เด็กโตก่อนวัย เรื่องอนาคตที่คุณพ่อต้องคอยสังเกตอยู่ตลอด

323 views

1 min read

การสังเกตลูกน้อยอยู่ตลอดช่วยให้เราสามารถรับมือกับภาวะร่างกายหนึ่งในนั้นก็คือภาวะ “เด็กโตก่อนวัย” ที่ถึงแม้จะยังไม่เกิดขึ้นแต่ก็ควรต้องสังเกตอยู่ตลอด แต่หากใครยังเพิ่งเคยได้ยินชื่อ และไม่รู้ว่าภาวะนี้คืออะไร สังเกตอย่างไร ไม่ต้องห่วงเพราะข้อมูลที่จะบอกต่อไปนี้รับรองว่าเข้าใจและช่วยให้รับมือได้เต็มที่

ภาวะ “เด็กโตก่อนวัย” เรื่องที่คุณพ่อไม่อาจละเลยได้

หากจะถามว่าเด็กโตก่อนวัย คืออะไร? ตอบให้เข้าใจก่อนเลยว่าเป็นภาวะที่เด็กมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งดูแล้วเร็วมากกว่าปกติที่ควรจะเป็น อย่างสรีระร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นสาวก่อนวัย เช่น มีเต้านมขยายใหญ่ขึ้น หรือเป็นหนุ่มก่อนวัย เช่นลูกอัณฑะขยายใหญ่ขึ้น ทุกอย่างมีระยะเวลาเร็วกว่าปกติ ซึ่งเด็กหญิงที่เข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์แล้วจะเริ่มมองเห็นสรีระร่างกายเปลี่ยนแปลงเมื่อมีอายุประมาณ 8 ปี ส่วนเด็กชายที่เริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เหมือนกันจะเริ่มมองเห็นการเปลี่ยนแปลงเมื่อมีช่วงอายุประมาณ 9 ปี

สาเหตุและกลุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะนี้

สาเหตุที่เกิดภาวะเด็กโตก่อนวัยจริง ๆ แล้วยังไม่พบที่แน่ชัด ไม่ได้เกิดจากปัจจัยภายนอกด้วย แต่พบแค่เพียงว่าต่อมใต้สมองมีทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนได้ทำงานผิดปกติ มีการกระตุ้นรังไข่ในผู้หญิง หรืออัณฑะในผู้ชายให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ฮอร์โมนเพศถูกสร้างเพิ่มมากขึ้นและเร็วกว่าวัยอันควรในที่สุด ส่วนถามว่าใครเป็นกลุ่มเสี่ยงได้บ้าง มีงานวิจัยระบุว่าเด็กผู้หญิงพบได้มากกว่าเด็กผู้ชาย ซึ่งสัมพันธ์กับน้ำหนักเด็ก โดยเด็กที่มีน้ำหนักเกินกว่ามาตรฐานจะมีโอกาส เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัยได้มากกว่าเด็กที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์กำหนด จึงสรุปได้ว่ากลุ่มเสี่ยง คือ

 • เด็กที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือเด็กภาวะอ้วน
 • เด็กที่ได้รับสารอาหาร หรืออาหารที่มีฮอร์โมนเจือปนอยู่
 • เด็กที่พ่อแม่มีประวัติเข้าสู่วัยหนุ่มสาวมาก่อน ทำให้กลายเป็นกรรมพันธุ์ลูกมีโอกาสเป็นตามไปด้วย

แล้วจะสังเกตลักษณะการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายได้อย่างไร

เด็กโตก่อนวัย คือ การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายนั้น แบ่งออกเป็นเพศหญิง และเพศชาย ซึ่งยังหมายรวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ จิตใจ ที่พบว่ามีความแปรปรวน หงุดหงิด หรือเข้าสู่ภาวะซึมเศร้าได้ง่าย

1. การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของเด็กหญิง

 • เริ่มมีสิว และกลิ่นกายที่สัมผัสได้ชัดเจน
 • มีบนขึ้นบริเวณรักแร้และอวัยวะเพศ
 • มีเต้านมที่ขยายก่อนช่วงอายุ 8 ปี
 • มีประจำเดือนก่อนช่วงอายุ 9 ปี
 • มีส่วนสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ผิดกับเด็กหญิงในวัยเดียวกัน

2. การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของเด็กชาย

 • มีส่วนสูงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ผิดจากเด็กชายในวัยเดียวกันเช่นกัน
 • ลูกอัณฑะ รวมถึงองคชาตมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว
 • เสียงเริ่มมีการแตกผิดไปจากเสียงเดิม
 • มีกลิ่นตัว และมีสิวขึ้นเช่นกัน
 • บริเวณรักแร้ และอวัยวะเพศเริ่มมีขนขึ้นมาก่อนใคร

ผลกระทบมีอาจตามมาได้เมื่อลูกอยู่ในภาวะโตขึ้นก่อนวัย

แน่นอนว่าเด็กโตก่อนวัยมีปัญหาที่ย่อมมีผลกระทบตามมาได้ โดยจะแบ่งออกเป็นปัญหาทางด้านร่างกาย คือเด็กจะเติบโตเร็ว มีความสูงมากกว่าเพื่อน ๆ ในระยะแรก แต่ในส่วนของกระดูกจะปิดเร็วกว่าเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่จึงทำให้เตี้ยกว่าเพื่อน ๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีผลกระทบทางด้านจิตใจ คือ แม้ร่างกายจะเติบโตเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย แต่จิตใจลึก ๆ ก็ยังคงเป็นเด็กอยู่ จึงทำให้เกิดความรู้สึกเครียด หรืออายเพื่อน ๆ เนื่องจากตัวเองมีรูปร่างที่ผิดปกติไป บางคนอาจเกิดพฤติกรรมแปลกแยก เด็กผู้หญิงมีประจำเดือนก็ยังจัดการเองไม่ได้ ไม่เหมาะสม ทำให้ไม่อยากไปโรงเรียน หรือเด็กผู้ชายก็อาจจะก้าวร้าวมากขึ้น รุนแรงในเด็กผู้หญิงที่ยังไม่มีวุฒิภาวะมากพอก็อาจถูกล่วงละเมิดทางเพศได้ง่าย ๆ

Sponsored

การรับมือกับภาวะที่เกิดขึ้นต้องทำอย่างไร?

หากคุณพ่อได้ลองสังเกตแล้วพบว่าลูกกำลังเข้าสู่ภาวะเด็กโตก่อนวัย อยากให้ตั้งสติ แล้วลองทำตามคำแนะนำ ได้แก่

 • คอยควบคุมน้ำหนักของลูก หมั่นให้ออกกำลังกาย เพื่อสร้างน้ำหนักให้เป็นไปตามเกณฑ์
 • ให้ความรู้กับลูกถึงสิ่งที่เกิดขึ้น อธิบายตามความจริง และพยายามสร้างความเข้าใจว่าไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร ให้ลูกยอมรับ
 • ให้ความรู้เรื่องเพศที่เหมาะสมกับวัยของตนเอง จะทำให้ลูกเข้าใจและไม่ตกใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ถึงสิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลงในขณะที่เพื่อนยังปกติดี ทำให้ลูกรู้สึกเฉย ๆ ไม่ใช่คนแปลกประหลาด
 • หากต้องรักษาตัว ไม่ว่าจะตรวจเลือดวัดฮอร์โมน, เอกซเรย์เพื่อดูกระดูกว่ามีอายุมากน้อยแค่ไหน ควรได้รับการระงับฮอร์โมนที่เติบโตหรือไม่ รวมถึงตรวจ MRI สมอง พร้อมทำอัลตร้าซาวด์บริเวณที่ผิดปกติ เราต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจด้วย และถ้าลูกไม่ทำจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย เป็นต้น

เด็กโตก่อนวัยไม่ใช่ภาวะที่จะเกิดขึ้นกับทุกคน คุณพ่อคุณแม่จึงควรต้องสังเกตอยู่สม่ำเสมอว่าลูกมีภาวะโตก่อนวัยหรือไม่ คอยดูแลเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย เสริมสร้างวินัยในการใช้ชีวิตเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย และหากเกิดภาวะนี้ขึ้นจริง ๆ ก็ขอให้ตั้งสติและลองนำคำแนะนำข้างต้นไปปรับใช้กันดูได้ ช่วยให้ลูกเข้าใจตนเอง และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง หวังว่าบทความนี้จะช่วยคุณพ่อคุณแม่ได้ไม่มากก็น้อย แล้วกลับมาพบข้อมูลดี ๆ ในการเลี้ยงลูกได้ใหม่ครั้งหน้า

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/