เรื่องที่คุณพ่อต้องรู้ เกี่ยวกับการอาบน้ำทารกแรกเกิด

17 views

1 min read

ไม่ใช่แค่หน้าที่ของคุณแม่คนเดียวเท่านั้นในการอาบน้ำลูก แต่คุณพ่อเองก็ควรต้องทำด้วยเช่นกัน ยิ่งในช่วงวัยแรกเกิดซึ่งตัวแม่เองยังไม่หายดีจากการคลอด ดังนั้นต้องเข้าใจว่าการอาบน้ำทารกแรกเกิดไม่เหมือนกับเด็กโตทั่วไปที่เริ่มทำท่าทางต่าง ๆ ได้บ้างแล้ว คุณพ่อจึงควรรู้เทคนิค วิธี รวมถึงข้อมูลทุกอย่างให้ครบถ้วน นอกจากแบ่งเบาภาระได้ในระดับหนึ่งแล้ว ยังทำให้ลูกน้อยสบายตัว สะอาด สดชื่นตลอดวัน

อาบน้ำทารกแรกเกิดควรทำบ่อยแค่ไหน

บรรดาพ่อแม่มือใหม่ที่ยังไม่เคยมีลูกอาจคิดว่าการอาบน้ำทารกแรกเกิดยังไงก็ต้องอาบทุกวันเหมือนผู้ใหญ่หรือเด็กโตปกติอยู่แล้ว ทว่าในความเป็นจริงผู้เชี่ยวชาญเรื่องเด็กจะบอกเอาไว้ชัดเจนว่า การอาบน้ำให้กับลูกน้อยที่พึ่งคลอดออกมาหรืออยู่ในวัยทารกควรอาบแค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็เพียงพอแล้ว เมื่อลูกเริ่มโตขึ้นก็ค่อยเพิ่มความถี่เข้าไปจนกระทั่งอาบทุกวันในที่สุด

ทั้งนี้คุณพ่ออาจสงสัยว่าแล้ววันไหนที่ไม่ได้มีการอาบน้ำลูกจะทำความสะอาดอย่างไร? คำตอบง่ายมาก ให้นำผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดแล้วเช็ดทำความสะอาดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย จุดซ่อนเร้น เท่านี้ก็เรียบร้อย การอาบน้ำทารกแรกเกิดบ่อย ๆ จะทำให้เด็กเกิดปัญหาผิวแห้งตึงเนื่องจากผิวของเขายังบอบบางมาก ลุกลามไปจนถึงการเกิดโรคผิวหนัง ผื่นคัน และอาการแพ้อื่นตามมาด้วย

ขั้นตอนการอาบน้ำลูกในวัยแรกเกิด

เมื่อรู้ถึงความถี่ในการอาบน้ำทารกแรกเกิดแล้ว คราวนี้ขอพูดถึงวิธีอาบน้ำทารกเพื่อให้คุณพ่อนำไปปรับใช้งานได้อย่างถูกต้อง ลูกมีความสุขกับการอาบน้ำ ไม่ร้องไห้งอแง แถมยังทำให้เขาหลับง่ายขึ้นเพราะความสบายตัวอีกต่างหาก

1. ก่อนอาบน้ำทุกครั้งคุณพ่อต้องทำความสะอาดมือของตนเองด้วยน้ำสบู่อ่อน และถ้าหากเห็นว่าเล็บตนเองเริ่มยาวก็ให้ตัดสั้นอยู่เสมอ ป้องกันเล็บไปสัมผัสโดนกับผิวหนังของลูกจนกลายเป็นรอย หรือแผล

2. จัดเตรียมอุปกรณ์อาบน้ำให้พร้อมก่อนพาเด็กมายังอ่างหรือกะละมังอาบน้ำ ซึ่งอุปกรณ์พื้นฐานที่ต้องมีอยู่ข้าง ๆ เสมอ ได้แก่ สำลีก้อน ฟองน้ำที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ สบู่-ยาสระผมสำหรับเด็กอ่อน คอนตอนบัด ผ้าอ้อม ผ้าขนหนูห่อตัว หรือในกรณีที่อาบน้ำกับโต๊ะอาบน้ำเด็กก็ควรเตรียมโต๊ะหรือเก้าอี้เล็ก ๆ อีกตัวในการวางอุปกรณ์เหล่านี้ ไม่ต้องก้มลงไปหยิบกับพื้นบ่อย ๆ

3. อุณหภูมิของน้ำที่ใช้สำหรับอาบน้ำทารกแรกเกิดควรอยู่ราว ๆ 36-37 องศาเซลเซียส หรือสังเกตง่าย ๆ ก็คือเป็นน้ำที่อุ่นกำลังดี ไม่ร้อน ไม่เย็นจนเกินไป วิธีเช็คง่ายมาก คุณพ่ออาจใช้มือลงไปกวนวนในน้ำดูว่าระดับความอุ่นประมาณเท่าไหร่ เหมาะที่จะอาบให้ลูกแล้วหรือยัง

4. วิธีอาบน้ำทารกขั้นตอนแรกควรเริ่มจากการสระผมก่อน ห่อตัวลูกด้วยผ้าขนหนู ใช้มือข้างไม่ถนัดประคองศีรษะกับไหล่ลูกเอาไว้ แขน 2 ข้าง หนีบลำตัวไม่ให้เด็กดิ้นหลุดมือ ใช้นิ้วกลางกับนิ้วโป้งปิดหูลูก มืออีกข้างหยิบฟองน้ำชุบน้ำแล้วค่อย ๆ ลูบตามผมอย่างเบามือ ทั้งนี้หากใช้ยาสระผมเด็กอ่อนต้องระวังอย่าให้เข้าตา จมูก ปาก เป็นอันขาด

5. เมื่อสระผมเรียบร้อยขั้นตอนต่อไปมาอยู่บริเวณใบหน้า นำสำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดบริเวณดวงตา จากนั้นหยิบสำลีก้อนใหญ่เช็ดใบหูทีละข้าง ทำความสะอาดตามจุดต่าง ๆ เช่น จมูก ซอกคอ ริมฝีปาก มุมปาก

Sponsored

6. มาถึงขั้นตอนอาบน้ำทารกแรกเกิดตามลำตัวและร่างกายส่วนอื่น ๆ วางลูกบนผ้ารองหรือผ้าที่ให้ห่อตัวเด็กเมื่อตอนสระผมเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กลื่นไหล ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นเช็ดไปตามร่างกาย เสร็จแล้วให้ถูสบู่บนมือของคุณพ่อจนเกิดฟอง ค่อย ๆ ลูบสบู่ลงไปบนตัวลูกทุกจุด โดยเฉพาะบริเวณก้นและจุดซ่อนเร้น เมื่อดูว่าครบถ้วนแล้วคราวนี้ต้องช้อนตัวเด็กโดยใช้แขนโอบไว้บริเวณไหล่กับศีรษะ ปลายมืออุ้มไว้บริเวณรักแร้ ค่อย ๆ ประคองลูกให้ดีแล้วกวักน้ำในอ่างหรือกะละมังล้างสบู่ทุกจุดของร่างกายออกจนหมด

7. หลังอาบน้ำทารกแรกเกิดเรียบร้อย คราวนี้คุณพ่อนำผ้าขนหนูมาห่อลูกเอาไว้ แล้วนำไปวางในบริเวณที่สะอาด กางผ้าขนหนูออกเช็ดตัวให้แห้ง นำสำลีชุบน้ำอุ่นทำความสะอาดบริเวณสะดือ ดึงขึ้นเล็กน้อยแล้วเช็ดจากโคนไปจนปลาย ทั้งนี้หากสังเกตบริเวณสะดือลูกว่ามีเลือดหรือน้ำเหลืองไหลออกมาไม่ต้องกังวล นั่นคืออาการของสะดือที่ใกล้จะหลุด แต่ถ้าบริเวณสะดือเกิดบวม แดง และตัวเด็กมีไข้แสดงว่าอาจติดเชื้อควรรีบพบแพทย์ทันที

8. ท้ายที่สุด เมื่อเช็ดตัวเด็กจนแห้งแล้วก็ทาแป้งเด็ก เน้นว่าต้องเป็นแป้งเด็กแรกเกิดไม่มีส่วนผสมสารเคมีหรือสารใด ๆ ทั้งสิ้นเพื่อความปลอดภัยของผิวหนังลูก


จริง ๆ แล้วการอาบน้ำทารกแรกเกิดไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คุณพ่อมือใหม่หลายคนมักกังวล เพียงแค่รู้วิธีอาบน้ำทารกให้ถูกต้องและปฏิบัติตามอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้ลูกรู้สึกสบายตัวมากขึ้นกว่าเดิม อีกอย่างยังเป็นการให้คุณแม่ได้พักผ่อนระหว่างพักฟื้นหลังการคลอดลูกด้วย อีกเรื่องที่อยากฝากไว้คือทุกครั้งที่อาบน้ำต้องมีเวลา ใส่ใจกับการอาบทุกขั้นตอน อย่าทำแบบรีบเร่ง เพื่อให้ลูกสะอาดและมีความสุขมากที่สุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/