มีเงินสินสอดเท่าไหร่ถึงจะพอ ที่จะไปสู่ขอสาวๆ มาเป็นภรรยา?

6 views

1 min read

เป็นคำถามที่ค้างคาใจของผู้ชายหลายๆ คนว่า ‘มีเงินสินสอดเท่าไหร่ ถึงจะพอที่จะไปสู่ขอสาวๆ’ ซึ่งคำถามนี้กลายเป็นคำถามโลกแตกที่หลายๆ คนสงสัยว่าคำตอบที่แท้จริงของมันคือ ต้องมีเงินสินสอดเท่าไหร่กันแน่ ?  โดยเราต้องขอเกริ่นก่อนว่า เงินสินสอดของแต่ละคู่บ่าว-สาว จะมีจำนวนเงินที่ไม่เท่ากัน ต่างกันที่ฐานะทางสังคม ฐานะทางการเงิน หรือแม้แต่ความพึ่งพอใจของทั้งสองฝ่ายเป็นหลัก ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักและหาคำตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับเงินสินสอดกัน ว่ามันมีความสำคัญหรือมีความสนใจยังไงกันบ้าง ?

ทำไมต้องมีเงินสินสอด ในการไปสู่ขอสาวๆ ?

เงินสินสอดเป็นดั่งเครื่องรับประกันว่าเจ้าสาวจะไม่ต้องกลายเป็นหม้ายขันหมาก อีกทั้งเงินสินสอดยังเป็นหลักประกันให้ฝ่ายเจ้าสาวมั่นใจและเชื่อมั่นว่าคุณจะดูแลเขาได้หลังจากที่แต่งงานไปแล้ว โดยความหมายของเงินสินสอดได้มีการเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย ซึ่งบางบ้านมีความคิดที่ว่าเงินสินสอดก็เปรียบเป็นหน้าเป็นตาให้แก่เจ้าสาว หรือเป็นค่าน้ำนมให้แก่แม่ของฝ่ายเจ้าสาวนั่นเอง

จำนวนเงินสินสอด จะเป็นเครื่องการันตีในความรักจริงหรอ ?

จำนวนเงินสินสอดไม่ได้เป็นเครื่องการันตีในความรักของบ่าว-สาวเลยแม้แต่น้อย แต่เงินสินสอดเป็นเพียงแค่ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ทำสืบต่อกันมาเท่านั้น จะให้มากหรือให้น้อยก็อยู่ที่การตกลงกันของทั้งสองฝ่ายเป็นหลัก

photo-1542415719-96b33a38d73d.jpg

ถ้าไม่มีเงินสินสอด ก็ไม่สามารถแต่งงานได้ ?

หากถามว่าถ้าไม่มีเงินสินสอดจะสามารถแต่งงานได้หรือไม่ คำตอบคือ ‘ได้’ ถ้าฝ่ายเจ้าสาวไม่ติดใจอะไร เพราะถ้าหากดันทุรังไปกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อเป็นสินสอด มันคงจะเป็นการเริ่มต้นชีวิตคู่ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่หรอกจริงไหม ? ดังนั้นถ้ามีมากก็ว่าไปตามเนื้อผ้า แต่ถ้ามีน้อย ก็อาจจะต้องบอกทางฝ่ายเจ้าสาวตรงๆ เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง

จำนวนเงินสินสอดใครเป็นคนตัดสิน ?

จำนวนของเงินสินสอดอาจจะเป็นการตกลงของบ่าว-สาว หรือพ่อตา-แม่ยาย ก็แล้วแต่สะดวก ซึ่งจำนวนเงินสินสอดนั้นอาจจะนำปัจจัยของต่างๆ มาเป็นเครื่องกำหนดเช่น ตำแหน่งหน้าที่การเงินของเจ้าสาว ระดับการศึกษา เงินเดือนรายได้เฉลี่ย ฯลฯ

Sponsored

สรุปแล้วจำนวนเงินสินสอด จะขึ้นอยู่กับความพอใจของทั้งสองฝ่ายเป็นหลัก เพราะแก่นแท้ในการจัดงานแต่งงานคือความรักของบ่าว-สาว ที่มีให้กัน ไม่ใช่เงินสินสอดแต่อย่างใด ดังนั้นถ้าคุณผู้ชายหรือคุณพ่อฝ่ายเจ้าบ่าว-เจ้าสาว กำลังอ่านบทความนี้อยู่ คงจะเข้าใจในบริบทของคำว่า ‘เงินสินสอด’ ได้มากขึ้น และเราหวังว่าคุณคงจะได้คำตอบในเรื่องของจำนวนเงินสินสอดแล้ว ว่ามันจริงๆ มันต้องมีจำนวนเท่าไหร่กันแน่!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/