ยงลูกในแบบเดิม

สมมุติว่าลูกอยากลองเล่นดนตรี, อยากวาดรูป, อยากร้องเพลง ก็ส่งเสริมและสนับสนุนให้เขาได้ทำในสิ่งที่ตนเองรักไปเลย เมื่อถึงจุดหนึ่งเด็กจะเข้าใจว่าสิ่งที่เขาทำสำเร็จพ่อแม่มีส่วนสำคัญที่ผลักดันให้มายืนตรงจุดนี้ และกลายเป็นความสัมพันธ์อันดีภายในครอบครัวที่แน่นแฟ้น ผูกพันไปตลอด

กล้าให้เด็กตัดสินใจและรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

เมื่อคิดจะเลี้ยงลูกแบบฝรั่งต้องให้เด็กกล้าตัดสินใจในสิ่งที่เขาคิด หากเลือกแล้วออกมาผิดพลาดก็ต้องให้เขากล้ารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามวิธีนี้พ่อแม่อาจต้องมีการบอกสอนให้เข้าใจถึงเหตุผลต่าง ๆ ก่อน เช่น ให้เขาตัดสินใจเองว่าจะเลือกเรียนในด้านไหน, ให้เลือกระหว่างการอยู่หอหรือเดินทางไป-กลับบ้าน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้แม้ดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เด็กทุกคนจะรู้สึกเติบโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เขามีนิสัยเป็นผู้นำ กล้าทำ กล้ารับกับผลที่ตามมา รวมถึงยังสร้างพื้นฐานในการคิด วิเคราะห์ เพื่อให้ตัดสินใจเลือกสิ่งดีที่สุดเท่านั้น

กล้าคุยกับลูกเรื่องแฟนและเรื่องเซ็กส์

การเลี้ยงลูกแบบฝรั่งจะต้องมองเรื่องของเซ็กส์ให้เป็นเรื่องธรรมชาติ หรือการมีแฟนของลูกก็ตาม เพราะมันคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ทุกคนบนโลก ตรงนี้ไม่ใช่แค่อนุญาตให้ลูกมีแฟนหรือคุยกับเพื่อนต่างเพศเท่านั้น ทว่าต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของวัยที่เหมาะสม รวมถึงทำในสิ่งที่เหมาะสม เช่น พ่อแม่กล้าเตือนลูกตรง ๆ ว่าเมื่อไหร่ที่มีเซ็กส์ต้องรู้จักป้องกันตนเองเพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียที่อาจตามมาภายหลัง วิธีเลี้ยงลูกแบบนี้เปรียบเหมือนการเปิดใจคุยกันตรง ๆ ระหว่างคน 2 วัย และทุกครั้งที่ลูกจะทำอะไรเชื่อว่ามักนึกถึงหน้าพ่อแม่ก่อนเสมอ ตรงนี้เองที่จะนำพาซึ่งความสบายใจมาให้ ดีกว่าการไปดุด่า และปิดบังในเรื่องเซ็กส์จนท้ายที่สุดเมื่อเด็กเข้าใจผิด ไปทำอะไรผิด ๆ ผลที่ออกมาก็มีแต่ความผิดหวังนั่นเอง

สร้างกิจกรรมในครอบครัวให้หลากหลาย

หากสังเกตดี ๆ ตามภาพยนตร์หรือซีรีย์ต่าง ๆ ที่เป็นของฝรั่ง พวกเขามักมีการรวมตัวทำกิจกรรมในครอบครัวเสมอ นี่จึงเป็นอีกแนวทางเลี้ยงลูกแบบฝรั่งที่อยากแนะนำ อย่างน้อยที่สุดใน 1 สัปดาห์ ควรมีช่วงเวลาที่ทุกคนรวมตัว พูดคุย ทานอาหารกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา เพื่อไถ่ถามชีวิตว่าเป็นอย่างไรบ้าง ตรงนี้จะสังเกตว่าแม้จะเลี้ยงในสไตล์ฝรั่งที่เหมือนพ่อแม่จะไม่ค่อยยุ่งเกี่ยวกับชีวิตของลูกมากนัก แต่จริง ๆ แล้วการทำกิจกรรมก็ทำให้รู้ถึงความเปลี่ยนแปลงหรือสิ่งที่ลูกกำลังทำว่าคืออะไร นอกจากสร้างความสัมพันธ์อันดี สร้างความอบอุ่นในครอบครัวแล้ว ยังช่วยให้เกิดการตักเตือนหรือการแนะนำสิ่งดี ๆ กับลูกด้วย

Sponsored

มีพื้นที่ส่วนตัวให้กับลูก

อีกแนวทางเลี้ยงลูกแบบฝรั่งที่สังเกตเห็นได้บ่อยมาก ๆ คือ การสร้างพื้นที่ส่วนตัวให้กับลูกได้ตามลำพังบ้าง เช่น การมีห้องนอนส่วนตัว สิ่งเหล่านี้จะทำให้เด็กกล้าคิด กล้าจินตนาการและลงมือทำอะไรบางที่พ่อแม่อาจไม่รู้และคาดไม่ถึงในความสามารถที่เขามี หากยังอยู่ติดกันตลอด นอนห้องเดียวกัน พอเด็กเริ่มโตขึ้นพวกเขามักรู้สึกอึดอัด ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเมื่อวันหนึ่งเขาหลุดไปเจออีกโลกหนึ่งซึ่งไม่เคยเจอ และไม่เคยศึกษามาก่อนเพราะไม่มีพื้นที่ส่วนตัวให้ได้ค้นหาข้อมูลก็อาจทำให้เกิดเรื่องแย่ ๆ ในแบบไม่คาดฝันได้อีกเช่นกัน

เมื่อถึงวัยควรให้หาเงินใช้บ้าง

ท้ายที่สุดเมื่อถึงวัยที่เหมาะสมการให้เขาได้รู้จักกับค่าของเงินเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพราะจะทำให้เด็กเข้าใจว่ากว่าพ่อแม่จะหาเงินมาไม่ใช่เรื่องง่าย สังเกตว่าสังคมฝรั่งพอเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นการทำงานพาร์ทไทม์กลายเป็นเรื่องปกติที่ใคร ๆ ก็ทำกัน ดังนั้นหากคิดเลี้ยงลูกแบบฝรั่งก็อย่ากลัวลูกจะเหนื่อย แต่ให้เขาได้ประสบการณ์ดี ๆ เพื่อนำไปใช้ในอนาคต

หากพ่อแม่คนไหนที่มีแนวคิดอยากเลี้ยงลูกแบบฝรั่ง ก็สามารถนำเอาวิธีต่าง ๆ ที่กล่าวมาไปปรับใช้กับลูกของตนเองได้เลย แต่เหนือสิ่งอื่นใดจะต้องคอยสังเกตและดูว่าสิ่งที่เขาทำเหมาะสม ไม่ผิดกฎหมาย หรือไม่เป็นการระรานผู้อื่น เท่านี้ก็มีความสุขทั้งพ่อแม่กับลูกแล้ว

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/papaexpert.th
Instagram - instagram.com/papaexpert_thailand/

Editor