ลูกนอนดึกจนเคยตัว คุณพ่อต้องรีบแก้ไขก่อนติดเป็นนิสัย

508 views

1 min read

หากลองสังเกตแต่ละบ้านดูแล้วคงมีลูก ๆ ของใครหลายคนที่มีพฤติกรรมนอนดึกจนกลายเป็นความเคยชิน ซึ่งเรื่องนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรีบแก้ไข เพื่อไม่ให้ติดเป็นนิสัยและเกิดผลเสียในอนาคตต่อตัวลูกต่อไป ว่าแต่ปัญหาลูกนอนดึกจนเคยตัวจะมีวิธีใดต้องแก้ไขบ้าง ถ้าคุณพ่ออยากรู้รีบไปศึกษาพร้อมกันกับเราในบทความนี้ดีกว่า

เมื่อลูกนอนดึกจนเคยตัว คุณพ่อจำเป็นต้องแก้ไขโดยด่วน

1. พยายามจำกัดเวลาที่ต้องเข้านอน

เมื่อลูกนอนดึกจนเคยตัวสิ่งที่คุณพ่อต้องแก้ไขอย่างแรกเลยก็คือการให้พยายามจำกัดเวลาที่ต้องเข้านอนให้เป็นกิจจะลักษณะไปเลย ว่าเวลากี่โมงที่ลูกต้องปิดไฟ งดเล่นโทรศัพท์ งดทำกิจกรรมต่าง ๆ แล้วเข้านอนห่มผ้าหลับตาสบายใจ เช่น คุณพ่อจำกัดเวลาไว้ที่ 2 – 3 ทุ่ม เมื่อถึงเวลาแล้วก็ต้องให้เข้านอนทันที ไม่มีอิดออดใด ๆ เพื่อให้ร่างกายเคยชินว่าถึงเวลานี้แล้วจะง่วงนะ ลูกก็จะไม่อยากทำกิจกรรมอื่น

2. อย่าให้ทำกิจกรรมตื่นเต้นก่อนนอน

กิจกรรมตื่นเต้นที่เราพูดถึงนี้ เช่น เล่นเกม ดูการ์ตูน ฟังเพลงที่มีจังหวะเร้าใจ หรือทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวมาก ๆ เพราะจะทำให้ร่างกายของลูกกระปรี้กระเปร่ามากเกินไปจนไม่อยากนอน แนะนำว่าก่อนถึงช่วงเวลากำหนดเข้านอนอยากให้ลูกสงบนิ่งสัก 30 – 60 นาทีไปเลย เมื่อร่างกายเป็นปกติ ไม่ตื่นเต้นก็จะอ่อนเพลียและหลับง่าย ถ้าลูกอยากเล่นควรบอกให้เริ่มต้นเล่นใหม่วันพรุ่งนี้ แล้วความเสี่ยงลูกนอนดึกจนเคยตัวจะหายไป

3. หลีกเลี่ยงการนอนช่วงกลางวันหรือเย็นไปเลย

คุณพ่อบางคนมีลูกอายุ 2 ขวบนอนดึกมาก อาจเกิดจากการที่คุณพ่อให้ลูกได้นอนช่วงกลางวัน หรือช่วงเย็นก็เป็นได้ ซึ่งนี่เท่ากับว่าลูกได้พักผ่อนกันไปแล้ว เมื่อลูกตื่นขึ้นมาก็จะมีความสดชื่น ไม่อยากนอนในตอนกลางคืนนั่นเอง ดังนั้น อยากให้คุณพ่อหลีกเลี่ยงการปล่อยให้ลูก ๆ นอนช่วงเวลาที่กล่าวไปเลย ทำให้ลูกรู้สึกเหนื่อยมาทั้งวัน เมื่อถึงช่วงดึกก็จะอ่อนเพลียกว่าเดิมและหลับไปในที่สุด

4. ควบคุมแสงในห้องให้ดีเข้าไว้

ผลวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญได้ระบุถึงแสงในห้องนั้นมีผลต่อฮอร์โมนของลูกเสมือนเป็นนาฬิกาควบคุมเวลาชีวิตเลยทีเดียว แนะนำว่าให้ควบคุมแสงในห้องให้อยู่ในบรรยากาศสลัว ๆ จะมืดทั้งหมดก็ไม่ใช่จะสว่างไปเลยก็ไม่ใช่ ช่วยให้ลูกรู้สึกสบายตา ความอยากนอนก็จะเกิดขึ้น ปัญหาใหญ่ลูกอายุ 2 ขวบนอนดึกมากก็จะค่อย ๆ หลายไปในที่สุด

5. เลี่ยงกิจกรรมที่ลูกอยากเล่นต่อ

Sponsored

นอกจากอย่าให้กิจกรรมที่สร้างความตื่นเต้นต่าง ๆ ก่อนนอนแล้ว อีกเรื่องที่คุณพ่อควรเลี่ยงก็คือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้ลูกอยากเล่นต่อไปเรื่อย ๆ เช่น เล่นโทรศัพท์มือถือ ดูโทรทัศน์ที่มีกิจกรรมต้องทำให้เสร็จในนั้น เพราะจะทำให้ลูกมีความอยากเอาชนะเอาทำให้เสร็จให้ได้ เมื่อเราหยุดกิจกรรมกลางคันก็จะทำให้ลูกงอแง เป็นต้น เปลี่ยนไปอ่านนิทานให้ฟังแบบสบาย ๆ ให้ลูกดื่มนมอิ่ม ๆ ดีกว่า

6. จัดห้องนอนลูกให้เหมาะสมกับการนอนหลับ

บ้านไหนที่ปล่อยให้ลูกนอนคนเดียวมีโอกาสเกิดปัญหาลูกนอนดึกจนเคยตัวได้ง่ายมาก ๆ ดังนั้นคุณพ่อควรจัดห้องที่มีความเหมาะสมให้กับลูก พยายามเดินตรวจสอบรอบ ๆ ห้องว่ามีช่องว่าง ช่องโหว่ตรงไหนไหม เพราะห้องนอนไม่ควรต้องมีเสียงดังใด ๆ เข้ามารบกวน เพราะจะยิ่งทำให้ลูกตื่นตัว หันไปสนใจเสียงนั้นมากกว่านอน นอกจากนี้ภายในห้องควรมีอุณหภูมิที่เหมาะสมด้วย ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป รวมถึงกรณีที่ไม่ได้ปรับแสงให้สลัวก็ต้องมีความมืดสนิท

7. อย่าให้ลูกกินอิ่มมากเกินไป

จริงอยู่ที่เราสามารถให้นมอุ่น ๆ สักแก้วกับลูกก่อนนอนได้เพื่อให้หลับนอนสบายขึ้น แต่กระนั้นแล้วก็อย่าให้ลูกกินอิ่มมากเกินไปเลย โดยเฉพาะช่วง 2 – 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะการที่เราให้ลูกกินอิ่มไม่ได้หมายความว่าจะนอนหลับง่าย ในทางกลับกันร่างกายจะตื่นตัวเพราะต้องย่อยอาหาร จึงทำให้ลูกไม่อยากนอนมากกว่าเดิม ใครให้ลูกทำแบบนี้ปัญหาลูกนอนดึกจนเคยตัวเกิดขึ้นแน่นอน แนะนำว่าให้ลูกกินทุกสิ่งอย่างให้เสร็จก่อนช่วงเวลาเข้านอน 2 – 3 ชั่วโมงช่วยได้

ระวังลูกน้อยนอนดึกจะส่งผลเสียต่อพัฒนาการ

หลังจากที่ศึกษาวิธีแก้ไขปัญหาลูกนอนดึกจนเคยตัวไปแล้ว อยากให้คุณพ่อใส่ใจทำให้ได้จริง ๆ เพราะไม่อย่างนั้นมีโอกาสส่งผลถึงพัฒนาการของลูกได้ เพราะเมื่อลูกมีปัญหานอนดึกการทำงานของโกรทฮอร์โมนจะผิดปกติไป ทำให้การเจริญเติบโตของลูกไม่เต็มที่ ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ปกติจะหลั่งในช่วง 1 ชั่วโมงแรกหลังการหลับนอนและจะหลังในช่วง 5 ทุ่ม ถึงตี 3 เมื่อลูกไม่นอน หรือนอนดึกการเจริญเติบโตไม่เต็มที่ก็ทำให้ไม่สูงสมวัยได้ เกิดภาวะแคระแกร็น รวมถึงส่งผลต่ออารมณ์ลูก การเรียนรู้ของลูกก็จะเป็นไปอย่างเชื่องช้า ขนาดสมาธิ หงุดหงิดง่าย

ลูกนอนดึกจนเคยตัวย่อมเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงวัย 2 ขวบแบบนี้ ดังนั้น คุณพ่อควรใช้วิธีแก้ปัญหาข้างต้นมาปรับใช้ให้เหมาะสม เพื่อสุขภาพของลูกในอนาคต รวมถึงตัวเราเองก็ไม่ต้องมากังวลใด ๆ เมื่อถึงเวลาเข้านอนก็หลับได้อย่างสบายใจเช่นกัน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/