ก่อนออกรถใหม่คุณพ่อต้องศึกษา รถยุโรป VS รถญี่ปุ่น แบบไหนเหมาะกับครอบครัวที่สุด

24 views

1 min read

คุณพ่อที่กำลังจะออกรถใหม่เพื่อไว้ใช้งานกันในครอบครัวอย่างมีความสุข คงจะเห็นแล้วว่ามีให้เลือกที่น่าสนใจคือรถสัญชาติยุโรป และรถญี่ปุ่น ทว่าทั้ง 2 ประเภทนี้แบบไหนเหมาะกับครอบครัวที่สุด? นี่คงเป็นความสับสนที่ต้องเผชิญไม่น้อย แต่ต่อจากนี้ไม่ต้องกังวลหรือสับสนอีกแล้ว เพราะเราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาเปรียบเทียบให้เห็นชัด ๆ การันตีศึกษาเสร็จตัดสินใจเลือกได้ทันที

จะออกรถใหม่ รถสัญชาติยุโรป VS รถญี่ปุ่น แตกต่างอย่างไร

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทั้งรถยุโรปและรถญี่ปุ่นมีความแตกต่างกันอยู่ ซึ่งตลาดรถยนต์การแข่งขันในปัจจุบันค่อนข้างสูง เพื่อตีตลาดให้ผู้คนหันมาสนใจในประสิทธิภาพของตนเอง ซึ่งแต่ละสัญชาติจะมีความน่าสนใจอย่างไร คุณพ่อไปดูพร้อมกันเลย

1. รถยนต์สัญชาติยุโรป

สำหรับรถสัญชาติยุโรปนั้นอาจจะมองไปถึงแบรนด์ Peugeot, BMW, Porche, Lamboghini, Mercedez-Benz และอื่น ๆ อีกมาก โดยมีการนำเข้ามาจากยุโรปและมาตีตลาดรถยนต์ในไทย ซึ่งจะขอแจกแจงรายละเอียดให้เข้าใจง่าย ๆ ดังนี้

  • สภาพของช่วงล่างรถยุโรปนี้ค่อนข้างมีความคงทน แข็งแรง หากลองไปทดสอบบนทางคดเคี้ยวดูจะพบว่าโอกาสเกิดแรงเหวี่ยง หรือเสียการทรงตัวเกิดขึ้นน้อย เนื่องจาก CG ของรถยนต์จะอยู่ตรงกลางตลอด ในส่วนของการทิ้งน้ำหนักก็ทำได้ดี มีความสมดุลกัน การกระจายแรงออกไปทำได้ทั่วถึง ไม่โน้มไปทางใดทางหนึ่ง ช่วยให้ผู้โดยสารที่นั่งอยู่มีอาการเมารถได้น้อย
  • การออกแบบทางด้านสมรรถนะของรถยนต์สัญชาติยุโรปค่อนข้างสูงกว่าแบรนด์สัญชาติอื่น ๆ แรงม้าเองก็สูงกว่าเช่นกัน เอาใจคนที่ชื่นชอบความแรงของเครื่องยนต์ได้ดี ดูหรูหรามีระดับ อะไหล่ต่าง ๆ ค่อนข้างคงทนใช้งานได้นานกว่าจะเปลี่ยนที การป้องกันความปลอดภัยขณะใช้งานก็เหมาะสม การเบรก เข็มขัดนิรภัย หรือถุงลมที่ห้องกันตอนเกิดอุบัติเหตุ ฯลฯ ควรค่าต่อการออกรถใหม่ใช้งานในครอบครัวอย่างแท้จริง
  • แต่กระนั้นแล้วเรื่องของราคาค่อนข้างสูงกว่ารถญี่ปุ่น เนื่องจากการนำเข้ารถสัญชาตินี้จะบวกภาษีเพิ่มเข้าไปอีก ทำให้ต้องบวกราคาเพิ่มเติมนั่นเอง ทำให้ภาพลักษณ์ของคนที่ขับรถสัญชาตินี้ดูรวย
  • ปริมาณการปล่อยคาร์บอน อธิบายอย่างละเอียดรถสัญชาตินี้จะสร้างมลพิษที่น้อยมาก ด้วยสมรรถนะเครื่องยนต์ที่เล็ก จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

2. รถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น

ในส่วนของรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นนั้นเราสามารถเห็นแบรนด์ได้ทั่วไป ไม่ว่าจะ Mazda,  Honda, Toyota,  Nissan, Mitsubishi, Suzuki หรืออื่น ๆ อีกเพียบ แถมมีโชว์รูมให้บริการทั่วประเทศไปอีก โดยจะขอแจกแจงรายละเอียดให้เข้าใจง่าย ๆ ดังนี้

Sponsored
  • ความแข็งแรงของช่วงล่างค่อนข้างน้อยกว่าของรถสัญชาติยุโรป แต่ก็มีที่แข็งแรงอย่างค่าย Isuzu จึงกล่าวได้ว่าเป็นช่วงล่างที่ค่อนข้างสึกหรอได้ง่าย แนะนำว่าถ้าคุณจะออกรถใหม่สัญชาตินี้ควรดูเรื่องการออกแบบว่าเหมาะกับใช้งานประเภทไหน เช่น ขับขี่ในเมือง หรือใช้ขับขี่ถนนต่างจังหวัด การทิ้งตัวของ CG ก็จะเน้นไปทางด้านหน้ามากกว่า
  • ทางด้านการออกแบบสมรรถนะรถญี่ปุ่นส่วนมากใช้เพื่อเน้นความประหยัด แรงม้าค่อนข้างต่ำกว่ารถยุโรป ใครที่งบน้อยถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก เพราะจับต้องได้เข้าถึงชนชั้นกลางและชนชั้นล่างได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญจะเน้นเรื่องการประหยัดพลังงานการขยายทางการตลาดจึงทำได้กว้างขวางมากกว่ารถสัญชาติยุโรป
  • ด้านราคาอย่างที่บอกว่าสามารถจับต้องได้ง่าย เข้าถึงทั้งชนชั้นล่างและชนชั้นกลาง ที่สำคัญยังมีศูนย์ให้บริการทั่วประเทศ โรงงานอะไหล่ก็อยู่ในประเทศไทยด้วย จึงมีให้เลือกมากมายตอบโจทย์ความต้องการอย่างแท้จริง
  • แนะเลือกแบบ Hybrid ในกรณีที่ต้องการประหยัดพลังงาน ปล่อยก๊าซคาร์บอนได้น้อยกว่า (รถยนต์สัญชาติยุโรปปรับไปโหมดนี้ได้เลยอัตโนมัติ) จึงตอบโจทย์คุณพ่อที่อยากออกรถใหม่แต่ก็อยากประหยัดเงิน

แล้วเลือกรถแบบไหนเหมาะกับครอบครัวที่สุด

จริง ๆ แล้วการจะเลือกออกรถใหม่สักคันจำเป็นต้องเลือกจากหลายปัจจัย กรณีที่ชื่นชอบความเร็ว เงินเหลือ ๆ ไม่ห่วงอะไรมาก อยากใช้ได้นานไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย นั่งสบาย ๆ หรูหราเพิ่มมูลค่าในการขับขี่ ช่วงล่างดีเกาะแน่น มีความปลอดภัยที่เหมาะสมแนะนำว่าให้เลือกแบบสัญชาติยุโรปไปเลยดีกว่า แต่ถ้าใครที่งบประมาณจำกัด กลัวว่าเวลารถเสียจะหาที่ซ่อมยาก อยากเลือกที่หาอะไหล่ได้ง่าย ไม่ขับไวมาก ไม่เคร่งเรื่องช่วงล่าง แน่นอนว่ารถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นตอบโจทย์คุณพ่อได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ไม่ว่าจะออกรถใหม่สัญชาติยุโรปหรือญี่ปุ่นเราควรดูเรื่องที่นั่งให้เหมาะสมกับสมาชิกครอบครัวด้วย รวมถึงการใช้งานเป็นประจำว่าจะใช้ขับไปทำงาน ไปส่งลูกที่โรงเรียนในทุก ๆ วัน หรือขับไปเที่ยวบ่อย ไปต่างจังหวัดบ่อย ก็จะช่วยให้การตัดสินใจเลือกรุ่นที่เหมาะสมได้ดี

หลาย ๆ คนเมื่อมีครอบครัว มีสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ การเดินทางไปไหนมาไหนย่อมต้องมีความสะดวกสบายเป็นเรื่องปกติ แน่นอนว่าการออกรถใหม่จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามไปได้แม้แต่นิดเดียว ช่วยให้การเดินทางเป็นครอบครัวมีแต่ความสุข ใช้งานตรงใจ ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ ซึ่งหลังจากนี้การเลือกซื้อรถสำหรับคุณพ่อจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น พร้อมตัดสินใจแบบไม่ลังเล ทั้งนี้ เมื่อใช้งานกันแล้วก็ควรดูแลรักษาหมั่นตรวจสอบอะไหล่ หรือทำความสะอาดอยู่เป็นประจำด้วย เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/