สิ่งที่ผู้โดยสาร หรือคนนั่งเบาะข้างต้องทำ เมื่อพากันขับรถไปเที่ยว

47 views

1 min read

หากใครมีทริปที่ต้องออกไปท่องเที่ยวสนุกสนาน พักผ่อนสมอง นอกจากจุดหมายปลายทางที่ต้องวางแผนแล้ว ในฐานะของการเป็นผู้โดยสารก็ต้องรู้หน้าที่ตนเองด้วยเช่นกัน อย่าลืมว่าคนที่ขับขี่ยิ่งเป็นระยะทางไกล ๆ ย่อมเกิดความเหนื่อยล้าขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา หากคนที่นั่งไปด้วยมีการรบกวนหรือสร้างปัญหาให้กับการขับขี่ก็อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้ ดังนั้นใครที่มีแพลนเตรียมไปเที่ยวด้วยวิธีขับรถและต้องโดยสารเบาะข้าง ๆ คนขับ ก็มีวิธีดี ๆ มาบอก

คนนั่งเบาะข้าง ๆ ต้องทำตัวเป็นผู้โดยสารที่ดีเมื่อพากันขับรถไปเที่ยว

1. ตรวจสอบเส้นทางป้องกันการหลง

ในกรณีที่เป็นเส้นทางใหม่ไม่เคยขับขี่มาก่อน บางครั้งคนขับอาจสำรวจเส้นทางมาในระดับหนึ่งแล้ว แต่เมื่อเจอสถานการณ์จริงก็อาจเกิดความผิดพลาดได้ ในฐานะของการเป็นผู้โดยสารที่ดีควรมีการตรวจสอบเส้นทางอยู่เสมอ รวมถึงบอกทางตามที่เหมาะสม ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันนำทางดี ๆ หลายตัว สามารถดาวน์โหลดติดเครื่องมือถือไว้ใช้งานได้เลย แต่ทั้งนี้ก็อย่าทำตามแผนที่เพียงอย่างเดียว ควรสำรวจเพิ่มเติมว่าเส้นทางนั้นอันตรายมากน้อยแค่ไหน

2. เป็นเพื่อนแก้ง่วงให้คนขับ ไม่ใช่หลับเสียเอง

หากคุณคิดว่าการนั่งเป็นผู้โดยสารแล้วเหนื่อย เพลีย รับรองว่าคนขับรู้สึกมากกว่าหลายเท่า ดังนั้นเมื่อต้องขับรถเที่ยวไกล ๆ หรือทำกิจกรรมาทั้งวัน ก็ควรหาเรื่องชวนคุยหรือหยิบของเปรี้ยว กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลังต่าง ๆ ให้ทานเพื่อไม่ให้คนขับเกิดอาการหลับใน ลดความเสี่ยงในเรื่องของอุบัติเหตุลงได้เยอะมาก ตรงนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ทุกเส้นทางออกไปท่องเที่ยวได้อย่างใจต้องการ หรือถ้าง่วงมากจริง ๆ ก็ให้ถามคนขับว่าขับต่อไหวหรือไม่ ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ก็ลองแวะข้างทางแล้วพักสายตาสักครู่ดีกว่า

3. เป็นดวงตาอีกคู่เมื่อต้องเจอเส้นทางขรุขระหรือมืด

บางทีในการขับขี่ไปยังเส้นทางที่ขรุขระหรือมืดสนิทในตอนกลางดึก คนที่นั่งเบาข้าง ๆ ควรเปรียบเสมือนตาอีกคู่ที่คอยสอดส่องเส้นทางข้างหน้า และมองบริเวณโดยรอบว่ามีลักษณะอย่างไร เพราะคนขับจะมีหน้าที่หลักในการมองทิศทางด้านหน้าอยู่แล้ว แต่ด้วยมุมมองด้านเดียวอาจทำให้เห็นไม่ชัดเจนมากนัก การมีดวงตาอีกคู่เข้ามาจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในทุกเส้นทางการขับขี่ได้มากขึ้น และยังเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ขับได้ดีอีกด้วย

4. ไม่รบกวนการขับขี่ในช่วงที่ผู้ขับต้องใช้สมาธิ

มีบ่อยครั้งในการขับรถเที่ยวที่ผู้ขับขี่ต้องใช้สมาธิสูง เช่น การขับรถขึ้นไปบนเขาบนดอย, การขับรถในทางลาดชัน, ทางแคบมาก ๆ ฯลฯ การเป็นผู้โดยสารที่ดีจึงไม่ควรกวนสมาธิของผู้ขับ ให้ดูว่าจังหวะไหนควรพูดคุย จังหวะไหนควรเงียบ อย่าลืมว่าหากพลาดขึ้นมาเพียงนิดเดียวนั่นหมายถึงอุบัติเหตุที่อาจทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้เลย การขับขี่ให้ปลอดภัยไม่ใช่เรื่องยากในเส้นทางแบบนี้หากคนนั่งข้างรู้ว่าตนเองควรทำอะไรบ้าง

5. อย่าแนะนำให้ขับแบบนั้นแบบนี้พร่ำเพรื่อ

บางคนติดนิสัยเวลานั่งข้าง ๆ แล้วชอบสั่งให้ขับแบบนั้นแบบนี้ซึ่งถือเป็นเรื่องที่กวนสมาธิผู้ขับขี่อย่างรุนแรง ด้วยรูปแบบการขับหรือสไตล์ของแต่ละคน การตัดสินใจต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน การที่คุณบอกให้ออกซ้ายเลย ออกขวาได้เลยทั้งที่คนขับยังไม่มั่นใจอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมาในอนาคตได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดแน่นอน ดังนั้นอย่าทำแบบนี้เป็นอันขาดแล้วทุกอย่างจะปลอดภัย ไร้กังวล แถมคนขับยังไม่รู้สึกหงุดหงิดอีกด้วย

Sponsored

6. สลับขับบ้างก็ได้ หากขับรถเป็น

แม้จะเป็นรถของคนอื่น แต่ถ้าหากผู้โดยสารอย่างคุณขับรถเป็นอยู่แล้ว อาจแสดงน้ำใจด้วยการบอกกับผู้ขับขี่ไปเลยว่า เดี๋ยวจะช่วยขับในเส้นทางตรงนั้นตรงนี้ เพราะการขับรถไกล ๆ เป็นเวลานานความอ่อนเพลียสะสมมักทำให้เกิดการวูบ หลับในได้ง่าย แม้เป็นเพียงเวลาไม่กี่วินาทีแต่อาจถึงชีวิตกันเลย ดังนั้นการแสดงน้ำใจนี้ไม่ใช่แค่ให้คนขับได้พักเหนื่อย แต่ยังลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างเส้นทางที่กำลังขับขี่ไปด้วยเช่นกัน

7. ช่วยเหลือในเรื่องอื่น ๆ ที่จำเป็น

ท้ายที่สุดของการเป็นผู้โดยสารหากสามารถช่วยเหลืออื่น ๆ ในเรื่องจำเป็นได้ก็ควรทำโดยไม่ต้องบอกให้ผู้ขับเสนอขึ้นมาเอง เช่น การลงไปเปิดประตูทางเข้า, การเข็นรถเพื่อเปิดทางให้ออกจากที่จอดรถ, การลงไปดูท้ายระหว่างกำลังถอยเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คนนั่งข้าง ๆ สามารถทำได้โดยไม่หนักหนาอะไร แถมยังช่วยเพิ่มความปลอดภัย ไม่ทำให้คนขับเหนื่อยมากเกินไป ทุกเส้นทางการท่องเที่ยวของคุณก็จะพบเจอแต่ความสุข ความสนุกสนานตามที่คาดหวังเอาไว้

ในทุกทริปที่ต้องเดินทางขับรถเที่ยว หากคุณต้องทำหน้าที่เป็นผู้โดยสารเบาะข้าง ๆ หรือแม้แต่เบาะหลังก็ตาม ควรรู้ว่าต้องปฏิบัติตนเอย่างไรเพื่อให้การท่องเที่ยวในครั้งนั้นออกมาดีที่สุด โดยเฉพาะช่วงที่นั่งโดยสารไปบนรถ ถือเป็นมารยาทอย่างหนึ่งที่ควรปฏิบัติและทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกสบายใจ ไม่อึดอัดอีกด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/