เช็คตัวเองหน่อย! คุณกำลังมีอาการคลั่งรักอย่างหนักอยู่หรือเปล่า

57 views

1 min read

ความรัก คือสิ่งสวยงามที่ทำให้โลกของทุกคนดูสดใส มีความสุข ทำอะไรก็รู้สึกดีไปหมด แต่ธรรมชาติบนโลกอะไรที่มากเกินไปมันอาจกลายเป็นผลเสียได้ “อาการคลั่งรัก” เองก็เช่นกัน แม้ความรักจะงดงามขนาดไหนแต่ถ้ามากเกินพอดี ก็อาจส่งผลต่อทั้งตัวคนที่กำลังมีความรักและคนที่โดนรักอยู่ก็ได้ ดังนั้นลองมาเช็คตัวเองกันสักนิดว่าตอนนี้คุณกำลังมีอาการดังกล่าวอยู่หรือเปล่า

อาการคลั่งรัก คืออะไร

อาการคลั่งรัก คือ อาการที่รู้สึกว่าตนเองมีความคลั่งไคล้ หรือหลงใหลในบางเรื่องมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นหลักทางจิตวิทยาด้านอารมณ์ที่มักแสดงออกจนเด่นชัด ถึงขนาดว่าไม่สามารถหยุดการกระทำบางอย่าง หยุดความคิด หรือไม่สามารถควบคุมตนเองได้เมื่อได้เห็น ได้ใกล้ชิดกับคนหรือสิ่งที่ตนเองกำลังชอบอยู่ (ถ้าเป็นศัพท์วัยรุ่นยุคนี้ก็เรียก เสียอาการ) ความคิดต่าง ๆ มักหมกมุ่นอยู่แต่เรื่องนั้น ๆ และต้องการได้สิ่งตอบแทนกลับมาในเชิงบวก ซึ่งถ้าเป็นการคลั่งรักกับตัวบุคคลก็เข้าทำนองว่า เมื่อรักเขาไปแล้วก็อยากให้เขารักตอบ บางคนมีอาการนี้อย่างหนักจนถึงขั้นว่าใครก็ไม่สามารถแตะต้องสิ่งที่ตนรักได้ ตนเองคือผู้ครอบครองเพียงผู้เดียว และอาจทำบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เหมาะสมลงไปแบบไม่ตั้งใจ

ความรักที่มากเกินไปก็เหมือนกับการใช้สารเสพติด

มีนักมานุษวิทยาชาวสหรัฐฯ คนหนึ่งนามว่า Helen Fisher ได้พูดถึงอาการคลั่งรักนี้เอาไว้น่าสนใจมาก โดยเจ้าตัวเผยว่า อาการดังกล่าวจะเกิดจากการทำงานของสมองที่มีความคล้ายคลึงกับผู้ที่เสพโคเคน เมื่อใดก็ตามที่รู้สึกว่าตนเองเกิดอาการนี้ขึ้น สารเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกจะลดลงจนอยู่ในเกณฑ์ต่ำกว่าปกติเอามาก ๆ ขณะที่ฮอร์โมนโดพามีนซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความสนุกสนาน ความร่าเริง อาการตื่นเต้น จะพุ่งสูงแบบสวนทางกันอย่างสุดโต่ง ส่งผลต่อพฤติกรรมที่ผิดเพี้ยนไปจากปกติ ซึ่งอาจมีปัญหาเกี่ยวกับโรคทางจิตเวชในอนาคต เช่น โรคย้ำคิดย้ำทำ หรือ ไบโพลาร์ได้เลย

อาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลังอยู่ในสภาวะนี้อย่างหนัก

เพื่อให้มองเห็นภาพของอาการคลั่งรักกับความรักปกติมากขึ้น ลองมาเช็คกันสักนิดว่าตนเองนั้นอยู่ในกลุ่มของคนคลั่งรักหนักมากหรือไม่

  • มักแสดงอาการผิดปกติเมื่ออยู่ใกล้กับคน ๆ นั้นชัดเจน เช่น ตัวสั่น, พูดผิด ๆ ถูก ๆ, พูดติดอ่าง หรือบางคนถึงขั้นมึนศีรษะและเป็นลมไปเลย
  • ไม่ได้มองถึงข้อด้อยบางอย่างในตัวของบุคคลผู้นั้น หรือถ้าเห็นก็ไม่สนใจ มองว่านี่ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แม้ว่าเรื่องแย่ ๆ ที่เขาทำมันจะส่งผลเสียต่อผู้อื่นมาก ๆ ก็มักหาเหตุผลหรือข้ออ้างต่าง ๆ เพื่อให้เขาคนนั้นถูกต้องอยู่เสมอ
  • สร้างจินตนาการในความฝันของตนเองขึ้นมาว่าได้มีโอกาสครอบครอง ได้เป็นคนรัก ใช้ชีวิตร่วมกัน มีครอบครัวอันแสนอบอุ่น ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจไม่ได้เกิดขึ้นเลยด้วยซ้ำ
  • มีอารมณ์ร่วมกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับบุคคลผู้นั้นอย่างหนัก ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องของตนเองเลยสักนิด เช่น เสียใจที่เห็นเขาทำอะไรผิดพลาดอย่างแรงถึงขั้นร้องไห้ หรือดีใจกับสิ่งที่ประสบความสำเร็จจนเกินความเหมาะสม
  • มีความรู้สึกหึงหวง ไม่อยากให้คนอื่นเข้าใกล้ ต้องการครอบครองเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งอาการนี้หากเป็นคนปกติจะเก็บอารมณ์อยู่ แต่ถ้าเป็นคนที่มีอาการคลั่งรักหนัก ๆ มักแสดงออกมาอย่างชัดเจน โดยเฉพาะถ้าคนที่ตนเองชอบมีปฏิสัมพันธ์กับเพศตรงข้าม
  • หมกมุ่นอยู่แต่เรื่องของคนที่ตนเองชอบจนอาจเสียงาน เสียสุขภาพ เพราะคิดแต่เรื่องความรักซ้ำซากวนไปวนมา บางคนที่คลั่งรักอย่างหนักอาจถึงขั้นเสียตัวตน ไม่สามารถทำตัวเองได้ตามปกติ เพราะมัวแต่คิดว่าอยากทำให้คนที่ตัวเองชอบมองเห็นและคิดในด้านบวกกับตน
  • มักมีอารมณ์ไม่คงที่ แปรปรวน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคนที่ตนเองชอบ แม้ว่าในการใช้ชีวิตปกติจะไม่ได้มีเรื่องให้หงุดหงิดใจใด ๆ ก็ตาม

ความน่ากลัวของคนที่กำลังมีอาการนี้รุนแรงเกินไป

จากพฤติกรรมของอาการคลั่งรักที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น หากยังสามารถควบคุมตนเองอยู่ได้ คือ ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวหรือก้าวก่ายกับคนที่ตนเองแอบชอบก็ถือว่าไม่น่ากังวลใจใด ๆ แต่สำหรับใครที่มีอาการนี้อยู่ในขั้นรุนแรงขนาดว่าต้องครอบครองให้ได้ หรือไม่อยากเห็นคนอื่นเข้าใกล้ก็อาจทำการบางอย่างที่คาดไม่ถึงเลยเถิดไปถึงขั้นผิดกฎหมาย เช่น การลักพาตัว, การทำร้ายร่างกาย ฯลฯ ดังนั้นการสร้างความรู้สึกแบบพอดี ๆ ไม่มากจนเกินไป ถือเป็นเรื่องที่เหมาะสมมากที่สุด

Sponsored

ความรักเป็นสิ่งสวยงามที่ใคร ๆ ก็มีให้กันได้ แต่ก็ต้องรู้ว่าไม่ใช่ทุกครั้งที่เรื่องเหล่านี้จะสำเร็จผลดังใจเสมอไป หากคุณเองกำลังมีอาการคลั่งรักกับใครคนหนึ่ง อาจเป็นเพื่อน รุ่นพี่ รุ่นน้อง คนมีชื่อเสียง การแสดงความรักที่เหมาะสมย่อมทำให้คน ๆ นั้นรู้สึกดี ไม่สร้างความยุ่งยากให้กับชีวิตของใคร และไม่เสี่ยงที่จะทำเรื่องแย่ ๆ จนอาจส่งผลถึงอนาคตเลยก็ได้ ลองหยุดมองสิ่งรอบตัว มองดูตัวเองและคนที่รักคุณ โลกนี้ยังมีความรักดี ๆ ที่พร้อมมอบให้แก่กันอีกมาก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/