คู่มือพ่อลูกอ่อน ช่วยภรรยาเลี้ยงลูก ง่ายนิดเดียว

309 views

1 min read

การดูแลลูกน้อยหลังคลอด ไม่ใช่หน้าที่ของคุณแม่คนเดียวแต่อย่างใด แต่คุณพ่อคุณแม่ทั้งสองจะต้องช่วยกันดูแลเลี้ยงลูกน้อยด้วยกัน ในช่วงวัยแรกเกิด ถึง 1 ปีนี้เป็นช่วงที่ต้องดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด คุณพ่อลูกอ่อน ควรช่วยแบ่งเบาภาระคุณแม่ด้วยการช่วยดูแลเลี้ยงลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยชงนม อาบน้ำ ป้อนข้าว เพื่อที่จะได้สร้างความผูกพันกับลูกน้อยให้มากขึ้น แถมยังช่วยแบ่งเบาภาระให้ภรรยาไม่ให้เหนื่อยจนเกินไปอีกด้วย

เตรียมตัวเป็นพ่อลูกอ่อน

สำหรับคุณพ่อมือใหม่ การเตรียมตัวจะเป็นพ่อลูกอ่อนอย่างเต็มตัวนั้น ไม่ยากเลย คุณพ่อควรเริ่มจากตัวของคุณพ่อเสียก่อน อย่างเช่น หากคุณพ่อเป็นคนที่สูบบุหรี่ก็ขอให้เลิกก่อนที่จะมีเจ้าตัวน้อย เพราะบุหรี่หรือควันบุหรี่เป็นอันตรายกับลูกน้อยอย่างมาก รวมถึงควรฝึกควบคุมอารมณ์ เพราะการเลี้ยงลูกน้อยวัยแรกเกิดเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนมาก จะต้องศึกษาหาความรู้วิธีเลี้ยงลูกเพิ่มเติม และที่สำคัญควรวางแผนทางด้านการเงินด้วย

วิธีเลี้ยงลูกน้อยวัยทารก

สำหรับคุณพ่อการเลี้ยงลูกน้อยวัยหลังคลอดนั้น เป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก เพราะวัยนี้คุณพ่อจะต้องระมัดระวังมากๆ ในการช่วยคุณแม่เลี้ยงลูกน้อย ซึ่งวันนี้เรามีวิธีเลี้ยงลูกน้อยวัยทารกง่ายๆ มาแนะนำ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1. นมแม่คืออาหารที่ดีที่สุด ของลูกน้อย

นมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยแรกเกิด เพราะนมแม่มีสารอาหารที่ครบถ้วน และยังสามารถสร้างภูมิต้านทานกับโรคต่างๆ ของทารกแรกเกิดได้เป็นอย่างดี ซึ่งองค์การอนามัยโลกแนะนำให้ลูกน้อยหลังเกิดกินนมแม่อย่างเดียวเป็นเวลา 6 เดือน หลังจากนั้นค่อยกินอาหารเสริมร่วมได้ จนถึงอายุครบ 2 ขวบ รับรองได้ว่าลูกน้อยของพ่อลูกอ่อน จะแข็งแรงสมวัยแน่นอน

2. จับลูกน้อยเรอทุกครั้งหลังกินนม

ไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมชง หลังจากที่ให้นมลูกน้อยเสร็จแล้ว คุณพ่อควรจับลูกน้อยให้เรอก่อนทุกครั้ง เพราะขณะที่กินนมเข้าไปก็มีอากาศเข้าไปด้วย ซึ่งมันจะเป็นสาเหตุทำให้ลูกน้อยเกิดอาการแน่นท้อง กระวนกระวาย ร้องไห้ ไม่สบายตัว และแหวะนมได้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรจับลูกน้อยเรอทุกครั้งหลังกินนม ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 3 เดือน หรือจะจับเรอยาวจนอายุ 7 เดือนเลยก็ได้ เพราะกระเพราะของเด็กยังไม่สามารถย่อยได้ดีพอ จึงต้องทำการเรอทุกครั้งนั่นเอง

3. ให้ลูกน้อยนอนหลับให้เพียงพอ

ลูกน้อยแรกเกิดจนอายุ  6 เดือนแรก เป็นช่วงเวลาแห่งการนอนหลับ โดยการที่ให้ลูกน้อยนอนอย่างเพียงพอจะส่งผลให้สมองและร่างกายมีพัฒนาการเต็มที่ ช่วงวัยนี้จึงควรให้ลูกน้อยได้นอนหลับอย่างน้อยวันละ 18 – 20 ชั่วโมง โดยปกติเขาจะนอนกลางวันมากกว่ากลางคืน ช่วงเวลากลางคืนจะนอนหลับ 3 – 4 ชั่วโมงแล้วตื่นมากินนม พออิ่มก็นอนต่อ ช่วงเวลานี้คุณแม่จะดูอิดโรยมากแต่ก็ไม่ต้องแปลกใจ ดังนั้นเวลาที่ลูกน้อยหลับควรให้คุณแม่ได้นอนพักผ่อนให้เพียงพอพร้อมกับลูกน้อยด้วย

4. ระมัดระวังเรื่องการอาบน้ำ

การอาบน้ำให้ลูกน้อยครั้งแรกจะต้องระวังในเรื่องของสถานที่ และเวลาอาบด้วย ควรอาบในห้องที่มิดชิดเพราะจะได้ไม่มีลมเข้า ส่วนน้ำก็ควรใช้น้ำอุณหภูมิพอเหมาะ คือไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป ควรใช้มือจับน้ำดูก่อนที่จะอาบน้ำให้ลูก และควรอาบในช่วงเวลาที่อากาศเย็นเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเป็นหวัดได้ ที่สำคัญหลังอาบน้ำเสร็จก็จะต้องใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ เช็ดตัวให้ลูกน้อยให้แห้ง และใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาด สะดือ จมูก และตาลูกน้อยด้วย จากนั้นก็สวมเสื้อผ้าที่เหมาะกับสภาพอากาศ และห่อตัวด้วยผ้าขนหนูเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับลูกน้อยนั่นเอง

5. ดูแลสะดือน้อย ๆ ให้สะอาดเสมอ

ลูกน้อยหลังคลอด สะดือจะยังมีแผลอยู่ เพราะฉะนั้นคุณพ่อลูกอ่อน ควรดูแลเช็ดทำความสะอาดสะดือให้ลูกน้อยเป็นประจำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยหลังอาบน้ำเสร็จควรเช็ดน้ำให้แห้งและต้องทำอย่างอ่อนโยนที่สุด จากนั้นใช้นำเกลือเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วอีกครั้ง อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง จะช่วยให้สะดือลูกน้อยแห้งเร็วและหลุดง่ายไม่ติดเชื้อด้วย

Sponsored

6. เปลี่ยนผ้าอ้อมเป็นประจำ

ลูกน้อยที่กินนมจะอุจจาระบ่อย วันหนึ่ง 3 – 4  ครั้ง  และปัสสาวะวันละหลายครั้ง คุณพ่อจะต้องมั่นตรวจดู และทำความสะอาดคอยเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยทุกครั้งที่ลูกอุจจาระหรือปัสสาวะเยอะๆ เพื่อที่ลูกน้อยจะได้สบายตัว ไม่อับชื้น ไม่ร้องไห้งอแง และอารมณ์ดีตลอดวัน

7. สร้างภูมิคุ้มกันด้วย "วัคซีน"

สำหรับลูกน้อยในวัยแรกคลอดจนถึงอายุ 1 ปีแรก ยังมีภูมิคุ้มกันน้อย เพราะฉะนั้นคุณพ่อลูกอ่อน ควรพาลูกน้อยไปรับการฉีดวัคซีนตามเวลาที่กำหนดไว้ ทั้งวัคซีนหลัก หรือวัคซีนเสริม เพราะกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ลูกน้อยจะได้มีสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บป่วยบ่อย

8. พ่อแม่ช่วยกันแชร์กันเลี้ยงลูก

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ การเลี้ยงลูกช่วยกันคอยดูแลลูกน้อยเป็นเรื่องที่ดีมาก คุณพ่อลูกอ่อน ควรเป็นผู้ช่วยที่ดี คอยดูแลลูกน้อยเวลาที่คุณแม่ต้องทำธุระส่วนตัว หรือจะช่วยทำงานบ้านต่างๆ ด้วยก็จะดีมาก เพราะจะได้แบ่งเบาภาระให้คุณแม่ไม่เหนื่อยล้าจนเกินไป และคุณแม่จะได้ดูแลลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ ส่วนคุณพ่อก็ภูมิใจที่ได้ดูแลลูกน้อยด้วย

การช่วยภรรยาเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องยากเลย คุณพ่อลูกอ่อนสามารถช่วยดูแลเลี้ยงดูลูกน้อยได้อย่างสบายๆ ด้วยวิธีที่เราได้แนะนำมาข้างต้น เพราะการดูแลเลี้ยงดูลูกน้อยไม่ใช่หน้าที่ของภรรยาอย่างเดียว คุณพ่อควรช่วยคุณแม่ดูแลลูกน้อยให้เติบโตสมวัยไปด้วยกันจะดีที่สุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/