เปิดดนตรีกล่อมเด็กนอน ดีอย่างไร คุณพ่อต้องรู้

2 views

1 min read

บ่อยครั้งที่เมื่อถึงเวลาเข้านอนลูกน้อยมักจะงอแง หรือลืมตาไม่ยอมหลับยอมนอนเสียที ทำเอาคุณพ่อเป็นเครียด เพราะจะนอนก็ทำไม่ได้ต้องคอยดูลูก แต่เดี๋ยวก่อน! จริง ๆ แล้วยังมีวิธีที่น่าสนใจช่วยได้อย่างไม่น่าเชื่อกับการเปิดดนตรีกล่อมเด็กนอน ทว่าเรื่องนี้คุณพ่อบางคนอาจจะสงสัยว่าการเปิดดนตรีแบบนี้ดีอย่างไร ช่วยได้อย่างไร เอาเป็นว่าไปศึกษาด้วยกันให้รู้ไปเลย

ข้อดีของการใช้เทคนิคเปิดดนตรีกล่อมเด็กนอน

1. ช่วยให้ลูกเกิดความผ่อนคลาย

แน่นอนว่าการที่เราเลือกเปิดดนตรีกล่อมเด็กนอนจะช่วยไปกระตุ้นเซลล์สมองทำให้ลูกเกิดความผ่อนคลาย เพราะมีเสียงเพลงคอยกล่อมให้รู้สึกเพลิดเพลินผ่อนคลาย ไม่ทำให้สมองเครียดเพราะการที่เราเปิดเพลงกล่อมนอนไว้เหมือนให้ลูกได้ระบายความเครียดในเซลล์สมองผ่านเสียงเพลงแล้วเด็กก็จะสบายหัวมากขึ้น สมองโล่ง ทำให้อยากหลับตานอนมากขึ้น

2. ช่วยให้ลูกนอนหลับง่ายและไวขึ้น

สัมพันธ์กับข้อแรกเลยก็คือเมื่อเราเปิดดนตรีกล่อมนอน เซลล์สมองมีความผ่อนคลายในตัวเองมากขึ้น ก็ทำให้เด็กนอนหลับง่าย และไวขึ้นกว่าบ้านอื่นที่ไม่ได้เปิด นอกจากลูกจะหลับง่าย หลับไวแล้ว เราเองก็จะได้รับการพักผ่อนที่เต็มที่ได้เหมือนกัน แนะนำให้เปิดเป็นเพลงทำนองช้า ๆ มีเสียงร้องเอื้อนเอ่ยยาว ๆ ลูกเคลิ้มจนหลับในที่สุด ดนตรีกล่อมเด็กนอนช่วยได้จริง

3. ช่วยสร้างความสบายใจ รู้สึกปลอดภัย

ด้วยความที่เสียงดนตรีกล่อมเด็กนอนจะมีคลื่นเสียงที่คล้ายกับคลื่นเสียงตอนที่พวกเขาอยู่ในครรภ์ ดังนั้น จึงช่วยสร้างความสบายใจให้กับลูก รวมถึงทำให้รู้สึกปลอดภัย เหมือนมีคุณแม่มาอยู่ใกล้ ๆ เนื่องจากพวกเขาคิดว่าตัวเองกำลังอยู่ในครรภ์คุณแม่นั่นเอง เมื่อพวกเขาสบายใจ ไม่กลัว ก็ทำให้ไม่มีเรื่องกังวลใจ นอนหลับง่าย ๆ

4. ช่วยให้ลูกอารมณ์ดีอยากนอนมากขึ้น

ต้องบอกว่าดนตรีกล่อมนอนนั้นมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าช่วยลดความเร็วของอัตราการเต้นหัวใจที่ช่วงระหว่างจะนอนอาจจะตื่นเต้น หรือกลัวก็หัวใจเต้นเร็ว การหายใจช้าลง และช่วยลดความเจ็บปวดได้ดี พร้อมช่วยกลบเสียงอื่นที่รบกวนได้ด้วย เมื่อจิตใจเป็นสุข อารมณ์ดี ก็จะทำให้เด็กอยากนอนมากขึ้น กลับกันในเด็กที่ไม่ได้ฟังดนตรีเลยก็จะงอแง หงุดหงิด ไม่รู้ว่าต้องทำอะไร

Sponsored

5. ช่วยให้เกิดความผูกพันมากยิ่งขึ้น

เมื่อเราเปิดดนตรีกล่อมลูกนอนอยู่ แล้วก็อยู่ใกล้ ๆ อาจไกวเปล หรือตบก้นเบา ๆ เป็นการแสดงความรัก ความผูกพันที่มีต่อกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งลูกจะสัมผัสได้ ช่วยให้ลูกเคลิบเคลิ้ม รู้สึกอบอุ่นตลอดเวลาขณะนอนหลับ กลายเป็นสายใยความผูกพันที่แน่นแฟ้น ที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

ดนตรีแบบไหนที่เราควรเลือกเปิดให้ลูกฟัง

หลังจากที่รู้ถึงข้อดีของการใช้ดนตรีกล่อมเด็กนอนแล้ว คุณพ่ออาจจะต้องการประเภทดนตรีที่เปิดให้ลูก เพราะไม่รู้ว่าจะเปิดเพลงอะไรดี เราก็มีมาแนะนำ ซึ่งเป็นรีวิวจากหลาย ๆ บ้านที่ลองเปิดให้ลูกได้ฟัง นั่นคือ

  • ของเล่นที่มีเสียงดนตรี : บางครั้งคุณพ่ออาจจะเลือกซื้อเป็นของเล่นแต่ก็มีเสียงดนตรีให้ด้วยก็ได้ เรียกว่าซื้อ 1 ได้ถึง 2 ซึ่งมีรีวิวจากผู้เคยใช้งานก็บอกว่าเสียงจากของเล่นช่วยให้ลูกมีความผ่อนคลายและนอนหลับได้ดีไม่น้อย
  • เลือกดนตรีกล่อมนอนด้วยเพลงคลาสสิก : ถือเป็นประเภทดนตรีที่มีความน่าสนใจ ด้วยความกังวาล ช้า ๆ เนิบ ๆ มีเสียงหลักเบาเป็นจังหวะ จากรีวิวผู้เคยใช้งานบอกว่าลูกน้อยหลับลึกได้ดี แม้ว่านอกบ้านสุนัขจะกำลังเห่าเสียงดังแค่ไหนลูกก็ไม่ตื่นร้องไห้
  • เลือกให้สัมพันธ์กับคลื่นเดลต้า : อย่างที่บอกว่าคลื่นสมองมีความสำคัญกับการนอนหลับของลูกน้อย บางคนเปิดเสียงดนตรีจากของเล่น หรือเปิดดนตรีคลาสสิคอาจไม่เป็นผลลองหันมาเปิดดนตรีที่สัมพันธ์กับคลื่นสมองเดลต้านี้ดู ซึ่งจากผู้เคยใช้งานดนตรีประเภทนี้เล่าว่าดนตรีที่สัมพันธ์กับคลื่นสมองเดลต้าช่วยให้ลูกนอนหลับได้ลึกจริง ๆ พร้อมตื่นมาใหม่ในเช้าอันสดใส ไม่งอแง

นอกจากนี้ เรายังสามารถเลือกประเภทเพลงอื่น ๆ ได้ แต่ขอให้มีทำนองเบา ๆ สบาย ๆ ไม่ใช่กระโชก หรือรุนแรง ตื่นเต้นจนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ลูกรู้สึกครึกครื้น หรือตื่นกลัวตามไปด้วย สมองไม่ได้รับการพักผ่อนทำให้ตื่นได้ทั้งคืนแทน

ใช้ดนตรีช่วยกล่อมลูกนอนไม่ใช่แค่ลูกได้ประโยชน์เท่านั้น

จริง ๆ แล้วข้อดีของการใช้ดนตรีกล่อมเด็กนอนไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะตัวลูกน้อยได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่เท่านั้น คุณพ่อคุณแม่เองก็ได้รับการพักผ่อนที่เต็มที่ด้วยเช่นกัน ไม่ต้องมาคอยดูลูกตลอดคืนเหมือนเดิม สามารถไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่อยากทำได้ ไม่ว่าจะ ดูซีรีส์ ดูภาพยนตร์ ทำอาหารกิน ซักผ้า ตากผ้า พับผ้า กรอกน้ำ ล้างจาน ฯลฯ จึงไม่อาจมองข้ามการกล่องลูกนอนด้วยวิธีนี้ไปเลยจริง ๆ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีกล่อมเด็กนอนที่มาตอบคุณพ่อที่อาจจะสงสัยให้ได้เกิดความเข้าใจ และสามารถเลือกเสียงดนตรีให้ลูกได้อย่างเหมาะสม พาให้ลูกน้อยนอนหลังเต็มอิ่ม แถมตัวคุณและภรรยาเองก็ได้พักผ่อนตามไปด้วย เผลอ ๆ ลูกกลายเป็นเด็กอ่อนโยน น่ารัก ไม่ดื้อ เพราะเสียงเพลงช่วยกล่อมเกลาจิตใจให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/