3 อย่างที่คุณต้องทำ! ถ้าไม่อยากชอกช้ำเรื่องเงินหลังเกษียร

69 views

1 min read

ชีวิตการเงินหลังเกษียรของหลายๆ คน ต้องพบเจอกับความยากลำบากในการใช้จ่าย เพราะไม่ได้วางแผนทางการเงินหลังเกษียรไว้ตั้งแต่ต้น! และเมื่อพอแก่ตัวลง ร่างกายก็ไม่สามารถทำงานได้เหมือนเดิม รายได้ที่เคยมี ที่เคยหาได้ ก็ต้องลดลงไปตามลำดับ ซึ่งถ้าคุณไม่อยากจะต้องเจอกับเหตุการณ์แบบนั้น คุณคงต้องเริ่มวางแผนการเงินหลังเกษียรตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งในวันนี้ เราจึงมี 3 ข้อสำคัญที่คุณต้องทำ ถ้าไม่อยากชอกช้ำเรื่องเงินหลังเกษียณอายุการทำงานมากฝาก ซึ่งจะมีอะไรบ้างเราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

1. มีอสังหาริมทรัพย์เป็นของตัวเอง

ข้อนี้ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญ สำหรับการวางแผนเงินหลังเกษียร โดยคุณจะต้องมีอสังหาริมทรัพย์เป็นของตัวเองเสียก่อน เพื่ออย่างน้อยๆ คุณจะได้อุ่นใจว่าในบั้นปลายชีวิตจะไม่ต้องออกไปเร่ร่อนพเนจรที่ไหน อีกทั้งอสังหาริมทรัพย์ยังสามารถเปลี่ยนเป็นเม็ดเงินก้อนโตให้ลูกหลานภายในอนาคตได้อีกด้วย

2. เคลียหนี้สินให้จบก่อนอายุเกษียร

ถ้าหากคุณอยากมีชีวิตที่สุขสบายกับเงินหลังเกษียรแล้วล่ะก็ การปลดหนี้ปลดสินให้เป็นศูนย์คือสิ่งที่คุณควรจะทำเป็นอย่างยิ่ง! เพราะถ้าถึงวัยเกษียรแล้วคุณยังคงมีหนี้สินค้างคาอยู่ มันคงจะกลายเป็นปัญหากวนใจให้คุณได้อย่างไม่จบไม่สิ้น จะออกไปหางานหาเงินแบบในสมัยเป็นวัยรุ่นก็คงจะไม่ได้ เผลอๆ หนี้สินพวกนั้นอาจจะตกเป็นภาระของลูกหลานอีก ซึ่งถ้าไม่อยากจะให้เหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นหลังชีวิตเกษียร คุณต้องรีบเคลียหนี้สินทุกอย่างให้จบ เพื่อที่จะได้พบความสุขในบั้นปลายชีวิตยังไงล่ะ

3. วางแผนการออมเงินอย่างเป็นระบบ

สิ่งที่คุณห้ามลืมทำเลยคือ การวางแผนการออมเงินอย่างเป็นระบบ หาเงินมาได้เท่าไหร่คุณต้องรู้จักเก็บเข้าบัญชีเป็นประจำ อย่าใช้จ่ายจนเกินตัว อีกทั้งคุณอาจจะมองหากองทุนต่างๆ ที่ให้ผลกำไรหรือมอบเงินก้อนให้คุณในภายหลังก็ได้เช่นกัน หรือบางคนอาจจะมองการไกลว่าไม่อยากจะเสียเงินรักษาตัวในยามแก่เฒ่า ก็อาจจะทำประกันสุขภาพหรือประกันชีวิต เพื่อลดค่าใช้จ่ายในเรื่องการเงินหลังเกษียร

Sponsored
pexels-photo-3783239.jpeg

จาก 3 ข้อที่เรากล่าวไปนั้น ถ้าคุณได้ลองนำไปทำตาม เรารับรองเลยว่าชีวิตการเงินหลังเกษียณของคุณ จะต้องพบเจอกับความสุข ไม่ต้องมานั่งอมทุกข์เรื่องเงินๆ ทองๆ ให้ปวดหัว อีกทั้งเผลอๆ คุณอาจจะมีเงินก้อนเอาไว้ให้ลูกให้หลานใช้อีกด้วย ได้ยินแบบนี้แล้ว คุณคงจะต้องเริ่มวางแผนการทางการเงินหลังเกษียรไว้บ้างแล้วล่ะ เพื่ออนาคตของตัวคุณเองในภายภาคหน้า ที่จะได้ไม่ต้องมาพบเจอกับสภาวะเงินขาดเงินในยามแก่เฒ่ายังไงล่ะ !

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/