จากพนักงานออฟฟิศสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ต้องเปลี่ยนแนวคิดอะไรบ้าง

6 views

1 min read

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ใฝ่ฝันอยากมีธุรกิจเล็ก ๆ เป็นของตนเอง ซึ่งการจะเปลี่ยนจากพนักงานบริษัทที่ทำงานมาเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ได้ง่ายถึงขนาดว่าใครก็ทำได้ เพราะนอกจากมีความเชี่ยวชาญในเรื่องที่ตนเองสนใจ และมีความรู้ด้านธุรกิจแล้ว การสร้างแนวคิดดี ๆ ก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผลลัพธ์เป็นไปตามความคาดหวัง จากพนักงานในองค์กรสู่เจ้าของธุรกิจส่วนตัวอย่างเต็มภาคภูมิ

พนักงานออฟฟิศอยากเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ มีแนวคิดไหนที่ต้องเปลี่ยนบ้าง

มาดูกันเลยว่าแนวคิดไหนบ้าง ที่คุณต้องเปลี่ยน เพื่อการก้าวไปสู่ความสำเร็จในอนาคต ได้แก่

1. กล้าเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่ไม่เคยทำ

จะมีคำหนึ่งที่เรียกว่า “Safe Zone” ซึ่งหมายถึงการอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย เช่น การทำงาน มีเงินเดือนประจำ ไม่ต้องเสี่ยงกับการลงทุนหรือทำธุรกิจใด ๆ แต่ถ้าหากความฝันคือการเป็นเจ้าของธุรกิจ ต้องเปลี่ยนความคิดจากการอยู่ใน Safe Zone แล้วก้าวไปสู่การเผชิญหน้ากับสิ่งใหม่ ๆ ที่ตนเองไม่เคยทำมาก่อน เมื่อมีความกล้าต่อให้อุปสรรคมากขนาดไหนก็พร้อมจะต่อสู้และไปยังเป้าหมายที่วางเอาไว้

2. พร้อมเรียนรู้กับทุกเรื่องที่เข้ามาเสมอ

คนที่เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ไม่เคยมองว่าตนเองเก่งที่สุด หรือฉลาดที่สุด แต่พวกเขาพร้อมเรียนรู้ในสิ่งใหม่ ๆ ที่เข้ามาเสมอ ไม่ว่าจะเรื่องของการทำงาน, วิธีบริหารจัดการลูกน้อง, การลงทุน, การวางแผนต่าง ๆ ฯลฯ สำหรับพนักงานที่บ่อยครั้งมักมีความคิดว่าสิ่งที่ตนเองควรรู้มีแค่เนื้อหางาน แต่เมื่อใดที่อยากทำธุรกิจก็ต้องพร้อมกับทุกเรื่อง มองทุกอย่างให้เป็นครู และยินดีรับฟังคนอื่นเสมอ

3. มองงานให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

การเป็นลูกน้องกับการก้าวขึ้นมาเป็นเจ้านายถือว่าต่างกันอย่างสิ้นเชิง ตอนยังเป็นพนักงานทั่วไปก็เข้า-ออกงานตามเวลา ช่วงไหนไม่ใช่การทำงานก็สนุกสนานเต็มที่ แต่เมื่อเปลี่ยนตนเองมาเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว ทุกวินาทีคือการทำงานเสมอ เพราะมีเรื่องต่าง ๆ ให้ต้องคิดและทำมากมาย แม้ช่วงเวลาพักผ่อนอยู่กับบ้านก็ตาม ดังนั้นนี่เป็นอีกแนวคิดที่จะช่วยให้คุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้ พยายามมองงานให้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิต สนุกไปกับมัน จะช่วยสร้างความก้าวหน้าได้อย่างยั่งยืน

4. สร้างแรงบันดาลใจอยู่ตลอดเวลา

อีกแนวคิดที่ต้องเปลี่ยนเมื่อก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจคือ การพยายามหาวิธีสร้างแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจให้กับตนเองอยู่เสมอ คำว่าแรงบันดาลใจนี้ไม่จำเป็นแค่เรื่องของการมีไอเดียดี ๆ หรือการอ่านหนังสือคำคมอะไรมาก แต่ต้องพยายามบริหารจัดการให้งานเดินหน้าไปด้วยความมั่นคง สร้างสรรค์ความพิเศษให้กับทุกส่วนที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นลูกค้า ลูกน้อง พันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อให้ทุกกลุ่มรู้สึกประทับใจและอยากอยู่ร่วมกันไปนาน ๆ

5. อารมณ์ตนเองไม่เป็นใหญ่กว่าเหตุผล

การใช้อารมณ์เหนือเหตุผลคือความหายนะที่มักเกิดขึ้นกับทุกธุรกิจ ดังนั้นหากอยากเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ก็ต้องมีแนวคิดในการนำเอาเหตุผลเข้ามาใช้ก่อนอารมณ์เสมอ เช่น ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมีสาเหตุจากอะไร แล้วจะแก้ไขอย่างไรเพื่อให้ทุกฝ่ายพึงพอใจมากที่สุด เมื่อมีการนำเอาเหตุผลมาพูดคุยกันจะช่วยเพิ่มความคิดและการระดมสมองเพื่อหาวิธีจัดการกับปัญหาได้ดีกว่าการใช้อารมณ์หลายเท่า ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงเหมาะสม

Sponsored

6. เมื่อกลายเป็นผู้นำต้องเอาความรู้สึกตอนเป็นผู้ตามมาใช้

ปกติถ้าเป็นพนักงานทั่วไป หมายถึง ผู้ตามที่ต้องคอยรับคำสั่ง และมักได้เรียนรู้เสมอว่าชอบ ไม่ชอบ หัวหน้างานแบบใด เมื่อจะเปลี่ยนสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจก็ต้องเลือกเอาสิ่งดี ๆ เหล่านั้นมาสร้างตนเองให้กลายเป็นผู้นำที่ลูกน้องรักใคร่ มีแนวคิดอย่างเหมาะสมว่าจะบริหารจัดการอย่างไร แบบไหนที่เราไม่ชอบ ลูกน้องก็คงไม่ชอบด้วยเช่นกัน บางเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ หากไม่ทำให้เกิดความเสียหายกับองค์กร การปล่อยผ่านไปจึงเป็นสิ่งที่ควรทำมากกว่าเก็บมาคิดให้ปวดหัว

7. ทำงานให้มากกว่าเงินที่ได้

แนวคิดนี้จะต่างจากตอนเป็นพนักงานที่อาจมองแค่เรื่องของความคุ้มค่าระหว่างตัวเงินกับงานที่ทำ แม้จะมีตำแหน่งสูงขึ้นแต่ถ้าเงินเดือนน้อยก็ทำตามที่ตนเองเห็นว่าเหมาะสม ต่างกับการเป็นเจ้าของธุรกิจที่ไม่ว่าจะได้เงินเท่าไหร่ก็ต้องทำงานให้มากกว่าและออกมาดีที่สุด เจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จหลายคนเริ่มต้นจากการได้เงินเดือนน้อยกว่าลูกน้องในตำแหน่งสูง ๆ ด้วยซ้ำ แต่เพราะความขยันและพยายามเรียนรู้จึงทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างน่าพึงพอใจ คราวนี้ผลตอบแทนจากการทำงานหนักก็จะมาในหลากหลายรูปแบบ

8. สร้างเป้าหมายชัดเจนในการทำธุรกิจ

สุดท้ายของคนที่อยากสร้างธุรกิจต้องมีแนวคิดว่าเป้าหมายหลักในการเลือกเดินในเส้นทางนี้คืออะไร ไม่มีคำว่าถูกหรือผิด บางคนบอกว่าอยากเป็นนายตัวเอง อยากทำงานแบบที่ไม่ต้องมีใครมาคอยสั่ง, อยากมีเงินเยอะ ๆ, ต้องการสร้างธุรกิจสู่ระดับโลก ฯลฯ หากมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้เกิดแรงกระตุ้นสำหรับเรียนรู้และสร้างวิธีต่าง ๆ เพื่อให้เดินไปถึงเร็วที่สุด พอเป้าหมายแรกสำเร็จก็อย่าลืมสร้างเป้าหมายต่อไปเรื่อย ๆ ด้วย

สิ่งที่มองเห็นได้ชัดเจนมากสำหรับคนที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ คือ แนวคิด มุมมองที่ต่างไปจากการเป็นพนักงาน กล้าคิดให้ใหญ่ แล้วไปตามฝันของตนเอง แม้มีอุปสรรคบ้างแต่มันคือบทเรียนอันแสนล้ำค่าที่จะช่วยสร้างพลังและการทำงานให้ออกมาดีที่สุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/