Men's Grooming เทรนด์การดูแลตัวเองสไตล์ใหม่ของผู้ชาย

4 views

1 min read

ยิ่งเวลาผ่านไปนาน ๆ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้ชายหลายคนละเลยการดูแลร่างกายตัวเองไป กลายเป็นการสะสมปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ จนบางคนรุนแรงทำให้ป่วยเป็นโรคภัยไข้เจ็บได้ และหากใครไม่รู้ว่าจะเลือกดูแลตัวเองอย่างไรดี เรามีมาแนะนำให้รู้จักกับ Men's Grooming เทรนด์การดูแลตัวเองแบบใหม่ของผู้ชาย ที่ทำตามได้ง่าย เพื่อสุขภาพและบุคลิกภาพที่ดีกว่าเดิม

เทรนด์การดูแลตัวเองรูปแบบใหม่ “Men's Grooming”

1. การดูแลด้านสุขภาพจิต

เรื่องของการดูแลตัวเอง “สุขภาพจิต” ค่อนข้างมีความสำคัญไม่แพ้อื่นใด เพราะหากภายในเราดี แข็งแรง ภายนอกของเราก็จะสดชื่นมากขึ้นได้ ลองถามตัวเองก่อนเลยว่าเป็นผู้ชายที่โมโหง่าย โกรธง่ายมากแค่ไหน พูดคำหยาบคายมากแค่ไหน ซึ่งเราต้องยอมรับความจริงว่าเป็นคนมีจิตใจอย่างไร และควรต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดี พัฒนาสุขภาพจิตให้มีความร่มเย็น สบายใจ คลายเครียด ทำนาน ๆ เป็นประจำก็จะกลายเป็นคนที่นิ่งมากขึ้น แนะนำว่าให้เริ่มต้นทำสมาธิไปเลย ลองหลับตาแล้วหายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกยาว ๆ เมื่อสุขภาพจิตใจชีวิตของเราก็จะดีตามไปด้วย

2. การดูแลด้านรูปร่างหน้าตาตัวเอง

กระแสผู้ชายมีพุง หรือลงพุงกำลังมาแรงอย่างมาก และผู้ชายก็ควรต้องภูมิใจในรูปร่างแบบนั้น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถูกอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้ทุก ๆ คนไม่ดูแลตัวเองแล้ว ปล่อยปละละเลยไป เพราะการที่เราอ้วนลงพุงจะนำพามาซึ่งความเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคไขมันในเลือดมากเกินไป โรคหัวใจ โรคความดัน ฯลฯ หันมาออกกำลังกายตามช่วงวัยอย่างเหมาะสมดีกว่า แล้วการดูแลตัวเองของทุก ๆ คนจะเกิดความปังอย่างที่สุด รูปร่างดี หุ่นดี สภาพจิตใจดีการใช้ชีวิตต่าง ๆ ก็จะดีตามไปด้วย

3. การดูแลความสะอาดให้ตัวเอง

เป็นอีกวิธีดูแลตัวเองตามเทรนด์ใหม่ “Men's Grooming” ที่ผู้ชายควรรู้ อย่างการดูแลความสะอาดให้ตัวเองอย่างดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็น

  • เรื่องกลิ่นตัวของตัวเอง ที่บางคนอาจจะไม่รู้ว่ามีกลิ่นตัวที่รุนแรง ซึ่งจะทำลายบุคลิกภาพไปโดยสิ้นเชิง แนะนำว่าให้เปลี่ยนมาซักผ้า แล้วใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มร่วมด้วย และเมื่อซักเสร็จก็ให้ตากแสงแดดจัด ไม่ทำให้มีกลิ่นอับรำคาญใจ หรือการใช้น้ำหอมผู้ชาย การใช้โรลออนทารักแร้ดับกลิ่น ฯลฯ
  • เรื่องการดูแลตัวเองด้านความสะอาดร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำอย่างน้อย ๆ วันละ 2 ครั้ง การใช้สบู่กลิ่นหอม หรือช่วยดับกลิ่นกายได้ การใช้สารส้มทำความสะอาดใต้วงแขน ฯลฯ ป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นตัวระหว่างวัน
  • เรื่องการดูแลตัวเองด้วยการใช้โฟมล้างหน้า หรือยาสระผมที่ช่วยรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ผิวหน้าสะอาดปราศจากสิว รูขุมขนไม่อุดตัน ไม่เกิดสิว เปิดบุคลิกภาพไปในตัว

4. การดูแลด้านบำรุงผิวหน้า

หากเป็นผู้หญิงแล้วก็จะเข้าใจกันได้เลยว่าการดูแลตัวเองนั้นมีบำรุงผิวหน้าด้วยสารพัดครีมบำรุงไม่ว่าจะช่วงเช้า หรือช่วงกลางคืนก่อนเข้านอน ซึ่งผู้ชายเองก็ควรมีการดูแลด้วยเช่นกัน ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นความเสื่อมโทรมมากกว่า หนึ่งในนั้นก็คือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ดีที่สุด

แนะนำว่าให้เลือกทาให้ตรงกับสภาพผิวของตัวเอง ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม นอกจากนี้ ต้องทาอย่างสม่ำเสมอก่อนเข้านอนอย่างน้อย 30 นาที ไม่ใช่แค่ครีมบำรุงเท่านั้น แต่ยังมีในส่วนของเซรั่ม เอสเซนต์ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ น้ำแร่บำรุงผิว ฯลฯ และต้องทาตามขั้นตอนก่อน – หลังให้เหมาะสมด้วย เชื่อว่าทำตามวิธีดูแลตัวเองเหล่านี้โอกาสที่จะเสริมสร้างสภาพผิวให้แข็งแรงเปล่งปลั่ง มีความสดชื่นมากขึ้นมีอยู่แล้ว

Sponsored

5. ระวังแสงแดดที่แผดเผาตลอดวัน

ผู้ชายบางคนอาจจะไม่ได้ใส่ใจในเรื่องของแสงแดดมากเท่าไหร่ แถมวันไหนที่ท้องฟ้าดูครึ้ม ๆ ดูหม่น ๆ มองไม่เห็นแสง ทั้งที่จริงแล้วก็มีรังสี UV ส่องลงมาอยู่ตลอดวัน และหากเป็นแบบนั้นโอกาสที่จะทำร้ายเซลล์ผิวมีสูงมาก การดูแลตัวเองที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ก็คือเรื่องของการใช้ครีมกันแดดนี่แหละ โดยที่เราควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวอีกเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องส่วนผสมต่าง ๆ ที่หากมีพวกแอลกอฮอล์ พาราเบน น้ำหอม สีสังเคราะห์แสง ฯลฯ เพราะมีส่วนทำให้ผิวบอบบางแพ้ง่ายมากขึ้น

ทั้งนี้ ต้องดูเรื่องของค่า SPF และ PA ด้วย ยิ่งมีมากก็ช่วยป้องกันได้ประสิทธิภาพสูง แนะนำว่าให้บีบครีมมา 2 ข้อนิ้วได้เลย แล้วทาให้ทั่วใบหน้าก่อนออกไปข้างนอกบ้าน 2 ชม. และระหว่างวันก็ยังสามารถทาซ้ำได้ โดยเฉพาะใครต้องทำกิจกรรมกลางแสงแดดเป็นเวลานาน ไม่อยากให้ผิวหน้าหมองคล้ำเพราะถูกแดดเผา รีบใช้วิธีดูแลตัวเองนี้ให้ไว

การดูแลตัวเองตามเทรนด์รูปแบบใหม่ “Men's Grooming” พร้อมช่วยสุขภาพร่างกายของเราให้ดูดีอย่างมาก และเป็นการดูแลแบบรอบด้านจริง ๆ ไม่ว่าจะด้านจิตใจ ด้านร่างกาย ผิวพรรณต่าง ๆ บางอย่างคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยด้วยก็ช่วยให้เราเข้าใจได้มาก และสามารถนำไปปรับใช้จนเกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้ หากใครได้ลองใช้แล้วเกิดผลลัพธ์อย่างไร อยากมาเล่าสู่กันฟังก็สามารถทำได้เลยด้วย เพื่อเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจดูแลตัวเองให้กับคนอื่น ๆ ต่อไป แต่รับประกันว่าผลลัพธ์ดีแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1."ผู้ชายวัยทอง" รู้วิธีดูแลตนเอง พร้อมรับมืออย่างถูกต้อง

2.9 เทศกาลแปลกๆ น่าสนใจระดับโลก หากมีโอกาสต้องไปสัมผัสสักครั้ง