ลูกเลือดกำเดาไหลบ่อย คุณพ่อต้องทำอย่างไร แบบไหนควรไปหาหมอ?

7 views

1 min read

ถ้าหากเป็นผู้ใหญ่ทั่วไปหรือคุณพ่อพอเห็นว่าตนเองเลือดกำเดาไหลก็ย่อมรู้สึกกังวลใจเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นยิ่งเป็นลูกด้วยแล้วคงไม่ต้องพูดถึงว่าจะเครียดขนาดไหน ลำพังแค่ไหลเมื่อรู้ถึงสาเหตุ เช่น ลูกโดนกระแทกบริเวณใบหน้าหรือจมูกก็คงพอเข้าใจได้ แต่ถ้าหากลูกเลือดกำเดาไหลบ่อยโดยไม่รู้ถึงสาเหตุ อยู่ดี ๆ ก็เกิดขึ้นแบบนี้คงต้องรีบหาวิธีจัดการและศึกษาข้อมูลอย่างถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของเด็กและความสบายใจของพ่อด้วย

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกเลือดกำเดาไหลบ่อย

อย่างที่กล่าวไปว่าในกรณีที่ลูกเลือดกำเดาไหลบ่อยอันไม่ได้เกิดจากการโดนกระแทกบริเวณใบหน้าหรือจมูก แสดงว่ามีสาเหตุอื่นที่ส่งผลนี้โดยตรง ปัจจัยเบื้องต้นที่ต้องอธิบายคือ บริเวณจมูกถือเป็นจุดหนึ่งของร่างกายที่อ่อนแอและบอบบางมาก เนื้อเยื่ออ่อนบริเวณนี้หากเกิดความเปลี่ยนแปลงก็มีโอกาสส่งผลกระทบจนเลือดกำเดาไหลออกมาได้ ไม่ใช่แค่การโดนชน โดนกระแทก แต่อาจเกิดขึ้นเพราะสภาพอากาศแห้งจัด, เด็กสั่งน้ำมูกแรงเกินไป, อุณหภูมิภายนอกเปลี่ยนอย่างฉับพลัน เช่น จากอยู่ในที่ร้อนจัดแล้วเข้ามาอยู่ในสภาพอากาศเย็นจัด เป็นต้น รวมถึงบางคนหากอยู่ในสภาพอากาศแบบสุดขั้ว ร้อนจัดมาก เย็นจัดมาก ก็อาจทำให้เลือดดำเดาไหลบ่อยได้เช่นกัน

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากลูกเลือดกำเดาไหล

สำหรับคุณพ่อคนไหนที่รู้ว่าลูกเลือดกำเดาไหลบ่อยก็ควรศึกษาถึงวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีร้ายแรง และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกได้อีกด้วย ขั้นตอนการปฐมพยาบาลแบบง่าย ๆ มีดังนี้

1. ต้องให้ลูกนั่งลงแบบตัวตรง หลังตรง อย่าให้ลูกเงยหน้าขึ้นด้านบนเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้เลือดไหลลงสู่คอ หลอดลม จนเด็กเกิดอาการสำลัก อาเจียน

2. ในกรณีที่ลูกนอนอยู่ให้เอาหัวลูกหนุนกับหมอนหรือหนุนกับอุปกรณ์ที่สูงกว่าระดับเดียวกับร่างกายของตนเอง เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดกำเดาไหลลงคอด้วยเช่นกัน

3. เมื่อรู้ว่าลูกเลือดกำเดาไหลบ่อยและกำลังเกิดขึ้นหลังจากนั่งหลังตรงหรือจับนอนหัวหนุนหมอนแล้วต้องบีบจมูกลูกเพื่อไม่ให้เลือดไหลออกมา บีบแบบเบามือทิ้งไว้ 5-10 นาที ระหว่างการบีบต้องบอกให้ลูกใช้วิธีหายใจทางปากไปก่อน

4. นำผ้าสะอาดชุบกับน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดแล้วประคบลงไปบริเวณจมูก ความเย็นที่มากพอจะทำให้เลือดกำเดาค่อย ๆ หยุดไหล

5. ห้ามเด็ดขาดในการแหย่สิ่งใดก็ตามเข้าไปยังรูจมูกของลูก คุณพ่อบางคนจะใช้สำลีแท่งสอดเข้าไปเพื่อเช็ดทำความสะอาดรอยเลือดกลายเป็นลูกอาจสำลักและเป็นอันตรายเอาได้ง่าย ๆ เลย

6. หลังการประคบต้องคอยสังเกตถึงอาการว่าเลือดหยุดไหลหรือยัง เมื่อหยุดแล้วจึงค่อยเอาผ้าที่ประคบไว้ออก7. กรณีต้องการทำความสะอาดโพรงจมูกหากเด็กโตต้องให้เขาค่อย ๆ เช็ดด้วยตนเอง พร้อมบอกเสมอว่าอย่าสั่งน้ำมูกแรง ๆ เด็ดขาด เพราะมันยิ่งเพิ่มโอกาสให้กับเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบมากขึ้น คราวนี้ลูกเลือดกำเดาไหลบ่อยกว่าเดิม

อาการแบบไหนจึงควรรีบพาลูกไปหาหมอให้เร็วที่สุด

คุณพ่ออาจคิดว่าการที่ลูกเลือดกำเดาไหลบ่อยคงเป็นเรื่องปกติ ใช้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นแบบเดิมก็เอาอยู่ แต่เมื่อไหร่ที่สังเกตว่าลูกมีอาการผิดปกติและรุนแรงมากขึ้นก็ควรรีบพาไปพบหมอทันที ป้องกันความเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตเลย ซึ่งอาการที่ว่า มีดังนี้

1. เด็กอายุไม่ถึง 2 ขวบ แต่มีเลือดกำเดาไหลบ่อย แสดงว่าภายในโพรงจมูกหรือเยื่อบุจมูกของลูกอาจมีปัญหา

Sponsored

2. แม้ลูกจะมีปัญหาเลือดกำเดาไหลอยู่บ่อยครั้ง แต่ถ้าทุกครั้งไหลนานกว่า 20 นาที พยายามปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วก็ยังไม่หาย ควรรีบไปพบหมอทันที

3. สาเหตุในการเกิดปัญหาเลือดกำเดาไหลมาจากการโดนกระแทก โดนชนอย่างรุนแรง อาจเป็นไปได้ว่ากระดูกหัก หรือมีปัญหาอักเสบรุนแรงจนเลือดกำเดาไหลออกมา

4. ลูกเลือดกำเดาไหลบ่อยและออกเยอะมากกว่าที่เคยสังเกต แสดงว่าเกิดความผิดปกติบางอย่างขึ้นบริเวณโพรงจมูกแน่ ๆ ต้องสันนิษฐานแบบนี้เอาไว้ก่อน

5. เด็กบางคนรู้ตัวเองว่าเลือดกำเดาไหลบ่อยจึงพยายามหายใจเข้าแล้วกลืนเลือดลงไปในคอ แต่สำหรับเด็กเล็กหากทำแบบนี้มีโอกาสอาเจียนหรือสำลักได้ง่ายกว่า ดังนั้นถ้าคุณพ่อสังเกตว่าลูกเลือดกำเดาไหลแล้วกลืนลงท้องจนสำลัก อาเจียน ต้องรีบพาไปพบหมอทันที

6. อาการอื่นเพิ่มเติมที่ไม่เคยเห็นมาก่อนนอกจากเลือดกำเดา เช่น มีอาการเลือดออกตามไรฟันเพิ่มเติม, เลือดออกบริเวณเหงือก, ลูกมีอาการไข้, ผื่นแดงขึ้นไปทั่วตัว ฯลฯ แสดงว่าน่าจะมีความปกติในร่างกายของเด็กแน่นอน

แม้อาการที่ลูกเลือดกำเดาไหลบ่อยจะเกิดขึ้นเฉพาะกับเด็กบางคนเท่านั้น แต่ถ้าเด็กเป็นลูกของคุณเองก็คงไม่อยากพบเจอแน่ นอกจากการทำความเข้าใจถึงสาเหตุแท้จริงแล้ว ต้องสังเกตอาการของลูกเมื่อมีเลือดกำเดาไหลด้วยเช่นกัน หากมองแล้วการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก็ไม่น่าเอาอยู่ควรรีบพาไปพบหมอเพื่อจัดการได้อย่างถูกต้อง ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายกับเด็ก พ่อแม่เองก็สบายใจ ลูกใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขเมื่อไม่มีอะไรกวนใจแล้ว

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/