รู้ไว้ไม่ผิด! ใบกระท่อม สรรพคุณ โทษ และวิธีใช้อย่างถูกต้อง

8 views

1 min read

ด้วยปัจจุบันนี้นั้นกระท่อมถูกปลดล็อกจากสารเสพติดผิดกฎหมายไปได้พักใหญ่แล้ว ทำให้มีขายกันเกลื่อนตลาด ซื้อง่ายมากขึ้น กระนั้นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกินกันอยากให้มาศึกษาข้อมูลน่ารู้กัน ไม่ว่าจะ ใบกระท่อมสรรพคุณต่าง ๆ โทษที่มี และวิธีใช้อย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อร่างกายขึ้นมา กลายเป็นว่าต้องเข้าโรงพยาบาลแบบนี้คงไม่ดีแน่นอน

ใบกระท่อมสรรพคุณที่มี คืออะไรบ้าง

ก่อนอื่นขออธิบายถึงใบกระท่อมกันเล็กน้อย โดยเป็นไม้ยืนต้นที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า มิตราไจนา สเปซิโอซา คอร์ท (Mitragyna Speciosa. Korth) มีสารสำคัญที่พบได้หลากหลาย แบ่งตามสูตรโครางสร้างได้ 4 ประเภท ไม่ว่าจะเป็น

 • ออกอินโดลแอลคะลอยด์ (Oxindole Alkaloids)
 • ฟลาวานอยด์ (Elavanoids)
 • อินโดลแอลคะลอยด์ (Indole Alkaloids)
 • กลุ่มอื่นๆ เช่น ไฟโตสเตอรอล (Phytosterol), แทนนิน (Tannins)

โดยที่แอลคะลอยด์ทั้งหมดคิดเป็น 0.5% และในจำนวนนี้ก็เป็นมิตราไจนีน 0.25% และเป็นอื่น ๆ อย่าง สเปโอไจนีน, ไพแนนทีน, สเปซิโอซีเลียทีน ทั้งนี้ ปริมาณ และชนิดของแอลคะลอยด์ก็จะพบได้ตามเวลาที่เก็บเกี่ยว สถานที่ ซึ่งจะบ่งบอกได้แตกต่างกันออกไป

ถามถึงใบกระท่อมสรรพคุณมีอะไรบ้างนั้น ก็ต้องยอมรับว่ามีให้เราหลากหลายเลย โดยจะเรียกว่าเป็นสรรพคุณทางยา ที่สามารถช่วยในเรื่องของ

 • ช่วยแก้ท้องเสีย ท้องเฟ้อ ท้องร่วง
 • ใบกระท่อมสรรพคุณต่อมาเพื่อช่วยรักษาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย
 • ช่วยให้การนอนหลับของเราดีมากขึ้น พักผ่อนได้แบบเต็มที่
 • เพิ่มสมาธิให้กับเราได้ดี ร่างกายเกิดความกระปรี้กระเปร่า มีความสุข อยากทำงานนั้น ๆ มากขึ้น
 • บรรเทาอาการไอ ช่วยลดการหลั่งของกรดในกระเพาะ ลดอาการกรดไหลย้อนได้ดี

และอีกสิ่งสำคัญของใบกระท่อมสรรพคุณสุดปัง ก็คือความสามารถในการใช้เพื่อทดแทนยามอร์ฟีนที่ได้รับอย่างเต็มที่ ลดปวดได้ดี ซึ่งจะมีความแรงต่ำกว่ามอร์ฟีนถึง 10 เท่าเลยเชียว ทั้งยังมีจุดเด่นที่น่าสนใจ อย่าง

 • ไม่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนหลังใช้
 • ไม่กดระบบทางเดินหายใจ ทำให้ยังคงหายใจได้คล่อง
 • พัฒนาการเกี่ยวกับการติดยากระท่อมมีได้ช้ากว่าการเลือกใช้มอร์ฟีน
 • อาการขาดยาก็จะเกิดขึ้นไม่เท่ามอร์ฟีน สามารถบำบัดได้ง่ายมากกว่า
 • ไม่มีปัญหาเรื่องการอยากได้ยา กรณีที่ผู้ติดกระท่อมก่อเหตุการณ์รุนแรงจนถือเป็นอาชญากรรมมีได้น้อยกว่า
 • สามารถเอาไปช่วยเพื่อบำบัดอาการติดฝิ่น หรือมอร์ฟีนได้ง่ายกว่า

โทษของใบกระท่อม มีอันตรายอยู่เช่นกัน

นอกจากใบกระท่อมสรรพคุณมากมายแล้ว กระนั้นในการกินก็อยากให้ได้รับในปริมาณที่เหมาะสมด้วย เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดผลข้างเคียงต่อตัวเอง ทั้งการกดอาการหายใจ ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน รวมถึงหากได้รับติดต่อเป็นเวลานานมากเกินไปก็ยังมีโทษต่อตัวผู้เสพด้วยเช่นกัน คือ ทำให้เราท้องผูกไม่อยากอาหาร เกิดท้องผูก มีปัสสาวะออกมาบ่อย เหงื่อออกง่ายมาก หัวใจเต้นเร็วขึ้นกว่าเดิม และเกิดความวิตกกังวล อาจมีอาการแพ้แสงด้วยในบางคน

หรือบางคนก็กลับกันคือผิวเข้ม คล้ำมากขึ้น ที่สำคัญอาจส่งผลทำให้เกิดประสาทหลอน หวาดระแวงคนรอบข้างได้ สิ่งสำคัญคือบุคคลที่ไม่ควรใช้กระท่อมเลย แม้จะรู้ว่าใบกระท่อมสรรพคุณมีมากมาย ก็คือผู้ที่มีอาการติดสุรา ผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ ผู้ที่มีความผิดปกติทางจิตใจ รวมถึงผู้หญิงที่กำลังให้นมลูก หรือกำลังตั้งครรภ์อยู่

ทั้งนี้ อาจพบว่าการใช้งานกระท่อมมีอาการขาดยาเกิดขึ้นซึ่งเราสามารถสังเกตได้ คือจะไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อไปถึงกระดูก แขนขาอยู่ในสภาวะกระตุกแบบไร้สาเหตุ หรือมีความอ่อนเพลีย ซึมเศร้า น้ำตาไหล จมูกแฉะ นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ไม่สามารถทำงานได้

แล้ววิธีใช้กระท่อมที่ถูกต้องเป็นอย่างไร?

สำหรับวิธีการใช้งานใบกระท่อมนั้นจะเป็นการเคี้ยวใบสด โดยที่สามารถดื่มน้ำอุ่น เครื่องดื่มกาแฟตามได้ ใช้ได้วันละ 3 – 10 ครั้งตามอาการเหนื่อยที่เกิดขึ้น แต่ไม่ควรเคี้ยวเกินวันละ 5 ใบ หรือจะบดใบแห้งให้เป็นผงละเอียดก่อนก็ได้แล้วเอาไปละลายในน้ำดื่ม บางคนก็เอาเกลือมาผสมด้วยก็ได้เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดท้องผูก ทั้งนี้ ใครที่เคี้ยวเมื่อเคี้ยวไปแล้วก็ต้องคายกากออกมาด้วย ไม่แนะนำให้กลืนลงไป และไม่แนะนำให้กินก้านด้วย เพราะร่างกายของเราไม่สามารถย่อยทั้งใบ และก้านได้ แม้ใบกระท่อมสรรพคุณแต่ก็ควรใช้อย่างถูกต้องไม่อย่างนั้นจะเกิดภาวะถุงท่อมได้

Sponsored

หลายคนเกิดความสงสัยขึ้นว่า “ภาวะถุงท่อม” ที่มาจากใบกระท่อม และก้านกระท่อมคืออะไร? ก็คือสภาวะที่เมื่อร่างกายไม่สามารถย่อยกากใย ย่อยก้านกระท่อมได้ก็จะไปกองกันอยู่ในลำไส้ และกลายเป็นถุงห่อหุ้มเอาไว้ติดกับผนังลำไส้เป็นผังผืดในที่สุด และเกิดอาการปวดท้องขึ้นมาได้ จะขับถ่ายก็ไม่ออกมาด้วย กลายเป็นปัญหาสุขภาพไปอีก

อย่างไรก็ตาม การที่ได้ปลดล็อคกระท่อม จริง ๆ ก็เพราะมีความต้องการใช้ในส่วนของใบกระท่อมสรรพคุณต่าง ๆ ที่มีมากกว่า รวมถึงเป็นการศึกษาวิจัย ทำให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์ช่วยเหลือผู้คนได้สูงสุด ดังนั้น ใครที่ซื้อมาเพื่อใช้งานด้วยตัวเองอยากให้พิจารณาใช้อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะต่อวันควรใช้ไม่ควรเกิน 5 ใบ และไม่ควรกลืนกาก หรือก้านลงไป ทั้งนี้ หากเกิดอาการผิดปกติหลังใช้งานไปแล้วโดยไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัด รีบไปโรงพยาบาลพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาต่อไปดีที่สุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.ตอบข้อสงสัย? ครีมนวดผมผู้ชายต้องใช้หรือไม่ เลือกยี่ห้อไหนดีที่สุด

2.ง่ายบอกต่อ! กับวิธีดูแลรองเท้าผ้าใบผู้ชายที่หนุ่ม ๆ เอาไปใช้ได้จริง