6 สิ่งที่ต้องรู้ เมื่อรถจมน้ำ หรือถูกน้ำท่วม

1 views

1 min read

ชีวิตคนในเมืองกรุง มักจะมีความเสี่ยง กับการที่รถยนต์จมน้ำหรือถูกน้ำท่วมได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุฝนตกติดต่อกันเป็นเวลานานจนระบายลงท่อไม่ทัน หรือเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เหมือนเมื่อปี พศ.2554 ก็ตาม ดังนั้นผู้ที่มีรถยนต์ควรศึกษาแนวทางในการดูแลรถยนต์และสิ่งที่ควรทำ เมื่อเกิดปัญหารถจมน้ำให้ดี ซึ่งเราก็ได้รวบรวม 6 สิ่งที่คุณต้องรู้มาบอกกันดังนี้

รถจมน้ำ หรือถูกน้ำท่วม ทำอย่างไรดี

หากเกิดปัญหารถจมน้ำหรือถูกน้ำท่วม อันดับแรกเลยต้องดูว่ารถของคุณมีประกันรถยนต์ที่ได้รับความคุ้มครองจากภัยธรรมชาติหรือไม่ หากมีก็จะได้แจ้งต่อบริษัทประกันเรื่องรถยนต์ถูกน้ำท่วม บริษัทประกันจะได้เข้ามาตรวจสอบเพื่อประเมินความเสียหาย และอาจจะส่งรถมายกไปอู่ซ่อม แต่หากรถไม่ได้ทำประกันไว้ หรือไม่ได้รับความคุ้มครองในกรณีนี้ ให้ทำตาม 6 ข้อดังต่อไปนี้

1. ยกรถออกจากสถานที่น้ำท่วมเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ

หลังจากน้ำลดให้ยกรถออกมาจากตรงที่น้ำท่วม โดยการนำมาตากแดดไว้ จากนั้นก็เรียกช่างที่มีความชำนาญมาตรวจสอบรถว่าน้ำท่วมถึงระดับไหน หากท่วมเฉพาะพื้นรถก็สามารถล้างทำความสะอาดได้ แต่ถ้าท่วมทั้งคันรถก็ควรส่งไปซ่อมที่ศูนย์ หรืออู่ที่ให้บริการ โดยเฉพาะรถรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นระบบไฟฟ้าทั้งคันจะต้องมีการตรวจสอบอีกหลายระบบเลยทีเดียว

2. ขจัดคราบสกปรกที่อยู่ในรถออกให้หมด

เมื่อรถจมน้ำจากเหตุการณ์น้ำท่ามรถ สิ่งที่ตามมากับน้ำ คือคราบโคลน ซึ่งสามารถแทรกซึมไปได้ทุกที่ ที่มีน้ำเข้าไปถึง โดยการล้างทำความสะอาดคราบโคลน และสิ่งสกปรกออกจากรถ ควรทำทันทีหลังจากที่ยกรถออกจากที่ถูกน้ำท่วมขัง ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะเมื่อคราบโคลนแห้งจะทำให้ระบบของรถยนต์มีปัญหาได้และทำความสะอาดได้ยากอีกด้วย

สำหรับในห้องโดยสารให้ทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมให้สะอาด หากรถมีพรม ควรนำพรมมาซัก เบาะรถที่ถอดได้ก็นำออกมาซักให้สะอาด และตากแดดให้แห้ง รวมถึงล้างทำความสะอาดภายในห้องโดยสาร ขัดคราบโคลนออกให้หมดหลังจากนั้นควรใช้ไดร์เป่าไล่ให้แห้ง จะได้ไม่เกิดกลิ่นเหม็นอับจากเชื้อราต่างๆ ที่สำคัญที่กรองหน้ากากแอร์ก็ควรนำไปทำความสะอาดและตากแดดให้แห้งด้วย

จะได้ไม่อับชื้นจนเกิดเชื้อราและอาจส่งผลเสียเมื่อนำมาใช้ก็ได้ ทั้งนี้หากไม่สามารถทำได้ ก็ควรจะส่งไปให้ศูนย์บริการทำความสะอาดให้จะดีกว่า ถึงแม้ว่าต้องเสียเงินบ้างก็ตาม

3. ไม่ควรสตาร์ทรถ

เมื่อรถจมน้ำ หลังน้ำลดแล้วต้องใช้วิธียกรถไปยังศูนย์ซ่อมทันที ไม่ควรสตาร์ทรถโดยเด็ดขาด เพราะว่าน้ำได้ท่วมเข้าไปในรถยนต์ทั้งระบบแล้ว ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายทั้งระบบเกียร์ เพลา รวมถึงก้านสูบของเครื่องยนต์ได้

Sponsored

4. ปลดแบตเตอรี่

เมื่อรถโดนน้ำท่วมไม่ควรทำอะไรเกี่ยวกับเครื่องยนต์ทั้งสิ้น ถึงแม้คุณอยากจะลองสตาร์ทดูว่ารถติดหรือไม่ สิ่งที่ต้องทำคือเปิดฝากระโปรงหน้ารถเช็คสภาพรถ และรีบปลดขั้วแบตเตอรี่ออกทันที สำหรับผู้ที่รู้ล่วงหน้าว่าน้ำกำลังจะท่วมบ้าน และไม่สามารถเคลื่อนย้ายรถไปที่อื่นได้ ก็ควรถอดขั้วแบตเตอรี่ไว้ก่อนล่วงหน้าเลย จะได้ป้องกันไม่ให้ไฟฟ้าเข้าสู่ระบบของเครื่องยนต์จนทำให้เครื่องยนต์พังได้ นอกจากนี้ควรปลดขั้วไฟฟ้าออกด้วย และให้ใช้เครื่องเป่าลมมาเป่าบริเวณหัวเทียนเพื่อไล่น้ำออกไปและควรถอดหัวเทียนออกรวมถึงเป่าลมไปที่แผงฟิวส์ ตัวฟิวส์ กล่องรีเลย์ต่างๆ และกล่อง ECU โดยหากถอดมาตากแดดได้ก็ควรถอด จากนั้นให้ฉีดสเปรย์ไล่ความชื้นทิ้งไว้บริเวณปลั๊กไฟ หลังจากที่ทำการเป่าลมเสร็จแล้ว

5. เช็คน้ำมันเครื่อง

ควรตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ รวมถึงของเหลวต่างๆ ในห้องเครื่องยนต์ ดูความผิดปกติสีของน้ำมันเครื่อง หากเปลี่ยนไปจากเดิมโดยมีลักษณะใสขึ้น อาจจะเกิดจากมีน้ำผสมอยู่ด้วย จำเป็นต้องทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทันที หากทำเองได้ก็ทำ ถ้าทำไม่ได้ก็ส่งศูนย์ให้จัดการให้ นอกจากนี้หากรถจมน้ำและถูกน้ำท่วมขังนาน อาจจำเป็นต้องอัดจารบีใหม่ด้วย เพราะจารบีเก่าได้เสื่อมสภาพไปกับน้ำท่วมหมดแล้ว การอัดจารบีที่เพลาขับ และลูกปืนที่ล้อทั้ง 4 ด้านก็มีความสำคัญมากเพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้ลูกปืนแตก และหากไม่แก้ไขก่อนนำไปขับอาจทำให้เกิดอันตรายได้

6. นำรถไปตรวจสภาพรถยนต์

หลังจากทำตามขั้นตอนแล้ว ควรนำรถส่งศูนย์ เพื่อให้ช่างเช็คสภาพรถว่าเป็นอย่างไรบ้าง พร้อมจะใช้งานได้เหมือนเดิมหรือไม่ มีส่วนไหนต้องซ่อมก็จะได้รีบทำทันที ดีกว่าปล่อยไว้นานแล้วมาซ่อมอาจจะทำให้ซ่อมยาก หรือไม่ก็ต้องเสียรถไปเลยก็เป็นได้

ผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัวไว้ใช้ ควรศึกษาวิธีการรับมือกับปัญหารถจมน้ำ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งในบทความนี้ได้นำมาเสนอให้อ่านเพื่อเป็นความรู้ โดยคิดว่าคงมีประโยชน์กับผู้ที่มีรถทั้งหลายไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน และนอกจากนี้ก็ควรศึกษาวิธีการรับมือในเรื่องอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/