ทำอย่างไรดี ให้ตนเองหยุดคิดลบ กับสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว

35 views

1 min read

เรื่องความคิดคนเราไม่มีใครสามารถสั่งหรือห้ามได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่หลาย ๆ คนมักมองสิ่งรอบตัวเป็นเรื่องลบไปเสียหมด แม้กระทั่งตัวเองที่บ่อยครั้งจะคิดไปต่าง ๆ นานาเกี่ยวกับความผิดพลาดในชีวิตบ้าง ความน้อยใจกับโชคชะตา และอีกไม่รู้จบ ซึ่งการคิดลบแบบนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่ในการใช้ชีวิตอย่างมาก เพราะมันส่งผลต่ออนาคตและการขาดเป้าหมายดี ๆ ที่อยากทำให้สำเร็จ คำถามคือจะเปลี่ยนตนเองจากคนที่คิดลบให้คิดบวกมากขึ้นได้อย่างไร? ลองมาดูวิธีเหล่านี้กัน

เมื่อเริ่มรู้สึกว่าตนเองคิดลบให้รีบเปลี่ยนความคิดใหม่ทันที

ความคิดของคนเราเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เริ่มรู้สึกถึงการคิดในเชิงลบหรือการคิดแบบแย่ ๆ ต้องรีบเปลี่ยนความคิดใหม่ทันที หรือพยายามออกห่างจากสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นเพื่อไม่ให้ความคิดดำดิ่งลงไปมากกว่านี้ แม้ถูกมองว่าเป็นเรื่องยากแต่ถ้าเราพยายามเปลี่ยนสิ่งที่กำลังทำให้กลายเป็นเรื่องใหม่ ความคิดย่อมเปลี่ยนตามไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นพึงระลึกไว้เสมอว่าหากจิตใจเริ่มคิดไม่ดีออกมาต้องรีบเปลี่ยนตนเองโดยด่วน

เมื่อเริ่มนึกถึงปัญหา ต้องรีบคิดวิธีแก้ไขตามทันที

คำว่า “ปัญหา” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอกับทุก ๆ คน เพราะแต่ละวันชีวิตต้องผ่านเรื่องราวอะไรมากมาย ทว่าเมื่อไหร่ที่เริ่มมีความคิดกับสิ่งนี้จะต้องรีบเปลี่ยนตนเองด้วยการมองหาวิธีแก้ไขทันที อย่าคิดวนเวียนแต่เรื่องของปัญหาเดิม ๆ คิดซ้ำซากในเชิงน้อยใจ ทำไมต้องเกิดเรื่องแบบนี้กับตนเอง ทำไมคนอื่นมีชีวิตดีกว่า ฯลฯ แต่ให้มองอีกด้านถึงวิธีแก้ปัญหา ค่อย ๆ จัดการทีละขั้นตอน และสิ่งสำคัญมาก ๆ คือ ทุกปัญหามีทางออกเสมอ ขึ้นอยู่กับว่าจะค้นพบช้าหรือเร็วเท่านั้น อย่าพึ่งคิดลบไปกับทุกเรื่อง เพราะจะทำให้เสียสุขภาพจิตเปล่า ๆ

สร้างความกล้าที่จะเผชิญหน้ากับทุก ๆ สิ่งที่เข้ามา

ความกลัวคืออีกปัจจัยสำคัญที่มักทำให้หลาย ๆ คนกลายเป็นคนคิดลบ ด้วยไม่กล้าที่จะพบเจอกับความจริง ไม่กล้าเผชิญสิ่งที่เกิดขึ้น ดังนั้นหากต้องการหยุดคิดลบกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ต้องพยายามสร้างความกล้าของตนเองออกมา คำว่า “กล้า” ในที่นี่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องตามศีลธรรมอันดีงามของสังคม หรือเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นด้วย เมื่อเริ่มมีความกล้าครั้งที่ 1 แล้วครั้งถัด ๆ ไปก็จะตามมาเอง ใช้ความกล้าเผชิญหน้ากับทุกสิ่งที่เป็นการเปลี่ยนแปลงแนวคิดของตนเองจากการคิดลบให้กลายเป็นบวกได้เมื่อเวลาผ่านไป

อย่าย้อนกลับไปคิดเรื่องที่เคยทำให้ผิดหวัง

เข้าใจดีว่าคนจำนวนไม่น้อยมีอดีตฝังใจเกี่ยวกับเรื่องแย่ ๆ ที่เคยเกิดขึ้นในชีวิต แต่นั่นคืออีกปัญหาใหญ่ที่มักทำให้เกิดความคิดแย่ ๆ ตามมา อยากให้ฝึกไว้เสมอว่าอดีตเป็นสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ แต่ปัจจุบันเราเปลี่ยนตนเองเพื่ออนาคตที่ดีขึ้นได้ หรือถ้าหากคิดว่ามันมีเรื่องที่ยังละจากความเสียใจ ความผิดหวังนั้น ๆ ออกไปไม่สำเร็จ ก็ให้ลองคิดถึงเรื่องที่ตนเองเคยทำแล้วมีความสุข ทำแล้วมีคนชื่นชม ได้ผลลัพธ์ดี ๆ อย่างที่คาดหวังเอาไว้ การคิดแบบนี้เสมือนการต่อสู้ระหว่างด้านมืดกับด้านสว่างที่ต้องพยายามฉายแสงเปิดให้ด้านมืดเหล่านั้นออกไปจากหัวใจ

หลีกเลี่ยงการรับฟังหรือพูดคุยเรื่องราวที่จะกระทบต่อจิตใจ

หากรู้ตนเองอยู่แล้วว่ามีพื้นฐานเป็นคนคิดลบ ให้พยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์หรือมีเหตุให้ต้องรับฟังเรื่องแย่ ๆ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อจิตใจโดยตรง เช่น การโพสต์บางอย่างลงไปบน Social Network ซึ่งเป็นความคิดของเราแต่มีบางส่วนไม่เห็นด้วยและทำการคอมเมนต์ตอบกลับมา หากรู้ว่าสิ่งที่พวกเขาบอกจะทำให้รู้สึกไม่สบายใจ ทำให้คิดลบ ก็ไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องอ่านสิ่งเหล่านั้นให้รู้สึกแย่ มองหาคอมเมนต์ดี ๆ อ่านเพื่อสร้างกำลังใจให้ตนเองดีกว่า

อย่าพึ่งกลัวกับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น

หลาย ๆ คนมักคาดหวังหรือคิดไปก่อนล่วงหน้ากับสิ่งที่ยังไม่มาถึง หากเป็นเรื่องดีก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่เมื่อไหร่ก็ตามหากเป็นเรื่องแย่ ๆ ความคิดดังกล่าวมันจะวนเวียนซ้ำซาก ฟุ้งซ่านอยู่ในสมองตลอดเวลา ดังนั้นจึงต้องฝึกตนเองอยู่เสมอว่า สิ่งใดยังไม่เกิดขึ้น ยังไม่ต้องคิดถึงผลลัพธ์ที่จะออก เพราะสิ่งที่คิดกับความเป็นจริงมันอาจไม่ตรงกันเสมอไป การคิดลบไปล่วงหน้านอกจากทำให้เครียดแล้ว เมื่อถึงเวลาต้องทำสิ่งนั้นจริง ๆ อาจทำได้ไม่ดีพออย่างที่ควรเป็นด้วย

Sponsored

ขอคำปรึกษาจากคนที่ไว้ใจได้เสมอ

ท้ายที่สุดหากยังไม่สามารถหักห้ามใจตนเองเพื่อไม่ให้คิดลบได้ ก็ควรมองหาผู้ที่สามารถให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำดี ๆ กับตนเองเอาไว้อย่างน้อย 1 คน เน้นย้ำว่าต้องเป็นคนที่ปรึกษาในเรื่องนั้นได้จริง แล้วลองนำเอาคำที่เขาบอกมาปรับวิธีคิดกับตนเองว่าบางทีสิ่งที่ตนคิดกับคนอื่นคิดมันอาจไม่เหมือนกัน นั่นแสดงถึงการมองโลกและสิ่งรอบข้างที่ต่างกันด้วย การได้รับคำแนะนำแบบนี้จะช่วยปรับแนวคิดให้ดีขึ้นได้ ยิ่งปรึกษาบ่อย ๆ ก็มักซึมซับเข้ามาเอง

ใคร ๆ ต่างก็รู้ว่าการคิดลบเป็นเรื่องแย่ ดังนั้นหากตนเองกำลังเป็นคนลักษณะดังกล่าวอยู่ ให้เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการปรับทัศนคติของตนเอง มองโลกให้กว้างขึ้น หาคำปรึกษาจากคนรอบข้าง แล้วชีวิตจะเกิดความสุขขึ้นอีกเยอะ พร้อมเจอกับปัญหาที่ถาโถมเข้ามาแบบไร้ความกังวล

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/