อยากฝึกภาษาอังกฤษให้เก่ง ควรทำอย่างไรบ้างนะ

19 views

1 min read

ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาสากลที่คนไทยทุกคนควรฝึกฝนให้ดี เพื่อใช้ในการสื่อสารกับบรรดาชาวต่างชาติให้คล่องแคล่ว ซึ่งลำพังแค่การเรียนจากในโรงเรียนหรือสถาบันสอนภาษาอาจไม่เพียงพอที่จะช่วยให้การใช้งานเป็นไปอย่างถูกต้อง เหมาะสม ด้วยเหตุนี้การฝึกภาษาอังกฤษด้วยเทคนิคต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่ต้องมีทักษะและทริคบางอย่างที่จะช่วยให้เก่งขึ้นได้จริง ลองมาดูกันว่าหากอยากเก่งภาษาอังกฤษต้องมีการฝึกฝนตามแนวทางไหนบ้าง

เริ่มต้นจากการฝึกภาษาอังกฤษด้วยการอ่าน

หากต้องการฝึกภาษาอังกฤษให้เก่งก็ต้องเริ่มต้นง่าย ๆ จากการอ่านหนังสือ เพราะหนังสือที่ใช้ภาษาต่างชาติเหล่านี้จะมีการเรียบเรียงประโยคตามไวยากรณ์มาอย่างถูกต้อง ซึ่งจะช่วยให้เกิดความคุ้นชินถึงหลักการทางภาษาและมีโอกาสนำไปใช้ได้อย่างถูกต้องในอนาคต บวกกับการอ่านหนังสือหากมีเรื่องไหนไม่เข้าใจก็สามารถแปลคำศัพท์แล้วใส่ลงไปได้เลย เรียกว่านี่คือวิธีที่จะช่วยให้ความรู้ด้านภาษาของทุกคนเพิ่มขึ้นได้จริง แนะนำว่าควรเลือกหนังสือหมวดหมู่ที่ตนเองชื่นชอบเพื่อความกระตือรือร้นและตั้งใจอ่านได้อย่างไม่รู้สึกเบื่อ

อยากฝึกภาษาอังกฤษต้องฟังให้บ่อย

นอกจากการอ่านแล้วต้องค่อย ๆ พัฒนาตนเองขึ้นด้วยการพยายามเลือกฟังเนื้อหาภาษาอังกฤษบ่อย ๆ เช่น การดูในซีรีส์, ภาพยนตร์, การดูกีฬาต่าง ๆ หากเลือกระบบฟังเป็นเสียงอังกฤษได้แนะนำให้กดแล้วค่อย ๆ ฟังไปเรื่อยเพื่อจับใจความว่าแต่ละคำพูด แต่ละประโยคพูดถึงอะไร ตรงนี้อย่าพึ่งไปกดดันตัวเองมากทำนองว่าจะต้องฝึกฝนภาษาอังกฤษให้เก่งกาจ ให้ทำจนเกิดความเคยชินแล้วจะมีเทคนิคส่วนตัวในการจับใจความของประโยคว่าเขาพูดถึงเรื่องอะไร ถ้าคำไหนยังไม่แน่ใจก็ให้จำแล้วหาคำแปล วิธีนี้จะช่วยให้จำคำศัพท์คำนั้นได้แบบขึ้นใจ

เจอคำศัพท์ที่ไม่รู้จักต้องจดไว้ตลอด

ถ้าเป็นยุคก่อนเวลาเจอคำศัพท์ที่ไม่คุ้นหรือไม่รู้จักอาจต้องพกสมุดโน้ตเล็ก ๆ กับปากกาติดตัวเอาไว้ตลอดเพื่อจดคำศัพท์เหล่านั้น แล้วนำมาท่องบ่อย ๆ แต่สมัยนี้ถือว่าสะดวกมากขึ้นในการฝึกภาษาอังกฤษเพราะสามารถหยิบมือถือขึ้นมาพิมพ์คำศัพท์ที่ไม่คุ้นเคยเก็บเอาไว้ได้เลย พอช่วงไหนว่าง ๆ หรือก่อนเข้านอนก็เปิดขึ้นมาดูสักนิดว่าคำนั้นแปลกว่าอะไรจะช่วยให้จดจำได้มากขึ้น เวลาเจอครั้งต่อไปคราวนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะแปลความหมายของคำดังกล่าวออกมา

อย่ากลัวที่จะพูดคุยกับชาวต่างชาติ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนไทยไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษอย่างจริงจังเพราะมัวแต่กลัวเวลาต้องพูดคุยกับชาวต่างชาติ กลัวว่าจะใช้คำผิด พูดประโยคไม่ถูกต้อง แต่จริง ๆ แล้วชาวต่างชาติเองเขาสามารถจับคำที่คุณต้องการสื่อสารออกมาได้ว่าอยากพูดถึงอะไร นึกภาพง่าย ๆ เวลาคนต่างชาติพูดภาษาไทยเรายังเข้าใจได้แม้จะมีการเรียบเรียงคำพูดหรือเรียบเรียงประโยคผิด นี่ก็เป็นแนวทางเดียวกัน เมื่อใดก็ตามที่เจอคนต่างชาติในสถานการณ์ต่าง ๆ ให้ฝึกพูดเข้าไว้จะช่วยสร้างความคุ้นชิน ไม่รู้สึกกลัวหรือกังวลใจ นำมาซึ่งการฝึกภาษาอังกฤษที่เก่งขึ้น

นำเทคโนโลยีที่มีมาใช้อย่างเกิดประโยชน์

ทุกวันนี้เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มาก ๆ ต่อการฝึกฝนภาษาอังกฤษ เช่น การโหลดแอปฯ ที่ใช้ในการสื่อสารมาลองพูดคุย, โหลดพวกแอปฯ แปลภาษาต่าง ๆ มาลองหัดแปลคำหรือประโยคยาว ๆ ดูแล้วลองใส่ลงไปว่าถูกต้องหรือไม่ นอกจากเรื่องการดาวน์โหลดแอปฯ ยังสามารถไปกดติดตามบรรดาแฟนเพจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ภาษาอังกฤษ วิธีนี้ถือเป็นการฝึกฝนดี ๆ ไปในตัวโดยไม่ต้องเสียเงินในการไปเรียนแม้แต่บาทเดียวด้วยซ้ำ แค่ต้องมีความเอาใจใส่และหมั่นทำเป็นประจำ

พาตัวเองไปอยู่ในกลุ่มที่มีชาวต่างชาติเยอะ ๆ

เรื่องของการฝึกภาษาอังกฤษไม่ได้ยากอย่างที่คิด เคยได้ยินหรือไม่ว่าคนไปอยู่ต่างประเทศ เพียงเวลาไม่นานก็สามารถพูดได้อย่างคล่องแคล่ว สื่อสารเข้าใจ นั่นเพราะพวกเขาได้มีการใช้งานเป็นประจำทุกวัน หากคุณอยู่เมืองไทยก็ลองไปหากลุ่มที่มีชาวต่างชาติเยอะ ๆ เพื่อได้มีโอกาสฝึกฝนการพูด การฟัง เช่น ถ้ามีเพื่อนในที่ทำงานหรือมีเพื่อนนักเรียน นักศึกษาแลกเปลี่ยนเป็นชาวต่างชาติ ก็ลองไปพูดคุยบ่อย ๆ นี่เป็นอีกเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยให้การเข้าใจภาษาไม่ยากอย่างที่คิด

Sponsored

ทำสิ่งรอบตัวให้เป็นภาษาอังกฤษ

อีกวิธีในการฝึกภาษาอังกฤษที่จะช่วยให้คุณมีโอกาสได้ใช้งานภาษานี้เป็นประจำคือ ลองทำให้สิ่งรอบตัวต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ไล่ตั้งแต่การตั้งค่า Social Media ให้เป็นภาษาอังกฤษ ของใช้ต่าง ๆ ที่ซื้อมาหากมีตัวเลือกที่ฉลากหรือคู่มือต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษก็เลือกอ่านแทนภาษาไทย แม้กระทั่งการเข้าไปอ่านข่าวต่าง ๆ ลองเปลี่ยนเป็นเว็บข่าวต่างประเทศดู เมื่อทำให้รอบตัวเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดการฝึกฝนก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจใด ๆ ช่วยเพิ่มความสามารถให้เก่งขึ้นกว่าเดิมได้อย่างที่ใจคิด

ด้วยความเป็นคนไทยที่มีภาษาไทยเป็นภาษาประจำชาติ ทุกคนย่อมต้องมีการเรียนรู้และฝึกภาษาอังกฤษหากอยากพัฒนาศักยภาพตนเองให้ดีขึ้น มีโอกาสเติบโตในหน้าที่การงาน หรือแม้กระทั่งการได้พบเจอสิ่งรอบตัวที่เป็นภาษาอังกฤษก็สามารถเข้าใจได้ไม่ยาก ทุกอย่างไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด อยู่ที่ว่าจะตั้งใจทำมันออกมาได้ดีแค่ไหน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/