สร้างคุณค่าของตนเอง ด้วยการเปลี่ยนความคิดใหม่ ๆ ไม่ให้บั่นทอนความรู้สึก

24 views

1 min read

เรื่องความคิดไม่มีใครสามารถห้ามกันได้ แต่สำหรับคนที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนหนึ่งมาจากแนวคิดที่มักบั่นทอนความรู้สึกของตนเองประเภทว่า “คนอย่างฉันทำไม่ได้หรอก”, “ฉันไม่เคยทำ คงไม่ทำดีกว่า”, ไม่อยากลองอะไรใหม่ ๆ หรอก เพราะทำไปก็เท่านั้น” ฯลฯ คำพูดเหล่านี้ที่คุณคิดอยู่ในใจหรือพูดออกมาก็ตามมันคือการคิดลบจนไม่กล้าทำอะไรสักอย่าง ดังนั้นควรเริ่มต้นสร้างคุณค่าของตนเองด้วยการเปลี่ยนความคิดใหม่ทั้งหมด โยนความคิดลบเก่า ๆ ทิ้งขยะไปได้เลย

ลองนับถือจิตใจตนเองสักครั้งเพื่อให้เกิดคุณค่าของตนเอง

คนเราเกิดมาไม่มีใครให้กำลังใจตนเองได้ดีที่สุดเท่ากับตัวเราเอง ดังนั้นหากอยากได้รับสิ่งดี ๆ ในชีวิตต้องเริ่มจากการนับถือจิตใจตนเองให้ได้เสียก่อน เพราะถ้าไม่สามารถทำสำเร็จ คนอื่นก็คงทำให้ยากด้วยเหมือนกัน ลองเปลี่ยนแนวคิดใหม่ กลับมาเชื่อใจและพยายามพิสูจน์ตนเองว่าสิ่งที่เคยปรามาสมันตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง ลองหาวิธีทำในสิ่งที่ไม่เคยกล้าทำมาก่อน อาจเริ่มจากการมีผู้ช่วย การศึกษาวิธีต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด หรือทำอะไรก็ได้ให้ต่างไปจากเดิม นั่นคือวิธีที่กำลังสร้างคุณค่าของตนเองอยู่

รู้คุณค่าของตนเองอยู่เสมอว่าเป็นคนที่มีสิ่งพิเศษในตัว

ไม่ว่าใครต่างก็ถนัดในรูปแบบต่างกันออกไป บางคนอาจไม่เก่งด้านภาษา แต่เรื่องของการคำนวณเลขไม่เป็นรองใคร ซึ่งส่วนใหญ่คนมักคิดว่าจุดด้อยของตนเองมันคือข้อเสีย จึงต้องแยกให้ออก จุดด้อยไม่ใช่ข้อเสียแต่เป็นสิ่งที่คุณทำได้ไม่ถนัดมากพอ ดังนั้นหันมาเห็นคุณค่าของตนเองให้มากขึ้นด้วยการสังเกตว่าสิ่งที่ตนเองถนัดคืออะไร แล้วจงทำมันออกมาให้ดีที่สุด เพื่อให้คนอื่นได้เห็นไปเลยว่าพวกเขาก็สู้คุณในเรื่องนี้ไม่ได้เช่นกัน อย่าพึ่งกลัว อย่าพึ่งยอมแพ้ ทุกอย่างมีทางออกเสมอ เพียงแค่จะเลือกอย่างไร

คิดสิ่งต่าง ๆ ให้มีความสุขอยู่เสมอ

ความสุขเป็นสิ่งที่ทุกคนสร้างได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่เริ่มมองเห็นคุณค่าของคน โดยเฉพาะของตนเอง จงพยายามคิดและทำในสิ่งที่ตนเองรู้สึกมีความสุขที่สุดโดยยังไม่ต้องคิดมากกับอนาคตที่จะเกิดขึ้น หากเรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องร้ายแรง หรือเรื่องผิดกฎหมายใด ๆ คนเราควรอยู่กับปัจจุบันก่อนเสมอ แล้วค่อยวางแผนก้าวไปสู่อนาคต หากรีบร้อนในการคิดไปก่อน คิดล่วงหน้า อาจทำให้เกิดความท้อภายในจิตใจจนนำมาซึ่งการเสียโอกาสดี ๆ ที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้นไปอีกระดับ

ภาคภูมิใจกับสิ่งที่ตั้งใจทำ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยขนาดไหนอยากให้ภาคภูมิใจกับสิ่งที่ตนเองทำเสมอ เพราะนั่นคือปัจจัยที่แสดงออกมาอย่างชัดเจนว่าคุณกำลังคิดบวกกับตนเองและมองเห็นคุณค่าของตนเอง แม้เป็นเรื่องเล็กที่คนอื่นอาจมองว่าไร้สาระ แต่อย่างที่กล่าวไปว่าไม่มีใครให้กำลังใจได้ดีที่สุดเท่ากับตัวของเราเอง ด้วยเหตุนี้สิ่งที่เกิดขึ้นจึงเหมือนเป็นพลังที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการทำสิ่งที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมในอนาคต คราวนี้พอทำสำเร็จอีกครั้งเมื่อไหร่ มันย่อมน่าภูมิใจมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าไปเลย

มุ่งมั่น ตั้งใจ ทำงานให้หนักเข้าไว้แล้วผลลัพธ์จะออกมาดี

คุณค่าของคนมาจากผลของงาน คำนี้ยังคงใช้งานได้ดีเสมอ และปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าคนที่ตั้งใจ มุ่งมั่นเพื่อทำสิ่งต่าง ๆ ให้ประสบความสำเร็จ แม้ผลที่ออกมาอาจไม่ได้ดีที่สุดอย่างที่คาดหวังเอาไว้ แต่สิ่งที่มั่นใจแน่นอนคือ ผลลัพธ์ย่อมออกมาดีกว่าคนที่ไม่เคยตั้งใจทำสิ่งนั้นเลยแม้แต่นิดเดียวด้วยซ้ำ เพราะผลงานที่ออกมามันจะบ่งบอกตัวเองชัดเจนที่สุดแล้ว ไม่ต้องให้ใครคอยบอกหรือว่า หลักฐานที่เห็นคือการสร้างความสุขให้กับชีวิต และไม่ต้องคิดจะบั่นทอนใด ๆ ให้ต้องเป็นทุกข์ เพียงแค่ตั้งใจให้สุดแรงกับสิ่งที่ตนเองทำก็พอ

ใช้ชีวิตด้วยการดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากการสร้างคุณค่าของตนเองทางด้านจิตใจแล้ว ร่างกายก็เป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด เพราะเมื่อไหร่ที่ร่างกายมีปัญหา สุขภาพไม่แข็งแรง คงปฏิเสธไม่ได้ว่าชีวิตก็หาความสุขได้ยากมาก ดังนั้นการดูแลตนเองทั้งการทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ คือสิ่งที่ต้องทำ เมื่อสุขภาพกายดี สุขภาพจิตก็ดี ความคิดลบ ๆ ที่จะบั่นทอนชีวิตย่อมหายไปด้วย

Sponsored

สร้างความสุขให้กับคนรอบข้าง

ท้ายที่สุดนอกจากสร้างคุณค่าของตนเองด้วยการคิดบวกแล้ว อย่าลืมสร้างความสุขให้กับทุก ๆ คนรอบข้างด้วย เมื่อไหร่ก็ตามที่สภาพแวดล้อมมีแต่สิ่งดี ๆ ก็จะทำให้ตนเองได้รับพลังเหล่านั้นกลับคืนมาอีกด้วย ช่วงไหนที่ท้อแท้ หรือมีปัญหาเครียด ๆ ก็มีโอกาสได้รับพลังใจจากคนอื่นที่คุณเคยสร้างความสุขให้พวกเขากลับมาด้วยเช่นกัน สิ่งเหล่านี้มีโอกาสตอบแทนกันได้เสมอเพราะไม่ใช่เรื่องยากหรือเรื่องเกินกำลังมากเกินไป การสร้างชีวิตให้เป็นสุข ความทุกข์ต่าง ๆ ก็จะออกห่างไปเอง

ในการสร้างคุณค่าของตนเองย่อมต้องเริ่มจากตัวเองก่อนเป็นลำดับแรกเสมอ และเมื่อไหร่ก็ตามที่สามารถทำให้ตนเองคิดบวก ไม่บั่นทอนความรู้สึกในชีวิตได้แล้ว คราวนี้ก็ถือเวลาที่จะแจกจ่ายความสุขเหล่านั้นไปยังคนรอบตัว เพราะไม่มีใครรู้ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น วันหนึ่งคุณอาจต้องย้อนกลับมาเอาพลังจากพวกเขาก็ได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/