มือใหม่เล่นหุ้น เช็คตัวเองให้ดีว่ามีสิ่งเหล่านี้พร้อมหรือยัง

1 views

1 min read

ในยุคที่รายได้ทางเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตดูแลครอบครัว หลาย ๆ คนจึงพยายามมองหาวิธีที่จะช่วยให้เงินงอกเงยมากขึ้น โดยเฉพาะการเลือกลงทุนประเภทต่าง ๆ “การเล่นหุ้น” ก็ถือเป็นอีกสิ่งที่ได้รับความนิยมสูงมาก เนื่องจากผลตอบแทนดี ยิ่งใครเลือกลงทุนกับหุ้นเด่น ๆ ด้วยแล้ว โอกาสสร้างกำไรให้กับตนเองก็จะมีสูงมาก อย่างไรก็ตามหากกำลังจะก้าวเข้าไปเป็นมือใหม่เล่นหุ้น ก็ควรต้องเช็คตนเองให้พร้อมว่ามีคุณสมบัติต่าง ๆ เหมาะสม หรือมีการเตรียมตัวดีแล้วหรือยัง เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดตามมานั่นเอง

มือใหม่เล่นหุ้น อย่าลืมเช็คความพร้อมของตนเองดังนี้

มาดูกันเลยว่ามือใหม่ ควรจะเช็คความพร้อมของตัวเองในเรื่องใดบ้าง ซึ่งเราได้รวบรวมมาบอกกันแล้ว

1. พร้อมที่จะรับความเสี่ยง

พื้นฐานของทุกคนที่จะเล่นหุ้นครั้งแรก คือ ต้องถามตนเองให้ดีว่าพร้อมที่จะรับความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด อย่างที่ทุกคนรู้กันคือ “ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ” ยังคงเป็นวลีเด็ดที่ใช้งานได้เสมอ ยิ่งการเล่นหุ้นจะต่างกับการลงทุนประเภทอื่น ๆ คือ ช่วงที่หุ้นพุ่งสูงผลกำไรก็ดีเป็นเงาตามตัว แต่เมื่อไหร่ที่หุ้นตก ดิ่งเหว ไม่ใช่แค่ขาดทุน แต่ยังเหมือนขาดใจจากเงินที่ลงทุนไปอีกด้วย ซึ่งนักเล่นหุ้นมือใหม่บางคนไม่กล้ารับความเสี่ยงมากพอ เมื่อหุ้นตก เงินขาดทุน จึงมักเครียดและทำเรื่องผิดพลาดบ่อยครั้ง ดังนั้นจึงควรถามตนเองว่าพร้อมจะเผชิญกับความเสี่ยงแล้วหรือยัง

2. พร้อมศึกษาและเรียนรู้

มือใหม่เล่นหุ้นทุก ๆ คนต้องพร้อมที่จะศึกษาเกี่ยวกับวิธีเล่นหุ้นอย่างถูกต้อง ซึ่งคำว่าถูกต้องในที่นี้คือ มีหลักการเบื้องต้นว่าควรเล่นแบบไหน ลงทุนอย่างไรในฐานะของการเป็นมือใหม่ที่จะไม่เสี่ยงมากจนขาดทุนย่อยยับ ซึ่งปัจจุบันนอกจากการเรียนตามคอร์สต่าง ๆ ที่มีเซียนหุ้นเปิดสอนแล้ว ยังสามารถเลือกค้นหาข้อมูลต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้คนที่ค้นหาผ่านโลกออนไลน์ก็ต้องมั่นใจว่าข้อมูลดังกล่าวผ่านการคัดกรองและเป็นข้อมูลจริง จะได้ไม่เกิดข้อผิดพลาดเมื่อตนเองลงทุนตามวิธีนั้น ๆ

3. เงินลงทุนมีให้พร้อม

ย้ำเลยว่าคนที่คิดจะเล่นหุ้นครั้งแรก ควรต้องใช้เงินเย็น หรือเงินที่ไม่ทำให้ตนเองเดือดร้อนกับชีวิตประจำวัน เพราะอย่างที่กล่าวไปว่า การลงทุนมีความเสี่ยง โดยเฉพาะกับหุ้นที่จะสูงกว่าวิธีลงทุนประเภทอื่น ๆ ดังนั้นการเริ่มต้นที่ดีจึงต้องมีเงินเย็นให้พร้อมเสมอ อย่างน้อยถ้าหากผิดพลาด ขาดทุน ก็ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต หรือการใช้จ่ายภายในครอบครัว แต่ถ้าหากมีกำไรก็นับเป็นเรื่องดีที่ทำให้เงินซึ่งอยู่เฉย ๆ งอกเงยออกมาตามที่คาดหวังเอาไว้ และที่สำคัญคือ อย่าใช้เงินกู้หรือเงินสินเชื่อใด ๆ มาเล่นหุ้นเป็นอันขาด เพราะไม่ใช่แค่เรื่องความเสี่ยงตอนลงทุนเท่านั้น แต่เงินเหล่านี้ยังมีดอกเบี้ยที่นักลงทุนต้องจ่ายคืนด้วย บางคนชอบคิดว่าเงินในบัตรกดเงินสดปกติก็ไม่ได้เอามาใช้ทำอะไร เลยถอนมาเล่นหุ้น แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เริ่มใช้เงินกู้ นี่คือช่องทางพร้อมสร้างหายนะให้นักลงทุนเสมอ ขาดทุนไม่พอ เงินก็ไม่ได้ใช้ ยังต้องมาเสียดอกเบี้ยอีก

4. เงินสำรองเผื่อฉุกเฉินก็ต้องพร้อมเช่นกัน

ขออธิบายให้เข้าใจว่า เงินที่จะใช้ลงทุนสำหรับมือใหม่เล่นหุ้น กับเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินต้องเป็นคนละก้อนกันด้วย ย้ำว่าเงินเย็น คือ เงินที่ไม่เดือดร้อนเรื่องการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันจริง และก็ต้องเป็นเงินที่ยามมีเหตุด่วนต้องใช้ก็ยังไม่ถึงขั้นต้องเอาเงินก้อนดังกล่าวออกมา แต่สามารถใช้เงินสำรองที่ตนเองมีไปก่อน หลักง่าย ๆ ในการคำนวณเงินสำรองคือ ควรมีเงินเก็บส่วนนี้ขั้นต่ำ 3-6 เท่า จากรายจ่ายเฉลี่ยรวมทั้งหมดต่อเดือน เช่น มีรายจ่ายต่อเดือนอยู่ที่ 20,000 บาท ก็ควรมีเงินสำรองอยู่ที่ 60,000 – 120,000 บาท เป็นต้น และเงินสำรองนี้ก็แยกออกจากเงินเย็นอีกที จะช่วยให้ไม่เกิดภาวะขาดสภาพคล่องทางการเงินเมื่อตัดสินใจเล่นหุ้นครั้งแรก

Sponsored

5. พร้อมสำหรับการรักษาทุนของตนเอง

สำหรับมือใหม่เล่นหุ้นทั้งหลาย เมื่อเริ่มต้นอย่าพึ่งมองถึงผลกำไรหรือวาดฝันเอาไว้ว่าจะต้องได้รับเงินกลับมาเท่านั้นเท่านี้ แต่สิ่งที่ต้องพร้อมในลำดับแรกคือ “รักษาทุนของตนเอง” การรักษาทุน คือ การเลือกลงทุนกับหุ้นที่มีความเสี่ยงต่ำ แม้จะได้ผลกำไรไม่มากแต่อย่างน้อยก็ยังไม่ขาดทุน หรือขาดทุนก็น้อยนิดไม่ส่งผลกระทบใด ๆ มากนัก หลักการตรงนี้จะช่วยให้มือใหม่เล่นหุ้นทุกคนเริ่มเข้าใจตนเองมากขึ้นว่าสรุปแล้วพร้อมจะเจอกับความเสี่ยงกว่าเดิมหรือยัง อีกทั้งยังเป็นการตัดความโลภออกไป ช่วยสร้างมุมมองของการเล่นหุ้นได้ชัดเจนขึ้นว่ามันคืออะไร ความเสี่ยงแบบไหนที่ไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยว

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่บรรดามือใหม่เล่นหุ้นจำเป็นต้องทำความเข้าใจและเช็คความพร้อมของตนเองให้ดีว่ามีมากน้อยขนาดไหน แม้การหารายได้ผ่านวิธีลงทุนเป็นเทคนิคที่ง่ายมาก แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำผลกำไรได้ตามคาดหวัง ดังนั้นหากรู้จักกับความพร้อมของตนเองในทุก ๆ ด้านก่อนตัดสินใจลงทุน จะช่วยให้ผลลัพธ์มีโอกาสเป็นบวกมากกว่าลบ และนั่นย่อมสร้างรายได้ให้กับคนที่ลงทุนจริง มีเงินทองเหลือและเก็บสำรองไว้ยามฉุกเฉินแบบไม่ต้องกังวลใจ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/