หนุ่ม ๆ รู้หรือไม่ ป้ายกางเกงลีวายแต่ละสี มีความหมายต่างกันนะ

5 views

1 min read

หนุ่ม ๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าเป็นสาวกกางเกงยีนลีวายแล้วนั้นเมื่อสังเกตดี ๆ จะพบว่าป้ายกางเกงลีวาย  มีหลายสีมาก ซึ่งรู้หรือไม่ว่าแต่ละสีบ่งบอกถึงความหมายที่แตกต่างกันอยู่ด้วย และถ้าใครไม่รู้อยากทำความเข้าใจมากขึ้นเราไม่รอช้ามีมาแนะนำอย่างเจาะลึก พร้อมเรื่องอื่น ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ป้ายกางเกงลีวายแต่ละสี บ่งบอกถึงความหมายที่แตกต่างกัน

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นสาวกของกางเกง Levi's ก็อาจจะสังเกตได้เลยว่ามีป้ายสีหลากหลาย แต่กระนั้นบางคนอาจจะยังไม่รู้ถึงความหมายของสีที่จริง ๆ แล้วมีความหมายแตกต่างกันออกไป โดยแต่ละสีนั้นมีความหมายคือ

  • Orange Tab หรือป้ายกางเกงสีส้มที่บ่งบอกถึงกางเกงที่ชายกันในวัยรุ่นยุค 60's – 70's
  • White Tab หรือป้ายสินค้าที่ไม่ตามแฟชั่น เป็นแนวที่ออกสบาย ๆ ชิล ๆ เป็นแนว Californian
  • Red Tab (Original) หรือเป็นป้ายกางเกงลีวายแดงต้นฉบับที่เป็นออริจินัลโดยแท้จริง มีจุดเด่นเป็นตัว E อักษรใหญ่ ที่เลิกใช้แล้วในปี ค.ศ. 1971
  • Red Tab หรือป้ายกางเกงลีวายที่เป็นสินค้าขายทั่วไปของกางเกงที่เป็นจิตวิญญาณของยีนอย่างแท้จริง
  • Red Tab (R) ที่จริง ๆ ก็จะเป็นเหมือนกางเกง Levi's Red Tab ที่มีเพียง 1 อันในยีนทุกตัว ที่เป็นแบบ 100 ตัวที่ถูกผลิตออกมา ถือเป็นของหายากที่หากใครมีไว้ครอบครองเก็บให้ดีอย่างที่สุดเลยเชียว
  • Blue Tab หรือสินค้าป้ายกางเกงลีวายที่กำหนดเป็น Levi’s Made & Crafted

เรื่องต้องรู้ของกางเกงลีวายนอกจากป้ายยังมีอื่น ๆ อีกเพียบ

1.ป้ายแถบธงลีวาย

หรือ Flag Tab ที่บางคนเรียกว่าป้ายริบบิ้นที่เรียกไปตามสีป้าย โดยที่จะมีอะไรสะดุดตามากกว่าแถบผ้าชิ้นเล็ก ๆ ที่จะมีอักษรสีขาว ติดไว้ข้างหลังกระเป๋าหลังของกางเกง โดยที่มีตั้งแต่ปี 1873 และไม่มีใครคิด และนึกถึงความสำคัญจนล่วงเลยมา 63 ปี ก่อนที่จะมีการนำผ้าสีแดงชิ้นเล็ก ๆ และอักษรสีขาวมาติดไว้ที่ปี ค.ศ. 1936

2.ป้ายเครื่องหมายการค้าลีวาย

ที่มีการเรียกต่างกันมีทั้งป้ายหนังคอม้าที่หากทำด้วยหนัง หรือ The two hose patch หรือป้ายปะเก็น หรือ Paper Tag หรือป้ายกระดาษ โดยที่ตั้งแต่การผลิตกางเกง Levi's ที่มีในปี 1873 ที่ไม่มีเครื่องหมายการค้าจนถึงปี 1886 ผ่านมาอีก 13 ปี เพื่อให้มีเครื่องหมายการค้าที่แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรง เริ่มต้นจากป้ายหนังวัว แล้วเปลี่ยนเป็นป้ายกระดาษเพื่อลดต้นทุนการผลิตนั่นเอง

3.มีกระเป๋าใส่นาฬิกา

หรือ Watch Pocket ที่จะเป็นลักษณะกระเป๋าใบเล็ก ๆ ที่เป็นอีกชิ้นส่วนที่สำคัญของกางเกงยีนที่จุดประสงค์เพื่อใส่นาฬิกาที่เป็นรูปแบบพ็อกเก็ต เนื่องจากสมัยก่อนยังไม่มีรูปแบบนาฬิกาข้อมือ

4.เส้นด้ายสีส้มที่มีของกางเกง

นอกจากป้ายกางเกงลีวายอาจมีหลายคนสงสัยว่ากางเกงยีนลีวายจึงใช้เส้นด้านเป็นสีส้มและเก็บในกางเกงยีน ซึ่งไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่แสดงถึงเหตุผลนั้นออกมาที่เส้นด้ายสีส้มมันเด่นและสะดุดตาเมื่อเย็บลงไปผืนผ้าเดนิมสีน้ำเงินคราม

5.หมุดย้ำ

ชิ้นส่วนสำคัญที่กางเกงยีนส์ลีวาย ที่ถูกคิดค้นเพื่อสร้างความแข็งแรงกับกางเกงยีนในอดีตถูกติดไว้หลายแห่ง มีทั้งตรงมุมกระเป๋าหลัง ตรงเป้ากางเกงแต่ก็ต้องถอดออกไปก่อนเพราะหมุดจะทำให้เกิดความร้อน และไปสัมผัสผิวหนังน้องชายก็ควรจะทรมานเหตุผลที่ต้องถอดหมุดย้ำตรงเป้าออกนั่นเอง ก็เลยทำให้ปัจจุบันไม่มีแล้วนั่นเอง

6.การเดินด้ายเดี่ยว

หรือที่เรียกว่าซิงเกิ้ล คือการเดินจักรเย็บที่เป็นลักษณะด้านที่เป็นเส้นเดียวธรรมดา แต่ด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยีเครื่องจักรเย็บผ้าจึงทำให้ได้บางส่วนและในปี 1974 ก็ได้ยกเลิกการเดินเส้นด้ายเดี่ยวที่ขอบกระเป๋าหลังไปทันที

Sponsored

7.การเย็บแบบ V Stitched

เป็นการเย็บรูปแบบเดินด้ายรูปตัว V ที่ทำขึ้นเพื่อนเย็บไปทับเส้นด้าย โดยเป็นการเดินแบบลูกโซ่ตรงขอบกางเกงด้านล่าง ป้องกันไม่ให้เกิดการหลุดลุ่ยของเส้นด้ายที่เดินแบบลูกโซ่ที่จะหลุดออกมาโดยบังเอิญ เป็นการเย็นที่อยู่ในปีเก่า ๆ หรืองาน LVC งาน Re-Product

8.ป้ายแคร์

หรือ Care Instruction Tag ที่เปรียบเสมือนป้ายกางเกงลีวายที่ไว้ระบุการดูแลรักษา โดยที่จะอยู่ด้านในของกางเกงยีนที่ถูกเย็บติดไว้กับตะเข็บกางเกงอย่างดี โดยที่จะมีบอกวิธีการทำความสะอาด และอีกด้านก็จะมีรหัสเป็นตัวเลขด้วยเพื่อนที่จะบอกถึงวันเดือนปีที่ผลิต สถานที่ผลิต ไซซ์ รุ่น รหัสของผ้า ทำให้เราเข้าใจการใช้งานมากขึ้น

9.กระเป๋าหลังกางเกงลีวาย

ในเดิมทีนั้นกระเป๋ากางเกงยีนลีวายก็จะผลิตเป็น 4 ใบ และในปัจจุบันก็ได้เพิ่มเป็น 5 ใบเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นกระเป๋าใส่นาฬิกา ที่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ เพราะกระเป๋าหลังใบที่ 5 เป็นกระเป๋าเอาไว้ด้านซ้ายมือที่เพิ่มมาในปี ค.ศ. 1901

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหนุ่ม ๆ ทั้งหลายจะเข้าใจถึงความแตกต่างของป้ายกางเกงลีวายที่แต่ละสีมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงเรื่องราวต่าง ๆ ของกางเกงแบรนด์นี้ที่บางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน กระนั้นในการดูแลรักษาซักทำความสะอาดก็อย่าลืมพิจารณาดูจากป้ายที่แนะนำด้วย เพื่อการยืดอายุใช้งานให้ยาวนานมากขึ้น

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.8 อาหารเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย เพิ่มความฟิตปั๋ง กระชับสัมพันธ์รักให้แน่นแฟ้น

2.สายมูห้ามพลาด! 8 เครื่องรางความรัก บูชาไว้ไม่มีผิดหวัง