เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด พ่อรู้ไหม! ควรเลือกแบบไหนดีให้ลูกรักใส่สบาย

20 views

1 min read

เพราะลูกน้อยมีผิวที่บอบบางและแพ้ง่าย การจะเลือกซื้อเสื้อผ้าให้เด็กแรกเกิดนั้น คุณพ่อจะต้องเลือกพิจารณาให้เหมาะกับผิวลูกน้อยเป็นอย่างดี สิ่งที่คุณพ่อจะต้องคำนึงเป็นอันดับต้นๆ เลยก็คือเนื้อผ้า เพราะถ้าเลือกเนื้อผ้าที่แข็งหรือหยาบเกินไปอาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวของลูกน้อยได้ และอาจทำให้คุณพ่อปวดใจอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะฉะนั้น ก่อนเลือกซื้อ เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด คุณพ่อจะต้องพิจาณาเลือกให้ดีเสียก่อน จะได้ไม่ส่งผลเสียต่อผิวลูกนั่นเอง

เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด เลือกแบบไหนดี

การเลือกซื้อ  เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด  คุณพ่อจะต้องดูที่ความเหมาะสมสำหรับลูกน้อย โดยคำนึงถึงผิวที่บอบบางเป็นหลัก และเลือกให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของบ้านเรา และยิ่งเป็นเด็กแรกเกิดที่ยังคอไม่แข็ง คุณพ่อควรเลือกชุดแบบเสื้อป้ายที่มีเชือกผูกด้านหน้า ไม่ควรเลือกซื้อ ชุดเด็ก ที่สวมใส่ผ่านศีรษะ และควรจะมีเนื้อผ้าที่นุ่ม ใส่สบาย เหมาะกับสภาพอากาศที่ร้อนของบ้านเรา แต่เมื่อลูกน้อยเริ่มโตขึ้นแล้ว คุณพ่อสามารถเลือกเสื้อผ้า ที่เหมาะกับพัฒนาการของลูกน้อยได้เลย

สิ่งที่ต้องพิจารณา ในการเลือกเสื้อผ้าลูก

สำหรับสิ่งที่คุณพ่อจะต้องพิจารณาในการเลือกซื้อ เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด เนื้อผ้าถือเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อเป็นอันดับแรกๆ เลย เพราะจะสัมผัสกับผิวลูกน้อยโดยตรง และผิวลูกน้อยแรกเกิดนั้นบอบบางมาก คุณพ่อจะต้องดูแลเป็นพิเศษ นอกจากเนื้อผ้าแล้วปัจจัยดังต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณพ่อจะต้องพิจารณาตามด้วยเช่นกัน

1.เลือกเสื้อผ้าที่มาจากเส้นใยธรรมชาติ

เสื้อผ้าที่ทำมาจากเส้นใยจากธรรมชาตินั้น จะมีความนุ่มและอ่อนโยนไม่ระคายเคืองผิวของลูกน้อย เวลาสวมใส่แล้วจะสบายตัว ระบายอากาศได้ดี เหมาะสำหรับสภาพอากาศประเทศเรา เหมาะกับผิวลูกน้อย อย่างเช่น

  • ผ้าฝ้าย หรือผ้าคอตตอน จะมีความอ่อนนุ่ม เป็นเนื้อผ้าที่บางเบา และไม่ทำให้ผิวลูกน้อยระคายเคือง สวมใส่สบาย สามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดี แถมยังซึมซับเหงื่อได้ดีอีกด้วย เหมาะสำหรับผิวของลูกน้อยวัยแรกเกิด แต่ผ้าฝ้ายที่ผสมใยสังเคราะห์จะมีราคาที่ถูกกว่าผ้าฝ้ายแท้ๆ แต่ข้อเสียคือจะไม่สามารถระบายความร้อนได้ดี
  • ผ้าป่าน จะมีเนื้อผ้าที่โปร่งเบา สามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับเด็กอ่อนและเด็กแรกเกิดที่สวมใส่สบายๆ อยู่กับบ้าน เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราที่มีอากาศค่อนข้างร้อน

2.พิจารณาขนาดที่เหมาะสมกับลูก

นอกจากเนื้อผ้าแล้วสิ่งที่คุณพ่อจะต้องพิจารณาดูลำดับต่อมาก็คือ ไซส์ หรือว่าขนาดของเสื้อผ้านั่นเอง ซึ่งปกติแล้วเด็กแรกเกิดจะมีน้ำหนักไม่เกิน 3.4 กิโลกรัม ขนาดของ เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด น่าจะประมาณ ไซส์ 59 – 60 และอาจจะขยับขนาดของเสื้อผ้าตามส่วนสูงและน้ำหนักของลูกน้อยด้วย ซึ่งคุณพ่อสามารถเทียบตารางไซส์ได้ โดยจะต้องคำนวณตาม อายุ/น้ำหนัก/ส่วนสูงของลูกน้อยในการดูทุกครั้ง

3.เลือกรูปทรงของเสื้อผ้า

สำหรับ ชุดเด็ก แรกเกิดนั้น รูปทรงเสื้อผ้าที่เหมาะสมคือ ทรงเสื้อบอดี้สูท คุณพ่อควรเลือกเผื่อสัก 1 – 2 ไซส์ เพราะเผื่อเวลาที่จะต้องใส่แพมเพิสด้วย ลูกน้อยจะได้ไม่รู้สึกอึดอัด และถ้าเป็นเสื้อแขนยาวก็ควรเลือกให้เข้ากับชุดกางเกงขายาวด้วย และสิ่งที่คุณพ่อจะต้องคิดอยู่เสมอคือเน้นให้ลูกใส่เสื้อผ้าแบบสบายๆ ที่สุด เพื่อให้ลูกน้อยจะได้หลับสนิท และถ้าเลือกเป็น เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ที่ใส่สบายๆ อยู่กับบ้านคุณพ่อควรเลือกแบบมีสายผู้ด้านหน้าจะใส่สะดวกในการสวมใส่และเวลาถอด แต่ถ้าจะเลือกเป็นแบบมีกระดุมแนะนำว่าไม่ควรเลือกแบบหนาจนเกินไป

Sponsored

4.เลือกชุดที่มีเชือกผูก

คุณพ่อไม่ควรเลือก ชุดเด็ก ที่สวมใส่ทางคอ เพราะเด็กแรกเกิดนั้น ยังคอไม่แข็ง การสวมใส่เสื้อผ้าผ่านทางคอของลูกอาจจะทำให้ไม่สะดวก ควรเลือกแบบเชือกผูกจะดีกว่า จะเป็นแบบผูกหน้าหรือผูกด้านข้างก็ได้ แต่ไม่ควรเลือกแบบผูกหลังเพราะเวลาลูกน้อยนอนหงายจะไปกดทับผิวของลูกน้อยได้ เพราะเด็กแรกเกิดนั้นส่วนใหญ่จะยังคงนอนอยู่กับที่ และผิวยังบอบบาง การเลือกเสื้อผ้าเด็กแรกเกิด แบบผูกเชือกด้านหน้า และด้านข้างจะเหมาะกว่าการเลือกแบบซิปและกระดุม เพราะจะทำให้ลูกน้อยเจ็บตัวได้เมื่อเวลากดทับ ไม่ว่าจะเป็นการนอนคว่ำหรือนอนหงาย จะทำให้ไม่สบายตัว

5.รูปแบบของการตัดเย็บ

คุณพ่อควรเลือก เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ดูที่การตัดเย็บด้วย ซึ่งคุณพ่อควรกลับดูตะเข็บด้านในของเสื้อผ้า ถ้ามีการเย็บตะเข็บแบบไม่ละเอียด คือมีตะเข็บใหญ่มากเกินไป จะทำให้ระคายผิวลูกน้อยได้ เวลาสวมใส่จะทำให้ไม่สบายตัว และเวลานอนกดทับก็ทำให้ผิวลูกน้อยเป็นรอยได้อีกด้วย

เพราะผิวของลูกน้อยบอบบางและแพ้ง่าย คุณพ่อจึงต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ โดยเลือกซื้อ เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ด้วยความระมัดระวัง และเลือกชุดที่สวมใส่แบบสบายๆ จะทำให้ลูกน้อยสบายตัวและไม่งอแง ส่งผลต่ออารมณ์และพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/