เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าในไทย และมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง

5 views

1 min read

รถยนต์ คือ ยานพาหนะสำคัญที่ทุกครอบครัวต้องมีอย่างน้อย 1 คัน เพื่อใช้ในการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ แต่ก็อย่างที่รู้ว่ารถยนต์ทั่วไปที่ใช้งานกันในปัจจุบันมีผลเสียต่อมลพิษทางอากาศ และสร้างภาวะโลกร้อนอย่างไม่หยุดหย่อน ทำให้กระแสการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าในไทยเริ่มถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อย ๆ และเพื่อให้ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับยานพาหนะประเภทนี้มากขึ้น มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

ก่อนใช้รถยนต์ไฟฟ้าในไทย รู้จักกับรถยนต์ประเภทนี้สักนิด

แม้กระแสการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าในไทยจะเริ่มได้รับความสนใจมาพักใหญ่ ๆ แต่เพื่อให้คนที่กำลังพิจารณาว่าควรเลือกซื้อรถประเภทนี้ดีหรือไม่ มาศึกษาข้อมูลให้ละเอียดขึ้นกว่าเดิม

รถยนต์ไฟฟ้า คือ รถที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยวิธีใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่แทนที่การใช้พลังงานเชื้อเพลิงของเครื่องยนต์ที่ผ่านระบบการสันดาป ด้วยการใช้ไฟฟ้าจึงไม่เกิดควันลงสู่ท่อไอเสีย ไม่เกิดมลพิษทำลายชั้นบรรยากาศของโลกและสิ่งแวดล้อม ซึ่งการชาร์จไฟฟ้าของแบตเตอรี่แต่ละครั้งจะใช้เวลาราว 2-4 ชั่วโมง และเมื่อชาร์จเต็มจะขับขี่ได้ประมาณ 300 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับรุ่นของรถ สภาพการจราจร และความเร็วที่ใช้

ระบบการทำงานของรถยนต์ประเภทนี้จะมี 3 อุปกรณ์สำคัญที่เชื่อมโยงกัน ได้แก่ แบตเตอรี่ ทำหน้าที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาผ่านไปยัง ตัวแปลงไฟฟ้า ที่จะแปลงจากไฟฟ้ากระแสตรงไปเป็นกระแสสลับแล้วจึงเข้าสู่ มอเตอร์ขนาดใหญ่ เพื่อให้รถขับเคลื่อนออกไปได้

การชาร์จไฟของรถประเภทนี้เป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในไทยจะแบ่งประเภทของการชาร์จออกได้ 3 วิธีหลัก ๆ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความเหมาะสมในการใช้งาน ได้แก่

1. การชาร์จแบบปกติ

ในบ้านของคนที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะมีเต้ารับที่สามารถเชื่อมต่อกับตัวแบตเตอรี่ของรถได้ ภายใต้ข้อแม้ว่ามิเตอร์ไฟฟ้าของบ้านหลังนั้นต้องมีขนาดต่ำอยู่ที่ 15(45)A และตัวเต้ารับที่ใช้ชาร์จต้องผ่านการติดตั้งใหม่ทั้งหมดโดยเลือกเป็นแบบเฉพาะของการชาร์จรถยนต์เท่านั้น ใช้เวลาในการชาร์จราว 12-15 ชั่วโมง

2. การชาร์จแบบเร็ว

ปัจจุบันในเมืองไทยเริ่มมีการนำเอา Wall Box ซึ่งเป็นประเภทของเครื่องชาร์จระบบไฟฟ้ากระแสสลับเข้ามาบ้างแล้ว สังเกตง่าย ๆ คือ บรรดาผู้ให้บริการชาร์จตามห้าง, ศูนย์บริการ ลักษณะของตู้ชาร์จประเภทนี้จะถูกออกแบบให้ติดตั้งไปกับผนัง ใช้เวลาในการชาร์จราว 4-7 ชั่วโมง

3. การชาร์จแบบเร่งด่วน

ลักษณะคือจะเป็นกาชาร์จด้วยกระแสไฟฟ้าตรง ใช้ระยะเวลาในการชาร์จเร็วมากไม่เกิน 1 ชั่วโมง แต่ด้วยราคาที่แพงบวกกับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าในไทยยังไม่ได้มีปริมาณสูงมากนัก ส่งผลให้การนำเอาเข้ามายังน้อยมาก ๆ ในเมืองไทยของเรา

Sponsored

แนะนำรุ่นรถยนต์ไฟฟ้าน่าสนใจที่เปิดตัวในเมืองไทยเรียบร้อย

1. New MG ZS EV

รุ่นแรกจัดเป็นแบรนด์ที่กำลังทำตลาดได้อย่างน่าสนใจในบ้านเรา นอกจากรถยนต์ปกติพวกเขายังมีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในไทยอีกด้วย รุ่นนี้เป็นแบบ SUV มีกำลังการขับเคลื่อนอยู่ที่ 110 กิโลวัตต์ หรือราว 150 แรงม้า ถือว่าแรงใช้ได้ ระบบแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ขนาดความจุอยู่ที่ 44.5 กิโลวัตต์ เมื่อชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ขับขี่ได้ในระยะทางราว 337 กิโลเมตร มีระบบชาร์จแบบปกติ และชาร์จแบบเร่งด่วน

ด้านสมรรถนะที่โดดเด่นจะมีเรื่องระบบความปลอดภัย SYNCHRONIZED PROTECTION SYSTEM ซึ่งเป็นแบบเดียวกับทางยุโรปใช้งาน มีระบบ i-SMART ที่สั่งการทำงานง่าย ๆ ด้วยเสียงภาษาไทย มีฟีเจอร์สำหรับการวัดปริมาณแบตเตอรี่และการค้นหาสถานีชาร์จใกล้ตัว อันเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะจาก MG เท่านั้น ภายในเลือกใช้ดีไซน์การตกแต่งแบบ Soft Touch เพื่อสัมผัสถึงความหรูหราและความพิเศษเมื่อได้ใช้งาน ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 1,190,000 บาท

2. Nissan Leaf

ต่อด้วยแบรนด์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี รุ่นนี้หากบอกว่าเป็นรุนที่ทำให้เกิดกระแสการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในไทยคงไม่ผิดมากนัก เพราะเป็นเจ้าแรก ๆ ที่กล้าเปิดตัวและนำเสนอในตลาดรถยนต์บ้านเรา ดีไซน์เป็นแบบรถยนต์ 5 ประตู โครงหน้าทรง V-Shape เพิ่มความปราดเปรียวในทุกการขับขี่ กำลังการขับเคลื่อนอยู่ที่ 40 กิโลวัตต์ ชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ขับเคลื่อนได้ไกลราว 311 กิโลเมตร รองรับการชาร์จแบบปกติ แบบรวดเร็ว และแบบเร่งด่วน จึงสะดวกสบายต่อการใช้งานสุด ๆ

ขณะที่สมรรถนะของรถรุ่นนี้มีการนำเอาเทคโนโลยี e-Pedal เข้ามาใช้งาน เป็นลักษณะของการออกแบบแป้นคันเร่งแบบชะลอความเร็วอัตโนมัติโดยไม่ต้องแตะเบรก เมื่อผ่อนคันเร่งลงความเร็วจะลดระดับตามทันที และเมื่อถึงเส้นทางที่ใช้ความเร็วก็เหยียบได้ตามปกติ ไฟหน้ามีระบบ Day Light เพิ่มความปลอดภัยเมื่อขับขี่ตอนกลางวัน กระจังหน้ารูปตัว V ไฟตัดหมอกล่าง LED ด้านหลังมีไฟเบรกให้ 3 ตำแหน่ง ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 1,990,000 บาท

แม้ว่าตอนนี้กระแสรถยนต์ไฟฟ้าในไทยจะมีมากขึ้นแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าคงต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่กว่าที่จะเปลี่ยนความคิดและการใช้รถแบบเครื่องยนต์เชื้อเพลิงทั้งหมดในเมืองไทย เพราะถ้ามองดี ๆ จุดด้อยของรถยนต์ประเภทนี้ก็ยังมีอยู่หลายด้านโดยเฉพาะระยะทางการขับขี่ที่ทำได้ไม่ไกลนัก และระยะเวลาในการชาร์จที่ใช้เวลานานพอควร จึงต้องคอยติดตามกันต่อไปว่าในอนาคตอันใกล้การใช้งานในบ้านเราจะได้รับความนิยมมากขนาดไหน หรือจะมีนวัตกรรมใดที่เข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่มากขึ้นกว่าเดิม

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/