การเล่นดนตรี ดีอย่างไร และวิธีสอนลูกเล่นดนตรีที่คุณพ่อก็สอนเองได้

13 views

1 min read

อีกกิจกรรมที่น่าสนใจสานสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกได้ดีก็คือเล่นเครื่องดนตรี ยิ่งคุณพ่อที่มีทักษะพร้อมสอนลูกได้ด้วยยิ่งดีเข้าไปใหญ่ แต่สำหรับคุณพ่อบางคนก็อาจจะอยากรู้ว่าการเล่นดนตรีดีอย่างไร แล้วจะมีวิธีสอนลูกเล่นเครื่องดนตรีที่เราสามารถทำได้อะไรบ้าง เรื่องนี้ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เพื่อความสุขของลูกคุณพ่อลองไปศึกษาและทำตามได้ง่าย ๆ

ข้อดีของการเล่นดนตรีที่คุณพ่อต้องรู้

ไม่ว่าจะเลือกทำอะไรแน่นอนว่าต้องมีผลลัพธ์ตามมาเสมอ ซึ่งการเล่นดนตรีเองก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อย แต่จะมีอะไรบ้าง ถ้าคุณพ่ออยากรู้ ไปดูกันเลย

1. ฝึกเป็นคนรู้จักแบ่งเวลา

การที่เราสอนลูกให้เล่นดนตรีนั้นจะเป็นการสร้างความสนใจให้กับลูก ซึ่งกว่าจะเล่นได้เป็น เล่นได้ไพเราะก็ต้องมีใช้เวลาฝึกฝนอย่างที่สุด แน่นอนว่าการใช้เวลาฝึกฝนคือตัวแปรที่ช่วยสอนให้ลูกรู้จักแบ่งเวลาว่างอย่างดีที่สุด เพื่อให้สิ่งที่ลูกรักขัดเกลานิสัย ความคิด เพิ่มพูนทักษะในการเล่นได้เต็มประสิทธิภาพ

2. ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้ตนเอง

การเล่นดนตรีข้อดีต่อมาเลยก็คือการเสริมสร้างความมั่นใจให้ตนเองที่เมื่อลูกสามารถเล่นเป็น เล่นได้แล้ว ลูกจะรู้สึกมีความมั่นใจ สามารถเล่นให้ใครหลายคนฟังได้อย่างไม่เคอะเขิน หรือเกร็ง แม้จะมีการว์แสดงใด ๆ ผู้คนรายล้อมมากแค่ไหนก็ไม่เป็นอุปสรรค โดยเฉพาะเครื่องดนตรีที่เขารัก จะยิ่งอยากเล่นอย่างที่สุด

3. ช่วยให้การเคลื่อนไหว ประสาทสัมผัสดีขึ้น

การเล่นดนตรีเป็นประจำสม่ำเสมอย่อมช่วยให้ลูกได้เคลื่อนไหวใช้ทักษะต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เช่น คุณพ่อสอนลูกเล่นกีตาร์ก็ต้องมีการขยับนิ้วมือ มีการเคลื่อนไหวไปทิศทางต่าง ๆ ให้สัมพันธ์กับคอร์ดจึงทำให้เกิดเสียงตามตัวโน้ตได้ เมื่อลูกจับคอร์ดเป็นการเคลื่อนไหว สัมผัสก็จะคล่องแคล่ว หรือสอนลูกเล่นกล้องชุด มีการเคลื่อนไหวทั้งขา เท้า แขน ข้อมือ เผลอ ๆ ก็โยกหัวไปด้วย ยิ่งช่วยขยับร่างกาย ประสาทสัมผัสการแยกระหว่างเท้ากับมือก็ทำได้ไปอีก

4. ช่วยให้ลูกได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

สิ่งสำคัญที่สุดของกิจกรรมเล่นดนตรีไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรีใดก็ตาม ย่อมทำให้ลูกได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์เป็นเรื่องปกติ เพราะหากเราปล่อยเวลาให้ผ่านเลยไปลูกก็ไม่ได้ฝึกฝน ไม่ได้เพิ่มพูนทักษะความรู้ด้านไหนเลย ก็เสียเวลาเปล่าไปวัน ๆ แต่หากเราเลือกสอนลูกให้เล่นเครื่องดนตรีเวลาที่ว่างทำให้ลูกได้ฝึกฝนทักษะ ก็เกิดประโยชน์เพราะในที่สุดสามารถเล่นได้ เป็นความสามารถพิเศษไปอีก

5. ช่วยให้ลูกเป็นคนมีอารมณ์ดี

ด้วยความที่เสียงดนตรีช่วยกล่อมเกลาจิตใจ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เพลิดเพลิน ยิ่งมาจากความสามารถของตนเองด้วยแล้วยิ่งภูมิใจ ช่วยให้ลูกอารมณ์ดีอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งจะทำให้การสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ มีคนรักใคร่ อยากพูดคุยด้วย

แนะนำวิธีสอนลูกเล่นเครื่องดนตรีที่คุณพ่อก็สอนเองได้

บางเครื่องดนตรีหากคุณพ่อพอมีทักษะอยู่บ้างก็ไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินเรียนใด ๆ เพียงแค่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งมีวิธีฝึกสอนที่ไม่ยุ่งยาก ได้แก่

Sponsored

1. ให้ลูกรู้จักตัวโน้ต

สิ่งแรกของการเล่นดนตรีที่จะสอนให้ลูกเล่นได้อย่างเข้าใจ ก็คือคุณพ่อต้องให้รู้ได้รู้จักตัวโน้ตต่าง ๆ ที่ประจำเครื่องดนตรี ที่แต่ละประเภทก็จะมีแตกต่างกันออกไป แต่หลัก ๆ ก็คือหนีไม่พ้น โด เร มี ฟา ซอล ลา ที โด หรือถ้าเป็นกลองชุดก็ต้องให้รู้จักตัวโน้ตที่เราจะนำไปสู่บันไดเสียง แต่อย่างกีตาร์ก็จะต้องสอนให้รู้จักตัวโน้ตตามคอร์ด หรือเล่นเปียโนก็ต้องให้รู้จักตัวโน๊ตที่อยู่บนบันได 5 เส้น เป็นต้น

2. ให้ลูกคุ้นชินกับเครื่องดนตรี

ยิ่งบ้านไหนที่ลูกยังเล็ก หรือประมาณ 5 – 6 ปี จำเป็นต้องให้ลูกคุ้นชินกับเครื่องดนตรีนั้น ๆ ก่อน ว่าลักษณะการจับ การวางนิ้ว การเป่า การตี การยกมือ ยกนิ้ว เพื่อให้เครื่องดนตรีเกิดเสียงเป็นอย่างไร อาจจะยังไม่ต้องเล่นเป็นโน้ตถูกต้องหมดก็ได้ ค่อย ๆ ให้ลูกเล่นดนตรีแล้วมีเสียงออกมาก่อนก็พอ

3. เริ่มต้นสอนลูกเล่นได้เลย

เมื่อให้ลูกได้รู้จักตัวโน้ตต่าง ๆ คุ้นชินกับลักษณะการเล่นดนตรีนั้น ๆ แล้วก็ถึงเวลาสอนลูกได้เลย เริ่มต้นแบบเบสิก อาจจะให้ลูกไล่เสียงตัวโน้ตก่อน เอาให้เสียงเป๊ะ คมที่สุด เมื่อฝึกฝนจนลูกสามารถไล่เสียงตัวโน้ตต่าง ๆ ได้สำเร็จแล้วจึงค่อยเปลี่ยนเข้าจังหวะไล่จากเพลงง่าย ๆ เช่น เพลงช้าง เพลงสุขสันต์วันเกิด เพลงเจ้าหนูมาลี เป็นต้น เพื่อค่อย ๆ พัฒนาฝีมือจนในที่สุดก็จะสามารถเล่นตามโน้ตเพลงต่าง ๆ ได้

4. อย่าลืมให้ลูกรู้จักเก็บเครื่องดนตรีดี ๆ ด้วย

เมื่อลูกสามารถเล่นเครื่องดนตรีได้อย่างที่หวังไว้แล้ว อีกสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คือการเก็บเครื่องดนตรี ที่ควรเก็บเป็นอย่างดี อาจจะเอาใส่กระเป๋าเครื่องดนตรี หรือใช้ผ้าคลุม นอกจากนี้ควรทำความสะอาดอย่างถูกต้องตามหลักของเครื่องดนตรีนั้น ๆ ด้วย เพื่อยืดอายุการใช้งานให้อยู่ไปนาน ๆ

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณพ่อจะเข้าใจและสามารถเห็นถึงข้อดีของกิจกรรมการเล่นดนตรี พร้อมฝึกสอนลูกได้อย่างถูกต้องด้วยตนเอง อย่างที่บอกไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินค่าเรียนเพิ่มเติมก็ทำให้ลูกมีความสามารถพิเศษเพิ่มได้เหมือนกัน โดยเฉพาะช่วงโควิด – 19 เช่นนี้ อยู่บ้านปลอดภัยเล่นเครื่องดนตรีเพิ่มความผ่อนคลาย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/