5 เหตุผลที่บอกว่า ความผิดพลาดในชีวิต คือแรงกระตุ้นให้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง

30 views

1 min read

ความผิดพลาดในชีวิต เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องพบเจอ ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ หรือ Perfect แบบ 100% แต่ขึ้นอยู่กับแนวความคิดของแต่ละคนจะถูกนำมาใช้แบบไหน หากคิดในเชิงลบผลเสียก็จะยิ่งตามมาจนอาจทำให้เกิดเรื่องร้าย ๆ ที่หนักกว่าเดิม ดังนั้นการผลักดันเพื่อสร้างแรงกระตุ้นจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจและส่งผลให้ผลลัพธ์ดี ๆ จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ได้ไม่ยาก และนี่ก็คือ 5 เหตุผลที่บ่งบอกได้ชัดเจนสุดในการนำสิ่งที่เคยผิดพลาดมาเป็นบทเรียนของชีวิต

ความผิดพลาดในชีวิตทำให้เติบโตมากขึ้น

หากลองย้อนกลับไปถึงความผิดพลาดในชีวิตบางอย่างที่เกิดขึ้น แม้เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แน่นอนว่าการตัดสินใจทำบางอย่างจะรู้สึกว่าตนเองไม่น่าทำอะไรแบบนั้น ไม่น่าคิดแบบนั้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติเมื่อผลลัพธ์ไม่เป็นอย่างใจคาดหวัง เมื่อไหร่ก็ตามที่เริ่มคิดแบบนี้แสดงว่าคุณกำลังเติบโตขึ้น และพยายามคิดไตร่ตรองให้มากขึ้นในอนาคตด้วยว่าเวลาจะทำอะไรก็ตามต้องมีสติและเหตุผลที่มากกว่า เพราะไม่อยากซ้ำร้อยกับเหตุการณ์เดิมซึ่งเคยเกิดขึ้นกับตนเองมาแล้ว นี่เป็นวิธีง่าย ๆ ในการนำเอาความผิดพลาดมาเป็นพลังบวกในทุกครั้งที่ย้อนกลับไปคิดถึงเรื่องเก่า ๆ ซึ่งนำมาสู่สิ่งที่ดีกว่าในปัจจุบันและอนาคต

ความผิดพลาดในชีวิตช่วยให้ค้นพบคำตอบที่ถูกต้อง

ความลังเลใจมักนำมาซึ่งการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้เสมอ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นมันจะเป็นการเรียนรู้ครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต ตรงนี้คงต้องถามตนเองด้วยว่าสามารถเรียนรู้เรื่องที่เคยผิดพลาดได้เร็วขนาดไหน ยิ่งเข้าใจถึงความผิดพลาดในชีวิตที่รวดเร็ว ก็จะพบวิธีทำในสิ่งที่ถูกต้องเร็วตามไปด้วย อย่างไรก็ตามปัจจัยหนึ่งที่ต้องยอมรับคือคนเรามักไม่ค่อยอยากจดจำเรื่องแย่ ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตมากนัก ด้วยเหตุนี้ถ้าต้องการค้นหาคำตอบที่แท้จิรงก็ต้องเปิดใจและกล้ายอมรับสิ่งเหล่านั้นก่อนเสมอ

รู้จักการทำเรื่องใหญ่ให้กลายเป็นเรื่องเล็ก ๆ ได้

สิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวันไม่มีใครรู้ได้จริงว่าผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าหากคุณเองเคยมีความผิดพลาดในชีวิต นั่นคือประสบการณ์สำหรับจัดการกับเรื่องราวใหญ่โตให้กลายเป็นเรื่องเล็กได้อย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งถ้าเป็นสิ่งเดียวกันกับที่เคยพบเจอมาก่อนจะยิ่งนำเอาวิธีแก้ปัญหามาใช้ได้อย่างเห็นผล เช่น ในอดีตเคยทำธุรกิจแล้วขาดทุนอย่างหนักเพราะมัวแต่มองเรื่องของการตลาดจนลืมใส่ใจด้านต้นทุน กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่สามารถนำพาธุรกิจให้ก้าวเดินต่อไปได้ เมื่อเริ่มต้นทำใหม่อีกครั้งก็จะนำเอาสิ่งดังกล่าวมาย่อยให้กลายเป็นเรื่องเล็กลง พร้อมมองหาวิธีบริหารจัดการให้ทั้งการควบคุมต้นทุนและการตลาดเป็นไปในทิศทางที่เหมาะสม แม้อาจไม่ใช่เรื่องถนัดนักจนคนอื่นอาจมองว่าเป็นปัญหาใหญ่แน่ ๆ แต่เพราะเคยมีความผิดพลาดมาก่อน จึงทำให้พยายามศึกษาวิธีบริหารจัดการจนสามารถแก้ไขมันได้สำเร็จ และทำในสิ่งที่เหมาะสมเพื่อดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน นี่คือตัวอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่าข้อผิดพลาดที่เคยใหญ่โตเมื่อผ่านมาแล้วก็จะกลายเป็นเรื่องเล็กทันที

สร้างการตัดสินใจที่เฉียบคมมากขึ้น

แม้ความผิดพลาดในชีวิตไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตนเอง แต่เมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้มุมมองในเชิงบวกอีกด้านที่น่าสนใจและพร้อมสร้างแรงกระตุ้นให้กับชีวิตคือ ปัญหาเหล่านั้นจะช่วยให้คุณกลายเป็นคนที่ตัดสินใจได้อย่างเฉียบคมมากขึ้น ด้วยรู้แล้วว่าสาเหตุหลักของเรื่องดังกล่าวมาจากอะไร คราวนี้ต่อให้เป็นปัญหาลักษณะไหนก็จะใช้แนวทางคิด วิเคราะห์ ในแบบที่ใกล้เคียงกันเพื่อคาดหวังถึงผลที่จะออกมาดีกว่าคราวก่อนหน้า เช่น เคยตัดสินใจเรียนด้านวิศวกรรมศาสตร์ เพราะคิดว่าตนเองสู้ไหว แต่เมื่อเรียนไปกลับรู้สึกไม่ชอบอย่างมาก เมื่อมีโอกาสที่จะได้เลือกเรียนใหม่อีกครั้ง คราวนี้การตัดสินใจจะเกิดจากการวิเคราะห์และศึกษาอย่างละเอียดไม่ใช่แค่ความชอบหรือการคาดเดาแบบครั้งก่อนหน้า นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงเมื่อเคยมีข้อผิดพลาดในอดีต

ความผิดหวังที่เกิดขึ้นไม่ใช่สาเหตุของการคาดหวังในอนาคต

เหตุผลสุดท้ายที่จะช่วยสร้างแรงกระตุ้นชั้นดีให้กับคุณเมื่อต้องเจอกับความผิดพลาดต่าง ๆ ที่เข้ามานั่นคือ โปรดระลึกไว้เสมอว่า “ความผิดหวังที่เกิดขึ้นในอดีต ไม่ใช่สาเหตุที่จะทำให้การคาดหวังในอนาคตต้องผิดพลาดตามไปด้วย” คนเราเมื่อช่วงอายุเปลี่ยนไป ปัจจัยรอบข้างแตกต่างจากเดิม ความคิด การตัดสินใจต่าง ๆ ย่อมเปลี่ยนแปลงตามด้วยเสมอ ยิ่งใครเคยเกิดความผิดพลาดในชีวิตก็จะพยายามไม่ให้เกิดสิ่งเหล่านั้นขึ้นมาอีก หากเคยแพ้หรือทำอะไรแล้วผิดหวังซ้ำ ๆ วันหนึ่งก็อาจกลับขึ้นมายืนในจุดที่ตนเองคาดหวังไว้ได้เสมอ ทุกคนเกิดมาย่อมต้องการความหวังในการต่อสู้กับชีวิต อย่าทำลายมันเพียงเพราะมีเรื่องผิดพลาดเกิดขึ้น

Sponsored

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ลองคิดย้อนกลับไปหาตนเองดูสักเรื่องว่าเคยมีความผิดพลาดในชีวิตอะไรในชีวิตบ้าง แล้วจัดการปัญหาเหล่านั้นอย่างไร ถ้าคุณยังคิดลบหรือคิดแต่เรื่องแย่ ๆ นอกจากไม่มีความสุขในชีวิต โอกาสประสบความสำเร็จในเรื่องต่าง ๆ ก็ลดน้อยลงด้วย ในทางกลับกันหากมองสิ่งเหล่านี้ให้เป็นเรื่องธรรมชาติ แล้วนำมาเป็นแรงกระตุ้นจะเพิ่มโอกาสในการสร้างชีวิตและทำสิ่งใด ๆ ก็เป็นไปอย่างที่คาดหวัง เจอแต่เรื่องดี ๆ เข้ามาไม่ขาดสาย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/