วางแผนเงินเดือนอย่างไร ให้จบปัญหาเงินไม่พอใช้

18 views

1 min read

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องเจอปัญหาเงินไม่พอใช้ สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ สำคัญที่สุดที่ควรทำคือต้องรู้วิธีวางแผนเงินเดือนให้ดีที่สุด เพื่อจบปัญหาเงินที่ไม่พอใช้นี้ให้จงได้ แต่จะต้องวางแผนอย่างไร? นี่คือสิ่งที่คุณต้องหาคำตอบ และเราไม่ทำให้ผิดหวัง โดยได้รวบรวมแผนเงินเดือนที่ควรทำตามมาให้ได้ศึกษากันแล้วที่นี่

เงินไม่พอใช้ วางแผนเงินเดือนอย่างไรดี

สำหรับใครที่กำลังเจอกับปัญหาเงินเดือนไม่พอใช้ เราแนะนำให้คุณวางแผนเงินเดือนให้ดีตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

1. หยุดนำเงินที่เป็นของอนาคตมาใช้

เริ่มต้นเลยคือให้ทุก ๆ คนหยุดการเอาเงินที่เป็นของอนาคตมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเงินไม่พอใช้ก็ไปกู้บัตรกดเงินสด กู้สินเชื่อ หรือไม่ก็ไปกู้หนี้นอกระบบมา ซึ่งถือเป็นเงินที่สามารถหาใช้ได้ในอนาคต และถ้าเป็นเช่นนั้นคงไม่ดีอย่างแน่นอน คุณควรหยุดการเพิ่มหนี้เหล่านี้ แล้วพึงจำขึ้นใจมีน้อยใช้น้อยเป็นทางออกที่ดีที่สุด

2. ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก

อีกสาเหตุที่ทำให้เรามีเงินไม่พอกับการใช้จ่ายก็คือการที่มีค่าใช้จ่ายเกินตัว หรือใช้จ่ายฟุ่มเฟือย วิธีการวางแผนการเงินที่น่าสนใจต่อมาก็คือการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปโดยสิ้นเชิง หรือหยุดการช้อปปิ้งในสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปทั้งสิ้น เท่านี้ก็จะทำให้เรามีเงินมากขึ้นกว่าเดิมได้อย่างง่ายดาย

3. จัดสรรเงินเดือนที่มีให้เป็นระบบ

วิธีการที่ลดปัญหาเงินไม่พอใช้ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือการเลือกจัดสรรเงินเดือนให้เป็นระบบ โดยต้องมาดูที่เงินเดือนที่มีว่าต่อเดือนได้มาเท่าไหร่ แล้วพยายามควบคุมเงินให้เป็นระบบตามที่หวังไว้ บันทึกไว้เลยว่าแต่ละวันต้องใช้เงินเท่าไหร่ แล้วจะต้องเก็บให้ได้เท่าไหร่ ที่สำคัญที่สุดก็คือการจัดสรรเงินต้องมีเก็บออมไว้ด้วย เมื่อเงินเดือนออกก็เก็บเลยแยกไว้อย่างน้อย 3 – 10% ของเงินเดือน

4. เลิกเสี่ยงโชคหวังเก็บเงินในอนาคต

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลอตเตอรี่ หวยใต้ดิน หรืออะไรก็ตามที่เป็นการเสี่ยงโชค แล้วต้องมีเงินของเราเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยเสมอให้หยุด ให้เลิกทำทันที เพราะไม่ได้เป็นแนวทางการฝากเงินไว้ใช้ในอนาคตแต่อย่างใด ดีไม่ดีเงินไม่พอใช้กลายเป็นเสียหายมากกว่าได้มาด้วยซ้ำ แนะนำว่าให้เอาเงินที่จะเสี่ยงโชคเหล่านี้ ไปเก็บออมไว้เป็นวิธีการอีกอย่างที่ดีที่สุด

5. หารายได้เสริมช่วย

บางครั้งเงินเดือนจากรายได้หลักก็ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายต่อเดือน จึงอยากแนะนำให้ใครที่เกิดปัญหาเงินไม่พอใช้ มีความฝืดเคือง สิ่งที่อยากให้ทำที่สุดก็คือการหารายได้เสริมที่มาจากความชื่นชอบของตนเอง ที่คิดว่าทำแล้วจะช่วยเพิ่มเงินเพิ่มรายได้ไปอีกขั้น อย่าง ค้าขายออนไลน์ เขียนบทความ เป็นแอดมินเพจออนไลน์ช่วงเย็น หรือเล่นเกมได้เงินจริงก็มีด้วย เป็นต้น

6. จดบันทึกรายรับรายจ่าย

Sponsored

เป็นอีกวิธีที่ช่วยจัดการวางแผนการเงินให้มีระเบียบแบบแผนเพิ่มมากขึ้น อย่างการที่เราเลือกจดบันทึกรายรับรายจ่ายในการใช้เงินต่อเดือนที่มี ซึ่งจะช่วยให้เราเห็นรายการเงินเดินของตัวเองอย่างชัดเจน และรู้เลยว่าเดือนนี้เราใช้เงินเกินตัวไปหรือไม่ แล้วอะไรที่ไม่จำเป็นที่ทำให้เงินมีปัญหาไม่พอใช้ก็ให้งดเพื่อเปลี่ยนแปลงปัญหาเงินเดือนไม่พอ

7. ประหยัดค่าใช้จ่ายบางอย่างที่มีให้น้อยลง

แม้ว่าจะตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปแล้วก็ตาม แต่ยังพบว่ามีเงินไม่พอใช้อยู่ เราอยากให้คุณได้หันกลับมาดูว่าแต่ละเดือนมีค่าใช้จ่ายใดบ้างที่สามารถลดได้อีก อย่างเช่น รถยนต์ส่วนตัวที่ถ้าเป็นไปได้ก็เปลี่ยนมาใช้เป็นไปรถเมล์ รถไฟฟ้า หรือเรือโดยสารบางวันบ้าง หรือใครที่นั่งแท็กซี่เป็นประจำก็ควรต้องหันมานั่งรถเมล์บ้าง เคยทานข้าวมื้อละหลายบาท ก็แนะนำให้ห่อข้าวกลางวันมากิน เป็นต้น

8. เริ่มต้นลงทุนบ้าง

การฝากเงินออมทรัพย์อาจไม่ใช่ทางเลือกที่จะช่วยให้ได้ผลตอบแทนสูงแล้ว ต่อปีได้ดอกเบี้ยไม่เกิน 1% ซึ่งถือว่าน้อยมาก และถ้าอยากมีเงินเก็บมากก็คงต้องมองทางเลือกอื่น ๆ อย่าง การนำเงินไปลงทุนกับความเสี่ยงน้อย อย่างกองทุนตราสารหนี้ กองทุนตลาดเงิน หรือเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี เงินฝากประจำดอกเบี้ยสูง ฯลฯ แม้ตอนนี้จะยังไม่เห็นผล แต่ในระยะยาวจะเป็นไปในทางที่ดีเลยจริง ๆ ถือเป็นวางแผนการเงินที่รุ่งแน่นอน

9. หาทางปลดหนี้สินที่มีให้ได้

เป็นอีกตัวช่วยก็คือใครที่มีหนี้สินอยู่ต้องรู้ว่าต่อเดือนจำเป็นต้องนำเงินเดือนที่มีไปใช้จ่ายในส่วนนี้ก่อนด้วย ก็ทำให้การเงินที่มีต่อเดือนลดน้อยลงไปด้วยเช่นกัน แนะนำว่าให้หาทางออกปลดหนี้สินทุกอย่างไปก่อน ยิ่งบัตรเครดิตที่ใครมีมากกว่า 1 ใบยิ่งต้องรีบทำ เพราะดอกเบี้ยสะสมหลายเจ้าทำให้มีมูลค่าสูงเหมือนกัน และเริ่มต้นสะสางใบที่ดอกเบี้ยสูงสุดไปก่อน หรือจะใช้วิธีรีไฟแนนซ์ช่วยก็ได้

10. ขวนขวายหาโอกาสที่ดีกว่า

สุดท้ายแล้วอีกทางออกลดปัญหาเงินไม่พอใช้ก็คือการเลือกมองหาโอกาสที่ดีกว่าให้ตัวเรา หรือพูดง่าย ๆ ว่าด้วยสาเหตุที่เงินเดือนไม่พออาจจะมาจากรายได้เข้ามาไม่เพียงพอ จึงควรต้องมองหาโอกาสใหม่ที่จะขยับเงินเดือนของเราให้สูงเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้มีเงินพอใช้จ่ายได้ อาจจะเพิ่มพูนทักษะตัวเองลงทุนเรียนต่อก่อน แล้วเอาวุฒิการศึกษาไปยื่นเพิ่มเงินเดือน เป็นต้น

และทั้งหมดนี้ก็เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับการวางแผนเงินเดือนที่ช่วยให้เห็นผลอย่างรวดเร็ว ซึ่งคุณสามารถนำวิธีใดวิธีหนึ่ง หรือจะนำทุกวิธีไปปรับใช้ร่วมกันเลยก็ได้ไม่มีปัญหา เพราะเงินไม่พอใช้ย่อมทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ การยุติปัญหานี้ไว้ด้วยหนทางชาญฉลาดย่อมทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/