7 วิธีแก้ปัญหาลูกกัดเล็บ คุณพ่อทำได้ง่ายสุด ๆ ไปเลย

18 views

1 min read

“ลูกกัดเล็บ” คงเป็นอีกปัญหาที่คุณพ่อหลาย ๆ บ้านที่มีลูกต้องเจอ แน่นอนว่าใครก็คงไม่อยากให้เป็นเพราะส่วนหนึ่งทำให้เสียบุคลิกโดยไม่รู้ตัว ทั้งยังเกิดปัญหาด้านสุขภาพไปอีก และหากคุณเป็นคุณพ่อที่ต้องการแก้ปัญหาที่ว่า แนะนำตามไปศึกษาพร้อมกันผ่านบทความนี้เลยดีกว่า รับรองว่าทั้ง 7 วิธีช่วยคุณพ่อได้อย่างแท้จริง แถมง่ายสุด ๆ ไปเลย

เปิด 7 วิธีแก้ปัญหาลูกกัดเล็บ คุณพ่อสบายใจทำได้ง่ายสุด ๆ

1. อธิบายให้เข้าใจถึงข้อเสีย

เริ่มต้นยุติพฤติกรรมลูกชอบกัดเล็บด้วยการอธิบายถึงข้อเสียต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นหากลูกเลือกกัดเล็บไปตลอด เช่น กัดเล็บแล้วทำให้ป่วยพอป่วยก็ต้องอยู่บ้านกินยาไม่สามารถไปเจอเพื่อน ๆ ที่โรงเรียน ไม่สามารถเล่นเหมือนก่อนได้ หรือลูกอาจถูกเพื่อน ๆ ล้อ เป็นต้น เมื่อลูกเห็นถึงข้อเสียแล้วก็จะกลัวทำให้เลิกพฤติกรรมได้ในที่สุด

2. หยุดสร้างความกังวลใจให้ลูก

บางครั้งพฤติกรรมลูกกัดเล็บก็มีสาเหตุมาจากคุณพ่อได้เหมือนกัน นั่นคือการทำอะไรบางอย่างทำให้ลูกรู้สึกเครียด กดดัน เก็บกด หรือเหงาเกินไปพ่อไม่สนใจจนต้องหาสิ่งที่ทำให้คลายเครียดหนึ่งในนั้นก็อาจเป็นการกัดเล็บได้ ดังนั้น คุณพ่อคนไหนที่ชอบดุด่า หรือโต้เถียงเสียงดังบ่อย ๆ ให้เลิกไปเลย มีอะไรก็คุยกันดี ๆ อธิบายด้วยเหตุผลอย่างใจเย็น

3. หากิจกรรมต่าง ๆ ทำร่วมกัน

เมื่อลูกไม่เหงาลูกก็จะลืมว่าต้องกัดเล็บไปได้ จึงเป็นวิธีที่ดีอีกเช่นกันอย่างการหากิจกรรมต่าง ๆ ทำร่วมกันพ่อลูก เช่น เล่นกีฬา เล่นดนตรี พ่อดีดกีตาร์ลูกร้องเพลง ระบายสี วาดรูป ฯลฯ คือพยายามมีกิจกรรมให้ทำภายในบ้านพร้อมหน้าพร้อมตา เพื่อไม่ให้ลูกมือว่างจนเกิดพฤติกรรมกัดเล็บขึ้นอีกครั้งในที่สุด

4. ตัดเล็บให้ลูกสั้นอยู่ตลอด

ลูกชอบกัดเล็บเมื่อเล็บมีความยาวขึ้นยาวขึ้น ทางที่ที่สุดเราจึงควรมีเวลาที่จะตัดเล็บให้สั้นอยู่ตลอด นอกจากจะไม่ทำให้ลูกมีพฤติกรรมกัดเล็บ (เพราะเล็บสั้นเกินไป) แล้ว ก็ยังไม่ก่อให้เกิดพื้นที่สะสมของเชื้อโรค แบคทีเรียอีกด้วย สุขภาพดีถ้วนหน้าอย่างแน่นอน หรือหากตัดเล็บสั้นแล้วลูกก็ยังดื้อ ให้ตัดเล็บด้วยบอระเพ็ดเป็นตัวช่วยที่ดีเพราะหากกัดเล็บทีนี้ได้ขมปากแน่

5. ลองทำเล็บลูกให้ดูสวยอยู่ตลอด

เพราะการที่เล็บมีสภาพสวยน่ารักก็จะทำให้ลูก ๆ เลิกกัดเล็บได้ เพราะรู้สึกไม่อยากให้เล็บพังเสียหาย ไม่อย่างนั้นความสวยก็จะจบลง อย่างถ้าเป็นลูกสาวก็อาจจะติดสติกเกอร์สวย ๆ ลายน่ารักให้ที่เล็บ หรือจะทาสีเล็บด้วยน้ำยาธรรมชาติก็ได้ เพิ่มสีสันไปอีกแบบ แต่ถ้าหากเป็นลูกชายก็คงต้องเปลี่ยนมาเป็นอย่างอื่นแทน หรืออาจจะติดสติกเกอร์แต่เป็นลายเท่ ๆ ก็ได้ ปัญหาลูกกัดเล็บไม่มีอีกแล้ว

6. หมั่นชื่นชมเมื่อลูกไม่กัดเล็บ

หากลองใช้วิธีต่าง ๆ จากที่ลูกกัดเล็บก็ไม่มีขึ้นอีก หรือมีน้อยนาน ๆ ครั้งให้กล่าวชื่นชมถึงพฤติกรรมที่ดีนี้ทันที ยิ้มแย้มสร้างความพึงพอใจให้ได้มากที่สุด หรืออาจจะซื้อของขวัญน่ารัก ๆ ที่ลูกอยากได้ พาไปกินขนม กินไอติมที่ชอบ เพื่อบ่งบอกให้ลูกรู้ว่าถ้าเราไม่กัดเล็บก็จะมีรางวัลแบบนี้ให้เสมอ

7. หาไปพบแพทย์

กรณีที่ทดลองวิธีใด ๆ แล้วก็ยังไม่เป็นผล ลูกชอบกัดเล็บอยู่เช่นเคยแนะนำว่าให้พาลูกไปพบแพทย์เป็นทางออกที่ดีที่สุด เพื่อให้แพทย์ได้วินิจฉัยถึงปัจจัยที่ลูกต้องกัดเล็บ พร้อมแก้ไขให้ทันท่วงที เพราะไม่อยากนั้นจะกลายเป็นพฤติกรรมเคยชินเมื่อโตขึ้นก็ยังคงชอบกัดเล็บอยู่แบบนี้ เสียบุคลิกไปอีก

Sponsored

หากคุณพ่อปล่อยให้ลูกน้อยกัดเล็บอยู่ตลอดย่อมเกิดผลเสีย

แน่นอนว่าการที่คุณพ่อปล่อยให้ลูกกัดเล็บอยู่เป็นประจำย่อมทำให้เกิดผลเสียขึ้นได้ อย่าง การติดเชื้อที่มีเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายไปซ่อนอยู่ตามที่ต่าง ๆ และเมื่อแผลงฤทธิ์ก็เกิดอาการเจ็บป่วยในที่สุด เช่น โรคมือเท้าปาก โรคท้องร่วง โรคพยาธิต่าง ๆ ฯลฯ หรือเล็บของลูกเกิดการผิดรูป เล็บเว้าแหว่ง กินเนื้อ เผลอ ๆ กลายเป็นแผลติดเชื้อไปอีก รวมถึงกัดบ่อย ๆ ฟันหน้าลูกมีแนวโน้มยื่นออกมาได้ ทั้งนี้ อย่างที่ทราบคือทำให้เสียบุคลิกภาพ ขาดความมั่นใจไปได้ในที่สุด

ซึ่งหากถามว่าทำไมลูกกัดเล็บเป็นประจำ? จริง ๆ แล้วก็มีหลายสาเหตุไม่น้อย ทั้งเกิดจากความเครียดสะสมเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในชีวิตขึ้น เช่น ต้องไปเข้าเรียนทั้งที่ไม่เคยมาก่อน รู้สึกเบื่อเหงา ไม่มีอะไรทำ หรือมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นมาทำให้รู้สึกกลัวว่าจะถูกมองข้าม ความวิตกกังวล หรือเลียนแบบเพื่อนที่พอเห็นเพื่อนทำแล้วก็อยากทำตามบ้าง เป็นต้น จึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อไม่อาจปล่อยละเลยไปได้จริง ๆ

จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมลูกกัดเล็บค่อนข้างมีผลเสียต่อตัวลูกหลากหลาย ไม่ว่าจะด้านสุขภาพ หรือด้านการใช้ชีวิต บุคลิกภาพ ฯลฯ แน่นอนว่าปัญหานี้จะยุติลงได้เมื่อคุณพ่อมีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือด้วยวิธีต่าง ๆ ข้างต้นอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งง่ายสุด ๆ แต่ท้ายที่สุดหากลองทุกวิธีแล้วไม่สามารถช่วยได้จริง ๆ อย่างที่บอกว่าพบแพทย์เป็นทางออกที่ดีที่สุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/