จัดไปกับ 7 เทคนิคป้องกันหัวล้านของหนุ่ม ๆ ที่ทำแล้วได้ผลชัวร์

13 views

1 min read

ปัญหาหัวล้านของหนุ่มที่เกิดขึ้นแบบไม่ตั้งใจ แบบว่ายังไม่ทันอายุเยอะเลย และคงไม่ดีแน่เพราะมีหลายคนที่จะมาแซวกันยกใหญ่ และหากคุณเป็นอีกคนที่ก็มีปัญหาหัวล้าน ไม่อยากโดนแซวก่อนวัยอันควรจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ 7 เทคนิคป้องกันหัวล้านที่ทำได้จริง ได้ผลชัวร์ แต่จะเป็นเทคนิคไหนนั้นเราไปติดตามพร้อมกันเลย

7 เทคนิคป้องกันหัวล้าน ทำแล้วได้ผลชัวร์จริง

มาดูกันเลยว่าเราจะป้องกันไม่ให้หัวล้านได้อย่างไร ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1. สระผมแบบพอดี ๆ อย่ามากเกินไป

ปกติแล้วเส้นผมของเรานั้นถูกสร้างขึ้นมาแบบธรรมชาติ โดยที่มีส่วนช่วยให้เส้นผม หนังศีรษะมีความแข็งแรงมากขึ้น แม้จะมีการสระผมทำความสะอาดดี แต่ก็ต้องใช้การกำจัดน้ำมันธรรมชาติออกไป ยิ่งสระบ่อยก็ทำให้เกิดผมแห้ง และเกิดสารเคมีในแชมพูตกค้าง อุดตันรูขุมขนไปอีก และทำให้ผมไม่เติบโต พร้อมหลุดร่วงขาดง่ายมาก ก็ทำให้เกิดปัญหาหัวล้านตรงกลางได้ด้วย แนะนำว่าให้สระวันละ 1 ครั้ง หรือจะสระ 2 – 3 วันครั้งก็ได้ เพื่อให้เส้นผมสร้างน้ำมันมาบำรุงให้เกิดความแข็งแรง

2. ไม่ควรใช้ความร้อนกับเส้นผมหากไม่จำเป็น

เป็นอีกเทคนิคป้องกันหัวล้านที่ไม่ควรมองข้ามได้เลย โดยที่ความร้อนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผมแห้งเสีย และขาดง่ายมากขึ้น ผู้ชายบางคนอาจจะไม่ได้ใช้ก็ไม่เป็นไร แต่หากคนที่ใช้ไดร์เป่าผมเพื่อทำให้แห้งเป็นประจำก็อาจจะต้องเปลี่ยนไปปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ หรือเอาจ่อพัดลมแทนจะดีกว่า กระนั้นบางคนเลี่ยงไม่ได้ก็อยากแนะนำให้ใช้ความชุ่มชื้นช่วย อย่างการทาน้ำมันบำรุงผมทุกครั้งที่ต้องเป่าผมด้วยไดร์ ก็จะช่วยให้ลดปัญหาหัวล้านได้ และทำให้ผมดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

3. ใช้ครีมบำรุงผม หรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์

อย่างที่บอกไปว่าการสระผมนั้นหากบ่อยมากเกินไปก็จะทำให้เส้นผมแห้ง และขาดหลุดร่วงได้ง่าย กระนั้นคุณสามารถฟื้นฟูเส้นผมตัวเองด้วยครีมบำรุงผม หรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์มาบำรุงหลังสระ แนะนำว่าให้คุณบำรุงไปเลย 2 – 3 วันต่อ 1 ครั้ง ส่วนใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนผมแห้ง อยากป้องกันหัวล้านที่ดีในระดับหนึ่งแนะนำให้ใช้ครีมนวดสับเปลี่ยนกับยาสระผมไปบ้าง รับรองว่าไม่มีใครมาแซวอีกต่อไป

4. พยายามอย่าเครียด

หัวล้านตรงกลางก็มีปัจจัยมาจากความเครียดด้วยเช่นกัน ดังนั้น เราพยายามไม่อยู่ในสภาวะนั้นเด็ดขาด เพราะความเครียดมีโอกาสที่ไปกระตุ้นฮอร์โมน ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ และเมื่อฮอร์โมนนั้นถูกกระตุ้นด้วยความเครียดมากเกินไป สม่ำเสมอเป็นประจำในช่วงเวลาที่เส้นผมกำลังเติบโตก็ทำให้เส้นผมของคุณหยุดการเติบโต และกลายเป็นคนหัวล้านก่อนวัยไปได้ แนะนำว่าวิธีลดความเครียดควรหากิจกรรมทำในเวลาที่เครียด ๆ เช่น ดูหนัง ดูซีรีส์ ออกกำลังกาย ฟังเพลง หรือทำกิจกรรมอะไรก็ได้ที่ชอบ เปิดหูเปิดตาใหม่ ให้หลุดออกจากความเครียดไว ๆ ป้องกันหัวล้านได้ไม่มากก็น้อย

5. กินผักผลไม้ที่มีประโยชน์

เป็นอีกการป้องกันหัวล้านที่น่าสนใจมาก ๆ ก็คือการดูแลเส้นผมด้วยการกิน อย่าง ผักและผลไม้ ที่ 80% ของเส้นผมคือโปรตีนที่ก็ไม่ใช่ว่าจะมากินแต่โปรตีนเท่านั้น หากไม่กินคาร์โบไฮเดรตร่างกายก็จะเอาโปรตีนไปให้เส้นผมได้เติบโตได้เลยอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ แนะนำให้กินผักผลไม้เพื่อช่วยเพิ่มการบำรุงที่โคนรากด้วย หรือจะกินเป็นอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงเส้นผมก็ได้ ที่มีสรรพคุณธาตุเหล็ก โอเมกา สังกะสี ฯลฯ แต่ก็ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสมด้วย

Sponsored

6. ทำผมแฟชั่นให้พอเหมาะ

ผู้ชายบางคนก็ชื่นชอบทรงผมที่แปลกแหวกแนว ดูมีสไตล์ แต่ก็อาจกลายเป็นปัญหาขึ้นมาได้ ทำให้เกิดหัวล้านตรงกลาง อย่างการทำทรงผมบางทรง เช่น การทำเกลียว ถักเดรดล็อก หรือรวบมัดแบบตึงหนังศีรษะ ก็จะทำให้รูขุมขน และรากผมอ่อนแอ รวมถึงการทำสีแฟชั่นด้วย ที่อุปกรณ์ส่วนใหญ่จะเป็นสารเคมีที่มีหลากหลายมาก มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมด้วย ใครที่ผมหนาผมดกก็อาจจะไม่ได้ผลมาก แต่หากผมแห้ง บาง ขาดหลุดร่วงง่ายแนะนำให้เลี่ยงไปก่อน หรือทำแต่พอดี

7. เลิกสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด

สุดท้ายก็คือผู้ชายคนไหนที่ไม่อยากหัวล้านแต่ก็เป็นคนที่สูบบุหรี่อยู่บ่อย ๆ เป็นประจำอยากบอกว่าให้ลด ละ หรือเลิกไปเลยดีกว่า เพราะมีผลจากการวิจัยพบว่าสารที่มีในบุหรี่ อย่าง สารนิโคติน คาร์บอนมอนอกไซด์ ล้วนแล้วแต่ทำให้รูขุมขนเสื่อมสภาพซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ และก็เกิดเป็นผมขาดหลุดร่วงไปได้ดื้อ ๆ หากไม่อยากให้หัวล้านโดนแซวยกใหญ่เพราะยังไม่ถึงวัยอันควร รีบป้องกันหัวล้านให้ไวเลยเชียว

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคการป้องกันหัวล้านที่หนุ่ม ๆ สามารถนำไปปรับใช้กันได้ในชีวิตประจำวันเลย ซึ่งหากรู้ตัวว่าเป็นคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงจะทำให้เกิดผมขาดหลุดร่วงก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง ก็เพื่อตัวเองเลยทั้งสิ้น นอกจากจะไม่ทำให้หัวล้านเพราะเส้นผมสุขภาพดีแล้ว ก็ยังทำให้ร่างกายตนเองสุขภาพดีตามไปด้วย อย่างใครสูบบุหรี่ก็จะหยุดสูบไป หรือกินผักผลไม้ที่มีประโยชน์ก็บำรุงร่างกายด้วย เป็นต้น

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.สาเหตุและวิธีแก้ปัญหาเมื่อ กระจกไฟฟ้ารถยนต์ไม่ทำงาน

2.เลือกสีไหนดี สีรถถูกโฉลกตามวันเกิด 2565 ใครจะออกรถใหม่อย่าพลาด