ดำน้ำเกาะขาม ชมความงามใต้ทะเล ที่ต้องพาครอบครัวไปเที่ยวสักครั้ง

31 views

1 min read

ก่อนเที่ยวเรามาทำความรู้จัก เกาะขามหรืออุทยานใต้ท้องทะเลกันก่อนดีกว่า โดยเกาะขามเป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ที่สัตหีบ ชลบุรี ไม่ไกลจากกรุงเทพเท่าไหร่ มีเนื้อที่ประมาณ 61 ไร่ มีสองชายหาด คือหาดทิศเหนือ และ หาดทิศใต้ เกาะแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างมากของคนที่ชื่นชอบการดำน้ำ และเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยที่นี่จะมีกิจจะกรรมมากมายหลายอย่าง ให้นักท่องเที่ยวได้พาครอบครัวมาเที่ยวกัน ไม่ว่าจะเป็น ดำน้ำเกาะขาม ชมปะการังใต้ท้องทะเล หรือนั่งเรือกระจก ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้เหมาะกับการได้พาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่สุด

ดำน้ำเกาะขาม ดีอย่างไร

เกาะขามเป็นเกาะที่อยู่ในพื้นที่ดูแลของกองทับเรือ เกาะแห่งนี้จึงยังคงความเป็นธรรมชาติ และท้องทะเลที่นี่ก็ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ รอบๆ เกาะจะพบว่ามีแนวปะการังกระจายกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ปะการังโต๊ะ  และนอกจากนี้ยังพบสัตว์ทะเลหาดูยากหลายๆ สายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น หอยมือเสื้อ ดอกไม้ทะเล ปลาผีเสื้อ  ปลาหางเหลือง ส่วนระดับน้ำที่นี่ก็เหมาะแก่การมาดำน้ำเกาะขาม อย่างมาก

มีอะไรน่าสนใจที่เกาะขาม

อุทยานใต้ท้องทะเลเกาะขามถือเป็นแหล่งเรียนรู้ของโลกใต้ท้องทะเล เพราะในท้องทะเลแห่งนี้เต็มไปด้วยปะการังนาๆ ชนิดหลากหลายสายพันธุ์ และยังเป็นสถานที่แห่งแรกของประเทศไทยที่ได้รับการเคลื่อนย้ายแนวปะการังที่ใกล้เสื่อมโทรมมาไว้ที่นี่เพื่อดูแลรักษาสายพันธุ์และขยายพันธุ์ และยังมีกิจกรรมหลายๆ อย่างที่น่าสนใจดังนี้

1. ดำน้ำชมปะการัง

เป็นที่ทราบกันดีว่าเกาะขามแห่งนี้ขึ้นชื่อที่สุดก็คือกิจกรรมดำน้ำเกาะขาม ดูปะการัง เพราะปะการังที่นี่มีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ที่อยู่รอบๆ เกาะ และระดับน้ำที่นี่ก็เหมาะแก่การดำน้ำเที่ยวชมใต้ท้องทะเล ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ที่เกาะแห่งนี้ยังมีสัตว์น้ำที่สวยงามและหาดูได้ยาก ไม่ว่าจะเป็น ปลาสลิดหิน ปลาผีเสื้อ ปลาหางเหลือง หอยแมว หอยมือเสือ ปลาอินเดียแดง และเม่นทะเล ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่หาดูได้ยากทั้งสิ้น

2. ชมพันธุ์พืชเชิงอนุรักษ์

เกาะขามแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และเมื่อมาเที่ยวที่นี่กิจกรรมอย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักจะทำกันนั่นก็คือการเดินชมพรรณไม้ และทัศนียภาพของเกาะแห่งนี้ โดยจะเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ รวมทั้งดูระบบนิเวศของเกาะ เพราะที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้เชิงอนุรักษ์นั่นเอง

3. ปลูกปะการัง

เกาะขามแห่งนี้คือแหล่งที่อนุรักษ์และฟื้นฟูปะการัง เพื่อให้ที่นี่ได้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ มีความสมบูรณ์ และใกล้เคียงของเดิมให้มากที่สุด โดยนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะขามจะต้องช่วยกันรักษาและดูแลธรรมชาติให้มากที่สุด โดยสามารถช่วยกันปลูกปะการังได้เลย

4. นั่งเรือท้องกระจกชมปลา

เกาะขามยังมีกิจกรรมพานักท่องเที่ยวนั่งเรือท้องกระจก ชมปะการังและสัตว์ใต้ท้องทะเล ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นได้ผ่านท้องกระจกเรือได้อย่างชัดเจนเพราะน้ำที่นี่ใสมาก

5. ปีนเขาชมวิว

นอกจากดำน้ำเกาะขามแล้ว ถ้าใครอยากจะเห็นวิวของเกาะขามแห่งนี้ก็จะมีจุดชมวิว แต่จุดชมวิวที่นี่จะต้องปีนขึ้นเขาขึ้นมานิดหน่อย โดยเมื่อขึ้นไปถึงแล้วจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลย เพราะบนเขา สามารถมองเห็นวิวบนเกาะขามได้รอบๆ เกาะกันเลย และยังสามารถมองเห็นเกาะน้อยใหญ่ที่อยู่บริเวณไกลๆ ได้อีกด้วย

การเตรียมตัวก่อนไปดำน้ำเกาะขาม

ก่อนการเดินทางไปดำน้ำบนเกาะขาม นักท่องเที่ยวต้องรู้กฎระเบียบและข้อบังคับของเกาะแห่งนี้สักนิดหนึ่ง ซึ่งถ้าใครไม่รู้ก็อาจจะเผลอไปทำผิดกันได้ ซึ่งจะมีรายระเอียดดังนี้

  • เกาะขามเปิดรับนักท่องเที่ยวมีจำนวนจำกัด ซึ่งถ้าใครอยากเที่ยวเกาะแห่งนี้จะต้องจองก่อนล่วงหน้าไม่งั้นจะอด
  • เกาะขามไม่มีที่พักค้างคืน นักท่องเที่ยวจะต้องเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับเท่านั้น
  • ที่เกาะขามไม่สามารถนำสิ่งของจำพวกกล่องโฟมขวดพลาสติกและขวดแก้วที่เป็นบรรจุภัณฑ์เข้าไปในเกาะได้
  • ที่ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวใช้สบู่หรือแชมพูเวลาอาบน้ำ จะต้องล้างตัวด้วยน้ำจืดเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดมลพิษและสิ่งปนเปื้อนต่อสิ่งแวดล้อม

และเมื่อทราบกฎระเบียบและข้อบังคับของเกาะขามแห่งนี้แล้วเรามาเตรียมความพร้อมและอุปกรณ์ที่จะไปดำน้ำกันดีกว่า ซึ่งจะต้องเตรียมอะไรกันบ้างมาดูกันเลย

Sponsored

1. เตรียมร่างกายให้พร้อม

การดำน้ำเกาะขาม ถึงจะเป็นน้ำตื้นแต่ก็ใช้ร่างกายพอสมควร เพราะต้องใช้ร่างกายแหวกว่ายไปมาตามท้องทะเล ดังนั้นก่อนออกทริปดำน้ำในทะเล ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และควรงดสิ่งของมึนเมา อย่างเช่น แอลกอฮอล์จะได้ไม่เพลียและเมาคลื่นลมนั่นเอง

2. เตรียมชูชีพให้พร้อม

ก่อนออกทริปควรตรวจเช็คดูรายระเอียดพวกอุปกรณ์ให้เรียบร้อย ว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ อย่างเช่น เสื้อชูชีพ ซึ่งทางผู้ให้บริการก็มักจะมีให้พร้อมอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เราควรทำคือเช็คดูความเรียบร้อยพร้อมใช้งานหรือไม่ ขนาดเหมาะสมกับตัวเราไหม เพื่อความปลอดภัยกับตัวเรามากที่สุด

3. ทำความรู้จักกับ Snorkel

สำหรับ Snorkel ก็คืออุปกรณ์ช่วยดำน้ำใช้ในน้ำตื้น ก็คือหน้ากากและท่อหายใจนั่นเอง ซึ่งต้องอมไว้และหายใจผ่านทางนั้น โดยก่อนดำน้ำควรตรวจเช็คความเรียบร้อยของอุปกรณ์ก่อน ปรับขนาดให้เท่ากับความพอดีของตัวเรา ควรเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อก่อน และห้ามสลับกับใครเพราะว่าต้องอมไว้ในปาก

4. เตรียมอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวให้ครบ

อุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวที่ว่านี้ ได้แก่ ครีมกันแดด แว่นตากันแดด หมวก ผ้าโพกผม และผ้าเช็ดตัว ซึ่งก็ถือเป็นไอเทมสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยเมื่อออกทริปดำน้ำ

5. กระเป๋ากันน้ำ

มาเที่ยวทะเลทั้งทีถ้าไม่เปียกน้ำก็เหมือนไม่ได้มาใช่ไหมล่ะ แต่เดี๋ยวก่อนอุปกรณ์เครื่องใช้ไม่จำเป็นต้องเปียกน้ำไปกับเราด้วยนี่นา เพราะฉะนั้นต้องมีกระเป๋าที่สามารถกันน้ำได้ติดมาด้วย เพราะอุปกรณ์ที่เราติดมาด้วย อย่างเช่น โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป อุปกรณ์พวกนี้โดนน้ำไม่ได้เด็ดขาด ถ้าได้กระเป๋ากันน้ำดีๆ สักใบก็จะดีไม่น้อยเลยทีเดียว

และนี่คือรายระเอียดต่างๆ ของอุทยานใต้น้ำเกาะขาม เพราะเกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ที่น่าพาครอบครัวไปเที่ยวดำน้ำเกาะขามกัน และควรปฏิบัติตามกฎระเบียบของสถานที่อย่างเคร่งครัด เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาต่อตัวเองและผู้อื่น และต้องรักษาความสะอาดให้กับสถานที่นั้นๆ ด้วยเพื่อให้ธรรมชาติอยู่กับเราไปนานๆ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/