ตอบข้อสงสัย ผู้ชายไว้ผมยาว มีหนวดเครา เสี่ยงติดโควิดมากกว่าจริงไหม

0 views

1 min read

จริงหรือไม่หนุ่ม ๆ หรือผู้ชายไว้ผมยาว มีหนวดเครา เสี่ยงโควิดมากกว่าคนที่ไว้ผมสั้น ไม่มีหนวดเครา?? เชื่อว่าเรื่องนี้คงมีผู้ชายหลายคนที่เกิดความสงสัย กลัวว่าตัวเองจะเข้าข่ายความเสี่ยงหรือเปล่า เอาเป็นว่าอย่ารอช้าที่จะไปค้นหาคำตอบพร้อม ๆ กันกับเรา เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุก ๆ วัน

ผู้ชายไว้ผมยาว จะเสี่ยงติดโควิด – 19 อย่างที่สงสัยจริงไหม??

อย่างที่รู้กันดีว่าเชื้อไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงเชื้อโควิด – 19 ก็ตาม สามารถอยู่ที่เส้นผมได้อยู่แล้ว แต่โดยทั่วไปคนเราต้องมีการสระผม ยิ่งผู้ชายไว้ผมยาวก็จะรำคาญกลิ่นเหงื่อ ก็จะสระกันทุกวันอยู่แล้วซึ่งหากใครไม่ได้เอาผมมาสัมผัสใบหน้า หรือจับผมแล้วเอามาจับใบหน้า จับจมูก หยิบอาหารเข้าปากต่อก็ไม่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด – 19 ต่อตัวเองแน่นอน กระนั้นก็ยังไม่มีผลการวิจัยใด ๆ ที่บ่งบอกว่าผู้ชายผมยาวจะเสี่ยงติดเชื้อมากกว่าผู้ชายผมสั้นแต่อย่างใด

เชื้อโควิด – 19 วายร้ายปนเปื้อนตามพื้นผิววัสดุที่ต้องให้ความสำคัญ

เมื่อพูดถึงเชื้อโควิด – 19 แล้ว ทุก ๆ คนก็คงไม่มีอยากติด เพราะเมื่อติดแล้วไม่ใช่แค่รักษาหายก็หาย แต่ยังมีผลต่อเราในระยะยาว อย่าง ลองโควิดได้ด้วย คงไม่ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน กระนั้นเชื้อโควิด – 19 นี้ โอกาสที่จะติดนั้นคือร่างกายของเรารับเชื้อเข้าไป โดยมาจากการสัมผัสตามพื้นผิววัสดุแล้วหยิบอาหารเข้าปาก หรือการสูดหายใจเข้าไป ซึ่งเชื้อโควิด – 19 นี้สามารถปนเปื้อนอยู่บนสิ่งต่าง ๆ ได้รอบตัวเรา ไม่ว่าจะกระเป๋า เสื้อผ้า ราวบันได ลูกบิดประตู ไปจนถึงตามร่างกายเรา อย่าง เส้นผม หนวดเครา ซึ่งนี่ก็อาจเป็นความกังวลให้กับผู้ชายไว้ผมยาว มีหนวดมีเครา โดยทั่วไปแล้วเชื้อโควิด – 19 ก็จะติดตามพื้นผิววัสดุประมาณ 2 – 3 วัน หรือถ้าเป็นพื้นผิวแข็ง ๆ เช่น กล่องพัสดุ หนังสือ โต๊ะ ปฏิทิน ฯลฯ ก็จะเกาะติดนาน 24 ชม. ส่วนถ้าเป็นเส้นผม ขนตามตัว หนวดเคราของผู้ชายทั้งหลาย อาจจะไม่ได้เป็นพื้นผิวเรียบ เชื้อโควิด – 19 ก็จะไม่ได้ติดอยู่นานเท่าพื้นผิวเรียบเท่าไหร่นัก

แล้วถ้าไว้หนวดเคราด้วยจะเสี่ยงติดเชื้อโควิด – 19 เหมือนกันไหม??

หากเป็นกรณีของการไว้หนวดเคราแล้วนั้นก็จะเหมือนกับผู้ชายไว้ผมยาวเลย ยิ่งถ้าจะไว้ยาวก็ต้องรักษาความสะอาดให้มากขึ้นด้วย และแม้ว่าจะมีหนวดเคราที่อยู่บริเวณใกล้ปาก ใกล้จมูกมากกว่าเส้นผม แต่ก็ยังไม่มีผลการวิจัยใด ๆ ออกมาเหมือนกันว่าจะทำให้เกิดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด – 19 มากกว่าคนที่ไม่ได้ไว้เลย แต่ถึงอย่างนั้นกรณีที่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย หากมีหนวดเครามาก หนา ก็อาจจะทำให้หน้ากากอนามัยปิดไม่มิดได้ จนเกิดช่องว่างและทำให้เชื้อโควิด – 19 เข้าไปภายในหน้ากากได้ ซึ่งเราก็สามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้เช่นกันก็คือให้เล็มหรือโกนให้บางลง ก็จะสวมใส่หน้ากากอนามัยได้มิดชิดมากขึ้น

แนะนำวิธีการป้องกันโควิด – 19 สำหรับผู้ชายที่ไว้ผมยาว และไว้หนวดเครา

สำหรับผู้ชายไว้ผมยาว หรือมีหนวดเคราด้วยแล้วนั้นเรื่องการป้องกันการติดเชื้อโควิด – 19 ต้องให้ความสำคัญ และต้องถูกวิธีด้วย ซึ่งเราก็จะมีมาแนะนำ คือ

1. กลับบ้านแล้วต้องล้างหน้า อาบน้ำ สระผม

ด้วยความที่ผู้ชายผมยาวจะมีพื้นผิวสัมผัสที่เยอะมากกว่าผู้ชายผมสั้น ไม่มีหนวดเครา ดังนั้น เมื่อคุณกลับถึงบ้านแล้ว สิ่งที่จำเป็นมาก ๆ ก็คือการล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า อาบน้ำ พร้อมสระผมด้วยเลย และที่อยากแนะนำก็คือการสระผมให้เงยหน้าให้ฝักบัวเลย เพื่อไม่ให้น้ำที่ชโลมผมช่วงแรก รวมถึงช่วงที่ฟอกลงมาที่หน้าพาเชื้อโควิด – 19 มาหาด้วย

2. มัดผม หรือพยายามอย่าให้ลงมาที่ใบหน้ามาก

ในการป้องกันเชื้อโควิด – 19 ของผู้ชายไว้ผมยาวนั้นก็จำเป็นต้องให้ผมอยู่ห่างจากใบหน้ามากที่สุด เพื่อป้องกันการสูดลมหายใจเอาเชื้อโควิด – 19 เข้าสู่ร่างกาย แนะนำว่าให้มัดผม หรือพยายามเลี่ยงอย่าให้ผมมาที่ใบหน้า รวมถึงอย่าพยายามจับผมบ่อย ๆ หรือถ้าจับจริง ๆ ควรต้องล้างมือให้สะอาด ไม่ว่าจะ ล้างด้วยสบู่ น้ำยาล้างจาน หรือเจล/สเปรย์แอลกอฮอล์

Sponsored

3. สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกที่

เป็นสิ่งที่ยังคงอยากให้ทุก ๆ คนใส่ใจ ก็คือการสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกที่ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็ตาม โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีผู้คนอยู่มาก แออัด เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงให้ตัวเองไม่มากก็น้อย ซึ่งหากเป็นผู้ชายที่มีหนวดเคราดก หนา ก็อย่างที่บอกให้ตัดเล็มเอาออกให้บางลงด้วย นอกจากได้ความสะอาด ก็ยังทำให้หน้ากากอนามัยปิดมิดชิดหน้ามากขึ้น ป้องกันโควิด – 19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผู้ชายไว้ผมยาวมีหนวดเคราก็อยากจะย้ำอีกครั้งว่าเรื่องโอกาสการติดเชื้อโควิด – 19 มากกว่าผู้ชายผมสั้น ไม่มีหนวดเคราจริง ๆ ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน เพียงแค่ต้องรักษาความสะอาดให้มากกว่า เพราะเชื้อโควิด – 19 สามารถปนเปื้อนพื้นผิวเส้นผม หนวดเคราได้ รวมถึงยังคงต้องป้องกันเชื้ออย่างถูกวิธีด้วย เป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงที่ดีมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องมากังวลที่จะออกไปไหนมาไหนอีก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.สาเหตุและวิธีแก้ปัญหาเมื่อ กระจกไฟฟ้ารถยนต์ไม่ทำงาน

2.เลือกสีไหนดี สีรถถูกโฉลกตามวันเกิด 2565 ใครจะออกรถใหม่อย่าพลาด