7 สิ่งที่คุณพ่อมือใหม่ควรทำ เพื่อรับมืออารมณ์ของคนท้อง

34 views

1 min read

การท้องของคนเป็นแม่คือเรื่องเสียสละที่สุดในชีวิต ทั้งสภาพร่างกายที่ต่างไปจากเดิม ต้องคอยระมัดระวังเพื่อไม่ให้ลูกในท้องมีความผิดปกติ รวมถึงฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนไป จึงมักสังเกตว่ามีคนท้องจำนวนมากอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย ในฐานะของคนเป็นสามีหรือคุณพ่อมือใหม่ที่เตรียมจะมีลูกก็ต้องเข้าใจในเรื่องนี้และที่สำคัญคือต้องรู้วิธีในการรับมืออารมณ์ของคนท้องอย่างถูกต้อง เพื่อให้ความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

7 สิ่งสำหรับคุณพ่อมือใหม่ในการรับมืออารมณ์ของคนท้อง

1. คิดไว้เสมอว่าเธอคือผู้เสียสละ

การเป็นแม่คนไม่ใช่แค่ในฐานะของผู้หญิงเท่านั้น แต่เธอยังต้องทนลำบากอีกกว่า 9 เดือน เพื่อให้ลูกน้อยของคุณคลอดออกมาได้อย่างสมบูรณ์ ไม่มีความผิดปกติใด ๆ และเมื่อภาวะทั้งทางร่างกาย จิตใจ และฮอร์โมนเปลี่ยนไปจึงเป็นเรื่องปกติที่อารมณ์ของคนท้องจะแปรปรวน หากลูกคือสิ่งที่เติมเต็มครอบครัวให้สมบูรณ์ คุณพ่อมือใหม่ทั้งหลายจึงควรคิดเอาไว้เสมอว่า ภรรยาของคุณนั้นเธอได้เสียสละครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต บางครั้งที่ทำอะไรไม่ถูกใจบ้างก็ให้มองข้ามและพึงคิดไว้ตลอดว่าหากเป็นตัวเราเองอาจมีอารมณ์แปรปรวนยิ่งกว่านี้ก็ได้ จะช่วยให้รับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างได้ผล

2. ทำในสิ่งที่ภรรยาร้องขอ

อย่างที่กล่าวไปว่าอารมณ์ของคนท้องสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอด บางครั้งอยากกินนั่นกินนี่ อยากดูรายการทีวี หรือขอให้สามีช่วยนวดน้อง นวดหลัง นี่เป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เทียบไม่ได้กับที่เธอต้องทนลำบากในการมีลูกอยู่ในครรภ์อีก 1 คน ดังนั้นการรับมือที่ดีที่สุดหากเรื่องดังกล่าวไม่เกินความสามารถมากเกินไป ก็ทำให้เธอรู้สึกพึงพอใจจะดีที่สุด แถมการกระทำแบบนี้ไม่ใช่แค่ภรรยาจะรู้สึกรักสามีมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงลูกในท้องให้เกิดมามีสุขภาพแข็งแรงด้วย

3. หยุดคิดว่าทำไมไม่เหมือนเมื่อก่อน

นี่เป็นความคิดที่ทำร้ายจิตใจคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องสุด ๆ อย่าลืมว่าด้วยสภาพร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ที่ไม่เหมือนเดิมย่อมทำให้บ่อยครั้งอาจมีคำพูด พฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้ผู้ชายรู้สึกไม่เข้าใจบ้าง แต่การจะไปเปรียบกับตอนที่เธอมีสุขภาพปกติมันคือคนละเรื่องอย่างสิ้นเชิง การคิดแบบนี้ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น แถมความสัมพันธ์ของทั้งคู่ยังอาจแย่ลงด้วยซ้ำ เมื่อเวลาผ่านไปทุกสิ่งก็เปลี่ยน ยิ่งคนท้องด้วยแล้วผู้ชายอาจไม่เคยรับรู้ถึงความเจ็บปวด ความทรมานที่เกิดขึ้น ดังนั้นหยุดความคิดนี้แล้วเข้าใจอารมณ์คนท้องให้เยอะ ๆ จะดีกว่า

4. ใส่ใจให้มากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับคนที่ใส่ใจในตัวภรรยาอยู่แล้วถือเป็นเรื่องดีมาก ๆ แต่เมื่อผู้หญิงตั้งท้องอารมณ์ของคนท้องจะต่างไปจากผู้หญิงปกติ จึงแนะนำให้ใส่ใจกับเธอมากขึ้น พยายามทำให้รู้สึกมีความสุขมากที่สุด ไม่ใช่แค่ทำเพราะหน้าที่ แต่เธอคือคนที่คุณรัก และลูกน้อยที่กำลังจะออกมาก็เปรียบดั่งแก้วตาดวงใจที่คงไม่อยากให้เกิดเรื่องแย่ ๆ กับเขาอยู่แล้ว หากคิดว่าเคยใส่ใจก็ต้องยิ่งเพิ่มเข้าไปอีก ยิ่งมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เป็นเรื่องเพียงเล็กน้อยที่ผู้ชายสามารถทำได้

5. ไม่ต้องเถียง ไม่ต้องประชดหรือใส่อารมณ์

อารมณ์ของคนท้องเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา บางทีเธออาจยังหัวเราะอยู่แต่พอมีเรื่องสะเทือนใจนิดเดียวก็อาจกลายเป็นเศร้าเอาง่าย ๆ เลย ยิ่งถ้าผู้ชายมีพฤติกรรมที่ทำให้รู้สึกไม่พึงพอใจ เช่น การโต้เถียง, การประชดประชัน รวมถึงใส่อารมณ์กับสิ่งต่าง ๆ ที่กำลังทำอยู่ แนะนำว่าหากต้องการรับมือกับอารมณ์คนท้องควรเลิกพฤติกรรมเหล่านี้แล้วพยายามคิดให้มากขึ้นว่า สิ่งที่ผู้หญิงต้องเสียสละยิ่งใหญ่แค่ไหน ใครไม่เคยผ่านจุดนี้มาจะไม่เข้าใจเป็นอันขาด

6. ให้กำลังใจเพื่อเติมชีวิตรักอยู่เสมอ

การให้กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรทำอยู่แล้ว ยิ่งถ้าภรรยากำลังตั้งท้องด้วยถือเป็นเรื่องไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะอารมณ์ของเธอมักอ่อนไหวง่าย และมีสิ่งที่กระเทือนจิตใจอยู่บ่อยครั้งแม้เป็นเรื่องเล็กน้อย การให้กำลังใจจึงยิ่งต้องทำมากขึ้นไปอีก ผู้หญิงทุกคนที่กำลังตั้งท้องหากมีกำลังใจดีเท่าไหร่ ก็จะรู้สึกมีความสุข ภาวะอารมณ์ต่าง ๆ ก็เบาลง เป็นเรื่องดีของผู้ชายที่ไม่ต้องพบเจอกับความแปรปรวนจากอารมณ์ของคนท้องบ่อย ๆ ด้วย

Sponsored

7. ศึกษาข้อมูลของคนท้องให้มากขึ้น

ท้ายที่สุดหากต้องการรับมือกับอารมณ์ของคนท้องก็ต้องพยายามศึกษาข้อมูลของผู้หญิงที่กำลังท้องให้มากที่สุด เช่น เมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้คนอยู่ข้าง ๆ ควรทำอย่างไร, อารมณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงอายุครรภ์ ฯลฯ เมื่อศึกษามากขึ้นก็จะเข้าใจและรู้วิธีรับมืออย่างเหมาะสม ไม่ต้องเครียด หรือเป็นกังวลว่าตนเองทำดีพอหรือยัง ข้อมูลเหล่านี้หาได้ง่าย ๆ จากในอินเทอร์เน็ต หรือถ้าจะสอบถามคนเคยมีประสบการณ์ เช่น คุณแม่, เพื่อนฝูง ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด

หากเทียบกันแล้วระหว่างผู้ชายที่ต้องรับมืออารมณ์ของคนท้องกับผู้หญิงที่ต้องตั้งท้องถือว่ามีความแตกต่างกันลิบลับมาก ในช่วงเวลา 9 เดือน ผู้หญิงต้องพบเจอความเปลี่ยนแปลงมากมายในทุกด้านของชีวิต ซึ่งต้องยอมรับว่าผู้ชายไม่สามารถเข้าใจเรื่องเหล่านี้ได้เลย เรียนรู้วิธีรับมือและช่วยให้เธอคลอดลูกได้อย่างสบายใจคือคำตอบที่ดีที่สุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/