เลือกยังไง กับวิธีซื้อผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กที่เหมาะกับลูกน้อย ไม่ระคายเคือง

9 views

1 min read

นอกจากการเลี้ยงดูลูกปกติแล้ว บรรดาเสื้อผ้า ของใช้ต่าง ๆ ก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่คุณพ่อต้องใส่ใจไม่น้อยกว่าเรื่องอื่น นั่นเพราะหากเสื้อผ้าสกปรก หรือใช้น้ำยาที่ไม่เหมาะสมย่อมส่งผลถึงตัวลูกน้อย ก่อให้เกิดความระคายเคือง ผลข้างเคียงอื่นไปจนถึงขั้นเจ็บป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว จึงอยากแนะนำคุณพ่อที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กว่าควรเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับลูกของตนเองมากที่สุด ลดโอกาสเสี่ยงเกิดปัญหาขึ้น

วิธีซื้อผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กให้เหมาะกับลูกน้อย หมดกังวลความระคายเคือง

1. เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับแต่ละช่วงวัย

สมัยนี้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กจะมีการแบ่งช่วงวัยออกมาอย่างชัดเจนว่าวัยใดควรมีส่วนผสมแบบไหนให้เหมาะกับการทำความสะอาดเสื้อผ้าของเด็กบ้าง ดังนั้นสิ่งแรกที่คุณพ่อควรรู้คืออายุของลูก และมองหาผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำรับเด็กที่ตอบโจทย์ให้มากที่สุด เพื่อความสบายใจในการใช้งาน และเมื่อลูกมีอายุเพิ่มขึ้นก็อาจเลือกเปลี่ยนแบบน้ำยาซักเพื่อให้ได้รับความสะอาดมากที่สุดด้วย

2. เลือกชนิดน้ำดีกว่าชนิดผง

สิ่งต่อมาที่คุณพ่อควรจำให้ขึ้นใจเมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กนั่นคือ ควรเลือกแบบชนิดน้ำมากกว่าชนิดผง เหตุเพราะ กลุ่มน้ำยาที่เป็นน้ำจะผสมกับน้ำเปล่าสำหรับซักเสื้อผ้าลูกได้ดีกว่าการใช้งานแบบผง อีกทั้งการล้างทำความสะอาดง่าย ออกได้หมดจด ไม่ทิ้งเศษผงจับตัวเป็นก้อน ลดความเสี่ยงอาการระคายเคืองของลูก ยิ่งถ้าใช้แบบผงแล้วมีสารเคมีบางชนิดมากเกินไป ลูกมีโอกาสแพ้สูง อย่างไรก็ตามกรณีหากมีเหตุจำเป็นให้ต้องใช้แบบผง คุณพ่อต้องซักเสื้อผ้าและล้างหลายน้ำ พร้อมเช็คให้มั่นใจว่าไม่มีผงซักฟอกเด็กติดอยู่บนเสื้อผ้า

3. เน้นแบบธรรมชาติ ลดการใช้สารเคมีให้มากที่สุด

ด้วยผิวของเด็กมีความบอบบางมาก ยิ่งเป็นวัยทารกหรืออายุไม่ถึง 1 ปี แค่การสัมผัสสารเคมีแบบเบาบางก็อาจทำให้ลูกเกิดผื่น มีอาการแพ้เอาได้ง่าย ๆ แล้ว ดังนั้นผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กที่จะใช้งานควรเน้นแบบธรรมชาติ มีการผสมสารเคมีเข้าไปให้น้อยที่สุดเพื่อความปลอดภัย คุณพ่อบางคนอาจสงสัยว่าแบบนี้เสื้อผ้าลูกจะสะอาดแค่ไหน ก็ต้องบอกว่าด้วยเด็กเองยังไม่ได้ออกไปไหนมาไหนมากมายนัก สิ่งสกปรกต่าง ๆ เจอน้อยกว่าผู้ใหญ่ เพียงแค่ใช้น้ำยาซักผ้าเด็กที่ไม่ต้องมีสารเคมีมากก็เพียงพอแล้ว ซึ่งสารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น พาราเบน, น้ำหอม, แอลกอฮอล์

4. ผ่านการรับรองว่าไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง

สิ่งต่อมาที่คุณพ่อทุกคนควรเลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กให้กับลูกน้อยของตนเองนั่นคือ ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดความแพ้ใด ๆ กับตัวเด็กเป็นอันขาด เพื่อสร้างความมั่นใจและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ยิ่งถ้ามีการรับรองว่าเหมาะกับผิวบอบบางสำหรับลูก นี่คือเป็นน้ำยาที่ตอบโจทย์คุณพ่อเพื่อเลือกซื้อไว้ใช้งานกับลูกน้อยของคุณเป็นอย่างมาก

Daddy housekeeper

5. ไม่มีส่วนผสมของสารลดแรงตึงผิว

หากพูดถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไป อาทิ สบู่ ยาสีฟัน แชมพู รวมถึงผงซักฟอกของผู้ใหญ่จะมีสารช่วยลดแรงตึงของผิวเพื่อให้ของเหลวเหล่านั้นกระจายตัวออกไปรวดเร็ว สร้างฟองเสริมการทำงานในด้านความสะอาดกับร่างกายหรือเสื้อผ้าให้มากที่สุด แต่ในกรณีเป็นผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่ต้องใช้ส่วนผสมตัวนี้ในการทำความสะอาด เนื่องจากผิวหนังของเขายังบอบบางมาก การสัมผัสกับสารดังกล่าวโดยตรงส่งผลต่อผิวและอาจก่อให้เกิดปัญหาเรื่องของความแห่งตึง หรือผิวลอก อาการแพ้ ผื่นขึ้นเอาได้ง่าย ๆ เลย

6. เลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

จากที่กล่าวเบื้องต้นจึงสังเกตได้ว่าหากต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กที่เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณ ควรเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรอง ยิ่งเป็นยี่ห้อดังด้วยแล้วจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณพ่อเพื่อการใช้งานอย่างดีเยี่ยม ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ ผื่น และอาการข้างเคียงอื่น ๆ ได้อย่างดี ทั้งนี้ต้องสังเกตสัญลักษณ์การผ่านมาตรฐานเอาไว้ด้วย จะช่วยให้คุณพ่อมีน้ำยาซักผ้าเด็กที่ดี ใช้งานสบายใจ ไร้กังวล

Sponsored

7. อย่าลืมดูวันหมดอายุ และลักษณะบรรจุภัณฑ์ด้วย

ท้ายที่สุดคุณพ่อทุกคนเมื่อไปเลือกน้ำยาซักผ้าเด็กแล้ว ต้องสังเกตวันหมดอายุ รวมถึงลักษณะบรรจุภัณฑ์ด้วย ไม่ควรซื้อของที่ใกล้ถึงวันหมดอายุเพราะตัวน้ำยาภายในอาจเริ่มส่งผลเสียกับเสื้อผ้าและผิวของลูก รวมถึงถ้าบรรจุภัณฑ์มีร่องรอยของการถูกเปิด ถูกแกะ มีรอยยุบ รอยรั่วต่าง ๆ ก็ไม่ควรซื้อมาใช้เป็นอันขาด เพราะอาจมีสารหรือสิ่งสกปรกเล็ดลอดเข้าไป ยิ่งทำให้การใช้งานขาดประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นไปอีก

ทั้งหมดนี้คือแนวทางในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กสำหรับคุณพ่อทุกคน เพราะผิวของลูกน้อยยังมีความบอบบางมากกว่าผู้ใหญ่หลายเท่า จึงต้องใส่ใจในรายละเอียดเป็นพิเศษ แม้เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อย่ามองข้ามเด็ดขาด เท่านี้ลูกก็จะไม่มีปัญหาเรื่องความระคายเคือง อาการแพ้ หรือผื่นคันใด ๆ ให้ต้องเป็นกังวลใจ เสื้อผ้าสะอาดอย่างที่ต้องการอีกต่างหาก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/