8 วิธีการดูแลรักษารถยนต์ ให้มีอายุการใช้งาน ที่ยาวนาน

1 views

1 min read

เชื่อว่าในยุคนี้สมัยนี้ แทบเกือบจะทุกบ้าน จะต้องมีรถยนต์ไว้ใช้งานกันอย่างแน่นอน โดยไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่ารถยนต์ให้ทั้งความสะดวกสบาย อีกทั้งยังประหยัดเวลาในการเดินทาง และอีกมากมายสารพัดที่เราจะใช้ประโยชน์จากรถยนต์ ทั้งนี้มาดูกันดีกว่าว่าเราจะมีวิธีการดูแลรักษารถยนต์ให้ดูดีและยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานได้อย่างไรกันบ้าง และนี่คือ 8 วิธีที่เราจะมาแนะนำนั่นเอง

1. การดูแลรักษารถยนต์ โดยสตาร์ทรถสักพักก่อนออกตัว

คงจะมีหลายท่านที่เคยสตาร์ทรถแล้วก็ออกตัวเลย ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ผิดมหันต์ นอกจากจะทำให้รถยนต์ยังไม่พร้อมใช้งานแล้ว ยังเป็นการทำลายเครื่องยนต์ในระยาวอีกด้วย โดยควรสตาร์ทรถทิ้งไว้สัก 2 - 3 นาทีก่อนที่จะออกตัว เพื่อเป็นการวอร์ม และ กระตุ้นเครื่องยนต์ให้พร้อมทำงาน และเป็นการยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้ดีอีกด้วย

2. ไม่ควรจอดรถไว้ทีละนานๆ

การที่เราจอดรถไว้ โดยที่ไม่ได้ใช้งานทีละนานๆ อาจทำให้เครื่องยนต์และอุปกรณ์ต่างๆ เสื่อมสภาพ และเกิดปัญหาได้ เพราะรถยนต์ ถูกออกแบบมาให้ใช้วิ่งอย่างสม่ำเสมอ โดยปัญหาที่พบได้บ่อยเมื่อจอดรถไว้นาน คือ แบตเตอรี่เสื่อม สตาร์ทไม่ติด ยางรถเสื่อมสภาพ และหม้อน้ำมีปัญหา เป็นต้น เพราะฉะนั้นเมื่อต้องจอดรถไว้นานๆ ก็ควรหมั่นสตาร์ทอุ่นเครื่องยนต์บ้าง สัก 5 – 10 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้งก็ยังดี

3. ตรวจสอบห้องเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ

หมั่นดูแลรักษาห้องเครื่องยนต์ให้สะอาดอยู่เสมอ ถ้าเริ่มสังเกตได้ว่า ในตัวห้องเครื่องยนต์เริ่มมีเสียงดัง ซึ่งอาจจะมีหลายสาเหตุด้วยกัน อย่างเช่น หม้อน้ำแห้ง หรือรั่ว สายไฟขาด สายพานชำรุด ระบบแอร์ขัดข้อง หรือแม้กระทั่งนอตที่ขันตรงกระจังหน้าหลุด ถ้าได้ยินเสียงดังกล่าวมานี้ ควรจะนำรถไปตรวจสภาพที่ศูนย์บริการทันที หากพบความผิดปกติใดจะได้ทำการซ่อมแซมได้ทันนั่นเอง

4. การดูแลรักษารถยนต์ ด้วยการใช้ผ้าคลุมรถ

การจะมีรถสักคันนี่ก็ว่ายากแล้ว การหาที่จอดรถดีๆ สักคัน ยิ่งยากกว่า ซึ่งการจะหาที่จอดรถที่ไม่โดนแสงแดดจัดจนเกินไปนั้น ก็เป็นเรื่องที่ยากเหมือนกัน  โดยการที่เราต้องจอดรถไว้ในที่โล่งแจ้งนานๆ อาจจะทำให้สภาพสีของรถซีดจางได้ เพราะฉะนั้นการจะรักษาสภาพรถให้สีสวยงามอยู่เสมอเราก็ควรหาผ้าคลุมรถสักผืน ไว้คลุมรถเมื่อไม่ใช้งาน นอกจากจะเป็นการป้องกันฝุ่นละอองแล้ว ยังรักษาสีรถให้คงความสวยงามเหมือนใหม่ได้ดีอีกด้วย

5. ใช้รถให้ถูกวิธี เมื่อต้องขับรถในหน้าฝน

ถึงหน้าฝนทีไรสิ่งหนึ่งที่เราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้เลย นั่นก็คือสภาพถนนที่เปียกชื้นและมีน้ำท่วมขัง บางพื้นที่อาจมีน้ำท่วมขังสูงเกือบถึงเครื่องยนต์ โดยเมื่อไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เราจะต้องใช้รถให้ถูกวิธี คือ ขณะที่ขับรถลุยน้ำ ควรใช้เกียร์ต่ำ และควรปิดแอร์ในรถก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าห้องเครื่องได้ รวมถึงลดความเร็วของรถลง เว้นระยะห่างจากคันหน้า และถ้าเกิดรถดับ ไม่ควรจะสตาร์ทรถใหม่ทันทีเพื่อไม่ให้น้ำเข้ามาในเครื่องยนต์และระบบไฟฟ้าของรถยนต์ ควรจะเรียกรถลากมาช่วยดีกว่า และเมื่อขับพ้นน้ำมาแล้วควรเหยียบย้ำเบรก แรงๆ 2 – 3 ครั้งเพื่อเป็นการไล่ความชื้นออกจากเบรก ที่สำคัญหากจะจอดรถไม่ควรดับเครื่องยนต์ทันที ควรเหยียบย้ำเบรกรถอีกหลายๆ รอบ เพื่อป้องกันเบรกติดนั่นเอง

6. ไม่ควรบรรทุกเกิน

การบรรทุกของเกินเป็นประจำ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เครื่องยนต์สึกหรอได้เหมือนกัน โดยเฉพาะช่วงล่างของรถยนต์ โดยรถยนต์บางชนิดไม่ได้ออกแบบให้เพื่อบรรทุกของ อย่างเช่น รถเก๋ง รถ SUV รถ MINI ซึ่งรถเหล่านี้ไม่ได้ออกแบบให้มาบรรทุกของฉะนั้นถ้ามีการบรรทุกของเกินเป็นประจำ จะทำให้ทั้งตัวเครื่องและช่วงล่างมีปัญหาได้ อย่างเช่น  เพลาอาจจะแอ่นหรือหัก ช่วงล่างของรถเกิดการคดงอ และยางรถแตกระหว่างการเดินทาง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยและเป็นการดูแลรักษารถยนต์ เราควรบรรทุกของให้เหมาะสม เพื่อรักษาสภาพรถให้ใช้งานได้อีกนาน

Sponsored

7. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อถึงเวลาที่กำหนด

น้ำมันเครื่องเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของเครื่องยนต์ เราควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ตามกำหนดเวลาที่กำหนดไว้เพื่อเป็นการบํารุงรักษารถยนต์ โดยส่วนมากจะเปลี่ยนตามกิโลวิ่งของรถยนต์ อย่างเช่น 8,000 - 10,000 กิโลเมตร หรืออาจเกินได้นิดหน่อย ซึ่งการปล่อยให้เกินกำหนดไปมากนั้น จะทำให้เกิดปัญหาการหล่อลื่น และ การระบายความร้อนของเครื่องยนต์ เสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนด และจะส่งผลให้รถอืดกินน้ำมันมาก ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์เกิดการเสียหายอย่างรุนแรงได้เช่นกัน โดยการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามกำหนดเวลา ก็เป็นหนึ่งปัจจัยการดูแลรักษารถยนต์ที่ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้ดี

8. ควรตรวจเช็คระบบไฟของรถยนต์เป็นประจำ

การดูแลรักษารถยนต์ควรตรวจเช็คสภาพความพร้อมไฟรถยนต์เป็นประจำ อย่างเช่น ไฟส่องสว่างข้างหน้ารถ ไฟเบรก ไฟเลี้ยวซ้าย – ขวา ว่ายังใช้งานได้ดีหรือไม่ หากไฟขาดให้รีบนำไปซ่อมทันที เพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะเมื่อต้องขับขี่รถตอนกลางคืนนั่นเอง

และนี่ก็คือเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการดูแลรักษารถยนต์ในเบื้องต้น หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ความรู้ไม่มากก็น้อยเพื่อนำไปใช้กัน และเพื่อความปลอดภัยควรนำรถเข้าศูนย์บริการตรวจสภาพรถเป็นประจำ จะได้ทราบว่ารถมีความผิดปกติอะไรหรือไม่ และทำการซ่อมแซมได้ทันที

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/