สถานการณ์โควิดระบาดหนักแบบนี้ คุณพ่อมีวิธีเลี้ยงเด็กแรกเกิดอย่างไรให้ปลอดภัย

26 views

1 min read

นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั่นทำให้ชีวิตของทุกคนเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง สิ่งไหนที่เคยทำได้ตามปกติก็ต้องปรับให้เหมาะสมเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ สำหรับคุณพ่อที่ต้องเลี้ยงเด็กแรกเกิดเองก็เช่นกัน ด้วยสถานการณ์ที่ต่างไปจากเดิมส่งผลให้ต้องรู้วิธีดูแลเพื่อให้ทั้งตัวพ่อแม่และตัวเด็กปลอดภัยจากการได้รับเชื้อดังกล่าว เพราะความอันตรายก็อย่างที่ทุกคนรู้ดีว่าน่ากลัวขนาดไหน

วิธีเลี้ยงเด็กแรกเกิดสำหรับคุณพ่อในช่วงโควิดระบาดหนัก

1. ขอทำงานแบบ WFH ในกรณีที่ออฟฟิศมีโอกาสให้ทำได้

วิธีแรกที่จะช่วยให้คุณพ่อสามารถเลี้ยงเด็กแรกเกิดได้อย่างปลอดภัยคือ กรณีที่ออฟฟิศสามารถให้ทำงานแบบ WFH ได้ ก็ต้องขออนุญาตพร้อมบอกเหตุผลให้ชัดเจนว่าที่บ้านพึ่งมีลูกอ่อน ประกอบกับสถานการณ์ที่ไม่ค่อยสู้ดีแบบนี้หากตนเองต้องเข้ามาทำงานทุกวันโอกาสติดเชื้อมีสูง และยังมีโอกาสเผยแพร่ไปถึงคนอื่นในบ้านโดยเฉพาะกับลูกด้วย เชื่อว่าหัวหน้างานทุกคนเข้าใจและหากไม่ได้ติดปัญหาว่าตัวงานต้องทำในออฟฟิศหรือในโรงงาน ยังไงก็ WFH ได้ไม่มีปัญหาแน่

2. ไม่พาลูกออกไปนอกบ้านหากไม่จำเป็น

ปกติการเลี้ยงเด็กแรกเกิดก็ไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่ต้องพาลูกออกไปนอกบ้านอยู่แล้วหากไม่มีเหตุจำเป็น เช่น การออกไปฉีดวัคซีน การออกไปพบแพทย์ตามนัด แต่ถ้าเป็นยุคก่อนช่วงโควิดจะระบาด การเลี้ยงลูกอ่อนทั่วไป พอถึงเวลาเย็น ๆ คุณพ่อก็อาจพาลูกออกไปสูดอากาศนอกบ้านบ้าง แต่ด้วยสถานการณ์ที่กำลังย่ำแย่แบบนี้แนะนำว่าอย่าทำจะดีที่สุด อดทนให้ลูกอยู่ในบ้านไปสักระยะจนกว่าทุกสิ่งจะดีขึ้นแล้วค่อยกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ

3. ล้างมือ ทำความสะอาดร่างกายอยู่เสมอ

อีกสิ่งสำคัญมาก ๆ สำหรับคุณพ่อที่ต้องเลี้ยงเด็กแรกเกิดเพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้เชื่อโควิดติดลูกนั่นคือ หมั่นล้างมือให้สะอาด หรือกรณีต้องออกไปธุระนอกบ้าน เช่น ไปร้านสะดวกซื้อ, ร้านอาหารแถวบ้าน หลังกลับมาแล้วแนะนำให้อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายให้ดีก่อนที่จะอุ้มหรือจับลูก และที่สำคัญมาก แม้จะล้างมือแล้วก็ตามก็ไม่ควรใช้มือสัมผัสบริเวณจมูก ดวงตา หรือปากของลูกเด็ดขาด เพราะอาจมีเชื้อโรคอื่น ๆ แฝงอยู่และเข้าไปยังร่างกายของเด็กได้

4. ทำความสะอาดของใช้ด้วยแอลกอฮอล์เป็นประจำ

บรรดาของใช้ไม่ว่าจะเป็นของลูกเองหรือของพ่อแม่ก็ตาม ต้องหมั่นทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์อยู่เสมอ เพราะบางครั้งมือที่ไปหยิบสิ่งต่าง ๆ นอกบ้านแล้วเข้ามาดันเผลอไปหยิบสิ่งของเหล่านั้นเข้าแบบไม่รู้ตัว โอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อย่อมมีสูงมาก ดังนั้นป้องกันเอาไว้ก่อนไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร แถมยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับทุกคนที่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันได้อย่างดี ยิ่งมีแอลกอฮอล์วางเอาไว้ทั่วบ้านทุกจุดจะเยี่ยมมาก แต่ทั้งนี้ไม่ควรวางเอาไว้ใกล้บริเวณที่ลูกอยู่มากนัก

5. งดการเยี่ยมจากบรรดาเพื่อนฝูง ญาติสนิท

เข้าใจดีว่าใครต่างก็อยากเข้ามาเยี่ยมเยียนหลานเพื่อดูหน้าตา และสัมผัสถึงความน่ารัก แต่ในช่วงสถานการณ์ไม่ปกติแบบนี้ การเลี้ยงเด็กแรกเกิดที่ดีของคุณพ่อควรบอกให้งดเยี่ยมเอาไว้ก่อน ไม่ต้องมาถึงบ้าน หากอยากเจอหน้าก็สามารถใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ได้ง่าย ๆ ด้วยการวิดีโอคอล เพราะไม่มีใครรู้ว่าแต่ละคนพบเจอกับเชื้อโรคหรือทำอะไรมาบ้างในแต่ละวัน การป้องกันเอาไว้แล้วรอให้สถานการณ์คลี่คลาย ค่อยพบหน้ากันจึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมสุด ๆ ในเวลานี้แล้ว

6. หากคุณพ่อรู้สึกไม่ค่อยสบาย ต้องรีบออกห่างจากลูกทันที

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณพ่อรู้สึกว่าตนเองไม่สบาย ทั้งการป่วย มีไข้ ปวดศีรษะ ตัวร้อน หรืออาการที่แสดงถึงความเสี่ยงว่าตนเองอาจติดเชื้อ แนะนำว่าให้ออกห่างจากลูกแล้วไปตรวจร่างกายจะดีที่สุด เนื่องจากคุณพ่ออาจไปสัมผัสกับเชื้อโรคบางอย่างมาแบบไม่ตั้งใจ และคนที่เลี้ยงเด็กแรกเกิดควรเป็นคนมีสุขภาพดี ไม่มีโรคติดต่อ เพราะเด็กติดได้ง่าย ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย แนะนำให้ทำตามที่บอกจะส่งผลบวกต่อทุก ๆ คน

Sponsored

7. หากไม่มั่นใจในสุขภาพตนเองควรใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอ

ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าตนเองเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ออกไปสัมผัสกับเชื้อโควิดมาหรือไม่ ระหว่างการเลี้ยงลูกหรือเลี้ยงเด็กแรกเกิดคุณพ่อควรสวมหน้ากากอนามัยเอาไว้ตลอดเวลา เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปหาลูก รวมถึงยังป้องกันตัวคุณแม่และคนอื่น ๆ ในครอบครัวด้วย เพราะเจ้าเชื้อนี้มีความอันตราย ไม่มีใครอยากติด ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยการสวมหน้ากากอนามัยแม้จะเลี้ยงลูกอยู่ก็เป็นสิ่งที่ควรทำไม่น้อยไปกว่าการล้างมือ ทำความสะอาดร่างกายเลยทีเดียว

ด้วยสถานการณ์ในประเทศไทยซึ่งยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลงง่าย ๆ สำหรับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัวโดยเฉพาะลูกน้อย การเลี้ยงเด็กแรกเกิดของคุณพ่อจึงควรทำตามคำแนะนำการเลี้ยงลูกให้ห่างไกลโควิดที่ได้ระบุเอาไว้ทั้งหมด นอกจากทำให้ลูกไม่ติดเชื้อแล้ว ยังรู้สึกสบายใจ ปลอดภัยกับชีวิตของทุกคนอีกด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/